"เห็ด" ก้าวข้ามการต้มน้ำนึ่งก้อนเห็ด แบบบ้าน ๆ กันได้แล้ว กับ(Superheated steam)

<< < (2/4) > >>

namping:
อ้างจาก: pmzmushroom ที่ กันยายน 09, 2012, 02:11:22 PM

เป็นสิ่งที่ดีมากครับที่ทำไอน้ำได้อุณหภูมิเกิน 100 องศา แต่ผมว่า ประโยชน์อย่างเดียวของการเบิร์นไอน้ำ ก็คือการที่ในเตานึ่งก้อน อุณหภูมิจะร้อนเร็วขึ้น แต่ก็ไม่ได้แตกอย่างเห็นได้ชัีด ณ ที่นี้ผมหมายถึงว่า เมื่อนึ่งไปสักระยะความร้อนในก้อนเห็ดจะได้เริ่มได้ที่ เมื่อความร้อนในก้อนเห็ดได้ที่ ก็จะเดือด ที่เดือดเพราะ อย่าลืมนะครับว่าในก้อนเห็ดมีน้ำถึง 70% ผสมอยู่ เมื่อน้ำในก้อนเห็ดเดือดความร้อนในก้อนเห็ดจึงอยู่ที่ 100 องศาครับ ไม่เกินนี้แน่นอน  อีกทั้งยิ่งทำความร้อนเข้าำไปสูงมากขึ้นๆ ก็จะทำให้ความชื้นในก้อนเห็ดลดลงหรือแห้งลงได้ครับ


;D โอ้ ! ! ลืมไปเลยนะเนี้ย ว่าเคยเขียนกระทู้นี้ไว้ อิอิ ...

     การนึ่งก้อนแบบซุปเปอร์ฮีตที่ทำให้อุณหภูมิไอน้ำสูงเกินร้อยองศาก่อนเข้าเตาอบ
เพื่อรักษาระดับความร้อนของก้อนเห็ดให้สูงสุดและคงที่อย่างสม่ำเสมอ เป็นเวลา 3-4 ชั่วโมง นะครับ
จะไม่มีเหตุการนึ่งก้อนเห็ดไม่สุกเกิดขึ้นเลย     

อีกอย่างก้อนเห็ดไม่น่าจะประกอบด้วยน้ำมากถึง 70 % นะครับ มองด้วยตาเปล่า
การจะใช้เตาระบบนี้ต้องปรับความชื้นของก้อนเห็ดให้เหมาะสมกับระยะเวลาการนึ้งนะครับ

     เพื่อนผมพึ่งสร้างเตาแบบนี้ไปเมื่อหลายเดือนก่อน ค่าหม้อนึ่งหมื่นนิด ๆ    ค่าตู้อบ สี่พันกว่าบาท
นึ่งครั้งละ 400-600 ก้อน ตู้อบทำแบบปรับขนาดได้ไม่ตายตัว  ใช้เวลานึ่งตั่งแต่จุดไฟถึงดับไฟ 4 ชั่วโมง
ตั้งแต่ทดลองนึ่งมายังไม่เคยมีเหตุการก้อนเห็ดไม่สุกเลย ถือว่าลดความเสี่ยงตรงจุดนี้ได้

การติดเชื้อแต่ละชุดหลังกรอกเชื้อ มีไม่มากอาจจะเกิดจากขึ้นตอนการกรอกเชื้อ ในบางชุดไม่มีก้อนติดเชื้อเลย
แม้แต่ก้อนเดียว  รายที่ว่านี้ จะไม่ทำโรงป่มก่อนนะครับ นึ่งก้อนเสร็จรอก้อนเย็นก็กรอกเชื้อจากนั้นก็นำไปขึ้นแผง
ให้เชื้อเดินบนแผงรอเปิดดอกเลย  ประหยัดและลดต้นทุนได้ดีเพราะไม่ค่อยมีการติดเชื้อปนเปื้อน ...

     ที่ผมไปเรียนมากับเพื่อนคนนี้ อาจารย์ที่สอนบอกหัวใจของการทำเห็ดมันไม่มีอะไรมาก
คือ ต้องทำก้อนเอง  นึ่งก้อนให้สุก   หัวเชื้อแข็งแรง ( ทำเองพัฒนาเองในฟาร์มของเรา )
ถ้ายังขาดสิ่งใดสิ่งหนึ่งในสามข้อนี้ประสบความสำเร็จในวงการเห็ดได้ยากครับ

55 ... ว่าแต่ตอนนี้ผมยังนั่งทำงานกินเงินเดือนอยู่เหมือนเดิม เพื่อนผมคนที่ไปเรียนมาด้วยกันลาออกจากงาน
ไปทำเห็ดได้เกือบปีแล้ว ค่อยศึกษาเรียนรู้ไปเรื่อย ๆ ดูแล้วเข้าท่าอยู่เหมือนกัน  :-*

อ่อ ! .. ว่าแต่ท่านใดทำเห็ดที่ละ 600-700 ร้อยก้อนต่อครั้ง นอกจากเอามาตีทำก้อนใหม่บางสวนลดต้นทุน
ต้องมีส่วนไผ่ หรือสวนผสม หรือเรียนรู้เทคนิคการทำปุ๋ยคอกปุ๋ยหมักไว้ด้วยนะครับ
เอาไว้กำจัดก้อนเห็ดที่ปลดระวางแล้ว อย่าเอามาสุมกองเพาะแมลงหวี่แมลงวันหละ
ตอนนี้ฟาร์มเห็ดเพื่อนผมมีปัญหาอยู่ หาที่ปลูกไผ่ยังไม่ได้ ... 555
   


Ekachaiyan:
ฟาร์มเห็ดเพื่อนของคุณnampingอยู่ที่ไหนครับ  ถ้าไม่ไกลกันมากขนมาทิ้งที่สวนของผมก็ได้   ;D

namping:
อ้างจาก: Ekachaiyan ที่ กันยายน 10, 2012, 08:55:00 AM

ฟาร์มเห็ดเพื่อนของคุณnampingอยู่ที่ไหนครับ  ถ้าไม่ไกลกันมากขนมาทิ้งที่สวนของผมก็ได้   ;D


 :D ตอนนี้บอกให้หาขี้วัวมาผสม ทำปุ๋ยหมักแบบของแม่โจ้อยู่ครับ ...

pmzmushroom:
ความชื้นในก้อนเห็ด หากเป็นความชื้นตามสูตรทั่วไป นั่นหมายถึงความชื้นอย่างต่ำๆ 60% ไม่เกิน 70% ความชื้นระดับนี้พิสูจน์ด้วยตาเปล่าไม่ได้ครับ หากคุณสามารถพิสูจน์ด้วยตาเปล่าได้ นั่นแสดงว่าความชื้นอาจจะถึงระดับ 100% หรือเกิน


พูดถึงซุปเปอร์ฮีัท ซุปเปอร์ฮีัท คืออะไร ก็คือการที่เราไอน้ำอิ่มตัวที่ 100c นำมารับความร้อนอีกที จะรับมากรับน้อยขึ้นอยู่กับจำนวนท่อและความยาวที่นำมาผ่านไฟอีกที่ และไอน้ำจะได้ีรับความร้อนเพิ่มขึ้น(มาก) แต่ว่าเมื่อความร้อนยิ่งสูงขึ้น ความหนาแน่นของมวลไอน้ำก็จะต่ำลง ซึ่งเมื่อนำไอซุปเปอร์ฮีทเข้าตู้นึ่งก้อน ไอซุปเปอร์ฮีทจะถ่้ายเทความร้อนส่วนเกินให้กับก้อนเห็ด ซึ่งถ้่าไอซุปเปอร์ฮีทืความร้อนสูงจัด (อาจ)จะทำให้น้ำที่อยู่ในก้อนขี้เรื่อยเดือดที่ 100c เมื่อน้ำเดือดจะเกิดไอน้ำอิ่มตัวภายในก้อนขี้เลื่อย

ความแตกต่างระหว่าง ไอซุปเปอร์ฮีัทด้านนอก กับไอน้ำอิ่มตัวด้านในก้อนเห็ด คือ

ไอซุปเปอร์ฮีทความร้อนสูงแต่มวลของน้ำต่ำ และไอน้ำอิ่มตัวภายในก้อนเห็ดนั้นมีมวลหนาแน่กว่าแต่อุณหภูมิต่ำกว่า ดังนั้น จะเกิดการเข้าหาสมดุลโดยการถ่ายเท ความร้อนและมวลความหนาแน่น ซึ่งกันและกัน ของไอซุปเปอร์ฮีทและไอน้ำอิ่มตัว และการผสมกันระหว่าง 2 ไอที่กล่าวนี้ จะทำให้มีการเปลี่ยนแปลง ภายในเกิดขึ้น คือ

1.อาจเป็นไอซุปเปอร์ฮีต มีอุหภูมิต่ำลง มีมวล/ปริมาตรเพิ่มขึ้น (อุณหภูมิมากกว่า 100c)
2.อาจเป็นไออิ่มตัว (อุณหภูมิ 100c)
3.อาจกลั่นตัวเป็นน้ำ (อุณหภูมิ ต่ำกว่า 100c)

ทั้งนี้สิ่งทีั่จะเกิดขึ้นอาจจะเป็นข้อใดข้อหนึ่งหรือปรับเปลี่ยนไปตามสภาพของ ไอซุปเปอร์ฮีท ที่นำเข้าไปในเตานึ่งก้อน ณ เวลานั้นๆ ว่ามากน้อยแค่ไหน

มาที่ก้อนเห็ดบ้าง จึงสรุปได้ดังนี้

1. ในก้อนเห็ดอุณหภูมิจะอยู่ที่ 100c แน่นอนไม่เกินนี้ (ต่อให้เร่งไฟและนำไอซุปเปอร์ฮีทเข้าไปในเตามากแค่ไหน แต่ถ้าำไม่มีความชื้นก็อาจจะเกินได้)
2. ยิ่งนำไอซุปเปอร์ฮีท เข้าไปมากแค่ไหน ก็ยิ่งเป็นการเร่งให้น้ำในก้อนเห็ดเ้ดือด ไอน้ำอิ่มตัวก็จะดันตัวเองออกมาอย่างที่อธิบายข้างตัน ถ้ายิ่งนึ่งนานก็ยิ่งทำให้ความชื้นลดลง
3. การเดือดภายในก้อน "อาจ"ส่งผลถึงการขับของเสีย เช่น ก๊าสแอมโมเนีย ให้เสียสมดุลด้วย


Credit : asterix



b398:
ขอบคุณมากครับอาจารย์..ได้ความรู้เยอะเลย

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

[*] หน้าที่แล้ว