หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ปลูกไผ่อะไรดี ขอความเห็นและเหตุผล  (อ่าน 14764 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 2 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kong51@ขุนดง
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1207


ขุนดงแจกเมล็ดไม้ป่า


« เมื่อ: มิถุนายน 30, 2009, 11:37:38 AM »

 :(ไผ่ ต้นไม้ชนิดนี้ อยู่คู่คนไทยมาช้านาน คุณประโยชน์เหลือเฟือ ตั้งแต่หน่อ ลำต้น ถ้าพูดว่าอยากปลูกไผ่เพื่อกินหน่อ ก็คงหาไผ่ที่ให้หน่อหวาน ออกหน่อเยอะ ทนแล้ง โตเร็ว แต่ถ้าพูดถึงปลูกไผ่เพื่อใช้ประโยชน์ลำต้นก็ต้องหาไผ่ที่ให้ลำต้นใหญ่ๆ ทำเฟอร์นิเจอร์ได้ แล้วไผ่สร้างปัญหาให้ระบบดินหรือไม่ กินพื้นที่เมื่อกอไผ่ขยายวงกว้างออกไปกินพื้นที่ไม้ชนิดอื่นที่ทำประโยชน์อย่างอื่นแค่ไหน ที่ทราบมารอบบริเวณกอไผ่หาไม้ต้นหรือแม้แต่หญ้าก็แทบไม่มี แต่เห็นจอมปลวกแน่ๆ

ถ้าถามว่าไผ่อะไรดีที่สุด ทุกท่านก็คงถามกลับว่าจะเอาประโยชน์ส่วนไหนกับไผ่ คำตอบเรียงตามลำดับความต้องการที่ผมตั้งใจจะปลูกดังนี้

1. ต้องการลำไผ่ ทำรั้ว ทำแคร์ ทำเพิงพักผ่อน
2. ต้องการใบไผ่ไปห่อบ๊ะจ่าง (ได้รับรู้ว่าเป็นไผ่หมาจู่ จริงเท็จแค่ไหน)
3. ปลูกเลี้ยงเพื่อความสวยงาม เก็บกินบ้างแต่ไม่จำหน่าย

3 ข้อนี้ จบที่ไผ่หมาจู่ได้หรือไม่ เพราะผมคิดว่าไผ่ชนิดอื่นนำใบไปห่อบ๊ะจ่างไม่ได้ แต่ขอคำแนะนำพันธุ์ไผ่อีกสัก 2 ชนิด พร้อมเหตุผลด้วยครับ ขอรบกวนท่านที่เป็นกลางไม่เน้นขายพันธุ์ไผ่ของตนเองนะครับ ขอบพระคุณในความเห็นของทุกท่านที่สละเวลามาให้ความรู้ครับ
บันทึกการเข้า

ขุนดงแจกเมล็ดไม้ป่า www.khundong.com

khundong
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1676


« ตอบ #1 เมื่อ: มิถุนายน 30, 2009, 12:05:06 PM »

ขอแนะนำไผ่ที่ใช้งานดังนี้ครับ
1. ไผ่บง ไผ่บงดำ ใช้ทำเข่ง ตะคร้า ชะลอม  ดอกมัดข้าว  ไม้จิ้มฟัน ตะเกรียม และหน่อไม้ดอกอัดปี๊บ กาญจนบุรีมากสุด เลยก็สู่สี
2.ไผ่สีสุก ใช้ทำเครื่องจักรสาน ที่มีคุณภาพ ทำแคร่  ที่เด็ดสุด ส่งโรงงานกระดาษ ทำกระดาษเกรดเอ พวกซับมัน ตามหมู่บ้านทางอิสานทั่วไป
3. ไผ่ไร่ ทำหน่อไม้ดอง  ทุกจังหวัดที่มีเขาหินปูน
4. ไผ่รวก ทั้งลำทำหลักเลี้ยงหอม แมลงภู่   น่านเป็นจังหวัดที่ส่งลงใต้มากที่สุด
ถ้าเป็นผมจะปลูกข้อ 1 เพราะแถวที่ท่านก้องมีเยอะ อาจจะให้ชาวบ้านขุดมาลงเลยยังได้ครับ แต่ระวังชาวบ้านจะไปขโมยตัดนะครับ
บันทึกการเข้า
dapat
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 302« ตอบ #2 เมื่อ: มิถุนายน 30, 2009, 01:08:20 PM »

ปลูกไผ่เอาหน่อ กับใช้ไม้ เป็นอะไรที่น่าจะคาดหวังได้ในระยะยาวๆเรื่อยๆนะครับ อย่างตะเกียบ กับไม้จิ้มฟัน นี่ใช้แล้วหมดไป
ในกรณีคุณก้องผมว่า ปลูกหลายๆพันธุ์เลยครับ ไม่น่าเสียหายอะไร เราได้ทดลองศึกษาเปรียบด้วยตนเองด้วย

ขอนอกคำถามนะครับ อยากแชร์ความเห็นอื่นครับ

ส่วนตัวผมเองก็ชอบและสนใจอยากปลูกไผ่เพื่อใช้ไม้ครับ แต่พอเริ่มเห็นว่าไผ่มีหลายพันธุ์เยอะแยะไปหมด ก็คิดอยากสะสมพันธุ์ไว้ให้หลากหลาย เป็นงานอดิเรก เหมือนสะสมแสตมป์

ตอนนี้ผมก็ปลูกไผ่บงหวานไปแล้ว ร้อยกว่าต้นครับ กำลังแตกหน่อเล็กๆ หักมาลองกัดกินก็หวานมันดี สาเหตที่ปลูกเพราะแหล่งที่ขายกิ่งพันธุ์เป็นทางผ่านฝากเพื่อนไปขนมาให้ได้ จริงๆผมอยากปลูกทุกๆสายพันธุ์แหละครับ แต่ติดที่ว่าไม่สะดวกในการเดินทางหาซื้อ

หาข้อมูลเรื่องไผ่จากเว็บต่างประเทศ อย่างในอเมริกาเขามีการสั่งซื้อผ่านเว็บและจัดส่งสินค้าให้ถึงบ้านเป็นเรื่องปกติ(ระบบลอจิสติกเค้าเข้าถึงทุกระดับ) ความสะดวกแบบนี้ทำให้ผู้ซื้อมีโอกาสตัดสินใจจ่ายเงินเพื่อซื้อสินค้าง่ายขึ้น แม้แต่คนที่ไม่ใช่แฟนพันธุ์แท้ก็สามารถหันมาสนใจทดลองซื้อไปปลูกเล่นได้ ตอนนี้ไปรษณีย์ไทยก็สามารถจัดส่งได้แล้ว อยากให้ผู้ขายกิ่งพันธุ์ให้ความสำคัญกับตรงนี้ดูบ้าง ไม่แน่นะครับ ท่านอาจจะสามารถขายกิ่งพันธุ์ได้ถึงปีละ 1 ล้านกิ่งก็เป็นได้

อีกเรื่องหนึ่งตอนนี้แต่ละพื้นที่เรียกชื่อไผ่ไม่เหมือนกัน แถมชื่อทับซ้อนกัน ถ้าไม่มีรูปประกอบนี่อาจจะเข้าใจไปคนละทางเลยครับ
แต่คิดว่าองค์ความรู้เรื่องไผ่จะค่อยๆถูกจัดระเบียบให้ดีขึ้นในอนาคต


บันทึกการเข้า

เกษตรกรตัวสำรอง
pong
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 110


« ตอบ #3 เมื่อ: มิถุนายน 30, 2009, 01:36:25 PM »

 ยิ้มเท่ห์ ผมปลูกไผ่ตรงกับไผ่เลี้ยงทั้งสองชนิดเป็นไผ่ที่นำลำต้นมาใช้งาน ปลูกไว้ไม่เยอะคือพอเพียงจริงๆไม่ได้เป็นอุตสาหกรรม ไผ่ตรงนำมาทำแคร่ ทำบรรได ไผ่เลี้ยงนำมารั้วเล่าไก่,เป็ด ทั้งสองชนิดก็สามารถกินเช่นกัน ผมได้พันธ์มาจาก ปราจีนบุรี ไผ่กออย่าให้ลำต้นแน่นเกินไป หลังจากตัดลำต้นไปใช้งานแล้วควรขุดกอออกมา กอที่ขุดออกมาก็ยังสามารถนำมาปลูกได้อีก ผมก็คงมีอะไรแนะนำเพียงเท่านี้ สวัสดีครับ
บันทึกการเข้า
kraw
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1032


« ตอบ #4 เมื่อ: มิถุนายน 30, 2009, 01:52:26 PM »

สวนไผ่ของพีีประหยัดที่สุพรรณก็ส่งทาง ปณ. ด้วยนี่ครับตามลิงค์นี้ครับ
http://www.kasetporpeang.com/forums/index.php?topic=3569.0
บันทึกการเข้า
Kong51@ขุนดง
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1207


ขุนดงแจกเมล็ดไม้ป่า


« ตอบ #5 เมื่อ: มิถุนายน 30, 2009, 02:08:50 PM »

ขอบคุณป๋า, คุณdapat, คุณpong เรื่องปลูกไผ่หลายๆพันธุ์คงไม่ไหวครับ ใจจริงผมอยากได้ไผ่ที่ไม่เคยเห็นใครพูดถึงเลยสักคน คือไผ่สีทอง เลยทำให้ผมไม่มั่นใจว่าไผ่ที่ว่านี้จะปลูกดีไหม และยังมีในใจอีก 2 พันธุ์ คือ ไผ่สีสุก และไผ่ที่เอาใบไปทำบ๊ะจ่าง (เมียทำขายเป็นงานอดิเรกในหน้าสารทบ๊ะจ่าง)

ผมชอบไผ่ในหนังซามูไร สีเขียวหยก ไม่แน่นไป คือพันธุ์อะไรที่ใกล้เคียงครับหรือมีเลยในเมืองไทยเรา รวมทั้งไผ่สีทอง ที่ลำไผ่ออกเหลืองๆทองๆ สวยดี ผมถามเนี้ยเพราะจะเลือกปลูกครับ ไม่สามารถปลูกได้ทุกพันธุ์ครับ คือผมจะแบ่งพื้นที่ปลูกไผ่แบบดูแลไม่ให้รกทึบ กวาดทำความสะอาดไม่ให้ใบไผ่กองเต็มพื้น สร้างทัศนียภาพสวยงามแบบประดับสวนแนวป่าไผ่ ไม่น้อยไป ไม่มากไป คือแบบคุมกำเนิดไผ่ครับ กอหนึ่งสัก 10-12 ลำพอครับ ท่านที่อ่านและให้คำแนะนำคงสรุปได้ง่ายๆว่า ถ้าต้องการแบบนี้ไผ่อะไรก็ได้ ไม่เห็นต้องเน้นว่าต้องเป็นพันธุ์อะไร นี่แหละครับ คือสิ่งที่ผมสรุปไม่ได้กับตัวเองที่จะปลูกไผ่อะไรดี แต่หาคำตอบที่ให้ประโยชน์สูงสุด สวยสุด ยังไม่ได้


บันทึกการเข้า

ขุนดงแจกเมล็ดไม้ป่า www.khundong.com
Siambamboo
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 181


« ตอบ #6 เมื่อ: มิถุนายน 30, 2009, 02:37:34 PM »

สนใจไผ่ไจแอ้นท์ไหมล่ะครับ  หน่อสดกินอร่อยหวานกรอบ  ลำไม้สวยงามมากใช้ประโยชน์ได้มากมายเนื้อไม้ไม่แตก(มีอยู่แค่ 2 ชนิดที่ไม้ไม่แตก)  ใบใหญ่ใช้ห่อบะจ่างได้สบาย ยิ้มเท่ห์  http://www.kasetporpeang.com/forums/index.php?topic=2937.0
บันทึกการเข้า

dapat
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 302« ตอบ #7 เมื่อ: มิถุนายน 30, 2009, 02:50:09 PM »

อย่างที่บอกในตอนแรกผมสนใจปลูกไผ่เอาไม้ครับ ก็เลยมองหาไผ่ใหญ่ๆ ก่อนหน้านี้ผมติดตามไผ่จากต่างประเทศอยู่ตัวหนึ่ง มันชื่อว่า MOSO-Bamboo ครับ เป็นไผ่แบบในหนังจีน ลำใหญ่ๆ ตรงๆ เกิดห่างๆกันไม่เป็นกอ (ถ้าจำไม่ผิดหนังเรื่อง ฤทธิ์มีดบิน ที่หลิงเต๋อหัวแสดงกับพระเอกญี่ปุ่นทาเคชิ) เวลาผมดูหนังเรื่องนี้ผมก็บ่นว่า มันจัดฉากไม่สมจริงเลย ไผ่ทำไมไม่เป็นกอ ตั้งแยกเป็นต้นๆได้ไง
แต่ความจริงแล้วมันเป็นอย่างนั้นจริงๆ ครับ  ลองดูภาพในลิ้งนี้ครับ
http://images.google.com/images?q=MOSO+bamboo&rls=com.microsoft:en-US&oe=UTF-8&um=1&ie=UTF-8&ei=18JJSuPHAYOHkAXD6pj5CQ&sa=X&oi=image_result_group&ct=title&resnum=630457921


จนในที่สุดผมก็เจอแหล่งซื้อเมล็ดในเน็ตจาก ต่างประเทศ ผมทดลองสั่งซื้อมาเพาะเมล็ดแต่ไม่สำเร็จครับ 100 เมล็ด ไม่ขึ้นเลยสักต้น เข้าใจว่าคงเอาเมล็ดเสียหรือหมดคุณภาพแล้วมาขาย ตอนนี้ถอดใจลืมๆ เจ้าตัวนี้ไปแล้วครับ
ถ้าใครมีก็บอกมั่งเน้อ...

เว็บนี้เป็นโรงงานแปรรูป โมโซ เป็นเฟอร์นิเจอร์สวยงามทันสมัย จับใจจริงๆ มีที่ยุโรป และจีน คาดว่าวัตถุดิบมาจากจีนเป็นหลัก
http://www.moso-bamboo.com/

ปล. สนใจไผ่ไจแอ้นท์ ของพี่ Siambamboo เหมือนกันครับ แล้วจะโทรไปคุยด้วยครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 30, 2009, 02:51:47 PM โดย dapat » บันทึกการเข้า

เกษตรกรตัวสำรอง
ไผ่หวาน
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5510

ยินดีให้ข้อมูลด้วยความจริงจังและจริงใจ


« ตอบ #8 เมื่อ: มิถุนายน 30, 2009, 11:38:10 PM »

เราชอบไผ่อะไรก็ปลูกไผ่นั้นครับ   ไผ่หม่าจูใบใหญ่มากถ้าต้นงาม  ผมจะขุดทิ้งอยู่ให้ฟรี  มาขุดไปได้ครับขุดเอง  พอดีผมจะสะสมพันธุ์ไผ่อื่นๆ  ไผ่หม่าจูมีเยอะไปครับ  ที่แพร่ครับ


Liked By: จ๋า
บันทึกการเข้า

สวนไผ่หวานเพชรน้ำผึ้ง
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: