ข่าว
หน้า: [1] 2 3 4 5 6 7   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: กระทู้รวบรวมเห็ดป่ากินได้..มือใหม่ ควรศึกษาให้ดีก่อนรับประทาน  (อ่าน 113759 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ชาวนา™
Administrator
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 11338


เกษตรพอเพียง


« เมื่อ: มิถุนายน 16, 2011, 08:34:32 PM »

ในช่วงหน้าฝนแบบนี้ มีเห็ดป่าจำนวนมากเกิดขึ้นตามธรรมชาติ ซึ่งมีทั้งเห็ดกินได้ (ไม่มีพิษ) และกินไม่ได้ (มีพิษ) ในแต่ละปีประเทศไทยมีคนเสียชีวิตจากการรับประทานเห็ดป่าหลายรายต่อปี  แต่เพื่อให้เกิดความรู้ความเข้าใจในเห็ดป่ากินได้  ผมขอรวบรวมเห็ดป่าที่เกิดในป่าโคก ของแถบจังหวัดทางภาคอีสาน  ส่วนท่านใดจะมาต่อยอด นำภาพเห็ดป่าที่กินได้จากทางภาคอื่นๆ มาร่วมแจมในกระทู้ก็ยินดีเป็นอย่างยิ่ง  เพื่อเป็นวิทยาทานแก่ผู้ที่สนใจ ทั้งมือใหม่ และมือเก่า  จะได้นำความรู้นี้ไปใช้ในชีวิตประจำวัน


ปกติเห็ดป่าจะเกิดก็ต่อเมื่อได้รับน้ำฝนในปริมาณที่มากพอจะพื้นดินเกิดความชื้น บวกกับความร้อนจากแสงแดด ทำให้เกิดสภาวะที่เหมาสมต่อการเจริญเติบโตของเชื้อราเห็ด  โดยปกติเชื้อราเห็ดป่าจะมีหลายสายพันธุ์นับกันไม่หวาดไม่ไหว  แต่ภาพเห็ดต่อไปนี้จะเป็นเห็ดที่คนเฒ่าคนแก่ได้สอนลูกหลานให้เรียนรู้มาหลายชั่วอายุคนว่า เห็ดชนิดไหนกินได้ และเห็ดชนิดไหนกินไม่ได้  วันนี้ขอนำความรู้เกี่ยวกับเห็ดที่กินได้ มาถ่ายทอดให้สมาชิกและผู้สนใจทั่วไปได้รับชมครับ


ในสมัยก่อนที่ยังมีป่าอุดมสมบูรณ์  เห็ดป่าเกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก  เดินออกจากบ้านไม่ถึงชั่วโมงเก็บใส่ตะกร้ากันไม่หวาดไม่ไหว  เพราะจำนวนประชากรยังน้อย  เห็ดที่แก่แล้ว หรือเห็ดที่บาน คนสมัยก่อนจะไม่เก็บมารับประทาน ปล่อยไว้ให้มันเน่าและกลายเป็นเชื้อเห็ดฝังไว้ในดินรอการเกิดใหม่ในปีถัดไป  แต่สมัยนี้เห็ดจะบานใกล้เน่าแค่ไหนคนก็ยังเก็บใส่ตะกร้าเพื่อนำมาประกอบอาหาร  ประกอบกับการแผ้วถางป่าเพื่อทำไร่  ส่งผลให้พื้นที่ป่าลงลงเป็นจำนวนมาก  นั่นหมายถึง จำนวนเห็ดป่าที่ลดลงเช่นเดียวกัน

ก่อนจะเก็บเห็ด มาดูส่วนประกอบของเห็ดกันก่อนครับ ซึ่งเห็ดแต่ละชนิดอาจมีส่วนประกอบไม่เหมือนกัน



อุปกรณ์สำหรับเก็บเห็ดป่า  นอกจากชุดที่เราจะสวมใส่เดินเข้าป่าแล้ว  ประกอบด้วย ตะกร้า 1ใบ และมีด 1 ด้าม ... ตะกร้าสำหรับใส่เห็ด  มีดสำหรับเซาะหรือขุดเห็ดขึ้นจากดินครับ




โปสเตอร์เห็ดกินได้จากงานจุลชีววิทยาป่าไม้ กลุ่มงานกีฏวิทยาและจุลชีววิทยาป่าไม้ สำนักวิจัยการอนุรักษ์ป่าไม้และพันธุ์พืช


ดาว์นโหลดรูปใหญ่
http://www.dnp.go.th/foremic/fmo/Poster%20For%20Web/edible%20mushroom.jpg



« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 15, 2014, 07:53:35 PM โดย ชาวนา™ » บันทึกการเข้า

ชาวนา™
Administrator
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 11338


เกษตรพอเพียง


« ตอบ #1 เมื่อ: มิถุนายน 16, 2011, 08:43:04 PM »

สุดยอดของเห็ดที่นับได้ว่าหากยาก และอร่อยที่สุด ต้องยกให้ เห็ดไค หรือ เห็ดหล่มกระเขียว พื้นที่อื่นๆ อาจมีชื่อเรียกต่างกันออกไป

ลักษณะของเห็ดไค  เป็นเห็ดที่มีสีขาว บางทีก็มีสีเขียวแซมๆ บ้างเหมือนกัน  ดอกใหญ่และแข็ง มีกลิ่นหอม โดยเฉพาะเวลาย่างไฟจะมีกลิ่นหอมเป็นพิเศษ  นิยมนำมาทำแกง และน้ำพริก (แจ่วเห็ดไค)

เห็ดไค  เพิ่งโผล่จากดิน


เก็บขึ้นมาจะได้แบบนี้




เริ่มบาน




ภาพรวมๆ เห็ดไค  ปัจจุบันขายกิโลกรัมละ 200 บาท
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 15, 2014, 07:55:10 PM โดย ชาวนา™ » บันทึกการเข้า
ชาวนา™
Administrator
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 11338


เกษตรพอเพียง


« ตอบ #2 เมื่อ: มิถุนายน 16, 2011, 08:51:57 PM »

เห็ดที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน  ในผืนป่าอิสาน และนับว่าเป็นสุดยอดของเห็ดเลยก็ว่าอีกชนิดหนึ่งก็คือ เห็ดละโงก หรือ เห็ดระโงก   แบ่งออกเป็น 2 ชนิด คือ เห็ดละโงกขาว กับ เห็ดละโงกเหลือง  ราคาเห็ดชนิดนี้ต้นฤดูสูงถึง 200-300 บาท/กิโลกรัม และในช่วงที่ออกมากๆ ราคายังไม่ต่ำกว่า 150 บาท/กิโลกรัม


เห็ดละโงกขาว  จะมีลักษณะเป็นสีขาว  เมื่อตอนเล็กๆ ที่ยังอยู่ในดิน เห็ดชนิดนี้จะมีลักษณะเหมือนไข่ห่าน  บางพื้นที่เรียกเห็ดไข่ห่าน  แต่ทางอีสานเรียกเห็ดละโงกขาว  จากนั้นเมื่อมันเริ่มโต จะมีดอกเห็ดโผล่ออกมาจากไข่ แล้วค่อยๆ โต และบานเต็มที่ (เหมือนในภาพ)



โดยทั่วไปเห็ดละโงกขาวจะมีขนาดใหญ่กว่าเห็ดระโงกเหลืองมาก มักจะเกิดรวมกันเป็นกลุ่มอย่างน้อยๆ 2 ดอกขึ้นไป  เคยพบมากที่สุดเกือบ 30 ดอกครับ ในกลุ่มเดียว



ได้แค่นีก็พอแกงแล้วครับ



ส่วนประกอบของเห็ดชนิดนี้ครับ




เห็ดละโงกเหลือง  จะมีลักษณะเหมือนเห็ดระโงกขาวทุกประการ แตกต่างกันที่ขนาดซึ่งจะเล็กกว่า  ส่วนกลิ่นจะหอมเหมือนเห็ดระโงกขาวทุกประการ  บางครั้งไข่ของเห็ดระโงกเหลืองกับเห็ดระโงกขาว ก็แยกกันแทบไม่ออก  ต้องแกะดูข้างในเพื่อดูสีจึงจะรู้ได้ว่าเป็นไข่ของเห็ดชนิดใด

ลักษณะดอกตูมของเห็ดระโงกเหลือง

ภาพจาก snru.ac.th


ล้างเสร็จพร้อมนำไปประกอบอาหาร

ภาพจาก ttkhod.org
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 27, 2013, 05:20:12 PM โดย ชาวนา™ » บันทึกการเข้า
ชาวนา™
Administrator
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 11338


เกษตรพอเพียง


« ตอบ #3 เมื่อ: มิถุนายน 16, 2011, 09:07:04 PM »

เห็ดข่า   มีลักษณะสีขาวเหมือนเห็ดไค  แต่เห็ดข่ามีรสเผ็ดเหมือนข่า ส่วนมากไม่นิยมรับประทาน แต่ก็ใ่ช่ว่าจะทานไม่ได้  บางคนก็บอกว่าอร่อย  บางคนก็บอกว่าไม่อร่อย แล้วแต่คนชอบครับ  สิ่งที่แตกต่างและสังเกตได้ชัดก็คือ ให้ลองหักกลีบดอกของเห็ดชนิดนี้ดูครับ จะมียางสีขาวไหลออกมา ใช่เลย มันคือเห็ดข่า



เห็ดข่าเก็บมานิดหน่อย พอแกงเท่านั้น
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 16, 2011, 09:09:05 PM โดย ชาวนา™ » บันทึกการเข้า
ชาวนา™
Administrator
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 11338


เกษตรพอเพียง


« ตอบ #4 เมื่อ: มิถุนายน 16, 2011, 09:14:45 PM »

เห็ดน้ำหมาก  เป็นเห็ดที่มีผิวด้านบนของดอกสีแดง แต่ด้านล่างของครีบเห็ดจะมีสีขาว  มีกลิ่นหอมอ่อนๆ ไม่มีเปลือกหุ้ม ไม่มีวงแหวน  เวลาแกงเห็ดชนิดนี้ น้ำแกงจะมีสีแดงนะครับ แต่ไม่เป็นอันตราย รับประทานได้  นิยมนำมาทำแกงเลียง หรือแกงสไตล์อิสาน (ภาพท้ายกระทู้)

เห็ดน้ำหมาก ดอกตูม



เห็ดน้ำหมาก ดอกบาน


บันทึกการเข้า
ชาวนา™
Administrator
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 11338


เกษตรพอเพียง


« ตอบ #5 เมื่อ: มิถุนายน 16, 2011, 09:24:21 PM »

เห็ดเกลือ  ดอกเห็ดมีลักษณะเหมือนขนมสาลีที่อบจนผิวหน้าแตก มีลักษณะเหนียวลื่น  สาเหตุที่เรียกเห็ดเกลือเนื่องจากเห็ดชนิดนี้มีรสเค็มเหมือนเกลือ  นิยมนำมาแกงรวมกับเห็ดชนิดอื่นๆ ครับ

เห็ดเกลือ ดอกตูม (ขออภัยไม่มีภาพดอกบาน)


บันทึกการเข้า
ชาวนา™
Administrator
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 11338


เกษตรพอเพียง


« ตอบ #6 เมื่อ: มิถุนายน 16, 2011, 09:29:10 PM »

เห็นข้าวแป้ง  มีลักษณะดอกเล็ก คล้ายเห็ดระโงกเหลืองบาน แต่จะมีสีขาว  ด้านหน้าเห็ดจะมีเกล็ดสีขาวๆ เป็นปุยนิ่มเหมือนแป้ง  จึงเป็นที่มาของเห็ดข้าวแป้ง  นิยมนำมาทำแกงผสมกับเห็ดชนิดอื่นๆ


ลักษณะดอกเห็ดทั้งแบบตูมและบาน



« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 17, 2011, 10:07:01 AM โดย ชาวนา™ » บันทึกการเข้า
ชาวนา™
Administrator
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 11338


เกษตรพอเพียง


« ตอบ #7 เมื่อ: มิถุนายน 16, 2011, 09:33:26 PM »

เห็ดไส้เดือน หรือภาษาอีสานเรียกว่า  เห็ดขี้ไก่เดือน  มีลักษณะคล้ายเห็ดข้าวแป้ง  แต่จะมีสีคล้ำกว่า  ไม่มีปุยสีขาวๆ เหมือนเห็ดข้าวแป้ง นิยมนำมาแกงรวมกับเห็ดอื่นๆ ครับ




อีกภาพสีจะจืดกว่า ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ และความชื้น
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 17, 2011, 10:08:15 AM โดย ชาวนา™ » บันทึกการเข้า
ชาวนา™
Administrator
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 11338


เกษตรพอเพียง


« ตอบ #8 เมื่อ: มิถุนายน 16, 2011, 09:41:26 PM »

เห็ดก่อ  มีลักษณะดอกแข็ง สีแดง หรือสีแดงอมม่วง  คล้ายเห็ดไค  แตกต่างกันที่สีและกลิ่นเท่านั้น  กลิ่นของเห็ดก่อจะไม่หอมเหมือนเห็ดไค  แต่เวลานำมาย่างตำน้ำพริก รสชาติอร่อยไม่แตกต่างกันครับ  เห็ดชนิดนี้มักจะเกิดในป่าที่ค่อนข้างอุดมสมบูรณ์ และรกทึบพอสมควร  เรียกว่าไม่เกิดให้เราได้กินง่ายๆ    นิยมนำมาทำแกง  เพราะมีรสหวาน  และตำน้ำพริกก็ได้

เห็ดก่อ  มองดูผิวเผินอาจเหมือน เห็ดน้ำหมาก  แต่ลักษณะดอกจะใหญ่และแข็งกว่า  สีคล้ำกว่า  เกิดเป็นกลุ่ม บางครั้งเก็บทีเดียวได้เต็มตะกร้า ครั้งละ 1-4 กิโลกรัมเลยครับ
บันทึกการเข้า
ชาวนา™
Administrator
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 11338


เกษตรพอเพียง


« ตอบ #9 เมื่อ: มิถุนายน 16, 2011, 09:51:47 PM »

เห็ดปลวกไก่น้อย หรือ เห็ดโคนเล็ก  มีขนาดเล็กมากเกิดเป็นกลุ่มขนาดใหญ่ แต่เนื่องจากมีขนาดอกที่เล็ก ทำให้ต้องใช้เวลาในการเก็บค่อนข้างนาน และเสียเวลากับการล้างทำความสะอาด  ปัจจุบันเห็ดชนิดนี้เริ่มหากยากขึ้นทุกวัน  เพราะสภาพป่าที่อุดมสมบูรณ์ได้หายไป  นี่อาจเป็นภาพสุดท้ายที่เราจะได้เห็นเห็ดปลวกไก่น้อยก็ได้ครับ  นิยมนำมาทำแกง หรือหมกเห็ดใส่ไข่


บันทึกการเข้า
ชาวนา™
Administrator
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 11338


เกษตรพอเพียง


« ตอบ #10 เมื่อ: มิถุนายน 16, 2011, 10:00:30 PM »

เห็ดขอนขาว  เป็นเห็ดที่เกิดตามขอนไม้  โดยทั่วไปจะเกิดตามขอนไม้มะม่วงป่า และไม้เนื้ออ่อนชนิดอื่นๆ นำมาประกอบอาหารได้หลายอย่าง  ปัจจุบันเห็ดขอนขาวสามารถเพาะขยายในเชิงการค้าได้แล้ว ในรูปแบบของก้อนเชื้อเห็ด  แต่ยังไงรสชาติก็สู้เห็ดป่าไม่ได้

เห็ดขอนขาวกำลังพอดี เหนียว นุ่ม เคี้ยวอร่อย






« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 17, 2011, 10:09:09 AM โดย ชาวนา™ » บันทึกการเข้า
ชาวนา™
Administrator
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 11338


เกษตรพอเพียง


« ตอบ #11 เมื่อ: มิถุนายน 16, 2011, 10:05:15 PM »

เห็ดดิน  มีลักษณะเหมือนเห็ดน้ำหมาก  คล้ายเห็ดไค  แต่จะมีกลีบดอกที่อ่อนกว่าเห็ดไค  เห็ดดินจะมีสีขาว กลิ่นหอมคล้ายเห็ดน้ำหมาก  แต่จะไม่หอมเหมือนเห็ดไค  ภาพเห็ดดินที่เกิดใกล้ๆ กับโคนไผ่กิมซุง ที่สวนไผ่ฟาร์มสุข  ผมเอาแกลบไปเททับโคนไผ่ แต่เห็ดดินก็ยังเกิดขึ้นมาได้

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 16, 2011, 10:17:46 PM โดย ชาวนา™ » บันทึกการเข้า
ชาวนา™
Administrator
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 11338


เกษตรพอเพียง


« ตอบ #12 เมื่อ: มิถุนายน 16, 2011, 10:11:52 PM »

หลังจากที่เรียนรู้เห็ดแต่ละชนิดกันมาพอสมควร  พอจะเดาออกไหมครับ ว่าเห็ดในภาพด้านล่าง  มันคือเห็ดชนิดไหนกันบ้าง 






หอยเดื่อ เป็นหอยทากขนาดใหญ่ในป่าโคก  เนื้ออร่อยครับ  ส่วนมากจะไม่มีใครเคยทาน นอกจากชาวบ้านจริงๆ



ย่างเห็ดไค  เตรียมตำแจ่วเห็ดไค



แกงเห็ดไค



ในตอนนี้เห็ดที่กินได้ผมยังลงไม่ครบ  แต่จะนำมาเพิ่มเรื่อยๆ ในกระทู้นี้จนกว่าจะครบ  และหากสมาชิกท่านใด มีภาพเห็ดป่าที่กินได้ ในแต่ละท้องที่ ก็นำมาแบ่งปันกันครับ เพื่อเป็นวิทยาทานแก่สมาชิกของเรา


บันทึกการเข้า
Mahajoan
"หากรากหญ้าตาย (รบ)วัวควายฤาจะอยู่ได้"
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2549


"ลิขตฟ้าฤาจะสู้มานะตน"


« ตอบ #13 เมื่อ: มิถุนายน 16, 2011, 10:39:47 PM »

 ตกใจ โอ้ววว น้ำลายเหี่ยยย เพราะภาพสุดท้ายเนี่ยแหละครับ คุณชาวนา ถ้าใส่บาตรพระด้วยแกงนี้ ได้โปรดเรียกชื่อผมด้วยน่ะครับ(จริงๆน่ะครับ)  ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า

FreeMan
ชีวิตที่โหยหากับเวลาที่รอคอย
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 413


« ตอบ #14 เมื่อ: มิถุนายน 16, 2011, 10:45:29 PM »

น่าจะเพิ่มกระทู้เห็ดมีพิษกินไม่ได้พร้อมจุดสังเกตุ ควบคู่กันไปนะครับ จะได้ความรู้แบบครบสมบูรณ์


Liked By: AMOL, , nomadic_man
บันทึกการเข้า

มนุษย์อยู่ไม่ได้ ถ้าขาดธรรมชาติ แต่ธรรมชาติจะอยู่ได้อย่างดี ถ้าไม่มีมนุษย์
phalikhit
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 10424



« ตอบ #15 เมื่อ: มิถุนายน 16, 2011, 10:46:37 PM »

เห็ดบานค่ำ  คล้ายเห็ดฟาง แต่เล็กกว่า
จำไม่ได้ว่ามีปลอกหุ้มหรือเปล่า
ขึ้นและบานตอนเย็น เป็นกลุ่มอย่างน้อยครึ่งกิโลกรัม  
http://multiply.com/mu/nguaklom/image/7/photos/20/1200x120/10/IMG-4385.JPG?et=lZty1bwMZiQgxuJR4pV6WQ&nmid=358551094


Liked By: AMOL
บันทึกการเข้า
หน้า: [1] 2 3 4 5 6 7   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: