ปุ๋ย npk กับ แอ็บซ่า 80

<< < (5/17) > >>

enable:
ขออภัยท่าน admin และสมาชิกทุกท่าน  ขอให้ admin ลบกระทู้นี้ได้เลยครับ  เป้าหมายคือผมอยากรู้ว่า  สิ่งที่ถามนั้นมีผลเสียต่อพืชที่จะไปใช้หรือไม่ มีความคุ้มค่ารึปล่าว  ขอบคุณทุกความคิดเห็นครับ ขออภัยไม่ได้คิดเรื่องค้าขาย เชิญลบครับ  ขอบคุณครับ

oat:
 ;) ผมว่าตั้งกระทู้แบบนี้ก็ดีนะครับ เพราะข้อมูลก็ไม่ได้มาจากพ่อค้า แม่ค้า ฝ่ายเดียว

แอปซา และ เอนพีเค ของแอมเวย์เป็นน้ำยามหัศจรรย์ครับ

แอปซา คือสารลดแรงตึงผิว มีส่วนผสมหลักคือ Nonylphenol ethoxylate ประมาณ 80% และบิวทิลแอลกอฮอลล์อีก 20% (เพื่อให้เหลว เทง่าย)
  ขนาด 1 ลิตร
  ราคาสมาชิก      412 บาท
  ราคาปลีก      515 บาท

สารตัวเดียวกันนี้ ผมเดินไปซื้อที่ฮงฮวด เป็น Nonylphenol ethoxylate 100%
 ขนาด 1 ลิตร
 ราคาปลีก 113 บาท
 ราคาส่ง ยิ่งถูกเข้าไปอีก

มหัศจรรย์ไหมครับ สารตัวเดียวกัน พอเป็นธุรกิจเครือข่าย ราคาขึ้นไป 400%

NPK ปุ๋ยน้ำ
คือปุ๋ยเคมีธาตุอาหารหลักชนิดน้ำพ่นทางใบสูตร 4-18-18
  ขนาด 1 ลิตร
  ราคาสมาชิก      1,028 บาท
  ราคาปลีก      1,285 บาท

ผมเดินไปร้านเคมีเกษตรแถวบ้าน ปุ๋ยเกล็ด ละลายน้ำ สูตร 6-32-32
ราคากิโลกรัมละ ไม่ถึง 100 บาท

มหัศจรรย์ไหมครับ สารตัวเดียวกัน พอเป็นธุรกิจเครือข่าย ราคาขึ้นไป 1000%


ใครว่าดี ก็เชิญใช้ไปเถอะครับ เค้าไม่ได้มาบังคับบีบคอให้ใช้
แต่สำหรับผม ก็คิดว่างั้นๆแหละครับ เหมือนเข้าร้านหรู ซื้อข้าวแกงจานละ 200 ใครพอใจ มีสตางค์จ่าย ก็บริโภคไปเถอะครับ
ผมกินข้าวแกงจานละ 20 บาทเหมือนเดิมครับ

JARERN:
   อย่าพึ่งลบครับฟังผมก่อน  ผมเคยเป็นสมาชิกเมื่อปี40 แต่ไม่เคยขายกะเขาหรอก   สมัครซื้อของใช้เฉยๆ บางรายการเท่านั้น  สินค้าดีไม่ดีใช้ดุลวินิจเอาเองครับ
     แต่ขออธิบายเกี่ยวกับสรรพคุณของเขาหน่อย  เวลาโดนคนขายเขาตามตื้อจะได้รู้ทันเขา   คือแอปซ่า80 นี่ มันไม่ใช่ปุ๋ยหรือเป็นตัวสร้างปุ๋ยตรึงปุ๋ยอะไรเลยซักนิดเดียว   และมันก็ไม่มีผลอะไรกับปุ๋ย  ไม่ว่าจะเป็นปุ๋ยเคมีหรืออินทรีย์  มันไม่เกี่ยว   แต่มันกับน้ำ  คือ(ว่าตามเขามานะ)  พูดง่ายๆมันไปทำลายความหนึดของโมเลกุลของน้ำ  ไม่ให้น้ำเกาะตัวกันเป็นก้อน  บางคนอาจสงสัยว่า น้ำมันเกาะตัวกันยังไงในเมื่อมันเป็นของเหลว  ให้นึกถึงลูกน้ำที่เกลี้ยงบนใบบอนอย่างแหละครับ  ไอ้เหนียวหนืดชอบกอดกันนี่แหละทำให้มันซึมเข้าซอกเล็กๆในระดับเม็ดดินได้ยาก  ฉะนั้นเป้าหมายของแอปซ่าคือ  ช่วยให้น้ำซึ่งเป็นพาหะของสารละลายต่างๆที่เราผสมลงในน้ำนั้นๆให้สามารถเข้าไปในใบพืชหรือเนื้อดินได้ดีขึ้น  แค่นี้แหละที่ผมรู้   แต่ถ้าคนขายท่านใดโอ้อวดมากกว่านั้นก็ให้ใช้วิจารณญาณเอาเองนะครับ   ที่ผมเล่าคือที่ผมเข้าอบรมมาเมื่อสมัยนู้น
    และเมื่อสมัยนู้นผมก็เคยทดลองใช้กับนาข้าวของพ่อผมมาแล้ว  เป็นนาดินเหนียว 9 ไร่ ใช้แอปซ่า 1 ขวดกระทิงแดง เทใส่ปุ๋ย 16-20-0  2 ถุง ถุงละครึ่งขวด  ไม่ได้ผสมน้ำ  เปิดฝาถุงแล้วเทลงเลย  ทิ้งไว้ 1 คืน เช้าเอาไปหว่าน 
     ผลคือ  ตอนเกี่ยวข้าว ดินมันค่อนข้างเละเหลวกว่านาข้างๆมาก  สมัยนั้นยังไม่มีรถเกี่ยว  เวลาขนมัดข้าวรถอีแต๊กมันลงไม่ได้  ต้องหาบเอามันมากเลย  ถ้าจำไม่ผิดเป็นข้าวเหลืองปะทิว  30-35 กระสอบ/ปี  เฉพาะปีนั้น 48 กระสอบ ผมอาจจำผิด  ที่แน่ๆปีนั้นแม่ชมว่าได้ข้าวมากกว่าทุกปี   ปีต่อมายังไม่เคยใช้อีกเลย  สงสัยเข็ดหาบมัดข้าว
     นาดินทรายไม่จำเป็นต้องใช้     

manit_s:
มาเก็บความรู้ครับ

enable:
มาแล้วขออภัย ทดลองใช้แล้ว  1 สัปดาห์  ผสม แอบซ่า 80 2 ฝา กับน้ำ 150 ลิตร คนให้เข้ากัน  แล้วผสม npk 1 ใน 5 ของขวด
1 ลิตร
ฉีดพ่น ไม่ต้องถูนวด  ผ่านไป 1 อาทิตย์  เพราะฉีดวันอาทิตย์  หน่อไม้เริ่มแทงหน่อ  ใบเขียวสดเหมือนเดิม  กำลังเปลี่ยนใบ  ก็เลยเขียว  มีหน่อให้เก็บได้ประมาณ 30 หน่อ  ยังแบเบาะก็มี  วันนี้ ขอยูเรียแม่ยาย มา 1 กระสอบ เอา แอบซ่า ผสมน้ำ 1 กระคุเขียว คนให้เข้ากัน แล้วเทลงในสอบ รอสักครู ยูเรียไม่ถูกกับแอบซ่า 80 เริ่มละลาย  เลยใส่ไป  300 กว่ากอ  กอละ 1 กำมือ พอดี หมดสอบ  ความคืบหน้าเดียวรายงาน  เดียวพรุ่งนี้จะเอาหน่อไม้ไปกินโรงเรียน สัก 20 หน่อก็พอ

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

[*] หน้าที่แล้ว