ข่าว
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ใครรู้วิธีทำชาจากใบมะรุมบ้างครับ  (อ่าน 7394 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
lumpoo
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 156


« เมื่อ: มิถุนายน 23, 2009, 10:04:23 PM »

กินสดมันหวานลิ้นดีครับ
แต่อยากนำมาทำชาชง ท่าจะหอม
ใครพอรู้วิธีบ้างครับ ต้องตากแดดอย่างไร เก็บหรือต้องอบมั้ย
ขอบคุณครับ
บันทึกการเข้า

หนอน ปิ่น
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1629


« ตอบ #1 เมื่อ: มิถุนายน 23, 2009, 10:15:22 PM »

เคยอ่านมา วิธีทำคร่าวๆๆๆ
เค้าใช้ใบกลางอ่อนกลางแก่ มาคั่วไฟอ่อนๆๆโดยใช้เตาถ่าน จนเหลืองหอม อ๊ะค่ะ
  ยิ้ม ยิ้ม ยิ้ม
บันทึกการเข้า

ดาบไม่มีให้แกว่ง เปลไม่มีให้ไกว่
แต่..สตรี กี่ยุคสมัยก็สู้ขาดใจ ไม่ได้แพ้ชายชาญ

ทอม
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 256


« ตอบ #2 เมื่อ: มิถุนายน 23, 2009, 10:24:51 PM »

วิธีทำใบมะรุมตากแห้ง (ห้ามโดนแดด)
ก่อนเก็บใบหนึ่งวันให้ฉีดน้ำล้างใบบนต้นให้สะอาด จากนั้นจึงนำมาผึ่งให้แห้งในที่ร่ม ถ้าตากแดดต้องคลุมผ้าให้มิด ใบแห้งสนิทจะสังเกตได้ง่ายๆ คือเวลาเอามือจับใบจะกรอบ แตกง่าย ถ้าตาก 2-3 วันแล้วยังไม่แห้ง ให้นำใบมะรุมใส่กระด้งที่สานถี่ๆ ชนิดที่ใบไม่สามารถหลุดร่วงลงไปได้ เอาตะแกรงอีกใบปิดครอบเพื่อนกันแสงแดดทะลุลงไป แล้วนำไปตากกลางแดดสัก 2 ชั่วโมง หรือจนกว่าใบจะกรอบ ใบแห้งจะขาดไวตามินซี ไวตามินบี คลอรีนและแร่ธาตุบางจำพวกที่สูญหายไปในระหว่างการทำให้แห้ง แต่คุณสมบัติอื่นๆ ยังคงเดิม ถ้าจะเก็บไว้ดื่มเป็นน้ำชา ให้เก็บไว้ในขวดทึบที่แสงผ่านเข้าไปไม่ได้ ป้องกันการเสื่อมคุณภาพ

ท่านใดที่เป็นโรคเม็ดโลหิตแดงแตกกระจาย TG6PD การทานมะรุมจะทำให้เป็นอันตรายต่อเม็ดโลหิตแดงอย่างมาก ดังนั้นหากท่านที่มีโรคเม็ดโลหิตแดงแตกกระจายอยู่ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนน่าจะเป็นการดีครับ

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 23, 2009, 10:26:38 PM โดย ทอม » บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: