หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ชมรมพอเพียงแล้ว..ต้องเข้าครัว  (อ่าน 3757 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
moodomado
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 145


« เมื่อ: มกราคม 27, 2011, 04:49:07 PM »

สวัสดีและขอเชิญทุกท่านครับ

แนวคิด
  เนื่องจากผมอยากให้สมาชิกใด้มีการมาแชร์กัน ว่าในแต่ละท้องถิ่นมีการใช้พืชผักชนิดใดในการปรุงอาหารรับประทาน กันบ้าง
โดยเฉพาะพืชผักบางชนิด บางท่านอาจจะไม่รู้จัก ไม่รู้ว่าสามารถนำมาทานได้ ก็จะได้เป็นการอนุรักษ์ไว้ให้ลูกหลานของเราได้อีกทางหนึ่ง แล้วก็ยังเป็นประโยช์กับกิจกรรมในครอบครัว ร่วมด้วยช่วยกันคนละไม้ ละมือ ผมว่าความสำราญมันอยู่ตรงนี้นี่เอง

วิธีการเข้าร่วม
-ท่านใดที่ปลูกพืชผักไว้หลังบ้านหรือรอบๆบ้าน
ให้นำผลิตผลที่ท่านได้มาทำอาหาร อาจจะเป็นเมนู
ทั่วไปหรือจะดัดแปลงแล้วแต่ละท้องถิ่น แต่ดั่งเดิมมา โดยอาจจะประกอบด้วย
ชื่อเมนู,เครื่องปรุง,วิธีการทำ,รูปประกอบเล็กน้อย(เพื่อเรียกน้ำย่อย)
แล้วถ้ามีคุณค่าทางโภชนาการให้สักนิดหน่อยจะ ยอดด มากก ทีเดียว



เห็นด้วยไหมครับ ยิ้มเท่ห์[/color]


















บันทึกการเข้า

paulchank
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 951


« ตอบ #1 เมื่อ: มีนาคม 23, 2011, 08:52:32 PM »

สมัครเป็นสมาชิกด้วยคนครับ

แถวบ้านก็มีผักที่ไม่ค่อยมีใครรู้จักนำมาปรุงอาหารเหมือนกันครับ ชื่อผักปู่ย่าครับ เป็นพวกวงศ์ถั่วนะครับ Papilionaceae นะครับ ลำค้นมีหนามเหมือนชะอมครับ ทานยอดอ่อนเหมือนกันจะมีรสออกเปรี้ยวครับ เอามายำกับผักกาดอ่อนใบมะม่วงอ่อน ฯลฯ ครับ ก็อร่อยแบบลูกทุ่งๆนะครับ
บันทึกการเข้า
CK843
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 31


« ตอบ #2 เมื่อ: มีนาคม 28, 2011, 02:32:05 PM »

สวัสดีครับขอสมัครเข้าร่วมด้วยคนครับ
ผักตบชวาครับ ต้นวัชพืชในหนองน้ำนี่แหละครับ ตัดต้นมาเอาตรงที่อ่อนมาต้มหรือผัดน้ำมันจิ้มรับประทานกับน้ำพริกกระปิ โอ้ยแซบหลายครับ เจ๋ง เจ๋ง เจ๋ง เจ๋ง
บันทึกการเข้า
ADISAK
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1930


« ตอบ #3 เมื่อ: มีนาคม 29, 2011, 01:53:52 PM »

เคยกินครับแต่ ทางบ้านเรียกผัก ปรอด ไม่รู้คนละพันธุ์ กับ ผักตบชวาหรือเปล่า
บันทึกการเข้า

27/26 พระราม2 เพรส ถ.พระราม2 ซ.51 แยก 5 แขวง ท่าข้าม เขต บางขุนเทียน กรุงเทพ
ADISAK
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1930


« ตอบ #4 เมื่อ: มีนาคม 29, 2011, 02:12:57 PM »

ขอเข้าชมรมด้วยคนครั่บ ผมเป็นอีกคนหนึ่งที่ชอบเข้าป่า อาหารการกินมีอยู่รอบข้าง ถ้ารู้จักพืชแต่ละชนิดไม่อดตายแน่นอน แต่สมาชิกบางท่านอาจจะยังไม่รู้จักพืชพรรณ เหล่านี้ จึงอยากให้มาแชร์ความรู้กันครับ
บันทึกการเข้า

27/26 พระราม2 เพรส ถ.พระราม2 ซ.51 แยก 5 แขวง ท่าข้าม เขต บางขุนเทียน กรุงเทพ
CK843
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 31


« ตอบ #5 เมื่อ: เมษายน 12, 2011, 12:01:17 PM »

เคยกินครับแต่ ทางบ้านเรียกผัก ปรอด ไม่รู้คนละพันธุ์ กับ ผักตบชวาหรือเปล่า
สวัสดีครับท่าน ผักปรอกกับผักตบชวาคนละพันธุ์กันครับ ผักปรอดก้ออร่อยนะครับนำต้นอ่อนที่มันแตกออกมาไปต้มหรือผัดน้ำมันจิ้มน้ำพริกนะครับนึกแล้วเริ่มหิวข้าวเสียแล้วซิครับ
บันทึกการเข้า
moodomado
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 145


« ตอบ #6 เมื่อ: เมษายน 15, 2011, 03:43:21 PM »

สวัสดีและยินดีต้อนรับทุกท่านครับ ยิ้มเท่ห์

วันนีผมเมนูหนึ่งมานำเสนอ
ที่บ้านใครมีต้นมะขามบ้าง ช่วงนี้มันจะออกยอดอ่อนๆ เมื่อเห็นแล้วเลยคิดขึ้นมาได้หนึ่งเมนูคือ

ต้มกะทิปลาเค็มยอดมะขามอ่อน

มาเริ่มกันที่เครื่องปรุงกันเลยครับ

1.ปลาเค็ม จะเป็นปลาอะไรก็ได้
2.ยอดมะขามอ่อน
3.กะทิ จะคั้นเองหรือแบบกล่องก็ตามสะดวก
4.ตะไคร้
5.หอมแดง
6.ข่า
7.ใบมะกรูด
8.เกลือ บางบ้านอาจมีปลาเค็มที่เก็บไว้นานแล้ว อาจไม่ต้องใช้เกลือ
9.ซอสปรุงรส

สัดส่วนมากน้อยแล้วแต่ชอบครับ ชอบอันไหนก็ใส่มากหน่อย

วิธีการปรุง

เริ่มจากใส่กระทิตั้งไฟตามด้วยข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดงบุ จนมีกลิ่นหอมของเครื่องปรุง
ต่อไปใส่ปลาเค็ม ที่เตรียมไว้ปิดฝาสักพัก แล้วไส่ใบมะขามตามลงไป สุดท้ายปรุงรสตามชอบ
เปรี้ยว หวาน มัน เค็ม ตามต้องการ



บันทึกการเข้า
phraongai
ทุกคำถามจะนำมาซึ่งคำตอบ
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 8



« ตอบ #7 เมื่อ: พฤษภาคม 22, 2011, 08:52:03 PM »

เป็นคนใต้  แต่ตอนนี้ไม่ได้อยู่ภาคใต้แล้วค่ะ  ขอมีเอี่ยวกับเขาหน่อย

ขอนำเสนอ  ผักกาดนกเขา  มีขึ้นตามพื้นที่รกร้าง  แต่ขอเตือนว่าให้ดูดีๆ  มันจะคล้ายกับวัชพืชจำพวกผักคออ่อน  ที่แน่ๆ คือผักกาดนกเขาจะใบใหญ่และน่าจะรสชาติดีกว่าเจ้าพวกนั้น (ชิมแต่ผักกาดนกเขา  ไอ้ต้นที่คล้ายกันยังไม่ได้ลองชิม)




รสชาติของผักกาดนกเขาจะออกแนวฝาดๆ จืดๆ กินกับน้ำพริกหรือลาบ  ก้อย  ก็อร่อยดี


สมัยเรียนอยู่ที่ มอ. ปัตตานีเห็นขึ้นแถวลานพระบิดาเยอะแยะ  ป่านนี้ไม่รู้ยังเหลือรึเปล่า  ตอนนั้นยังอายคนไม่กล้าเก็บมากิน
ถ้าเป็นสมัยนี้ล่ะก็

ตอนนี้ที่บ้านมีผักกาดนกเขาอยู่หลายต้น  เพราะซื้อต้นซ่อนกลิ่นมาบ้าน  เห็นต้นหนึ่งมีผักกาดนกเขาขึ้นอยู่ร่วมกันในกระถาง  เลยเลือกซ่อนกลิ่นต้นนั้นมา  แล้วก็สมใจ  ตอนนี้ผักกาดนกเขาแพร่พันธุ์อยู่มุมนั้นมุมนี้  เวลาจะกินก็ไปเลือกตัดมาพอกินมื้อนั้น  เก็บผักหน้าบ้านอย่างละนิดละหน่อยก็อร่อยและประหยัดตังค์ได้เยอะ
บันทึกการเข้า

คนที่กำลังไล่ตามความฝัน  ท่ามกลางความผกผันของเวลา
atsk
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1311


« ตอบ #8 เมื่อ: มิถุนายน 09, 2011, 02:18:41 PM »

เป็นคนใต้  แต่ตอนนี้ไม่ได้อยู่ภาคใต้แล้วค่ะ  ขอมีเอี่ยวกับเขาหน่อย

ขอนำเสนอ  ผักกาดนกเขา  มีขึ้นตามพื้นที่รกร้าง  แต่ขอเตือนว่าให้ดูดีๆ  มันจะคล้ายกับวัชพืชจำพวกผักคออ่อน  ที่แน่ๆ คือผักกาดนกเขาจะใบใหญ่และน่าจะรสชาติดีกว่าเจ้าพวกนั้น (ชิมแต่ผักกาดนกเขา  ไอ้ต้นที่คล้ายกันยังไม่ได้ลองชิม)




รสชาติของผักกาดนกเขาจะออกแนวฝาดๆ จืดๆ กินกับน้ำพริกหรือลาบ  ก้อย  ก็อร่อยดี


สมัยเรียนอยู่ที่ มอ. ปัตตานีเห็นขึ้นแถวลานพระบิดาเยอะแยะ  ป่านนี้ไม่รู้ยังเหลือรึเปล่า  ตอนนั้นยังอายคนไม่กล้าเก็บมากิน
ถ้าเป็นสมัยนี้ล่ะก็

ตอนนี้ที่บ้านมีผักกาดนกเขาอยู่หลายต้น  เพราะซื้อต้นซ่อนกลิ่นมาบ้าน  เห็นต้นหนึ่งมีผักกาดนกเขาขึ้นอยู่ร่วมกันในกระถาง  เลยเลือกซ่อนกลิ่นต้นนั้นมา  แล้วก็สมใจ  ตอนนี้ผักกาดนกเขาแพร่พันธุ์อยู่มุมนั้นมุมนี้  เวลาจะกินก็ไปเลือกตัดมาพอกินมื้อนั้น  เก็บผักหน้าบ้านอย่างละนิดละหน่อยก็อร่อยและประหยัดตังค์ได้เยอะ




ร้อยเอ็ดบ้านผม เรียก ผักลิ้นปี่  ครับ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: