หน้า: 1 2 [3] 4 5   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ไก่ กินอาหารเฉลี่ยตัวละ 9 กิโล เลี้ยงยังไงถึงมีกำไร??  (อ่าน 48003 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 4 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
นายทิว
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 653


« ตอบ #32 เมื่อ: มิถุนายน 01, 2011, 09:53:02 PM »

ขอบคุณครับ รับทราบครับ
 ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า

eakha
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 130


« ตอบ #33 เมื่อ: พฤษภาคม 20, 2012, 11:32:37 AM »

ผมก็สนใจอยากเลี้ยงไก่พื้นบ้านเหมือนกัน เพราะแถวบ้านผม จ.เชียงราย เขาไม่นิยมกินไก่สามสายครับ ไก่เนื้อยิงไปใหญ่ครับมันไม่อร่อย ตอนนี้ผมสนใจอยู่2พันธุ์ คือไก่เบตงกับไก่ไซ่ง่อนครับ ไก่เบตงพอหาได้ในหน้าซื้อขายครับ แต่ไก่ไซ่ง่อนไม่มีเลย พี่ๆคนไหนพอจะรู้แหล่งขายไก่ไซ่ง่อนพันธุ์แท้(คล้ายๆอีแร้งอ่ะครับ) รบกวนแนะนำด้วยครับ
...ขอบคุณครับ


Liked By: sompol
บันทึกการเข้า
Mr.Boonlue
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 425


« ตอบ #34 เมื่อ: พฤษภาคม 20, 2012, 07:42:44 PM »

ตุณ eakha  ครับ

        ถ้าสนใจเลี้ยงไก่บ้าน(กรณีเริ่มต้นเลี้ยงไก่) และมีบริเวณบ้านพอสมควร  ที่สามารถเลี้ยงไก่แบบปล่อยลานได้ อย่ามัวหาไก่ไซ่ง่อน เลยครับ  ผมแนะนำวิธีง่ายๆ  2 วิธี คือ
วิธีที่ 1  หาซื้อลูกไก่บ้าน  ที่แม่ไก่ทิ้งลูกแล้ว  จากชาวบ้านที่เลี้ยงแบบปล่อย  บ้านละ ตัว 2 ตัว  นำมาเลี้ยงแบบปล่อย  ให้หาหญ้า  แมลงกินเอง  และให้ข้าวเปลือก  เศษอาหารที่เหลือในครอบครัว  เพิ่มเติม  จนโตเป็นหนุมสาว  แล้วปล่อยให้มันผสมกันเอง ไข่ที่ได้  เก็บให้แม่ไก่ฟัก  จะได้ลูกไก่ได้มากมาก  วิธีนี้ต้นทุนค่าพันธ์ุไก่ ค่าอาหาร ต่ำ  ไก่แข็งแรง  ทนทาน
วิธีที่ 2  หาซื้อไก่บ้านโตเป็นหนุ่มสาว แล้ว(ขนาดที่ซื้อไกแกงกินได้แล้ว)     จากชาวบ้านที่เลี้ยงแบบปล่อย  บ้านละ ตัว 2 ตัว  นำมาเลี้ยงแบบปล่อย  ให้มันผสมกันเอง ไข่ที่ได้  เก็บให้แม่ไก่ฟักเช่นเดียวกับวิธีแรก วิธีนี้ต้นทุนค่าพันธ์ุไก่ สูง ค่าอาหารต่ำ ไก่แข็งแรง  ทนทาน ประหยัดเวลากว่าวิธีแรก 5-6 เดือน   
         
บันทึกการเข้า
Pspoultry
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1


« ตอบ #35 เมื่อ: พฤษภาคม 20, 2012, 08:34:18 PM »

คุณโตรางการกินอาหารผิดหรือเปล่า ไก่อายุ 1-7 วัน กินอาหาร ตั้ง 280 กรัมเป็นไปไม่ได้ ไก่อายุ 1 - 7 วัน กินอาหารเพียง ค8 - 90กรัม เท่านั้นเองให้คุณไปดูใหม่นะครับ
บันทึกการเข้า
farmer by finger
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2645


« ตอบ #36 เมื่อ: เมษายน 01, 2017, 09:34:59 AM »

ไก่ประดู่ มีอัตราแลกเนื้อ 3.5 เลี้ยง 14สัปดาห์ ได้น้ำหนัก 1.6กก. จะกินอาหาร 5.6กก. ค่าอาหาร กก.ละ17บาท รวม95.20บาท บวกค่าลูกไก่ตัวละ 20บาท ค่าเลี้ยง 14สัปดาห์ ตัวละ2บาท/สัปดาห์ รวม28บาท ค่ายา วัคซีน 2บาท รวม 142บาทกว่า. ตกต้นทุน กก.ละ 89บาทครับ


Liked By: sompol
บันทึกการเข้า
markonikove
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1836


« ตอบ #37 เมื่อ: เมษายน 03, 2017, 10:03:14 AM »

ไก่ประดู่ มีอัตราแลกเนื้อ 3.5 เลี้ยง 14สัปดาห์ ได้น้ำหนัก 1.6กก. จะกินอาหาร 5.6กก. ค่าอาหาร กก.ละ17บาท รวม95.20บาท บวกค่าลูกไก่ตัวละ 20บาท ค่าเลี้ยง 14สัปดาห์ ตัวละ2บาท/สัปดาห์ รวม28บาท ค่ายา วัคซีน 2บาท รวม 142บาทกว่า. ตกต้นทุน กก.ละ 89บาทครับ

เจ๊ง ตั้งแต่เริ่มดีดเครื่องคิดเลขแล้วล่ะ

ไก้พื้นเมืองแบบเกรดสูงๆ เขาซื้อขายกัน กก. ละ 60 - 80 บาทเท่านั้น ( ตอนนี้หลักๆ ก็อยู่ที่ 70 บาท ) .... ไก่เกรดสูง ต้องเลี้ยงให้ได้อายุไม่ต่ำกว่า 5 เดือน เพื่อให้เนื้อมีคุณภาพสูง ซึ่งไก่จะโตเฉลี่ยราว 2 กก. ..... ลองกดเครื่องคิดเลขดูคับ

ส่วนไก่เกรดอายุ 14 สัปดาห์ เขาจะซื้อกันในราวๆ กก. ละ 50 - 60 บาท ( ได้ 60 บาท นี่แทบจะแก้ผ้าบนสิ่งศักดิ์สิทธิ์แล้วล่ะ ) .... แค่กดเครื่องคิดเลข ก็เห็นแววรำไรเลย
บันทึกการเข้า
farmer by finger
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2645


« ตอบ #38 เมื่อ: เมษายน 08, 2017, 10:24:47 PM »

ไก่บ้านคงต้องมีตลาดที่รับราคาได้จริงๆ ครับ เพราะ ต้นทุนบนกระดาษก็มาขนาดนี้แล้ว

ผมไปเดินสำรวจตลาดคลองเตย ซึ่งเป็นตลาดใหญ่ของไก่พวกนี้ก็ไม่ค่อยจะมีขายแล้วครับ คนรุ่นใหม่ๆเขาไม่กินไก่บ้านกันแล้ว ราคาก็แพงมาก
พ่อค้าเลยไปเอาไก่ไข่ปลดระวางมาขายกัน คุณภาพเนื้อก็ใช้ได้ซะด้วย แม้จะสู้ไก่บ้านแท้ๆไม่ได้



Liked By: sompol, Ekachaiyan
บันทึกการเข้า
farmer by finger
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2645


« ตอบ #39 เมื่อ: เมษายน 08, 2017, 10:52:31 PM »

ประดู่หางดำ ที่กำลังได้รับความสนใจ ครับ

https://www.youtube.com/watch?v=LJBd7Pyb91k

คัดพันธุ์ดีๆ หรือเอาพันธุ์อื่นผสมให้โตเร็วอีกหน่อย อาจจะเป็นอนาคตของไก่บ้านไทยก็ได้นะครับ


Liked By: sompol
บันทึกการเข้า
farmer by finger
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2645


« ตอบ #40 เมื่อ: เมษายน 08, 2017, 11:04:06 PM »

ประสิทธิภาพและต้นทุนการผลิตไก่ประด่หูางดาํ ที่กินพืชหมักชนิดต่างๆ เลี้ยงในระบบการ
เลี้ยงแบบธรรมชาติของเกษตรกรในจังหวัดแม่ฮ่องสอน

http://www.meatnet.kmitl.ac.th/animal/data/meatresearchnetwork/2556/Document2.pdf

อัตราแลกเนื้อ 5.15 เลี้ยง 98วันได้น้ำหนัก1.1 กิโลกรัม  ต้นทุนมันจะเป็นเท่าไรครับ
คิดให้ดีก่อนจะ ลงทุน ครับ


Liked By: sompol
บันทึกการเข้า
markonikove
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1836


« ตอบ #41 เมื่อ: เมษายน 09, 2017, 06:23:05 PM »

ตลาดไทย ตลาดสี่มุมเมือง ตลาดสดในเมืองใหญ่ เขามีไก่บ้านขายอยู่แล้วคับ ก็ไก่สามสายเลือดที่เขาเลี้ยงในโรงเรือนนั่นแหละ

อย่าได้ไปแหยมเขาล่ะคับ ตลาดนี้เล็ก และ แคบ กำลังการผลิตเกินกำลังรับซื้อ เขาจะกำหนดโควต้าให้คนเลี้ยง โดยมีโรงงานชำแหละขนาดเล็กทำสัญญากันก่อนลงมือเลี้ยง ( จะไม่เป็นฟาร์มลูกเล้าของ บ. ใหญ่ เราต้องลงทุนเอง และ แบกรับความเสี่ยงเอง ทุกอย่าง  ) ว... ก่อนลงมือเลี้ยงเราต้องไปหาพ่อค้าเพื่อขอโควต้าเขามา จากนั้นก็ตกลงเรื่องกำหนดวันจับ

เลี้ยงขังที่แคบในโรงเรือนเปิดโล่ง ทีนึงเป็นพันๆ ตัว ( ใครจะทำโรงเรือนอีแวปก็ได้เขาไม่กำหนด ) เลี้ยงขุนอาหารถุงทั้งวัน ใช้เวลาเลี้ยง 2- 2.5 เดือน ( ถ้าเป็นประดู่ มช. จะใช้เวลา 2.5 - 3 เดือน )

คือ .... ก็ไก่เกรดราคา กก. ละ 50 - 60 ที่ผม่ามานั่นแหละ
บันทึกการเข้า
markonikove
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1836


« ตอบ #42 เมื่อ: เมษายน 09, 2017, 06:34:16 PM »

ทางรอด และ ทางเลือกเดียว ของ ไก่พื้นเมืองพันธุ์เนื้อ ในประเทศไทย คือ การเลี้ยงแบบปล่อยแล้วขายราคาเกรดสูง เข้าตลาดในท้องถิ่นของตัวเองเท่านั้นคับ

เทคนิคการลดต้นทุนที่ดีที่สุด คือ การเลี้ยงปล่อยให้ไก่ออกไปวิ่งหา " แหล่งโปรตีน " กันเองตามธรรมชาติ แล้วให้ " แหล่งพลังงาน " ขุนเช้าๆ เย็นๆ ( อาจจะปรับปรุงเพิ่มโปรตีนได้ยิ่งดี ) ( วิตามิน และ เกลือแร่ ก็ได้จากการจิกกิน ดิน - หญ้า )

หรือ เราต้องเลี้ยงแมลงเอาไว้เสริม เพื่อเป็นแหล่งโปราตีนให้ไก่ .... อาจจะเป็นหนอนแมลงวัน ก็ได้

****** อย่าไปฝันจะเลี้ยงในที่แคบๆ ( หรือกว้างก็จริง แต่ฝูงใหญ่ ) เด็ดขาด .... เพราะคุณจะต้องซื้อแหล่งโปรตีนมาให้มัน ซึ่งราคาแพงมากๆ .... มีแนวโน้มว่าจะไม่คุ้มทุน *****

ดังนั้น ปัจจัยหลักของการเลี้ยงไก่พื้นเมืองเชิงพานิชย์ ที่เราต้องมี ก็คือ ที่ดิน พื่อให้ไก่ใช้วิ่งคุ้ยเขี่ยหากิน ( เป็น สวน หรือ ไร่ ได้ยิ่งดี ) .... ดังนั้น กำลังการผลิตของเราจะขึ้นอยู่กับขนาดของสถานที่เลี้ยง และ ความสมบูรณ์ของทีดินเรา ( ว่าจะมีสัตว์นาดเล็กๆ เยอะแค่ใหน )


Liked By: sompol
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: เมษายน 09, 2017, 06:39:38 PM โดย markonikove » บันทึกการเข้า
markonikove
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1836


« ตอบ #43 เมื่อ: เมษายน 09, 2017, 06:36:38 PM »

ปล. ไก่ ไม่เหมือนเป็ด มันไม่ค่อยกินพืชหมัก โดยเฉพาะ พวกที่ชิ้นหยาบๆ ใหญ่ๆ มันมักจะคุ้ยเขี่ยกระเด็นทิ้งข้างเต็มไปหมด ( สูญเสียอาหารตรงนี้ไปเยอะ ) .... แถมเลือกกินด้วย

ปล. 2 ไก่ ไม่ใช่สัตว์กินพืชนะครับ มันกินทั้งพืช และ สัตว์ เราต้องมีทั้งพืช และ สัตว์ ให้มันกิน ไม่งั้นไม่โต ( ผอม ) ... ขาดทุน


Liked By: sompol
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: เมษายน 09, 2017, 06:40:52 PM โดย markonikove » บันทึกการเข้า
farmer by finger
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2645


« ตอบ #44 เมื่อ: เมษายน 12, 2017, 02:53:40 PM »

ลองเอาต้นทุนเป็ดมาดีดดู

เลี้ยงเป็ดกากีตัวผู้ นน.1.4กก.เลี้ยง60วัน อัตราแลกเนื้อ 3.5

ลูกเป็ดกากีตัวผู้ 4บาท กินอาหาร 1.4x3.5 =4.9 กก./ตัว ราคา กก.ละ17บาท =83.30บาท ค่ายาวัคซีน 3บาท ค่าเลี้ยง8สัปดาห์ 16บาท(ตัวละ2บาท/สัปดาห์) = ลงทุนตัวละ 106.30บาท  กก.ละ76 บาท

เทียบกับ เป็ดเชอร์รี่ ซูเปอร์เอ็ม น้ำหนัก3กก. เลี้ยง 42วัน อัตราแลกเนื้อ 2.3
ลูกเป็ด 25 บาท กินอาหาร 6.9กก./ตัว กก.ละ17บาท =117.3บาท ค่ายา วัคซีน3บาท ค่าเลี้ยง 12บาท =ลงทุนตัวละ157.30บาท  กก.ละ52.30 บาท

อาการเหมือนกับไก่ละครับ ของพื้นบ้านเรา ถ้าไม่คิดคัดพันธุ์สู้เสียบ้าง มันก็จบแล้ว

หายสงสัยกันนะครับว่าทำไม บริษัทยักษ์เขาถึงยึดตลาดไว้ได้หมด แต้มต่อ มันเยอะมาก


Liked By: sompol
บันทึกการเข้า
farmer by finger
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2645


« ตอบ #45 เมื่อ: เมษายน 12, 2017, 03:03:22 PM »

ไก่บ้าน ซีพี ที่จะเข้ามาครองตลาดไก่บ้าน ในแมคโคร ครับ

https://www.youtube.com/watch?v=0pQ0wzfEWwI

ไม่ได้ใช้ไก่พันธุ์ไทยแท้ๆแล้วนะครับ ไปทำนองไก่สามสายนั่นละ มันตอกย้ำ ยืนยันว่า เราต้องเริ่มคัดพันธุ์ ผสมพันธุ์ไก่ จับตัวเลข คำนวนต้นทุนกันละครับ
ถ้าจะอยู่ให้รอดในสังคมสมัยนี้


Liked By: sompol
บันทึกการเข้า
jarungkit
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 171


« ตอบ #46 เมื่อ: เมษายน 12, 2017, 05:01:58 PM »

สู้กับบริษัทยักษ์ใหญ่ยากนะ เพราะต้นทุนอาหารถุงเขาเป็นคนกำหนดราคาและจัดการต้นทุนได้ดีกว่าชาวบ้านโข

พันธุ์ไก่สำศัญครับ แต่นั้นคือทุนเริ่มต้นถ้าเรามีพันธุ์โตไว ทำให้ระยะเวลาคืนทุนสั้นลง ลดความเสี่ยงเรื่องขาดทุนได้ระดับหนึ่ง ประดู่มช.-มข. เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสุด ณ เวลานี้ แถมขยายพันธุ์ได้เองโดยไม่ต้องรอซื้อลูกไก่ทุกๆครั้งที่เลี้ยง ตัวไก่เองก็ปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมได้ดี ไม่จำเป็นต้องใช้อาหารดีๆ ก็สามารถเติบโตได้ดี ส่วนตัวให้เศษอาหารวันละครั้ง เฉลี่ย 1.8-2 กก./ 5เดือน คัดขายได้แล้ว ต้นทุนอาหารไม่มีอาจมีค่าแรงบ้าง

ต้นทุนอาหารสำศัญแทบเป็นตัววัดกำไรขาดทุน ถ้าทำให้ต่ำสุดยังไงก็ได้กำไร แต่ระยะเลี้ยงนานขึ้นความเสี่ยงก็เพิ่มขึ้น แต่ถ้าลดเวลาลงต้นทุนเราจะสูงขึ้น เลี้ยงแบบวิถีชาวบ้านดีกว่านะ
บันทึกการเข้า
farmer by finger
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2645


« ตอบ #47 เมื่อ: เมษายน 12, 2017, 06:57:20 PM »

ที่น่ากลัว คือ ตลาดไก่บ้านแท้ๆ มันหายไปครับ
คนรุ่นปัจจุบัน คุ้นเคยกับไก่เนื้อแล้ว(KFC Mc)  ถ้าจะพรีเมี่ยมหน่อยก็ไก่บ้านปลอม(ไก่สามสาย)

ลองเอาไก่บ้านแท้ๆ มาปรุงพร้อมไก่สามสาย ซิครับ ผมว่าคนรุ่นปัจจุบัน แยกไม่ได้ แล้วละ


Liked By: sompol
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: เมษายน 12, 2017, 07:01:30 PM โดย farmer by finger » บันทึกการเข้า
หน้า: 1 2 [3] 4 5   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: