ข่าว
หน้า: [1] 2 3 4 5   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ไก่ กินอาหารเฉลี่ยตัวละ 9 กิโล เลี้ยงยังไงถึงมีกำไร??  (อ่าน 42985 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 3 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
parnob
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 303


« เมื่อ: พฤษภาคม 19, 2011, 09:09:12 PM »

เท่าที่อ่านๆดูเฉลี่ยเลี้ยง 120 วัน โดยกินอาหารเฉลี่ยวันละ 10-11 กรัม

ผมเลยลองคิดว่า  โดยคิดตามตารางช่วงอายุ
                      กรัม    วัน     รวมอาหาร(กรัม)
แรกเกิดถึง  7  วัน     40       7        280
7 วัน – 2  สัปดาห์    50       7        350
2 – 3  สัปดาห์       55         7        385
3 – 4  สัปดาห์       60        7        420
6-10 สัปดาห์         85       35        2975
10 – 14  สัปดาห์     90      35       3150
14 – 16  สัปดาห์    100     14       1400
​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​   รวม ​​​​​​​​​​​​​​​​​                       112       8,960
 
สรุปอาหารสะสม 112 วัน  ประมาณ  9 กิโลกรัมต่อตัว
อาหารไก่ผมเคยไปถาม กิโลละ 17  บาท  สรุปเป็นเงินค่าอาหารต่อตัว 150 บาท

ไก่หนึ่งตัวจับขายคง 1.5-2 กิโล ถ้ากิโลละ 100 บาท ก็ขาดทุนอยุ่ดีอะครัล

รบกวนช่วยแนะนำหน่อยครับ ผมไม่เคยเลี้ยง เลย คิดสมการกระดาษ

ทำยังไงถึงมีกำไรเหรอครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤษภาคม 21, 2011, 08:04:51 AM โดย parnob » บันทึกการเข้า

parnob
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 303


« ตอบ #1 เมื่อ: พฤษภาคม 20, 2011, 02:47:02 PM »

...
บันทึกการเข้า
mai
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 355


« ตอบ #2 เมื่อ: พฤษภาคม 20, 2011, 04:21:51 PM »

อาหารโลละ17มันอาหารไก่พันธุ์นะครับ ถ้าอาหารไก่บ้านไม่ถีงครับ แล้วไก่ถ้าให้กินอาหารตามที่บอกไก่บ้าน1.5โลเลี้ยงไม่น่าเกิน14สัปดาห์ครับ
บันทึกการเข้า
parnob
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 303


« ตอบ #3 เมื่อ: พฤษภาคม 21, 2011, 08:06:35 AM »

อาหารโลละ17มันอาหารไก่พันธุ์นะครับ ถ้าอาหารไก่บ้านไม่ถีงครับ แล้วไก่ถ้าให้กินอาหารตามที่บอกไก่บ้าน1.5โลเลี้ยงไม่น่าเกิน14สัปดาห์ครับ

ไม่เกิน 14 สัปดาห์ก็ประมาณ 100 วัน ค่าอาหารกระสอบ 30 กิโล 550 ประมาณกิโลละ 17-18 บาท (อาหารสำเร็จรุปไก่เล้ก)
เป็นราคาตามแถวๆ ที่อยุ่หนะครับ
บันทึกการเข้า
วุฒิศักดิ์
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 260


« ตอบ #4 เมื่อ: พฤษภาคม 21, 2011, 10:11:42 AM »

อันแรกนะครับ เลี้ยง 16 สัปดาห์นี่น่าจะไก่ไข่นะครับ ไก่เนื้อถ้าเลี้ยงนานขนาดนั้นจนแน่ๆครับ แล้วไก่ไข่ 16 สัปดาห์นี่ก็ประมาณ 180-200 แต่ถ้าตามนั้นแล้วหักค่าลูกไก่ ค่าแรง ค่าไฟ ก็ไม่ใหวอยู่ดีหละครับ

อันที่ 2 อันนี้มาดูตามความจริงกันบ้างครับ ผมเพิ่งฟักลูกไก่ได้ 16 ตัว เปิดไฟให้กินอาหารตลอด ( แบบไม่ตั้งใจเพราะปิดไฟแล้วมันร้อง ) อาหารไม่เคยขาด เขี่ยเล่นก็แยะ ครบสัปดาห์เมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมา อาหารกิโลแรกที่ผมซื้อหมดไปแล้วประมาณ 95% ถ้าตามตารางที่ว่าจริงไก่ แค่ 10 ตัว ต้องซัดของผมหมดไปแล้ว 2.8 โล แต่นี่ 16 ตัวกับ โลนึงยังเหลืออยู่นิดๆ ครับ
บันทึกการเข้า
parnob
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 303


« ตอบ #5 เมื่อ: พฤษภาคม 21, 2011, 03:17:27 PM »

อันแรกนะครับ เลี้ยง 16 สัปดาห์นี่น่าจะไก่ไข่นะครับ ไก่เนื้อถ้าเลี้ยงนานขนาดนั้นจนแน่ๆครับ แล้วไก่ไข่ 16 สัปดาห์นี่ก็ประมาณ 180-200 แต่ถ้าตามนั้นแล้วหักค่าลูกไก่ ค่าแรง ค่าไฟ ก็ไม่ใหวอยู่ดีหละครับ

อันที่ 2 อันนี้มาดูตามความจริงกันบ้างครับ ผมเพิ่งฟักลูกไก่ได้ 16 ตัว เปิดไฟให้กินอาหารตลอด ( แบบไม่ตั้งใจเพราะปิดไฟแล้วมันร้อง ) อาหารไม่เคยขาด เขี่ยเล่นก็แยะ ครบสัปดาห์เมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมา อาหารกิโลแรกที่ผมซื้อหมดไปแล้วประมาณ 95% ถ้าตามตารางที่ว่าจริงไก่ แค่ 10 ตัว ต้องซัดของผมหมดไปแล้ว 2.8 โล แต่นี่ 16 ตัวกับ โลนึงยังเหลืออยู่นิดๆ ครับ


สงสัยต้องซื้อมา 10 ตัว เทสเอาเลยดีกว่า - -*


Liked By: farmer by finger
บันทึกการเข้า
yodchai9chai
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 330


« ตอบ #6 เมื่อ: พฤษภาคม 21, 2011, 05:48:44 PM »

ไก่เนื้อแถวบ้านเขาเลี้ยงแค่ 45 วัน

ก็จับขายแล้วครับ

ส่วนไก่บ้านเลี้ยงให้มีกำไรต้องให้เขาหากินเองด้วย

เศษผัก เศษอาหาร กินได้ เป็นการลดต้นทุนได้ครับ
บันทึกการเข้า
Khajornsak
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 325


« ตอบ #7 เมื่อ: พฤษภาคม 21, 2011, 05:51:54 PM »

เอเห็นถามว่าไก่ แต่ว่าไม่เห็นบอกว่าไก่อะไรเลยครับ แล้วจะเลี้ยงแบบไหน ระบบฟาร์ม ระบบพื้นบ้าน
แต่ว่าจากที่รุ้มาถ้าเป็นไก่ไข่ เลี้ยงไม่มากในแบบอุตสาหกรรม หรือไก่พื้นเมือง นี่หัวอาหารจะใช้แค่ตอนไก่เล็กครับ แล้วก็พออายุเยอะก็อาหารผสมเอง อันนี้ก็ต้องศึกษานิดนึง ยิ่งไก่บ้านมีพื้นที่เลี้ยงสบายเลย ที่บ้านก็เลี้ยงไก่บ้านเหมือนกันครับ เยอะแยะเลย อาหารหลักๆก็ข้าวเปลือก ปลายข้าว หัวอาหารหมูเล็ก(แต่ให้ไก่กิน) ตกใจ
บันทึกการเข้า
parnob
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 303


« ตอบ #8 เมื่อ: พฤษภาคม 21, 2011, 05:55:32 PM »

มีพื้นที่เลี้ยง แต่ไม่เคยเลี้ยงมาก่อน ส่วนลูกไก่ที่จะเอามาเลี้ยงคงเป็นไก่ท้องถี่น ไก่ตามหมู่บ้าน
ก็อยากจะถามเรื่องว่าผสมพันธุ์ด้วย เอาแค่ว่าง่ายๆ ให้ออกไข่มา เพราะว่า จะได้ไม่ต้องไปหาซื้อลุกไก่ครับ

เพราะเลี้ยงแล้วจับขาย สงสัยไม่เหลือพันธุ์ ต้องเอามาผสมมั่วๆ เก็บไว้หนะครับ

ตอนนี้เพี่งทำโรงเรือนง่ายๆตามหนังสือ 3 x 6 เมตร  แล้วมุงหญ้าคา ตีมุ้งฟ้า รอบ สูงประมาณ 60-90 ซม.
แล้วก็ว่าจะเดิน มุ้งฟ้าออกมานอกโรงเรือนเป็นที่ให้ไก่ออกมาคุ้ยเขี่ยเพี่มเติม  ตามตำราเขาว่าได้ประมาณ 100 ตัว

แต่พอคำนวณมั่วๆ ตามอ่านเว็บ ไก่ร้อยตัว เลี้ยง 100 วันค่าอาหาร มันสมมุติ 8 กิโล x 100 x 17 บาท โห หมื่นกว่าบาทเลยเหรอ ต่อตัวคิดแล้ว ทำยังไงก็ไม่คุ้มเลย สงสัยมาขอคำแนะนำครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤษภาคม 21, 2011, 05:57:57 PM โดย parnob » บันทึกการเข้า
Khajornsak
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 325


« ตอบ #9 เมื่อ: พฤษภาคม 21, 2011, 06:38:59 PM »

ออครับ งั้นก็แบบที่บ้านผมเลี้ยงเลย แต่โรงเรือนผม ใหญ่กว่า 4x12x5เมตรแบ่งสามส่วนส่วนของโรงเรือน ใช้เสาปูน 6ต้น เป็นโครง ถมให้สูงจากพื้นนิดหน่อย ตีด้วยไม้ยูคาเป็นห้องมิดชิด1ห้องสำหรับแม่พันธ์ุ สองส่วนมีแต่หลังคาให้ไก่รุ่นอยู่ กั้นด้วยตาข่ายเลี้ยงไก่(ที่ซื้อขายเป็นกิโลละ150บาท เห็นวา่ยาวประมาณ12เมตรสูงแล้วแต่เราแต่ส่วนใหญเขาจะตัดครึ่งให้ก็จะสูงประมาณ1.5เมตร มุ้งฟ้าไม่น่าเหมาะเพราะไก่อาจบินออกได้)เป็นบริเวนออกมาจากโรงเรือนกว้างพอประมาณพอให้ไก้ได้เดินเล่นและจิกกินหญ้า แค่นี้ก็เลี้ยงได้เกิน100ตัวแล้วครับ แม่ไก่ก็ให้เป็นแม่ไก่อย่างเดียวเลยซัก 5 - 10 แม่ พ่อพันธุ์ซักสองตัว(พ่อพันธุ์แม่พันธุ์ไม่ขายเก็บไว้จนหมดอายุ) เลี้ยงแบบนี้ก็เป็นเศษฐกิจพอเพียงได้แล้วครับ นอกจากวัคซีนปกติอาจเสริมสมุนไพรให้กินด้วยก็ดีครับไก่จะได้แข็งแรงขึ้นอีก
การให้อาหารก็ไม่เยอะนะครับ เช้ากับเย็นประมาณ1-2โลเอง เพราะไก่หากินเองด้วย
แต่บ้านผมเลี้ยงเป็นไก่ชน ราคามันเลยแพงกว่าขายเป็นไก่เนื้อพื้นบ้าน กำไรแน่แน่^^


แบบที่เลี้ยงก็ประมาณนี้
--------------------------------------------------------------
l                 l                                  l                                   l
lส่วนกั้นห้อง     l                                  l                                   l
lแม่พันธุ์                                            l                                  l
l-------------------------------------                                   l
l                                                                                       l
l        พื้นที่ว่างกั้นตาข่ายและปลูกต้นไม้ ให้ไก่ได้เดินเล่นและจิกกินหญ้า           l                                              l                                                                                       l
l                                                                                       l
l                                                                                       l
--------------------------------------------------------------

ถ้าไม่ล้อมก็อาจมีการสูญเสียในบางกรณีได้ ^^" ล้อมไว้คิดถูกแล้วครับ เป็นสัดส่วนดีไม่ไปรบรวนแปลงผักหรือไปขี้ใส่บ้านเรา



--------------------------------------------------------------
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤษภาคม 21, 2011, 06:45:39 PM โดย Khajornsak » บันทึกการเข้า
ไตรโคเดอร์ม่า ม.เกษตร
เกษตรพอเพียงฟื้นชีวิต
Moderator
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1457



« ตอบ #10 เมื่อ: พฤษภาคม 21, 2011, 08:55:05 PM »

จะเลี้ยงไก่บ้าน ผมแนะนำผสมอาหารสูตรบ้านๆนี่แหละครับให้กิน หัวอาหารก็ไม่ต้อง
หากไม่ทำอย่างนี้เจ๊งแน่ครับ เพราะว่าไก่บ้าน ไม่ได้เกิดมาเพื่อให้เนื้ออย่างเดียว อีกอย่างสายพันธุ์ก็ไม่ได้มีการพัฒนาเหมือนกับไก่เนื้อที่นอนเกลื่อนบนแผงในตลาด คือ อัตราการเปลี่ยนอาหารของไก่บ้านเป็นเนื้อต่ำครับ(FCR) คือ กินเยอะ แต่ให้เนื้อน้อย ผมไม่รู้ตัวเลข ของไก่บ้านนะครับว่าอยู่ที่เท่าไหร่ ถ้าตามที่คุณบอกว่า ไก่ 1 ตัว กินอาหาร 8 kg ยั้นจับ ได้น้ำหนักแค่ 2 kg นั่นก็คือ FCR = 4 คือ กินอาหาร 4 kg ถึงจะได้น้ำหนักไก่ที่ 1 kg ซึ่งก็อาจเป็นไปได้สำหรับไก่บ้าน ที่ต้องใช้อาหารมากถึงขนาดนี้ ถึงนี้ทั้งนั้นก็ต้องดูอาหารด้วยว่ามีคุณภาพแค่ไหนในทางด้านสารอาหาร แต่หากเทียบกับพวกไก่เนื้อ ในปัจจุบันนี้ ไก่เนื้อ 1 ตัว เลี้ยง 39-42 วัน จะได้น้ำหนักที่ประมาณ 2-2.5 kg FCR (อัตราการเปลี่ยนอาหารเป็นเนื้อ)จะอยู่ที่ประมาณ 1.65-1.8 เดี๋ยวนี้เค้าเลี้ยงกันไม่เกินนี้แล้วครับ นั่นก้อคือ ใช้อาหารไก่แค่ 1.65-1.8 kg ต่อการเปลี่ยนเป็นน้ำหนักตัวไก่ 1 kg ต่างกันมั้ยล่ะครับ เวลาการเลี้ยงก้อต่าง
สรุป จะเลี้ยงไก่บ้าน หากอยากเลี้ยงเพื่อขาย และได้กำไร ต้องผสมอาหารเองครับ ไม่งั้นหากคิดจะเลี้ยงอาหารถุง เจ๊งตั้งแต่คิดแล้วครับ


Liked By: 8888, wannisa_ole, dynavy
บันทึกการเข้า

"เกิดมาต้องตอบแทนบุญคุณแผ่นดิน"
khukhan
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 96


« ตอบ #11 เมื่อ: พฤษภาคม 21, 2011, 11:14:17 PM »

ชอบแก้สมการ  แต่พอเจอสมการแบบแล้วปวดหัวครับ  รอฟังท่านอื่นดีกว่า  555
บันทึกการเข้า
parnob
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 303


« ตอบ #12 เมื่อ: พฤษภาคม 22, 2011, 12:38:27 AM »

จะเลี้ยงไก่บ้าน ผมแนะนำผสมอาหารสูตรบ้านๆนี่แหละครับให้กิน หัวอาหารก็ไม่ต้อง
หากไม่ทำอย่างนี้เจ๊งแน่ครับ เพราะว่าไก่บ้าน ไม่ได้เกิดมาเพื่อให้เนื้ออย่างเดียว อีกอย่างสายพันธุ์ก็ไม่ได้มีการพัฒนาเหมือนกับไก่เนื้อที่นอนเกลื่อนบนแผงในตลาด คือ อัตราการเปลี่ยนอาหารของไก่บ้านเป็นเนื้อต่ำครับ(FCR) คือ กินเยอะ แต่ให้เนื้อน้อย ผมไม่รู้ตัวเลข ของไก่บ้านนะครับว่าอยู่ที่เท่าไหร่ ถ้าตามที่คุณบอกว่า ไก่ 1 ตัว กินอาหาร 8 kg ยั้นจับ ได้น้ำหนักแค่ 2 kg นั่นก็คือ FCR = 4 คือ กินอาหาร 4 kg ถึงจะได้น้ำหนักไก่ที่ 1 kg ซึ่งก็อาจเป็นไปได้สำหรับไก่บ้าน ที่ต้องใช้อาหารมากถึงขนาดนี้ ถึงนี้ทั้งนั้นก็ต้องดูอาหารด้วยว่ามีคุณภาพแค่ไหนในทางด้านสารอาหาร แต่หากเทียบกับพวกไก่เนื้อ ในปัจจุบันนี้ ไก่เนื้อ 1 ตัว เลี้ยง 39-42 วัน จะได้น้ำหนักที่ประมาณ 2-2.5 kg FCR (อัตราการเปลี่ยนอาหารเป็นเนื้อ)จะอยู่ที่ประมาณ 1.65-1.8 เดี๋ยวนี้เค้าเลี้ยงกันไม่เกินนี้แล้วครับ นั่นก้อคือ ใช้อาหารไก่แค่ 1.65-1.8 kg ต่อการเปลี่ยนเป็นน้ำหนักตัวไก่ 1 kg ต่างกันมั้ยล่ะครับ เวลาการเลี้ยงก้อต่าง
สรุป จะเลี้ยงไก่บ้าน หากอยากเลี้ยงเพื่อขาย และได้กำไร ต้องผสมอาหารเองครับ ไม่งั้นหากคิดจะเลี้ยงอาหารถุง เจ๊งตั้งแต่คิดแล้วครับ


ขอถามหน่อยครับ ไก่เนื้อ ถ้าผมเอาแต่พ่อแม่พันธุ์ไป แล้วนั่งฟักอย่างเดียว เพื่อทำฝูงจะได้ไหม
คือมีข้อจำกัดบริเวณที่จะไปไม่สะดวกขนส่ง ถ้าได้ ก็แนะนำเลยครับ ผมก็เข้าใจอยุ่ว่า พันธุ์สำคัญในแง่อัตราแลกเนื้อ
บันทึกการเข้า
yodchai9chai
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 330


« ตอบ #13 เมื่อ: พฤษภาคม 22, 2011, 05:55:23 AM »

เจ้าของกระทู้อยู่ที่ไหนครับ

ผมว่า ลองลงเล็กๆ ก่อนครับ

นั่งมองภาพ ยังไงก็ ก็มองไม่ออกครับ

ผมอย่ขอนแก่น มีลูกไก่ชนผสมกับไก่เนื้อ

(แม่ไก่ชน+พ่อไก่พันธ์)

ยินดีให้ไปทดลองครับฟรี ครับ สัก 5-10 ตัว
บันทึกการเข้า
parnob
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 303


« ตอบ #14 เมื่อ: พฤษภาคม 22, 2011, 11:08:05 AM »

เจ้าของกระทู้อยู่ที่ไหนครับ

ผมว่า ลองลงเล็กๆ ก่อนครับ

นั่งมองภาพ ยังไงก็ ก็มองไม่ออกครับ

ผมอย่ขอนแก่น มีลูกไก่ชนผสมกับไก่เนื้อ

(แม่ไก่ชน+พ่อไก่พันธ์)

ยินดีให้ไปทดลองครับฟรี ครับ สัก 5-10 ตัว

หวาย เกรงใจครับ ไม่เป็นไรครับพี่
เอาเป็นว่าเดี๋ยวจะลองอ่านๆเพี่มอีกหน่อย แล้วทดลองเอามาเลี้ยงดูน้อยๆตามที่แนะนำครับ
บันทึกการเข้า
Mr.Boonlue
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 425


« ตอบ #15 เมื่อ: พฤษภาคม 22, 2011, 04:12:23 PM »

ถ้าจะเลี้ยงไก่เนื้อ(ไก่กระทง) 
     เลี้ยงนาน 30-35  วัน จะได้น้ำหนักที่ประมาณ 1.8-2 kg   FCR (อัตราการเปลี่ยนอาหารเป็นเนื้อ)ประมาณ 1.65-1.8   ต้องเลี้ยงด้วยอาหารไก่กระทงเท่านั้น  และให้กินเต็มที่  จึงจะได้น้ำหนักตามนี้
ถ้าจะเลี้ยงไก่บ้าน(ไก่พื้นเมือง)
     เลี้ยงนาน กว่า 3 เดือน จึงจะได้น้ำหนัก1.8-2 กก.(ถึงแม้จะใช้อาหารไก่กระทงก็ตาม) เพราะพันธุกรรมของมัน ไม่สามารถสร้างเนื้อได้มากและเร็วเท่ากับไก่กระทง 
     การเลี้ยงไก่บ้านจึงใช้อาหารพวก  เศษอาหารตามบ้าน ,  ข้าวเปลือก , หัวอาหารผสมกับพวกคาร์โบไฮเดรต  จึงจะมีกำไร
ผมขอแนะนำให้เลี้ยงไก่บ้านยกระดับพันธุ์(๊Upgrade)
     ไก่ยกระดับพันธุ์  หมายถึงลูกไก่ที่ได้  จากการผสมพันธุ์ระหว่างไก่เนื้อหรือไก่ไข่กับไก่บ้าน(นำไข่ไปฟัก)  จะทำให้ลูกไก่ที่ได้ 
                        ถ้ามีเลือดไก่ไข่มีไข่ดกกว่าไก่บ้าน  แต่ไม่มากเท่าไก่ไข่ 
                        ถ้ามีเลือดไก่เนื้อ  โตเร็วกว่าไก่บ้านแต่ไม่เท่าไก่เนื้อและเนื้ออร่อยเท่าไก่บ้านด้วย   
     ไก่ยกระดับพันธุ์ หรือที่ผมชอบเรียกว่า ลูกครึ่งไก่บ้าน  มีจุดเด่นที่ทนต่อโรค  ทนต่อสภาพดินฟ้าอากาศ  กินอาหารแบบไก่บ้านได้สบายๆ  หากินเองเก่ง
     ถ้าจะเลี้ยงไก่แบบพอเพียง  ไว้กินเนื้อ กินไข่  ก็ควรเลี้ยงไก่ยกระดับพันธุ์
บันทึกการเข้า
หน้า: [1] 2 3 4 5   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: