หน้า: 1 [2]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ขอวิธีกำจัดหมัด เห็บ สุนัข ครับ  (อ่าน 43696 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
phasunan
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 68« ตอบ #16 เมื่อ: ตุลาคม 02, 2011, 05:57:09 PM »

แชร์ประสบการณ์ ด้วยคนครับ  เรื่องเห็บหมัด  ถ้าเป็นบ้านบริเวณบ้านที่มีรั้วรอบขอบชิดและพื้นบ้านเป็นปูน จะควบคุม เห็บได้ง่ายหน่อยครับ  แค่ หยอดยาที่ไหล่(มีขายตามร้านแต่ต้องเลือกร้านหน่อยครับ ระวังเจอของปลอมหยอดแล้วไม่ตายถ้าร้านไหนหยอดแล้วตาย ก็ให้ซื้อร้านนั้นบ่อยๆครับ )แล้วงดอาบน้ำไปก่อน ก็ช่วยได้ครับ แต่ถ้าเป็นบ้านสวน มีพื้นดิน  อันนี้จะป้องกันยาก ครับ  เพราะพอหมาเข้าป่าเข้าสวนก็ไปเอาออกมา จากสวน ตัวใหญ่ๆ ทั้งนั้น  จะหยอดยา มันก็ชอบลงน้ำ ตัวยาหายหมด ครับ ทำให้ การฉีดดูเหมือนว่าจะเป็นวิธีที่ดีที่สุด พอจะอยู่ได้ ซัก 1 เดือนครึ่ง ก็เริ่มหมดฤทธิ์ยา  ครับ   มันจะเริ่มมากันใหม่ ต้องฉีดซ้ำอีก ครับ  (เห็บหมัด ไม่ควรบีบนะครับ ควรใส่ขวดแช่น้ำมันทิ้งไว้จะได้ควบคุมปริมาณเห็บได้ส่วนนึงครับ)
บันทึกการเข้า

MrTote (โต๋เต๋)
โต๋เต๋ไปตามใจปรารถนา
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 658« ตอบ #17 เมื่อ: ตุลาคม 03, 2011, 10:45:27 PM »

หลายปีมาแล้ว เคยไปเที่ยวงานโคนมที่มวกเหล็ก มีบริษัทหนึ่งไปขายยาสำหรับวัวนม มียากำจัดเห็บวัวนมขายด้วย ขวดหนึ่งบรรจุหนึ่งลิตร ราคาพันสองร้อยบาท พนักงานขายเห็นผมเดินเข้าไปก็อธิบายใหญ่คงนึกว่าผมเลี้ยงวัวนม ความจริงผมไม่ได้เลี้ยงหรอกแต่สนใจเพราะเลี้ยงหมา ก็เลยถามไปว่าใช้กับหมาได้ไหม เธอบอกว่าที่จริงเขาให้ใช้กับวัว แต่เธอก็เคยเอาไปใช้กับหมา ได้ผลดี หมาแถวบ้านเธอเป็นขี้เรื้อนก็เอาไปหยดให้มัน ขี้เรื้อนก็หาย

เธอว่ายาตัวนี้นอกจากกำจัดเห็บ-หมัดได้แล้ว ยังกำจัดพวกปราสิตภายในได้ ก็คือพยาธิในตัววัว นอกจากนั้นยังไม่ต้องงดอาบน้ำด้วยเพราะใช้กับวัวนมที่ต้องอาบน้ำทำความสะอาดก่อนรีดนมทุกวัน และข้อสำคัญคือไม่มีตัวยาตกค้างหรือปนเปื้อนในน้ำนมวัวด้วย (ถ้าน้ำนมวัวมีสารเคมีปนเปื้อน แหล่งที่รับน้ำนมวัวตรวจพบเขาจะเทน้ำนมทิ้งทั้งหมดและคิดค่าเสียหายจากเจ้าของน้ำนม)

ผมคิดดูแล้วว่าในเมื่อใช้กับวัวนมได้ ไม่มีตัวยาตกค้างหรือปนเปื้อนในน้ำนม ก็น่าจะใช้กับหมาได้-ไม่เป็นอันตราย ก็เลยขอซื้อ เผอิญเขามีแบ่งขายสำหรับให้คนเลี้ยงวัวไปทดลองใช้ แต่โดยปกติเขาจะขายทั้งขวด ก็เลยได้มาขวดเล็ก ๆ ราคาร้อยกว่าบาท เอามาใช้กับหมาที่บ้านที่มีอยู่หลายตัว ใช้อยู่นานกว่าจะหมด ได้ผลดีมาก พอหมดแล้วจะหาซื้ออีกก็หาซื้อไม่ได้เสียแล้ว ติดต่อไปที่บริษัทตามโบรชัวร์ที่เขาให้มาก็ติดต่อไม่ได้ จนปัญญาไม่รู้จะหาซื้อที่ไหนครับ

คนที่เลี้ยงวัวนมน่าจะมียาประเภทนี้ใช้อยู่ซึ่งอาจจะไม่ใช่ยี่ห้อเดียวกับที่ผมซื้อมาก็ได้ครับ!

หมายเหตุ : โบรชัวร์นั้นไม่รู้ว่าผมเก็บไว้หรือทิ้งไปแล้ว แล้วก็ไม่รู้ว่าเก็บไว้ที่ไหน จะลองค้นดูถ้าเจอจะนำมาแชร์ครับ!


Liked By: Backjack21
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ตุลาคม 03, 2011, 10:48:04 PM โดย MrTote (โต๋เต๋) » บันทึกการเข้า
mmaniza
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 316


« ตอบ #18 เมื่อ: ตุลาคม 09, 2011, 03:10:40 PM »

สวัสดีครับ บ้านผมเลี้ยงสุนัขบางแก้ว 5 ตัว เมื่อก่อนมีปัญหาเรื่องเห็บ และหมัดมาก ถ้าเข้าหน้าฝนด้วยแล้วไม่ต้องบอกเลยครับ
หมัดเพียบ ผมลองใช้ยาหลายอย่าง ทั้งยาฉีด หยอด แป้ง ก็ไม่ได้ผล  แต่ตอนนี้ผมใช้ยาเม็ดมีชื่อว่า ivermectin 2000 ชนิดเม็ด
ทั้งเห็บ และหมัดค่อย ๆ หมดไปครับ ตอนนี้ก็ยังใช้อยู่ แต่ผมเลี้ยงให้อยู่ในรั้วบ้าน ไม่ให้ออกไปไหนเพราะกลัวจะไปกัดคนอื่น และกลัวไปติดหมัดสุนัขนอกบ้านด้วยครับ ยาชนิดนี้ผมว่าใช้ดีครับลองหาซื้อดูนะครับ แผงละ 150 บาท มี10 เม็ด ผมซื้อ ร้านขายอาหารสัตว์ที่เมืองกาญครับ


Liked By: Backjack21
บันทึกการเข้า
camaro
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 26


« ตอบ #19 เมื่อ: ตุลาคม 13, 2011, 02:21:01 PM »

จับกินเหมือนลิงเลยครับอุดมไปด้วยโปรตีนและแคลเซี่ยม ยิงฟันยิ้ม ล้อเล่นน่ะครับ เอาใจช่วยคับปรสิตพวกนี้วงจรชีวิตค่อนค่างยาวและเป็นปัญหาเรื้อรังหาไม่ได้รับการแก้ไขที่ถูกต้องและตรงจุด
บันทึกการเข้า
jub
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 254


« ตอบ #20 เมื่อ: ตุลาคม 21, 2011, 01:23:54 AM »

ของผมใช้วิธีกล้อนขนหมาออกเลย แล้วจะเห็นเห็บได้ง่าย เอาออกได้หมดดีครับ ทั้งใต้อุ้งเท้า ง่ามนิ้ว แก้มก้น จับอาบน้ำทุกๆ 3 วัน แถมด้วยฉีดสเปรย์น้ำหมักให้ทุกวัน ช่วยรักษาเรื้อนและลดกลิ่นตัวเค้าครับ
บันทึกการเข้า
hs1amm
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 355


« ตอบ #21 เมื่อ: พฤศจิกายน 20, 2011, 11:10:08 AM »

ใช้สเปร์ฉีดยุงแบบน้ำ  ฉีดปั้บมันวิ่งออกมาเลยตายด้วยต้องฉีดติดต่อกัน 5 วันป้องกันใข่ที่จะเกิดใหม่ครับ ฉีดทิ้งไว้ 5-10 นาทีเอาหมาไปอาบน้ำรับรองหายครับ ฉีดให้ทั่วตัวหมาครับ
บันทึกการเข้า
siriporn rachsuwan
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 29


« ตอบ #22 เมื่อ: มีนาคม 17, 2014, 01:55:41 PM »

รองเอาปุนขาวโรยปนพื้นดินหรือทรายที่บ่านเพราะหมัดเห็บจะเพาะในดินค่ะ
บันทึกการเข้า
assanasil
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1


« ตอบ #23 เมื่อ: กรกฎาคม 19, 2014, 11:07:09 PM »

แต่ก่อนที่บ้านมีเห็บหมัดมากเลยครับแม่ต้องเก็บออกจากน้องหมาทุกวันและเก็บตามปนังบ้านครับตามผ้าม่านก็มีครับบางครั่งที่ที่นอนก็มีครับพอดีไปเจอพี่คนครึ่งเค้าแนะนำให้ใช้นำ้ยาตัวหนึ่งใช้ราดต้วน้องหมาและเอาไปทำความสะอาดบริบริเวณหมานอนและบริเวณบ้านพอเอามาจากพี่เค้าได้ผลเีดีมากครับทุกวันนี้ไม่มีเลยครับถ้าสนใจติดต่อพี่เค้าได้ที่. LINE :Happy_Katay ครับใช้ดีจริงครับพี่สาวผมดีใจมากเลยและแม่ก็ดีใจมากทุกวันนี้หายหมดเลยครับ
บันทึกการเข้า
jarunee55
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5


« ตอบ #24 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 29, 2016, 05:02:58 PM »

เราลองมาหลายวิธี เมล็ดน้อยหน่านี่แหล่ะค่ะ เป็นสมุนไพรกำจัดเห็บหมัดที่ได้ผลดีเลย ลองดูนะคะ
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 [2]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: