ชื่อต้นอะไรครับ

<< < (2/2)

พ.ม.วิชาญ:
 ;) ;)ใช่ครับ อยู่ในวงค์ อโกลนีมา  ยางคันได้เรื่องครับ  โดนประจำ วันนี้สงสัยโดนอีก  เพราะอีกสักพักจะไปเพาะต่อ  ;D ;D

พ.ม.วิชาญ:
 ;) ;) ครับ....หลายวันผ่านไป  ในที่สุดอาตมาก็หาคำตอบได้แล้วครับ  ต้องขอขอบคุณลุงติ๊ด  แห่งเวปแมกโนเลีย  ไทยแลนด์  ที่กรุณาช่วยเรื่องขอมูล  อนุโมทนาครับ  ;) หลังจากได้คำตอบแล้วอาตมาจึงขออนุญาตินำเอาข้อมูลมาแบ่งปันทุกท่านที่สนใจเพื่อประดับความรู้ต่อไปครับ  ;)

- นมัสการครับพระคุณเจ้า พ.ม.วิชาญ และสวัสดีครับคุณZvoltage ผมขออนุญาตเรียนเพิ่มเติมจากคุณ Z...  เล็กน้อย
       ต้นแรกน่าจะเรียกว่า "นกแก้วป่า" หรือ Parrot Jungle ครับ ต้นนี้ผมไม่ค่อยได้เห็นนานแล้ว เป็นไม้ลูกผสมโดย นายNat De Leon ผู้จัดการสวน Parrot Jungle ของนาย Francis Scherr ที่รัฐไมอามี อเมริกา เมื่อปี พ.ศ.2503 ต้นแม่คือ ลิ้นกระทิงลายแตง(Aglaonema Nitidum var.nitidum f.curtisii)ครับ ลูกไม้ชุดนี้เมื่อเพาะเมล็ดแล้ว จะได้ไม้ที่ต่างกันอยู่3ต้น เป็นต้นที่เรารู้จักกันดีต้นที่สองคือ นกแก้วราชินี หรือ Silver Queen และต้นที่สามคือ นกแก้วราชา หรือ Silver King ซึ่งจะต่างจากต้นที่สองที่มีลายเส้นบนก้านใบครับ(ก้านของ นกแก้วราชินี ไม่มีลาย) ไม้ชุดนี้เป็นไม้ประวัติศาสตร์ชุดแรกๆที่มีการบันทึกเป็นลายลักษณ์อักษร อย่างเป็นทางการครับ และนาย Nat De Leon ก็ได้รับรางวัลจากการพัฒนาพันธุ์ไม้ชุดนี้ด้วยครับ ไม้ชุดนี้ที่มีการแพร่หลายที่สุดไปทั่วโลกคือ นกแก้วราชินี เพราะเลี้ยงง่ายและทนต่อการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิได้ดี
       ต้นที่สองชื่อ ตระการตา ครับ เป็นลูกผสมของไทยเราที่เป็นไม้ยอดนิยมต้นหนึ่งเมื่อประมาณสัก 3-4ปีมานี่เอง ทรงต้นใหญ่ ก้านสั้นอวบสีขาว เหมาะแก่การพัฒนาพันธุ์ เพราะว่าออกดอกและติดเกษรง่ายครับ
       ต้นที่สามใช่เลยครับ คฑาเพชร(Aglaonema 'Arunee Beauty') เป็นไม้ลูกผสมของคุณเจิม อินเสนี มานานแล้ว แม้ในปัจจุบันนี้ไม้ต้นนี้ก็ยังอยู่ในความนิยมตลอดมา
       จะเห็นว่าพรรณไม้ชนิดนี้ ซึ่งแต่ก่อนเรารู้จักกันในชื่อ ว่านขันหมาก ณ วันนี้ได้มีการพัฒนาและต่อยอดไปไกลเลย โดยเฉพาะนักพัฒนาพันธุ์ของไทย จากไม้ใบเขียวๆ กลายเป็นไม้ใบ หลากสีสรร แดง เหลือง ส้ม ชมพู ฯ ที่เราเรียกกันตามชื่อพระราชทานว่า "แก้วกาญจนา" และมีการแข่งขัน ประกวดความงามทั่วประเทศกันปีละตั้งหลายครั้งเลยครับ

ขอบคุณครับ
http://www.magnoliathailand.com/webboard/index.php?topic=9345.msg254093#msg254093

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[*] หน้าที่แล้ว