หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: น้ำหมักมีกลิ่นเหม็น  (อ่าน 12205 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kunchai
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 10


« เมื่อ: เมษายน 30, 2011, 03:09:27 PM »

สวัสดีครับ
กำลังหัดทำน้ำหมักชีวภาพ
1. น้ำหมักที่ได้มีกลิ่นเหม็นเน่า เราจะแก้ไขยังไงที่จะไม่มีกลิ่นโดยไม่ต้องทิ้งน้ำหมักทั้งหมด
2. ขอความกรุณาช่วยชี้แนะแก้ไขวิธีที่ถูกต้องในการทำ เพราะกำลังจะนำไปเผยแพร่ให้เกิดประโยชน์กับชุมชน
ขอขอบพระคุณรบกวนผู้รู้ด้วยครับ
คุณชาย
บันทึกการเข้า

phalikhit
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 10870



« ตอบ #1 เมื่อ: เมษายน 30, 2011, 03:22:02 PM »

เติมกากน้ำตาลหรือน้ำตาลทรายแดง
บันทึกการเข้า
ชอลิ่วเฮียง (P7)
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2359


« ตอบ #2 เมื่อ: เมษายน 30, 2011, 04:33:28 PM »


ช่วยถ่ายรูป  กับอธิบายขั้นตอน  วิธีการที่ท่านทำมาก่อนครับ....

ทุกอย่างแก้ไขได้ครับ.....

แสดงว่ายังไม่ได้อ่าน http://www.kasetporpeang.com/forums/index.php?topic=31954.0  ใช่ไหมครับ??
บันทึกการเข้า
gal
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 45



« ตอบ #3 เมื่อ: พฤษภาคม 13, 2011, 12:50:12 PM »

เคยเป็นเหมือนกันค่ะอาทิตย์แรกเหม็นเปรี้ยวเลยค่ะ เคยอ่านเจอเขาบอกว่าถ้าของดีจะต้องมีกลิ่นหอมหวานถ้ายังเปรี้ยวอยู่แสดงว่าต้องใส่น้ำตาลเพิ่มอีกหน่อย ก็ลองทำตามเขาบบอกปรากฏว่าอาทิตย์ที่สามกลิ่นใช่เลยค่ะหอมหวานเชียวค่ะในที่สุดก็ประสบความสำเร็จเองค่ะไม่ต้องเททิ้งค่ะ ยิ้ม ยิ้ม ยิ้ม
บันทึกการเข้า
entireen
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 391

*_*


« ตอบ #4 เมื่อ: พฤษภาคม 13, 2011, 12:55:56 PM »

ใส่น้ำมะพร้าว
บันทึกการเข้า

08-9119-9133
FreeMan
ชีวิตที่โหยหากับเวลาที่รอคอย
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 413


« ตอบ #5 เมื่อ: พฤษภาคม 13, 2011, 01:15:22 PM »

ถ้ามีกลิ่นเหม็นแล้วอยากให้หายเร็ว ก็เติมกากน้ำตาลแล้วก็หัวเชื้อจุลินทรีย์เพิ่มอีกครับ ถ้าเติม
กากน้ำตาลอย่างเดียวต้องรอให้จุลินทรีย์เดิมที่มีอยู่มันขยายจำนวนมากๆเพื่อมาช่วยย่อยสลาย
ก็จะใช้เวลานาน ก็ต้องทนเหม็นนานขึ้น อยากหายเหม็นเร็วต้องเพิ่มทั้งหัวเชื้อจุลินทรีย์และก็
อาหารจุลินทรีย์ครับ

ตอนผมหัดทำแล้วผิดพลาดส่งกลิ่นเกรงใจข้างบ้านเขามาก เพราะอยู่บ้านจัดสรรด้วย เลยเติม
หัวเชื้อจุลินทรีย์เพิ่มเข้าไป 1 ลิตร และกากน้ำตาล 2 ลิตร หายเหม็นเลย รอบหลังเวลาทำ
เลยกันเหนียวใส่จิลินทรีย์เยอะไว้ก่อนเปลืองชั่งมัน เดี๋ยวมีกลิ่นแล้วเป็นเรื่อง  ยิงฟันยิ้ม


Liked By: phalikhit, witawasit
บันทึกการเข้า

มนุษย์อยู่ไม่ได้ ถ้าขาดธรรมชาติ แต่ธรรมชาติจะอยู่ได้อย่างดี ถ้าไม่มีมนุษย์
fapandao
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 95


« ตอบ #6 เมื่อ: พฤษภาคม 13, 2011, 02:30:04 PM »

เวลาหมักน่ะค่ะ ก่ะปริมาณจากเศษพืช-อาหาร เอาแค่น้ำพอท่วมปริ่มๆ (เอาเฉพาะน้ำกับกากน้ำตาลคนไปเรื่อยๆ พอละลายดีแล้ว)ค่อยเติมหัวเชื้อเวลาเอาเศษพืชหรืออาหารลงสังเกตุกลิ่นดูน่ะ กลิ่นน้ำตาลจะแรงกว่าแบบนี้ไม่เน่าแน่นอนจ้าแล้วหลังจากนั้นต้องหมั่นไปกวนเศษที่ลอยให้จมด้วยจ้า
บันทึกการเข้า
azumina
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2


« ตอบ #7 เมื่อ: เมษายน 11, 2018, 11:47:58 AM »

ผมทำน้ำหมักสับปะรดไว้ใช้ผสมทำน้ำยาล้างจาน แต่พอผสมแล้วมีกลิ่นเปรี้ยวฉุนแรงจะมีวิธีอะไรบ้างที่กำจัดกลิ่นออกหรือลดกลิ่นได้ครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: เมษายน 11, 2018, 01:06:17 PM โดย azumina » บันทึกการเข้า
nco27
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 187


« ตอบ #8 เมื่อ: เมษายน 23, 2018, 01:08:40 PM »

มีกลิ่นเหม็น  มาจาก 2 หลักใหญ่ ครับ คือ 
1. น้ำตาล หรือกากน้ำตาลไม่เพียงพอ ให้เชื้อขยายตัวไม่ดี  ทำให้การย่อยสลายเศษผัก เศษของที่หมักไม่ดีพอ ทำให้เน่าเหม็น
2. หัวเชื้อไม่ดี เชื้อตาย เชื้อที่นำมาหมัก ทำให้ไม่เกิดการย่อยสลาย ก็จะเน่าเหม็น

ส่วนใหญ่แล้วถ้ามาถูก  กลิ่นจะหอม อมเปรี้ยว  มากกว่าเหม็น


ต้องดูก่อนว่าหมักยังไง ใช้อะไรหมัก  ส่วนผสมมมีอะไร ยังไงบ้าง  ขอลายระเอียดดดด้วยครับ
บันทึกการเข้า
phalikhit
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 10870



« ตอบ #9 เมื่อ: เมษายน 23, 2018, 02:59:04 PM »

ไม่ถาม  และไม่ตอบกันหรือว่า 

1. หมักไว้กี่วัน(หลังจากที่ทำให้หายเห็นแล้ว) จึงจะสามารถนำไปใช้ได้
2. ใช้อย่างไร  ใช้ทำอะไรได้บ้าง  มีอัตราส่วนอย่างไร
3.  ควรจะ...แยกน้ำไปใช้  กาก นำไปทำปุ๋ย  หมดแล้วหมักใหม่   
     หรือ...
     นำน้ำไปใช้  และหมักต่อไป ถ้ามีวัตถุดิบก็ใส่เพิ่มลงไป ถ้าเหม็นนก็เติมกากน้ำตาลและจุลินทรีย์    ถ้าน้ำแห้งก็เติมน้ำลงไป
     จนกว่า ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องใช้
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: