หน้า: 1 2 [3] 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 ... 79   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: น้อยๆ..แค่นี้ก็พอเพียง  (อ่าน 333291 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 2 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
baansangaroon
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1059


« ตอบ #32 เมื่อ: เมษายน 12, 2011, 10:31:36 PM »

ถัดออกไปจากบ่อน้ำ  เป็นที่นาอีก 5 ไร่ค่ะ  เมื่อพุธที่ผ่านมาก็ไถและหว่านข้าวไปเรียบร้อยแล้ว ค่าไถไร่ละ 250 บาท ค่าปั่นอีกไร่ละ 200 บาท  แถบนี้ทำนาได้ปีละครั้งค่ะ รอฝนอย่างเดียว  ปีที่ผ่านมาด้วยความที่ด้อยประสบการณ์ (อีกแล้ว) อยากทำนาปรังลองดูสัก 2 ไร่ แต่คุณน้องชายบอก ทำหมดเลยพี่ น้ำในบ่อเราเยอะ เล่นเอาซะเกลี้ยงบ่อเลย เพราะสูบน้ำกันทุกอาทิตย์  ข้าวเกือบไม่รอดเพราะน้ำหมดก่อน โปรเจ็คนี้ติดลบไปประมาณ 10000 บาท   
บันทึกการเข้า

patatlantic
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 66


« ตอบ #33 เมื่อ: เมษายน 13, 2011, 11:35:19 AM »

ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับ คุณแสง  ยิ้มเท่ห์ แต่ที่เคยอ่านมา ความลึกบ่อน่าจะต้อง 4 เมตรเป็นอย่างน้อย เพราะถ้าน้ำไม่รั่วลงดิน น้ำจะระเหยวันละ 1 ซม. ถ้าลึก 3 เมตรอาจจะไม่พอใช้ทั้งปีนะ แต่ถ้ามีคลองชลประทาน ช่วยก็โอเค  เห็นบ่อแล้วช้อบชอบ จุมพิต

คุณแสงครับ ที่บอกว่าเก็บขายได้ ... ถามนิดนึงครับว่า ขายเองที่หน้าบ้านทำเป็นร้านค้าีิริมถนน หรือเอาไปขายในตลาด - ตลาดนัด หรือว่าขายให้พ่อค้าคนกลาง ถ้าขายให้พ่อค้าคนกลาง ถามต่ออีกหน่อยว่า เราไปหาเค้า หรือ เค้ามาหาเรา คือ อยู่กรุงเทพตลอดอ่ะ เลยมองไม่เห็นภาพครับ ว่าค้าขายกันยังไง  โกรธ โกรธ แบบพ่อค้าคนกลางเค้าจะรู้ได้ไงว่าเรามีอะไรขาย ประมาณนี้จ้า  ลังเล

สุขสันต์วันสงกรานต์นะครับ


Liked By: rrwork
บันทึกการเข้า
baansangaroon
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1059


« ตอบ #34 เมื่อ: เมษายน 13, 2011, 07:49:32 PM »

ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับ คุณแสง   แต่ที่เคยอ่านมา ความลึกบ่อน่าจะต้อง 4 เมตรเป็นอย่างน้อย เพราะถ้าน้ำไม่รั่วลงดิน น้ำจะระเหยวันละ 1 ซม. ถ้าลึก 3 เมตรอาจจะไม่พอใช้ทั้งปีนะ แต่ถ้ามีคลองชลประทาน ช่วยก็โอเค  เห็นบ่อแล้วช้อบชอบ

คุณแสงครับ ที่บอกว่าเก็บขายได้ ... ถามนิดนึงครับว่า ขายเองที่หน้าบ้านทำเป็นร้านค้าีิริมถนน หรือเอาไปขายในตลาด - ตลาดนัด หรือว่าขายให้พ่อค้าคนกลาง ถ้าขายให้พ่อค้าคนกลาง ถามต่ออีกหน่อยว่า เราไปหาเค้า หรือ เค้ามาหาเรา คือ อยู่กรุงเทพตลอดอ่ะ เลยมองไม่เห็นภาพครับ ว่าค้าขายกันยังไง    แบบพ่อค้าคนกลางเค้าจะรู้ได้ไงว่าเรามีอะไรขาย ประมาณนี้จ้า 

สุขสันต์วันสงกรานต์นะครับ
สวัสดีปีใหม่ไทย มีความสุขนะคะ  ...ความลึกของบ่อดิฉันไม่ได้มาตรฐานค่ะ คุณแม่บอกว่าลึกเกินไป น่ากลัว ก็เลยตามใจท่าน  และเราไม่ได้ใช้น้ำมากมาย ก็พอใช้ค่ะ  สำคัญจริง ๆ คือความชอบส่วนตัว เห็นน้ำแล้วรู้สึกเย็น สบายใจ ทำให้มีความสุข  ตอนนี้ก็ลงบัวสายไว้ค่ะ โผล่มาให้ชมบ้างแล้ว (อีสานเรียกบัวแดง  แกงใส่ปลาทูอร่อยค่ะ)  สำหรับผลผลิตขายในชุมชนก็ไม่พอค่ะ เก็บวันเว้นวัน แม่เดินขายเอง ทุกอย่างสิบบาท ขายตามความพอใจไม่อิงราคาตลาด  สั่งจองล่วงหน้าก็มีเยอะ มาซื้อเองที่บ้านก็มีทุกวันค่ะ ถ้าเก็บเองแม่ไม่คิดตังส์ค่ะ เอื้อเฟื้อกันไป  ดอกแคริมรั้วมีคนมาขอเก็บแทบทุกวันค่ะ  จุมพิต (สวนห่างจากตัวจังหวัด 5 กม.ค่ะ) 
บันทึกการเข้า
patatlantic
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 66


« ตอบ #35 เมื่อ: เมษายน 14, 2011, 10:12:54 AM »

ทำการค้าแบบสมานฉันท์เน๊าะ ถ้อยทีถ้อยอาศัยอย่างนี้มีความสุขดีครับ
เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่กันไป สังคมเราจะได้มีความสุขกันเยอะ ๆ นะครับ
อย่าลืม..หาต้นพลับพลึง หรือ หญ้าแฝก มาปลูกกันคันบ่อพังด้วยนะครับ
Liked By: rrwork
บันทึกการเข้า
udompost
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 489


« ตอบ #36 เมื่อ: เมษายน 14, 2011, 07:26:33 PM »

ก่อนถึงบริเวณที่ดิฉันสร้างกระต๊อบน้อย ได้กันพื้นที่ประมาณงานเศษ สำหรับไว้ปลูกพืชผักสวนครัว และไม้ผลบ้างเล็กน้อย  ปลูกสลับกันไปหมด ทั้งมะละกอ มะม่วง ละมุด มะนาว กล้วยน้ำหว้า มะขามริมรั้ว แค คูน เพกา ฟัก แฟง แตงกวา ฟักทอง ถั่วฝักยาว ถั่วพู ถั่วแปบ ข้าวโพด (ของโปรดค่ะ) ให้พึ่งพาอาศัยกันเอง (ไม่รู้คิดถูกหรือเปล่า) ปลูกเยอะหน่อยก็พริกชี้ฟ้า 80 ต้น มะเขือเปราะ 100 ต้น สองชนิดหลังนี้วันนี้คุณยายเก็บขายได้ตั้ง 400 บาท (สองวันเก็บที แม่บอกว่าลูกโต กรอบ อร่อย ) ที่สวนใช้สารเคมีน้อยมากเพราะอยู่ติดบ้าน ไม่ค่อยงามแต่ปลอดภัยค่ะ


วันนี้ผมทั้งวันต้องออกแรงถอนต้นแฟงกับฟักทองเอาไปโยนให้ปลาในบ่อกิน ผมยอมแพ้เลยครับ เพลี้ยไฟมาเกาะใต้ใบฟักทองที่เราปลูกไว้ที่กำลังงามเลยครับ ใบหงิกหมดเลย จะพ่นยาฆ่าแมลง ก็คิดว่าคงไม่คุ้มค่ายา ซึ่งต้องพ่นทุก ๔-๕ วัน

ทีแรกผมก็คิดเหมือนคุณแหละครับ กลับมาทำเกษตรทีแรกก็ปลูกมันดะไปเลย ปลูกพริกเหลือง มะเขือเทศ แฟง ฟักทอง ไม่ได้ขายซักอย่าง พอกำลังงามดีๆ เพลี้ยมาลงทุกที

ตอนนี้ผมศึกษาทุกอย่างให้ดีๆ ก่อน เพราะเสียเวลา เสียแรงงาน เสียเงินนี่ก็ด้วยแตงกวาเพลี้ยลง (ถ่ายไว้ก่อนเพลี้ยลง)มะเขือเทศออกลูกเต็มไปหมด ต้องยอมแพ้ครับ ตอนนี้เพลี้ยลงหมดแล้ว
คือรูปที่ลงถ่ายไว้ตอนที่เพลี้ยยังไม่มาลงตอนนั้นงามมากๆ ตอนนี้เพลี้ยลงไม่เหลือแล้วครับ แถมเราต้องเหนื่อแรงต้องรีบไปถอนทิ้ง เดี๋ยวจะลามไปที่กินอย่างอื่นต่ออีก
บันทึกการเข้า
udompost
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 489


« ตอบ #37 เมื่อ: เมษายน 14, 2011, 07:33:57 PM »

ที่ผมเข้าบอกนี่ไม่ได้หวังทำให้ท้อถอยนะครับ คือเตือนว่าทุกอย่างศึกษาให้ดีก่อน ผมเองเพิ่งรู้ว่าฟักทองเขาต้องเลือกปลูกในบางช่วงของปี ไม่อย่างนั้นไม่ได้ิกินหรอกครับ เพลี้ยมันลงกินหมด ทำเกษตรต้องหาข้อมูลไปด้วย จะเสียเงินน้อยหน่อย

สู้ สู้ สู้ สู้ สู้ต่อไปนะครับ เอาใจช่วยอยู่
บันทึกการเข้า
baansangaroon
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1059


« ตอบ #38 เมื่อ: เมษายน 15, 2011, 03:09:05 PM »

ขอบคุณคุณ udompost สำหรับคำแนะนำค่ะ สำหรับดิฉัน ต้นไหนเพลี้ยลง ก็ถอนทิ้ง ตัดกิ่งๆ ไปเผา ก็พอช่วยได้ค่ะ เพราะเราปลูกไม่เยอะค่ะ  สำหรับเรื่องปลูกฟักทองดิฉันไม่เคยทราบมาก่อนว่าต้องมีช่วงเวลา (มิน่าตอนปลูกครั้งแรกไม่ติดเลยซักลูก) ชอบบรรยากาศสวนของคุณจัง เป็นสวนหมากด้วยหรือเปล่าค่ะ


Liked By: kedmanee, panuwat5675
บันทึกการเข้า
baansangaroon
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1059


« ตอบ #39 เมื่อ: เมษายน 15, 2011, 03:21:31 PM »

สุขสันต์วันสงกรานต์ค่ะคุณ patatlantic ดิฉันปลูกตะไคร้กันแนวดินพังค่ะ หญ้าแฝกก็สนใจแต่ก็กลัวรกเกินไป ดิฉันกลัวงูค่ะ ที่ผ่านมาเจองูเห่า 2 ตัว เจ้ามะขามสุนัขที่บ้านมันเห่าผิดปกติ ก็เลยไปดู ตัวเบ้อเร่อเลย  เรียกเพื่อนบ้านมาจัดการให้ทั้งสองครั้งเค๊าบอกกับแกล้มอย่างดี...


Liked By: rrwork
บันทึกการเข้า
ชอลิ่วเฮียง (P7)
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2359


« ตอบ #40 เมื่อ: เมษายน 15, 2011, 04:06:36 PM »


ขอบังอาจแนะนำนะครับ......

     1.  พื้นดินที่เพิ่งขุด เพิ่งถมใหม่ๆ  ยังปลูกอะไรไม่ได้อย่างใจหรอกครับ....แต่ก็จำเป็นต้อง ปลูก  ปลูก  และปลูกต่อไปนะครับ

     2.  ปลูกพืช ผัก ระยะสั้นไว้เก็บกิน เก็บขายได้ผลแล้ว  แล้วมีปลูกกล้วยไว้บ้างหรือเปล่าครับ  ถ้ายังก็รีบปลูกเลยนะครับปลูกกระจายไปให้ทั่วๆ เลย  กล้วยจะช่วยทำให้ดินมีจุลินทรีย์  มีความสมบูรณ์เพิ่มขึ้นครับ.....

     3.  ไม้ใหญ่ จำพวกไม้ป่า เช่นยางนา  ตะเคียน  ฯลฯ  ให้หามาปลูกก่อนพืชอื่นๆ นะครับ เพราะโตช้า

     4.  การขุดสระเพื่อใช้ประโยชน์ในการเลี้ยงปลาด้วย  ควรจะขุดให้ด้านหนึ่งลึก  อีกด้านหนึ่งตื้นกว่า  เพราะปลาบางชนิดกลางวันอยู่ในน้ำลึก  พอกลางคืนจะขึ้นมาอยู่น้ำตื้น  ในสระก็ต้องมีพืชน้ำ  ประเภทผักบุ้ง ผักกระเฉดด้วยนะครับ

     5.  พืช ผัก มีเพลี้ยมาเกาะกิน ก็ไม่ต้องทำอะไรครับปล่อยไว้อย่างนั้น  ทำใจว่าเหลือให้เราเท่าไหร่ เราก็พอเท่านั้น.....แล้วหว่านเมล็ดดอกไม้สีเหลืองไว้รอบๆ แปลงผักดูนะครับ.....เพลี้ยจะมากินของเราได้รอบเดียว  เมื่อดอกไม้สีเหลืองบาน  ให้สังเกตดูนะครับ ศัตรูของเพลี้ยจะมากันเพียบ.....แล้วต่อไปเพลี้ยจะเกิดน้อยมากครับ....

     6.  อย่าใช้เคมีนะครับ ทั้งปุ๋ย  ทั้งยาปราบศัตรูพืช  ปุ๋ยอินทรีย์ทำใช้เองได้ง่ายๆ ครับ....ติดตามได้ที่นี่ครับ...
          http://www.kasetporpeang.com/forums/index.php?topic=31954.0
          (โฆษณาตัวเองอีกแล้ว....อิ.....อิ.....)

     7.  ผมอยากหัดทำนาบ้างอ่ะครับ.....ขอไปฝึกงานที่บ้านแสงอรุณได้ป่ะ.....อิ.....อิ......ขอแผนที่ด้วยครับ.....

     8.  ตะไคร้อย่างเดียวกันดินพังไม่ได้นะครับ......
          http://www.kasetporpeang.com/forums/index.php?topic=35154.msg796515#msg796515
บันทึกการเข้า
baansangaroon
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1059


« ตอบ #41 เมื่อ: เมษายน 15, 2011, 08:38:31 PM »

ขอบคุณหลาย ๆ สำหรับคำแนะนำเด้อท่านจอมยุทธชอลิ่วเฮียง (P7)  เจ๋ง อิอิ  ปลูก ปลูก แล้วก็ปลูกทุกอย่างที่อยากปลูกจริง ๆ ด้วย กล้วยน้ำหว้าปลูกไว้ 50 กอ (เรียกถูกมั๊ยเนี่ย) ได้ผลผลิตแล้วค่ะ แต่ลูกไม่โต อร่อยดีกล้วยนา เอาไปฝากเพื่อนที่ทำงานมีแต่คนบอก ลูกเล็กน่าสงสารแท้  ร้องไห้ ผักกระเฉดปลูกในบ่อเหมือนกันค่ะ ปีเดียวเองกระจายเต็มบ่อเลยอ่ะ รกไปหมดต้องจ้างเด็กมาเอาขึ้นเสียค่าขนมไปหลายร้อย   ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม  เรื่องทำนา ก็ยอมรับอีกตรงนี้ว่าทำไม่เป็นค่ะ คุณแม่เป็นคนดำเนินการ ดิฉันเป็นฝ่ายสนับสนุน ทำสองปีขาดทุนสองปีเลยอ่ะ แต่ปีที่แล้วทางราชการชดเชยน้ำท่วม+ ประกันราคาข้าว คุณแม่ยิ้มแป้นรับครึ่งแสน (เยอะกว่าขายข้าวอีก) ส่วนเรื่องอยากหัดทำนาบ้าง ค่าลงทะเบียนแพงนะฮับ อิอิ  เจ๋ง
บันทึกการเข้า
ชอลิ่วเฮียง (P7)
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2359


« ตอบ #42 เมื่อ: เมษายน 15, 2011, 09:25:13 PM »


กล้วยน้ำว้า ลูกไม่โต แต่รสอร่อย แสดงว่ามาถูกทางแล้วครับ....ต่อไปถ้าดินมีจุลินทรีย์อุดมสมบูรณ์ขึ้นก็จะโตขึ้นเองครับ.....

          ทำนาเองก็แสดงว่ามีฟางข้าวเหลือ.....ให้ใช้ฟางข้าวคลุมโคนต้นไม้ไว้ ไม่เว้นแม้แต่ผัก  หรือคลุมพรืดไปทั้งแปลงก็ได้ครับ  ให้หนาๆ หนาเป็นคืบได้ยิ่งดี.....(หลักเกษตรของพ่อหลวงข้อที่ 1  "อย่าให้ดินเปลือย  ให้ห่มดิน")

          ให้หาเศษพืชแห้ง (ฟางสับ บด ละเอียด ก็ใช้ได้)  และมูลสัตว์  ทำปุ๋ยหมักแห้งไว้ใช้เอง.....(ข้อที่ 2  ใส่ปุ๋ยแห้ง)

          ให้หาเศษพืชสด  เศษผลไม้  เศษปลา  ทำปุ๋ยหมักน้ำไว้ใช้เอง.....(ข้อที่ 3  ใส่ปุ๋ยน้ำ)

          แล้วก็มุ่งในวิถี  "ปลูกป่าสามอย่าง  ประโยชน์สี่อย่าง"  ก็จะเป็นวิถีเกษตรพอเพียง(ต้องหมายเหตุไว้ด้วยว่า "และร่ำรวย") ตามที่พระองค์คอยพร่ำสอนอยู่เสมอ เสมอ ครับ.....วิถีนี้จะยอมปลูกพืชเชิงเดี่ยวอย่างเดียวเท่านั้นคือ...ทำนา ครับ....

          กล้วยก็ปลูกให้หลากหลายสายพันธุ์ไว้ครับ.....(ยกเว้นถ้ามีกล้วยป่า  กับกล้วยตานี  อย่าปล่อยให้เป็นลูกนะครับ  พอปลีโผล่ออกมาให้ตัดปลีทิ้ง....ไปลวกกะทิ  จิ้มน้ำพริกเลย.... ถ้าปล่อยให้ดอกบานรับรองว่ากล้วยอื่นๆ ในสวนของเรา รสชาดยังอร่อยเหมือนเดิม  แต่จะอุดมไปด้วยเมล็ด ครับ.....ผมมีสถิติกล้วยน้ำว้าใบเดียว 40 เมล็ด  ถ้าอยากทำลายสถิติ..ก็ลองดูได้ครับ...)

          ผักกะเฉดเลือกเด็ดยอด  กำขายเป็นกำๆ  น่าจะสร้างรายได้กลับคืนมานะครับ....แล้วยิ่งเด็ด  ยอดจะยิ่งดก....บอกป๋า ให้ช่วยปักหลัก ขึงเชือกหรือล้อมอวนเก่าๆ กั้นให้ผักกะเฉดอยู่เฉพาะริมๆ ฝั่ง ซีครับ.....แล้วก็ทำไม้ขอไว้คอยสาวเข้ามาเด็ดยอด  เท่านี้ก็แหล่มแล้วครับ....

          ส่วนเรื่องทำนา น่าจะสามารถปรับปรุงให้ได้ผลผลิตมากๆ ได้นี่ครับ  ลองดูสองตอนต่อไปนี้ให้จบก่อนนะครับ

http://tvburabha.com/tvb/playoldprogram/programold_playflv.asp?flv_id=177&flv_program_id=1

http://tvburabha.com/tvb/playoldprogram/programold_playflv.asp?flv_id=178&flv_program_id=1


          ผมขอลงทะเบียนด้วยการเชิญ "ตุ๊หล่าง" ไปแนะนำวิธีการทำนาถึงที่  ได้ไหมครับ??.....


     ยิงฟันยิ้ม           ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
baansangaroon
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1059


« ตอบ #43 เมื่อ: เมษายน 15, 2011, 09:27:08 PM »

หลังจากอาศัยเถียงนาน้อยหลบแดดเวลาไปปลูกต้นไม้และรดน้ำผัก ก็ตัดสินใจสร้างกระต๊อบน้อยพอเพียง เพราะที่นีอากาศดีกว่าบ้านเดิมเยอะ  โดยรื้อบ้านเก่าคุณยาย(ท่านเสียชีวิตหลายปีแล้ว ปิดบ้านไว้)มาสร้างง่าย ๆ แบบตามใจตนเอง ห้องนอนเดียว 2 ห้องน้ำ ใต้ถุนสูง 1.7 เมตร  หลายคนถามทำไมไม่ทำสูงกว่านี้ เพราะหลายคนเดินหัวชน ดิฉันบอกทำเพื่อให้รู้จักอ่อนน้อมต่อธรรมชาติบ้างก็เท่านั้นเอง  โกรธ โกรธ  ไม้ดอกไม้ประดับดิฉันปลูกเองค่ะ ตายไปหลายต้นแล้ว ที่เหลือก็งามเหมือนกัน


* Q8.jpg (46.28 KB, 425x319 - ดู 4061 ครั้ง.)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤษภาคม 03, 2011, 11:10:48 AM โดย baansangaroon » บันทึกการเข้า
เมือบ้านเฮาน้อ
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 142


« ตอบ #44 เมื่อ: เมษายน 16, 2011, 12:25:46 AM »

ท่าน ชอ สุดยอดทั้งในหนังจีนและชีวีตจริงเลยครับ ขอฝากตัวเป็นศิษย์ในสำนักจะได้ไหมครับ
พยายามต่อไปนะครับของผมก็กำลังจะเริ่มเหมือนกันเดือนหน้าว่าจะกลับบ้านไปเอาฟางคลุมดินอยู่ครับ ทำปุ๋ยหมักไว้เมื่อเดือนที่แล้ว
ร่วมเป็นกำลังใจให้เกษตรกรคนสู้ชีวิต
บันทึกการเข้า
baansangaroon
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1059


« ตอบ #45 เมื่อ: เมษายน 16, 2011, 11:17:55 AM »

ขอบคุณอีกครั้งสำหรับน้ำใจงามๆ ของท่านชอลิ่วเฮียง (P7) สาระเพียบจริง ๆ ค่ะ  อายจัง อายจัง ฟางห่มดินประโยชน์มหาศาลจริง ๆ ซึ่งก่อนหน้านี้ไม่เคยมองเห็นคุณค่า  อยากทำปุ๋ยหมักเองเหมือนกันแต่คงไม่สามารถ ตอนนี้ก็ใช้ปุ๋ยสดจากเศษเศษผักผลไม้บ้าง ปุ๋ยคอกบ้าง ก็ OK ค่ะ ค่อยเป็นค่อยไป เพราะแรงงานน้อย และไม่เชี่ยวชาญ ก็อาศัยความรู้ คำแนะนำจากพี่น้องสมาชิกในเวปนี้ด้วยจร้า


* na9.jpg (40.06 KB, 340x255 - ดู 4038 ครั้ง.)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤษภาคม 03, 2011, 04:47:50 PM โดย baansangaroon » บันทึกการเข้า
ฑิตเฒ่า
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 828


มนุษย์เป็นมาตรวัดทุกสิ่งด้วยอัตตประธาน


« ตอบ #46 เมื่อ: เมษายน 16, 2011, 02:19:44 PM »ชอบภาพนี้ พื้นที่ดีต้องมีน้ำเป็นหัวใจครับ
บันทึกการเข้า

เจริญสติให้ยิ่งเป็นมรรคสู่นิพพาน
yah2010
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 82


« ตอบ #47 เมื่อ: เมษายน 17, 2011, 09:42:23 AM »

ติดตามชมค่ะคุณแสง..คนอาชีพเดียวกัน เพิ่งทำได้เข้าปี2 กำลังเตาะแตะ ลองผิดลองถูกด้วยตัวเองค่ะ ลองทำเองหมดแม้กระทั่งทำนา..แต่ทำ 1 ไร่ ได้ข้าว 10 ถุงปุ๋ย 555+ ปัญหาเยอะ..เจอทุกโรคในนาข้าว..แต่ก็ได้เรียนรู้ค่ะ  เป็นกำลังใจให้สู้ สู้ นะคะ


Liked By: rrwork
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 2 [3] 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 ... 79   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: