กิ่งพันธุ์ ไม้ผลพันธุ์ใหม่ ไม้ผลพันธุ์ดี ไม้ผลแปลก และไม้ผลหายาก สวนเองครับ

<< < (3/193) > >>

สุขใจ:
ลักษณะผลกับต้นเซียนท้อแบบกิ่งตอนครับ


ชื่อสามัญ Egg fruit, Canistel, Yellow Sapote
ชื่อวิทยาศาสตร์ Pouteria campechiana (Kunth) Baehni
ชื่อพ้อง(Synonyms):
Lucuma campechiana Kunth
Lucuma nervosa A. DC.
Lucuma salicifolia Kunth
ถิ่นกำเนิด เปอร์โตริโก
วงศ์ SAPOTACEAE
ชื่ออื่น : หมากป่วน โตมา ละมุดเขมร เซียมท้อ
ลักษณะทั่วไป : ไม้ผลยืนต้น เป็นพุ่มแจ้ ขนาดเล็กถึงขนาดกลาง ต้นที่พบมีความสูงประมาณ 5 เมตร เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 12-15 เซนติเมตร ลำต้นค่อนข้างตรง และแตกแขนงสาขาที่ระยะประมาณ 7-8 เมตร เปลือกเรียบสีน้ำตาลปนเทา ใบ เดี่ยวรูปหอกกว้างประมาณ 7-10 เซนติเมตร ยาวประมาณ 18-38 เซนติเมตร ก้านใบด้านบนสีเขียวเข้มส่วนด้านล่างมีสีเขียวอ่อน มีรูปทรงค่อนข้างกลม โดยมีความกว้างประมาณ 6 เซนติเมตร ยาวประมาณ 5 เซนติเมตร สีเขียวแล้วเปลี่ยนเป็นสีเหลืองเมื่อแก่ ส่วนปลายผลนั้นเกือบแหลมคล้ายผลของมะพร้าวขั้วของผลมีขนาดใหญ่ โดยมีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 0.5 เซนติเมตร ยาวประมาณ 2 เซนติเมตร การติดผลมีตั้งแต่ผลเดี่ยวถึงเป็นช่อ การขยายพันธุ์ ด้วยเมล็ด ปลูกง่ายอยู่ใกล้น้ำผลจะใหญ่ แต่ถ้าลูกมากเกินผลจะเล็กลง
ประโยชน์ : เนื้อในของผลมีสีเหลือง รสมันอมหวานเล็กน้อย
เป็นต้นไม้ที่นำเข้ามาปลูกในบ้านเรานานแล้ว แต่ไม่ค่อยได้รับความนิยม ชาวจีนนำไปปลูกที่บ้านเมืองเขาเรียกว่า เซียมท้อ แถวประเทศลาวก็มีเยอะ ทางเชียงใหม่เรียก หมากเปิ่น หรือ หม่าปิน คนภาคกลางเรียกอีกชื่อว่า ละมุดเขมร รสชาติ มัน ๆ หอม ๆ หวาน ๆ เนื้อเหลืองเนียนเหมือนฟักทองที่เนื้อแน่น ๆ มัน ๆ ต้องกินตอนสุกๆ ไม่งั้นจะฝาดเฝื่อน แถวภาคเหนือขาย ก.ก. ละประมาณ 80 - 120 บาท ทางเชียงดาว ก็ปลูกกันเยอะ คนจีนนิยมนำมาไหว้เจ้า แทนลูกท้อเมืองจีนที่มีราคาแพงกว่าครับ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก Biong ของจริงครับ หรือดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=jing&month=27-03-2007&group=15&gblog=19

namnhun:
อยากได้เชอร์รี่หวาน กับขนุน อ่ะ  ส่งยังไงค่ะ

pon5814:
มาเป็นกำลังใจในการลงข้อมูลครับ น่าสนใจหลายตัวเลยครับ  :-[ :-[ :-[

ขอลงรูปมะยมแดงเพิ่มครับ สำหรับท่านที่ชอบจัดสวนครับ


ปลูกง่ายมากเลยครับ ผมปลูกไว้ทางขึ้นกระท่อมในสวน ออกผลง่ายมาก แต่ยังไม่กล้าชิมครับว่ารสชาติเป็นอย่างไร แต่ที่เห็นผลสวยมากครับ เหมาะกับการจัดสวน หรือปลูกเอาไว้ประดับหน้าบ้านได้เป็นอย่างดีครับ แต่ต้องปลูกที่มีแดดจัดนิดนึงนะครับผมถึงจะดกและสวยอย่างในรูป ปลูกเอาไว้ในกระถางตั้งโชว์หน้าบ้านก็ได้ครับ ท่านใดสนใจติดต่อได้ครับ ราคาต้นละ 250 บาทครับ

สวนผสม 3 พอ:
เอากระเช้ามาแสดงความยินดีกับการเปิดร้านใหม่ ขอให้ค้าขายดี มีลูกค้ามาก ๆ ครับ แนะนำว่าควรลงวิธีปลูกและการดูแลสินค้าในแต่ละอย่างละเอียด เอาแบบมือโปร จบวิชาเกษตรเลยครับ

jackie999:
สนใจครับ เพาะไว้เยอะๆน่ะครับ เตรียมดินก่อน :)

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

[*] หน้าที่แล้ว