หน้า: [1] 2   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: 5206# วิธีการเก็บและรักษาเมล็ดพันธุ์ (เพื่อนๆสมาชิกควรทราบไว้)  (อ่าน 34269 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
August13
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 195



« เมื่อ: มิถุนายน 10, 2009, 11:52:47 AM »

วิธีการเก็บและรักษาเมล็ดพันธุ์  ที่เหมาะสมครับ
เมล็ดพันธุ์มี 2 แบบ คือ แบบเปียก และ แบบแห้ง
แบบเปียก เช่น ฟัก ,ฟักทอง,แตงไทยและมะละกอฯลฯ
                 วิธีการคือ ล้างเมล็ดในน้ำให้สอาด (เลือกเก็บเฉพาะเมล็ดที่จมน้ำ) สะเด็ดให้แห้งแล้วผึ่ง
                          มะละกอควรจะล้างเยื่อหุ้มเมล็ดออกด้วยนะครับ
แบบแห้ง เช่นถั่ว,พริกและไม้ดอกทั่วไป ฯลฯ
พอเราได้เมล็ดพันธุ์ทั้ง 2 แบบมาแล้ว นำมาผึ่งไว้ในที่ร่มที่มีอากาศถ่ายเท ประมาณ 5-10 วัน หรือไม่ก็สังเกตุดูว่าแห้งดีแล้ว (ไม่แนะนำให้นำไปตากแดด เพราะแดดมันร้อนเกินไป) หลังจากนั้นก็เก็บเมล็ดพันธุ์ใส่ถุงมัดปากถุงเข้าตู้เย็น (ช่องแช่ผัก)นะครับ เพราะจะช่วยในการรักษาและยืดอายุเมล็ดพันธุ์ได้ดีเลยครับ
หมายเหตุ สมาชิกและเพื่อนๆที่ได้เมล็ดพันธุ์จากเพื่อนๆสมาชิกไป ถ้ายังไม่มีเวลาที่จะเพาะ แนะนำว่าควรจะเก็บเมล็ดพันธุ์ไว้ในตู้เย็น(ช่องแข่ผัก)นะครับ เพาะเท่าที่จะเพาะ เพาะไม่หมดที่เหลือก็เก็บเข้าตู้เย็นเหมือนเดิมนะครับ (%การงอกจะสูงมาก ในแบบฉบับของผมครับ) ลองดูนะครับ
                                                                         ขอบคุณครับ
                                                                     โดย August13
                                 
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤศจิกายน 13, 2009, 07:46:43 PM โดย mon » บันทึกการเข้า

I-Ko
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5966


« ตอบ #1 เมื่อ: มิถุนายน 10, 2009, 11:54:51 PM »

วิธีการเก็บและรักษาเมล็ดพันธุ์  ที่เหมาะสมครับ...........
.......หลังจากนั้นก็เก็บเมล็ดพันธุ์ใส่ถุงมัดปากถุงเข้าตู้เย็น (ช่องแช่ผัก)นะครับ เพราะจะช่วยในการรักษาและยืดอายุเมล็ดพันธุ์ได้ดีเลย.............

วันนี้ค่ำๆ ยังนั่งคุยกับ K.แม่ ถึงหลักการเก็บในตู้เย็น ตามที่ได้รับความรู้จาก K.August13
เราสงสัยกันว่า...ทำไมอยู่ในตู้เย็น (ช่องแช่ผัก) จึงเก็บรักษาได้ดีกว่าอุณหภูมิห้องคะ
คิดเองว่า ตู้ช่องผัก อย่างไรเสียก็ต้องชื้น แบบว่านั่งรถเปิดแอร์พอหลังฝนตกเดินออกมาจากรถยังทำให้แว่นเป็นฝ้า
แล้วเมล็ดพันธุ์ที่เหลือจากการเปิดตู้เพื่อแบ่งเก็บหลังจากหยิบใช้บางส่วน จะไม่อมชื้นแผ่สู่เมล็ดพันธุ์ที่เหลือเก็บหรือคะ
เนื่องจากเห็นว่าผัก ยังเหี่ยวเน่าเวลาใส่ตู้....K.แม่ จุดประเด็นสงสัย ทำให้ I-Ko สงสัยเช่นกันเพราะตอบท่านไม่ได้

ต้องขออภัยที่ถาม I-Ko ไม่มีความรู้เทคนิคการเก็บมาก่อนค่ะ 
บันทึกการเข้า
tomy
@Kasetporpeang
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2820

สังคมแห่งการแบ่งปัน


« ตอบ #2 เมื่อ: มิถุนายน 11, 2009, 02:52:35 AM »

ใส่ กะดาษ ทิชชู ลงไป ด้วยก้ ดีนะครับ จะ ได้ช่วยซับความชื้น เวลาเข้าตู้เย็น เพาะเราตากลมยังไง ก็ ลดความชื้น ได้ ไมมาก


ส่วนที่เก็บ ใน ตู้เย็น จะ รักษา สภาพเมล็ด ได้ ดีกว่า ในห้องะรรมดา  เพราะตวามเย็นจะ ไปช่วย ยับยัง การเจริญ ของ เอมบิโอ แบบว่าไปก็ ชลอการแก่  และตายของเมล็ดพัน

ส่วนผัก ที่เหี่ยว นั้น ลอง เอามาวางไว้ นอกตู้เย็นกะในตู้เย้น ก็ จะ เห้นว่า นอกตู้เย็น เหี่ยว เร็วก่า ในตู้เย้น

และที่สำคัญ จะเก็บพักในตู้เย็นให้ได้นาน เราก็ ต้องล้างให้สะอาด อาจใช้น้ำยาไฮเตอร์ นิดนึงผสมน้ำ แช่ผัก เพื่อฆ่าเชื้อโรคที่ติดมากับผัก ล้างน้ำเปล่าให้สะอาด  สเด็ด น้ำให้แห้ง ใส่ถุงพลาสติก เข้า ตู้เย็น เก็บลืม ก็จะ จะ ได้ผักใบเหลือไว้รับประทาน ยิงฟันยิ้ม


Liked By: imm sureerat, tomnoynew
บันทึกการเข้า
I-Ko
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5966


« ตอบ #3 เมื่อ: มิถุนายน 12, 2009, 01:02:24 AM »

............และที่สำคัญ จะเก็บพักในตู้เย็นให้ได้นาน เราก็ ต้องล้างให้สะอาด อาจใช้น้ำยาไฮเตอร์ นิดนึง.................

ขอบคุณมากๆ ค่ะ ได้ประโยชน์จริงๆ ค่ะ
พรุ่งนี้เช้า จะเล่าให้ K.แม่ ทราบด้วยค่ะ

ขอถามค่ะว่า ถ้าเราไม่ใช้ ไฮเตอร์ เราใช้ด่างทับทิม หรือ เกลือ แทนได้ไหมคะ
บันทึกการเข้า
Siriporn
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 63


« ตอบ #4 เมื่อ: มิถุนายน 12, 2009, 08:02:51 AM »

เคยแกะเมล็ดถั่วแระ ที่เปลือกไม่สวย ล้างแช่ตู้เย็นไว้นาน 2 เดือน
พอเอาออกไปเททิ้งโคนต้นไม้ 3 วัน ยังงอกเป็นต้น เต็มเลยค่ะ เจ๋ง


Liked By: PinKeng
บันทึกการเข้า
Mr.Ball
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 756


« ตอบ #5 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 23, 2010, 08:59:53 AM »

 ยิ้มเท่ห์
บันทึกการเข้า
praditkhorn
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4490


ยิ่งให้ยิ่งได้รับ(ความสุข)


« ตอบ #6 เมื่อ: มีนาคม 02, 2010, 11:11:06 PM »

เพิ่งรู้นะนี่ เราเก็บแบบผิดวิธีมาตั้งนาน ลังเล ลังเล ลังเล ขอบคุณคร้าาาาาา
บันทึกการเข้า
มะนาว
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 7


« ตอบ #7 เมื่อ: มีนาคม 03, 2010, 02:41:49 PM »

 อายจัง
ขอบพระคุณ สำหรับวิธีเก็บรักษาค่ะ . . .
ต่อไปจะได้เอาไปใช้แบบถูกวิธีซะที  อายจัง  อายจัง  อายจัง จุมพิต
บันทึกการเข้า
topaz
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1332

Que sera sera


« ตอบ #8 เมื่อ: มีนาคม 07, 2010, 12:20:05 AM »

ขอบคุณคะ สำหรับข้อมูลดีๆ
บันทึกการเข้า

Topaz
166 (12/16) เพชรเกษม 67/1
หลักสอง บางแค
กรุงเทพฯ 10160
mickey
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 218


« ตอบ #9 เมื่อ: มีนาคม 20, 2010, 06:25:29 PM »

ถ้าเราเก็บโดยใช้ฟอยด์ห่อไว้แล้วแช่ตู้เย็นจะดีกว่าไหม น่าจะไม่มีไอน้ำเกาะนะ พอดีเคยเก็บพริกไว้ให้กินได้นาน ๆ พอเอากระดาษห่อหรือใส่ถุงพลาสติก ปรากฏว่ามันเหมือนไม่แห้ง แล้วก็เลยเน่าเสียซะก่อน แต่พอใช้ฟอยด์มันไม่เน่าอ่ะ แต่ตอนนั้นเราแช่ช่องแข็งอ่ะ ไม่รู้ว่าแช่ช่องผักจะให้ผลเหมือนกันไหม
บันทึกการเข้า
POOMJIT
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1354


« ตอบ #10 เมื่อ: มีนาคม 31, 2010, 01:42:14 PM »

ขอบคุณนะครับ สำหรับข้อมูล
บันทึกการเข้า
kiwitccc
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 14


« ตอบ #11 เมื่อ: เมษายน 23, 2010, 04:25:55 PM »

วิธีการเก็บและรักษาเมล็ดพันธุ์  ที่เหมาะสมครับ...........
.......หลังจากนั้นก็เก็บเมล็ดพันธุ์ใส่ถุงมัดปากถุงเข้าตู้เย็น (ช่องแช่ผัก)นะครับ เพราะจะช่วยในการรักษาและยืดอายุเมล็ดพันธุ์ได้ดีเลย.............

วันนี้ค่ำๆ ยังนั่งคุยกับ K.แม่ ถึงหลักการเก็บในตู้เย็น ตามที่ได้รับความรู้จาก K.August13
เราสงสัยกันว่า...ทำไมอยู่ในตู้เย็น (ช่องแช่ผัก) จึงเก็บรักษาได้ดีกว่าอุณหภูมิห้องคะ
คิดเองว่า ตู้ช่องผัก อย่างไรเสียก็ต้องชื้น แบบว่านั่งรถเปิดแอร์พอหลังฝนตกเดินออกมาจากรถยังทำให้แว่นเป็นฝ้า
แล้วเมล็ดพันธุ์ที่เหลือจากการเปิดตู้เพื่อแบ่งเก็บหลังจากหยิบใช้บางส่วน จะไม่อมชื้นแผ่สู่เมล็ดพันธุ์ที่เหลือเก็บหรือคะ
เนื่องจากเห็นว่าผัก ยังเหี่ยวเน่าเวลาใส่ตู้....K.แม่ จุดประเด็นสงสัย ทำให้ I-Ko สงสัยเช่นกันเพราะตอบท่านไม่ได้

ต้องขออภัยที่ถาม I-Ko ไม่มีความรู้เทคนิคการเก็บมาก่อนค่ะ 


เก็บในที่อุณหภูมิต่ำๆ ทำให้กระบวนการเมตตาบอลิซึ่มของเมล็ดต่ำลงด้วย เมล็ดจึงมีการเติบโตช้าลง เก็บได้นานขึ้นครับ

แล้วก็พยายามให้ความชื้นต่ำๆ เพราะความชื้นกระตุ้นให้เมล็ดงอก
บันทึกการเข้า
CharmingChiangmai
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 754


« ตอบ #12 เมื่อ: พฤษภาคม 30, 2010, 02:28:30 PM »

ขอบคุณมากค่ะ กำลังหาอยู่พอดีเชียว
น้องภู่
บันทึกการเข้า
nano2008
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 33


« ตอบ #13 เมื่อ: มิถุนายน 06, 2010, 11:25:57 AM »

เข้ามาจำ นำไปใช้ ขอบคุณนะครับ


Liked By: jawchai111
บันทึกการเข้า
cypher.p
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 61


« ตอบ #14 เมื่อ: กรกฎาคม 26, 2010, 09:46:46 PM »

ถั่วฝักยาว แช่เย็นจนเน่า พอเหวี่ยงทิ้ง ยังมีงอกออกเป็นต้นได้เลยอะค่ะ
ตู้เย็นนี่....สุดยอด
บันทึกการเข้า
khowpan
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 186


« ตอบ #15 เมื่อ: สิงหาคม 03, 2010, 11:52:37 AM »

 ยิ้มเท่ห์  ขอคุณสำหรับคำแนะนำค่ะ ข้าวปั้นได้เมล็ดฟักทองจากแม่ค้าในตลาดมาลองมาล้างแล้วมันยังลื่นๆ อยู่เลยค่ะ แต่มีเมล็ดจมอยู่ไม่กี่เมล็ดเองค่ะ ว่าจะลองเพาะดูไม่รู้ว่าจะเกิดหรือป่าว  ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
หน้า: [1] 2   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: