ตามหาต้นยางนา

(1/15) > >>

เดชอุดม:
    คงเป็นชะตาฟ้ากำหนดให้ผมต้องหลงไหลไม้พรรณนี้  เมื่อก่อนผมไม่เคยสนใจเลย ผมสนใจแต่ไม้ผลเพราะปลูกแล้วได้กิน ไม่ต้องรอนานจนเวลาผ่านไป สามสิบกว่าปี
     มาวันหนึ่ง อาผมได้เอาพรรณไม้อะไรก็ไม่ทราบมาปลูกท้ายนา (ปกติที่นาพี่น้องมักจะติดกัน) ทันทีที่ผมเห็นผมมองปุ๊บรุ้เลย ว่ามันคือ ยางนา   ผมก็ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าทำไมผมดูปุ๊บก็รู้ว่าเป็นไม้พรรณนี้ ทั้งๆที่ผมก็ไม่เคยเห็นตอนต้นเล็กๆ  ต้นใหญ่คงเคยเห็นแต่ไม่ทราบ
     จากวันนั้นมาปี เศษผมก็ได้เห็นกระทุ้หลานๆท่านเกี่ยวกับยางนา ผมยิ่งหลงไหลไม้พรรณนี้หนักเข้าไปอีก เสาะแสวงหาตามนาข้างๆก็พบต้นยางกราด อีสานเรียน สะแบง   และต้นยางเหียง อีสานเรียก ต้นซาด   แต่ไม่เห็นต้นยางนา  ผมคิดหลายวันว่าจะหาที่ไหนดี
     หลายวันผ่านไปผมเลยลองนึกสมมุติดูว่า  ต้นไม้ใหญ่มักจะอยู่ตามบ้านคนทั่วไปไม่ได้นาน   น่าจะอยุ่ตามที่ๆไม่ใช่ที่บุคคล

ผมตั้งสมมุติฐานว่า  1. วัด   2. โรงเรียน 3.สถานที่ราชการ  4. ป่าชุมชน 5. อุทยานต่างๆ 

เมื่อตั้งสมมุติฐานแล้ว ผมเริ่มที่วัดก่อนเป็นอันดับแรก.....แต่ระหว่างทางก็ผ่านทุ่งนา ก็สังเกตเห็นไม้ยืนต้นต่างๆมาก เป็นไม้ขนาดกลางมองดูข้างบนพบลูกของมัน ต้นแรกที่พบ...คือ

 ต้นซาด !!!

 

ก็จอดรถเก็บได้ 1 ตะแกรง เต็มพอดี (วันหลังจะเอาภาพต้นมาให้ดูครับ ตอนไปไม่ได้เอากล้องไป) 

ต้นซาด หรือ ยางเหียง
ชื่อวิทยาศาสตร์     Dipterocarpus obtusifolius   
วงศ์                   DIPTEROCARPACEAE

ต้นซาด เป็นไม้ต้นขนาดใหญ่ สูง 8-20 เมตร ลำต้นเปลาตรง  พบเห็นมากในท้องนาภาคอีสาน ระหว่างขี่รถไปมองตามท้องนาเห็นต้นซาดเยอะมากๆ  เรียกว่ามีทุกนา ก็ว่าได้

เมื่อได้ต้นซาดแล้ว ก็พยายามมองหาต้นยางนา ซึ่งจะสังเกตง่ายมากคือ ต้นจะสูง ตรง ใหญ่ ลำต้นเรียบไม่มีรอยแตกของเปลือกไม้ ผิวขาวนวล  น่าจับต้อง   แต่ก็ไม่เห็นซักต้น (อาจเป็นได้ว่าชาวนาเขาตัดเอาไปใช้แล้วก็เป็นได้) 

ต้นต่อมาคือ สะแบง หรือ ต้นยางกราด 

ชื่อวิทยาศาสตร์ :    Dipterocarpus intricatus 
ชื่อวงศ์ :            DIPTEROCARPACEAE

ต้นสะแบง เป็นไม้ยืนต้น สูง 15-30 เมตร เปลือกแตกเป็นร่อง สีน้ำตาลหรือสีเทา  พบเห็นตามท้องนาภาคอีสานทั่วไปเช่นเดียวกับต้นซาด ครับ  เยอะมากๆ  ต้นนี้ไม่ได้เก็บมาเพราะข้างนาตัวเองก็มีเก็บมาเยอะแล้ว

จากนั้นก็เข้าไปใน วัดเมืองเดช วัดแห่งนี้มีชื่อเสียงในการทำเทียนแกะสลักมาก ส่งเข้าประกวดงานเทียนพรรษาที่จ.อุบล ติดอันดับ 1 ใน 3 ทุกปี    พอเข้าไปในวัดก็พบเณรกำลังกวาดลานวัดอยุ่พอดี สายตาก็มองเห็นต้นไม้ใหญ่ สวยงามมาก มันคือต้นยางนานั่นเอง  ดอกร่วงลงมาใต้ต้นเยอะมากๆ บางส่วนก็กองอยู่กับกองขยะรอเผา น่าเสียดายเลยลงไปเก็บได้ไม่มากเพราะไม่มีถุง เลยขี่รถเข้าไปในบ้านไปเอากระสอบ กะว่าจะเอาให้เต็มว่างั้นเหอะ   แต่ตอนถึงบ้านก็พบเห็นต้นไม้ใหญ่ สูงตระหง่าน ลำต้นขาวนวล ผิวเรียบ มันคือต้นยางนา นั่นเอง

ยางนา

   

ชื่อวิทยาศาสตร์ :    Dipterocarpus alatus 
ชื่อวงศ์ :            DIPTEROCARPACEAE

        ยางนาเป็นไม้ต้นขนาดใหญ่ ไม่ผลัดใบ สูงถึง 40 เมตร ลำต้นเปลาตรง เปลือกค่อนข้างเรียบ สีเทาปนขาว โคนต้นมักเป็นพูพอน เรือนยอดเป็นพุ่มกลม ทึบ

** ต้นยางนา ยางเหียง ยางกราด  เป็นพรรณไม้ วงศ์เดียวกับ ตะเคียนทอง คือ DIPTEROCARPACEAE  นั่นเอง..
       
         ต้นยางนาพวกนี้มันขึ้นอยู่ข้างๆสวนผมนั่นเอง (สวนกับวัดตรงข้ามกัน ส่วนบ้านก็ห่างวัดนิดเดียว) ทำไมผมไม่เอะใจเลยว่ามันคือ ยางนา ผมอยุ่กับมัน เล่นกับมันมาตั้งแต่เด็ก ปีนเถาวัลย์เล่น โดดน้ำห้วยตลาดเล่น ใส่เบ็ด กั้นห้วยวิดเอาปลาช่อน  นึกถึงสมัยเด็กมันช่างสนุก ตามประสาเด็กบ้านนอกที่อยู่กับธรรมชาติ นึกถึงทีไร ก็เป็นความทรงจำที่ดีตลอด......
       สรุปคือ ไม่ได้ไปเอาในวัด แต่เอาข้างสวนตัวเองแทน ได้มากระสอบหนึ่ง ยังไม่หมดครับ เยอะมากๆ มีต้นยางใหญ่ออกดอกอยู่ 6 ต้น และสังเกตเห็นต้นยางขนาดเล็กอยู่ข้างล่างเต็มไปหมด บางต้นคนก็เหยียบ บางต้นก็อยู่ใต้ต้นไม้ ไม่โตมาก เพราะไม่ได้รับแด บางต้นก็เกิดในสวนผมเอง .....แปลกดี   จุดใต้ตำตอ นี่เอง.....  พรุ่งนี้กะว่าจะไปขุดเอาต้นยางเล็กพวกนี้มาชำ รอปลูกหน้าฝน เพราะถ้าอยู่อย่างนี้ อีกหน่อยเทศบาลทำถนน ต้นไม้พวกนี้ก็ต้องตายอยู่ดี....

วันนี้เก็บได้มาเท่านีี  งานวันพรุ่งนี้คึอ จัดการเพาะเมล็ดยางพวกนี้  ถ้ามีเวลาพอ ก็อาจจะเข้าไปเก็บต้นยางนาเล็กๆพวกนั้น   แล้วผมจะค่อยๆ อัพเดท งานเพาะยางพวกนี้ให้ท่านที่สนใจ   

** ภาพต้นยางต่างๆ วันหลังผมจะถ่ายมาให้ดู รับรอง คนที่รักต้นยางนา เป็นทุนอยู่แล้วท่านจะอยู่เฉยไม่ได้แน่ครับ..บอกตรงๆว่าสวยมากแต่ละต้น   

เดชอุดม:


เมล็ดยางนาที่เก็บมาวันนี้

nuay009:

 สุดยอดเลยครับไปหาเก็บมาจากไหนเยอะแยะไปหมดเลย ผมก็เป็นคนหนึงที่หลงไหลต้นยางนา
 มานานครับ แต่ยังหาโอกาส หาที่ปลูกได้ไม่ลงตัวซะที

  ;)   ;)    ;)

SteamTurbine:
ชอบเหมือนกันครับ ผมเองก็อยากจะหาที่เก็บลูกยางเหมือนกัน เอามาเพาะ เพื่อปลูกฝนนี้

ตอนนี้เล็งไว้ที่ท่ายาง ข้างทาง เวลาไปหัวหิน

ไม่รู้สงกรานต์จะร่วงหมดหรือยัง :'( :'( :'(

เดชอุดม:
สงกรานต์ ไม่น่าหมดครับ  ตอนนี้อยุ่บนต้นก็มีทั้งพวกเมล็ดเล็กๆ เพียงแต่ว่าจะงอกเท่าไหร่เอง...

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป