อยากขายปลาหมึกสดย่างเป็นอาชีพหลัก

<< < (2/6) > >>

MrTote (โต๋เต๋):
อ้างจาก: dynamicslam ที่ มีนาคม 23, 2011, 12:12:33 PM

ลองหาสูตรทำน้ำจิ้มแจกเพื่อน ๆ ดูก่อนสิครับ ปลาหมึกย่างความเด็ดอยู่ที่น้ำจิ้ม แล้วก็ความสดของปลาหมึก เคยกินบางเจ้าปลาหมึกนี่เนื้อเละเชียว กินแล้วหงุดหงิด





น้ำจิ้ม ปลาหมึกสดย่าง 2 สูตร

ถอดรหัสอาชีพ ผมนำสูตร น้ำจิ้มปลาหมึกสดย่าง มาบอกกล่าวกันตามที่มีผู้ขอมา
โดยส่วนผสมหลักตามสูตรที่ผมมีอยู่ ก็ประกอบด้วย
พริกขี้หนูสด 2 กก.
มะนาวเทียม 4 ขวด+มะนาวสดประมาณ 20 ผล
น้ำตาลปี๊บ 2 กก.
เกลือป่น 1 ถ้วยตวง
กระเทียม 1/2 ถ้วยตวง

วิธีทำ
บดหรือปั่นพริกขี้หนูและกระเทียมให้ละเอียด แล้วเทใส่ลงในหม้อ
จากนั้นนำน้ำตาลปี๊บ มะนาวเทียม เกลือป่น เทลงผสม
คนให้ส่วนผสมเข้ากันหรือจนน้ำตาลปี๊บละลาย แล้วจึงบีบมะนาวสด 20 ผลลงไป
พร้อมกับใส่เปลือกมะนาวที่บีบแล้วลงไปด้วย
คนให้เข้ากันอีกครั้ง ก็เป็นอันเสร็จ จะได้ น้ำจิ้มเผ็ด

ส่วนผสมที่ใช้ทำน้ำจิ้มนี้ ให้ค่อย ๆ เติม หมั่นชิมรส หากขาดรสใดก็ค่อย ๆ เติมส่วนที่ขาด
ปรุงแต่งรสช้า ๆ ไม่ต้องรีบร้อน ทำบ่อย ๆ การกะส่วนผสมก็จะนิ่งเอง

นอกจากน้ำจิ้มเผ็ดแล้วก็ยังมี น้ำจิ้มหวาน โดยใช้
น้ำตาลปี๊บ 1 กก.
มะขามเปียกคั้นเอาแต่น้ำ 1 ถ้วย
กระเทียมดองใส่ทั้งน้ำและหัวประมาณ 300-400 กรัม

วิธีทำ
นำส่วนผสมทั้งหมดผสมกันแล้วตั้งไฟคนให้ละลายเข้ากัน
ชิมดูให้ออกรสหวานนำ ก็จะเป็นน้ำจิ้มหวานหรือน้ำจิ้มสำหรับเด็ก

การขายปลาหมึกสดย่างนั้น
สำหรับน้ำจิ้มอาจจะมีลูกค้าส่วนหนึ่งที่มักจะชอบให้ผสมน้ำจิ้ม 2 แบบ
คือทั้งน้ำจิ้มเผ็ด-น้ำจิ้มหวานเข้าด้วยกัน
จะมีรสกลมกล่อม หอม อร่อยไปอีกแบบครับ !!

เรื่องโดย ไกรเลิศ พึ่งบุญ ณ อยุธยา ที่มา เดลินิวส์ออน์ไลน์

ืั้ที่มา : http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=anotherside&month=11-2008&date=12&group=3&gblog=103

PEEBIG:
เพื่อนผมก็เคยขายที่พะเยา หน้าตลาดท่าวังทอง ขายอยู่หลายปี แต่ตอนนี้ไม่ได้ขายแล้ว

เขาบอกว่าตอนนี้ปลาหมึกแพง ขายไปแล้วไม่ค่อยเหลือกำไร หนวดปลาหมึกเขามีขนาด

ผ่าเอ ผ่าบี เป็นชื่อเรียกตามไซค์ ตอนก่อน ผ่าเอ กิโลละ 70  ตอนนี้น่า 100+แล้วละ

ตอนขนส่งดองน้ำแข็งมาแล้ว มันจะอมน้ำทำให้ได้น้ำหนักเพิ่มมาอีก 20 เปอร์เซ็น

แต่ตอนมาเสียบไม้ย่างขายพอโดนไฟไปแล้วหดเหลืออยู่หน่อยเดียว จะลดปริมาณลงก็ไม่ได้

หรือจะขึ้นราคาเขาก็ไม่ซื้อกินอีก ตอนนี้เลยขายปลานิลเผาเกลือแทน ถ้าจะขาย

ลองไปซื้อสัก 2 กิโลมาเสียบไม้ดูครับว่าได้กี่ไม้ ตั้งราคาขายไว้เท่าไหร่ลองคิดดูว่าคุ้มหรือเปล่า

ต้องคิดค่าน้ำจิ้ม กับ ถ่านเผื่อไว้ด้วยนะครับ อาหารทะเลทางเหนือค่อนข้างแพง :-* :-*

konchiangrai:
ขอบคุณสำหรับทุกคำแนะนำค่ะ ตอนนี้คิดว่าจะขายตลาดนัดแถวลาดกระบังและตลาดที่จะไปซื้อปลาหมึก น่าจะเป็นแถวๆ ตลาดแล้ว เราเคยเดินไปสำรวจตลาดดู ปรากฎว่าตลาดนี้ยังไม่มีคนขายปลาหมึกสดย่างเลย ก็เลยคิดว่าน่าสนใจดี ขอบคุณอีกครั้งค่ะ สำหรับทุกคำแนะนำ

konchiangrai:
ตลาดลาว คิดว่าน่าจะได้ปลาหมึกราคาถูก หรือเพื่อนๆๆ มีคำแนะนำเกี่ยวกับตลาดที่ขายปลาหมึกราคาถูกแนะนำด้วยน่ะค่ะ ขอบคุณค่ะ

PEEBIG:
ครับตลาดลาวบางปะกงของถูกครับ หรืออีกที่ตรงแพปลาหน้าตะวันออกคอมเพล็กซ์ก็มีขาย

เขารับมาจากมหาชัยแล้วมากระจายที่นี่ละครับ ลองมาเที่ยวดู ผมดูราคาแล้วถูกกว่าตลาดลาวอีก

ตอนแรกผมคิดว่าจะขายที่เหนือ ถ้าขายแถวลาดกระบังทำได้แน่นอนครับ เพราะว่ากำลังซื้อเยอะ

และอีกอย่างต้นทุนถูกกว่าที่เหนือแน่นอน ที่ผมรู้ราคาเพราะว่าเคยที่จะวิ่งส่งอาหารทะเล

ไปที่จังหวัดพะเยา แต่พอมาคำนวนดูแล้วว่าถ้าวิ่งเที่ยวละ1ตัน ขายส่งบวกกิโลละ5บาท

หักค่าน้ำแข็ง ค่าน้ำมัน ค่าความเสื่อมของรถและค่าแรงตัวเองแล้ว มันจะไม่คุ้มเอานะครับ

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

[*] หน้าที่แล้ว