ข่าว
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ปลาหมึกกรอบเยนตาโฟ ทำยังไงครับแบบโบราณนะ  (อ่าน 11877 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
mastermage
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 33


« เมื่อ: มีนาคม 06, 2011, 07:18:33 PM »

เห็นว่าแช่ขี้เถ้านุ่นแต่ผมไม่มี ใช้อย่างอื่นได้ไหม ใครรู้ช่วยตอบหน่อย สารแช่ปัจจุบัน น่าจะอัตราย
บันทึกการเข้า

papolak
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 324


« ตอบ #1 เมื่อ: มีนาคม 06, 2011, 07:33:16 PM »

เอาหมึกแห้งไปแช่ด่าง (น้ำขี้เถ้า)
บันทึกการเข้า
หนูพิม
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 12011


นกที่ออกหากินแต่เช้าจะได้หนอนตัวใหญ่&ไม่ต้องบินไกล


« ตอบ #2 เมื่อ: มีนาคม 06, 2011, 07:43:04 PM »

หมึกกรอบที่ใช้ในเย็นตาโฟ...เค้าใช้โซดาไฟแช่...หมึกก็จะกรุบกรอบ...หลายๆคนชอบกิน
แต่หนูพิมไม่เคยกิน...เพราะรู้ว่ามันอันตราย...

เคยช่วยเพื่อนทำโครงงานวิทยาศาสตร์ในช่วงทำโรงเรียนในฝัน...เรื่องการทำหมึกกรอบนี่แร่ะค่ะ
ใช้น้ำขี้เถ้าแช่...แต่การพองขยายตัวก็จะไม่มากเท่ากับใช้โซดาไฟแช่...ไม่กรุบกรอบ...แต่ก็พอกินได้... ยิ้ม
แต่ก็ขึ้นอยู่กับระยะเวลาที่แช่และคุณภาพของหมึกด้วยค่ะ...บางทีหมึกก็เปื่อยยุ่ยไปเลย...กินไม่ได้เลยค่ะ
บันทึกการเข้า

"If you try to do it's difficult to do.But if you want to do it's easy to do"
              บ้านสวนทวีกานต์..วิมานดินของหนูพิมเริ่มต้นขึ้นแล้ว...23454
Mahajoan
"หากรากหญ้าตาย (รบ)วัวควายฤาจะอยู่ได้"
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2554


"ลิขตฟ้าฤาจะสู้มานะตน"


« ตอบ #3 เมื่อ: มีนาคม 06, 2011, 07:48:46 PM »

ไปหามาฝากครับ
อย่างอื่นที่ว่า แบบนี้ใช่หรือเปล่าครับ
 

ที่มาของภาพ http://www.pantown.com/board.php?id=5495&name=board23&topic=217&action=view
วิธีืำทำก็เข้าไปดูเองเลยน่ะครับ  ยิงฟันยิ้ม ไม่มีคนช่วยชิมก็อย่าลืมเรียกผมน่ะครับ แฮ่ๆ  ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า

หนูพิม
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 12011


นกที่ออกหากินแต่เช้าจะได้หนอนตัวใหญ่&ไม่ต้องบินไกล


« ตอบ #4 เมื่อ: มีนาคม 06, 2011, 07:52:04 PM »

ว้าว)))น้องโจน..นายแน่มาก... ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม...
แต่ว่า...ไอ้ที่อยู่ในขวดเนี่ย...ภาษาชาวบ้านเรียกว่าอะไรอ่ะ  รู้ป่าว?
มันทำมาจากอะไร...?
แต่เค้าแช่นานหลายวันเนาะ...เกือบลืมเลยอ่ะ... ยิงฟันยิ้ม
เผื่อพี่พิมจะลองแช่กินมั่ง... ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า

"If you try to do it's difficult to do.But if you want to do it's easy to do"
              บ้านสวนทวีกานต์..วิมานดินของหนูพิมเริ่มต้นขึ้นแล้ว...23454
Mahajoan
"หากรากหญ้าตาย (รบ)วัวควายฤาจะอยู่ได้"
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2554


"ลิขตฟ้าฤาจะสู้มานะตน"


« ตอบ #5 เมื่อ: มีนาคม 06, 2011, 08:11:48 PM »

ว้าว)))น้องโจน..นายแน่มาก... ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม...
แต่ว่า...ไอ้ที่อยู่ในขวดเนี่ย...ภาษาชาวบ้านเรียกว่าอะไรอ่ะ  รู้ป่าว?
มันทำมาจากอะไร...?
แต่เค้าแช่นานหลายวันเนาะ...เกือบลืมเลยอ่ะ... ยิงฟันยิ้ม
เผื่อพี่พิมจะลองแช่กินมั่ง... ยิงฟันยิ้ม
ไม่รู้เหมือนกันคับพี่พิม จากที่ผมสังเกตุน่ะครับ หากมันเป็นอันตราย น่าจะมีคนค้านกันแล้ว ผมว่าคนขายคงทำให้มันง่ายและปลอดภัยแหละครับ  ผมเองก้เพิ่งรู้จากพี่นี่แหละว่า แต่ก่อนเค้าใช้โซดาไฟ  ส่วนผมที่รู้จักโซดาไฟเพราะ ที่บ้านผมล้างแอร์(มันกัดอลูมิเนียมจนกร่อนเลย) เดี๋ยวนี้เลิกใช้แล้วครับ  ยิงฟันยิ้ม
  พี่พิม มาเชียร์ จขกท ดีกว่าว่าเค้าจะทำได้หรือเปล่า จริงๆผมอยากรู้ว่าเค้าจะชวนใครไปชิมมากกว่า แฮ่ๆ (น้ำลายเฮี่ยแล้วเด้อ)  ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า

SteamTurbine
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 988


« ตอบ #6 เมื่อ: มีนาคม 06, 2011, 09:34:26 PM »

อ่านแล้วขำ บ้าที่สุด โกรธ โกรธ โกรธ โกรธ โกรธ

จำได้ตอนเด็ก ตอนนั้นเด็กมาก คุณตายังอยู่ อยากทำปลาหมึกแช่ด่างกัน

ซื้อปลาหมึกมา เอาด่างทับทิมมาละลายน้ำ เอาไปแช่ ได้ปลาหมึกสีชมพู  ก็อร่อยดีนะ ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม


Liked By: orangeblossom
บันทึกการเข้า

สายพิณ ตึงไป เจ้าจึงขาด

1/76 ม.พลัสซิตี้พาร์ค ถ.หัวหมาก แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กทม. 10240
MrTote (โต๋เต๋)
โต๋เต๋ไปตามใจปรารถนา
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 661



« ตอบ #7 เมื่อ: มีนาคม 06, 2011, 09:40:49 PM »

อีกตำราครับ น่าจะปลอดภัยกว่า

http://topicstock.pantip.com/food/topicstock/2008/11/D7167752/D7167752.html

แต่คงหาขี้เถ้านุ่นยากอยู่สักหน่อยครับ!
บันทึกการเข้า
treo
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2028


« ตอบ #8 เมื่อ: มีนาคม 07, 2011, 10:55:03 AM »

จริงๆแล้วโซดาไฟ เป็นแค่ด่าง ชนิดหนึ่งเท่านั้น เพียงแต่ที่ซื้อขายกันมันมีความเข้มข้นมาก เท่านั้นเอง
เมื่อมีความเข้มข้นมากมันก็มีฤทธิ์กัดกร่อน มันจะทำปฏิกริยากับอลูมินั่ม เกิดเป็นแก้สที่เบากว่าอากาศ เอามาทำลูกโป่งสวรรค์
      อันตรายของมันก็คือเมื่อมันมีสภาพ เป็นด่างจัด การแก้ไขก็แค่ปรับสภาพให้เป็นกลาง โดยเติมกรดลงไป เท่านั้นเอง
    สำหรับผมแล้วมันก็ไม่ต่างจากกรดเกลือเท่าไรนัก กรดเกลือก็กัดกร่อนรุนแรงเหมือนกัน อันตรายถึงชีวิต น่ากลัว แต่ในความเป็นจริงมันก็คือส่วนหนึ่งของ น้ำย่อยที่อยู่ในกระเพาะอาหารเรานี่เอง
      อันตรายของมันก็คือเมื่อมันมีสภาพ เป็นกรดจัด การแก้ไขก็แค่ปรับสภาพให้เป็นกลาง โดยเติมด่างลงไป เท่านั้นเอง

ผมมองคล้ายกับ เกลือหรือน้ำส้มสายชู เราไม่สามารถกินเกลือเม็ดปริมาณมากๆในครั้งเดียวได้ เราไม่สามารถกินน้ำส้มสายชูเข้มข้นปริมาณมากๆ ในครั้งเดียวได้

อยากให้แยกระหว่าง  สารเคมี กับสารพิษ  ออกจากกันครับ

บันทึกการเข้า

ปลูกต้นไม้ ไม่ใช่แค่ เอาต้นไม้ไปฝังดิน
ปลูกต้นไม้ ใช่ว่าจะได้แต่ต้นไม้
Hmong
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 170


« ตอบ #9 เมื่อ: มีนาคม 11, 2011, 11:53:15 AM »

อ่า...ชอบกินด้วย พึ่งรู้ว่ามันเอาไปแช่โซดาไฟมา งื่อ ร้องไห้ น่ากลัวจังเลย
บันทึกการเข้า
หนูพิม
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 12011


นกที่ออกหากินแต่เช้าจะได้หนอนตัวใหญ่&ไม่ต้องบินไกล


« ตอบ #10 เมื่อ: มีนาคม 11, 2011, 01:02:51 PM »

โซดาไฟที่เข้มข้นเวลาแช่หมึกกรอบ...แป๊บเดียวอืดดดดดดดด เลยนะคะ 
คิดดูดิ...เวลาเรากินเข้าไปอ่ะ  สยองมั๊ย... ยิงฟันยิ้ม  ที่เค้าทำขายเค้าต้องการปริมาณเยอะ
ถ้าเราจะหวังให้เค้านึกถึงเราซึ่งเป็นผู้บริโภคก็คงยากอยู่เหมือนกัน  เลี่ยงได้ก็เลี่ยงดีกว่า
ถ้าเลี่ยงไม่ได้ก็พยายามกินน้อยๆ...นึกถึงสุขภาพตัวเองเข้าไว้... ยิงฟันยิ้ม

สมัยนี้โรคภัยมันเยอะเพราะมากับอาหารการกินที่มีสารตกค้างแปลกๆใหม่ๆนี่แหละค่ะ
ถ้าตามใจปากมากเกินไปภัยก็มาถึงเร็ว...ขนาดระมัดระวังมากๆก็ยังมีเหตุบังเอิญให้เป็นอยู่ดี
นึกแล้วก็...ปลง...เนาะ  ยิงฟันยิ้ม สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม...

ด้วยความห่วงใยและปรารถนาดี
จากหนูพิมค่ะ   ยิ้มเท่ห์
บันทึกการเข้า

"If you try to do it's difficult to do.But if you want to do it's easy to do"
              บ้านสวนทวีกานต์..วิมานดินของหนูพิมเริ่มต้นขึ้นแล้ว...23454
ชาย ท่ายาง
ผจก.สวนมะนาว
Moderator
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 8428


ให้สุขแก่ท่าน สุขนั้นถึงตัว


« ตอบ #11 เมื่อ: มีนาคม 15, 2011, 06:05:20 PM »

จริงๆแล้วโซดาไฟ เป็นแค่ด่าง ชนิดหนึ่งเท่านั้น เพียงแต่ที่ซื้อขายกันมันมีความเข้มข้นมาก เท่านั้นเอง
เมื่อมีความเข้มข้นมากมันก็มีฤทธิ์กัดกร่อน มันจะทำปฏิกริยากับอลูมินั่ม เกิดเป็นแก้สที่เบากว่าอากาศ เอามาทำลูกโป่งสวรรค์
      อันตรายของมันก็คือเมื่อมันมีสภาพ เป็นด่างจัด การแก้ไขก็แค่ปรับสภาพให้เป็นกลาง โดยเติมกรดลงไป เท่านั้นเอง
    สำหรับผมแล้วมันก็ไม่ต่างจากกรดเกลือเท่าไรนัก กรดเกลือก็กัดกร่อนรุนแรงเหมือนกัน อันตรายถึงชีวิต น่ากลัว แต่ในความเป็นจริงมันก็คือส่วนหนึ่งของ น้ำย่อยที่อยู่ในกระเพาะอาหารเรานี่เอง
      อันตรายของมันก็คือเมื่อมันมีสภาพ เป็นกรดจัด การแก้ไขก็แค่ปรับสภาพให้เป็นกลาง โดยเติมด่างลงไป เท่านั้นเอง

ผมมองคล้ายกับ เกลือหรือน้ำส้มสายชู เราไม่สามารถกินเกลือเม็ดปริมาณมากๆในครั้งเดียวได้ เราไม่สามารถกินน้ำส้มสายชูเข้มข้นปริมาณมากๆ ในครั้งเดียวได้

อยากให้แยกระหว่าง  สารเคมี กับสารพิษ  ออกจากกันครับ


ตรงประเด็นครับ เอาไปสองนิ้วโป้งเลย
บันทึกการเข้า

ภัทรเองจ้า
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1119



« ตอบ #12 เมื่อ: เมษายน 16, 2011, 11:59:34 PM »

    ยิ้มเท่ห์ ขอบคุณข้อมูล แหล่งความรู้ทั้งหลาย ต่อไปจะเลี่ยง ไม่ทานอีกจ้า
บันทึกการเข้า

ภัทรจ้า
SteamTurbine
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 988


« ตอบ #13 เมื่อ: เมษายน 17, 2011, 12:24:21 AM »

ชอบๆ กินไปก่อน ไม่ได้กินทุกวันนะ ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า

สายพิณ ตึงไป เจ้าจึงขาด

1/76 ม.พลัสซิตี้พาร์ค ถ.หัวหมาก แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กทม. 10240
mohock03
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1241


« ตอบ #14 เมื่อ: เมษายน 18, 2011, 02:25:05 AM »

ทุกอย่างถ้าเกินคำว่าพอดีมักมีแต่โทษครับ ยิ้ม
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: