หน้า: [1] 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 ... 106   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ขายพันธุ์ไผ่บงหวานเพชรน้ำผึ้ง  (อ่าน 245656 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 2 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ไผ่หวาน
seller
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5475

ยินดีให้ข้อมูลด้วยความจริงจังและจริงใจ


« เมื่อ: มิถุนายน 03, 2009, 09:52:21 PM »

/////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////


ระยะเวลาลงประกาศ 1 มกราคม 2557 - 1 มกราคม  2558
ผู้ซื้อและผู้ขายควรเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับสัญลักษณ์เหล่านี้
เว็บไซด์เกษตรพอเพียงทำหน้าที่เป็นเพียงตัวกลางระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายเท่านั้น
หากเกิดความเสียหายขึ้นระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายทางเว็บไซต์จะไม่รับผิดชอบในทุกกรณี

/////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////

    ที่สวนไผ่หวานเพชรน้ำผึ้งกำลังปรับปรุงสายพันธุ์ไผ่บงหวาน  ให้ดก  และหน่อใหญ่น้ำหนัก  0.5-1.0  กิโลกรัมต่อหน่อ   โดยเพาะเมล็ดไผ่บงหวานขึ้นเมื่อปี 2549 ปลูกไปได้  3 ปีจึงเริ่มเห็นหน่อ พบว่ามีหน่อหลายต้นที่ให้หน่อรสชาติขื่นขม  ทางสวนจึงถอนทิ้งไปหลายต้นทีเดียว  ในจำนวนต้นไผ่บงหวานที่เหลือให้ลักษณะหน่อที่มีหลายลักษณะแตกต่างกันมาก  บางต้นก็หน่อเล็ก  บางต้นก็ได้หน่อใหญ่  สีของหน่อแต่ละต้นก็ไม่เหมือนกัน  ทางสวนจึงมองหาลักษณะต้นที่แตกต่างจากต้นอื่นและให้หน่อใหญ่ มีความดก  ไม่ขื่น  ไม่ฝาด ไม่ขมเมื่อทานดิบ  ได้เลือกมา  4ต้นที่เรียกไผ่บงหวานเพชรน้ำผึ้งเบอร์ 1  เบอร์ 2  เบอร์ 4  และเบอร์  5  ส่วนไผ่บงหวานเพชรเบอร์ 3  คัดเลือกลักษณะที่ดีมาหลายต้น ประมาณ  4% จากทั้งหมดและทำการขยายพันธุ์เพื่อจะได้แบ่งปันให้เกษตรกรท่านอื่นและปลูกเองเพื่อจำหน่ายหน่อได้เร็วขึ้น ส่วนไผ่บงหวานเพชรน้ำผึ้งเบอร์ 1,2,4และ5 จะทำการขยายพันธุ์ต้นใครต้นมัน และจะทำการขยายทั้ง 4  ต้นนี้ให้ได้ปริมาณมากๆ  น่าจะได้มากในปี  2556 ครับ  อดใจรอคอย  อยากจะลองเพาะเนื้อเยื่อดูเหมือนกันว่าทำได้หรือเปล่าจะได้ขยายพันธุ์ได้เร็วขึ้น

ไผ่บงหวานพันธุ์เพชรน้ำผึ้ง(ข้อมูลความรู้)


ประวัติและเป็นมา
            เดิมทีเมื่อ ปีพ.ศ. 2544 ทางสวนตั้งใจปลูกพืชผักและผลไม้ไว้หลายชนิดเพื่อขายเป็นรายได้ให้กับทางสวน    หนึ่งในชนิดพืชที่ปลูกคือไผ่บงหวานซึ่งซื้อสายพันธุ์มาจากจังหวัดเชียงใหม่ ปลูกได้หนึ่งไร่สองงาน   พอถึงตอนเก็บเกี่ยวผลผลิตพืชที่ปลูก   ปรากฏว่าหน่อไผ่บงหวานที่ขุดไปทดลองขายในตลาดใกล้บ้านมีลูกค้าสนใจซื้อไปรับประทานจนไม่พอขาย   ก็เลยไปหาซื้อพันธุ์มาปลูกเพิ่มอีกในปีพ.ศ.  2549   โดยครั้งนี้ได้ทราบข้อมูลจากลูกค้าบางคนว่าที่จังหวัดเลยก็มีสายพันธุ์ลักษณะเช่นนี้   จึงเดินทางไปที่จังหวัดเลย   และได้ซื้อพันธุ์ไผ่บงหวานมาจากเขตอำเภอภูเรือมาส่วนหนึ่ง   เมื่อนำมาปลูกแล้วก็ยังมีพื้นที่เหลือ   จึงกลับไปหาซื้ออีกครั้ง   แต่เที่ยวนี้ไปได้เมล็ดไผ่บงหวานที่กำลังตายขุ๋ยจากบ้านชาวบ้านในเขตอำเภอภูเรือกลับมาเพาะที่สวน   และนำลงไปปลูกจนเต็มพื้นที่ทั้งหมด  20  ไร่นอกจากนี้ยังมีญาติพี่น้องเริ่มปลูกตาม  รวมมีพื้นที่ทั้งหมดประมาณ  33  ไร่  ในสวนไผ่หวานเพชรน้ำผึ้งพบว่าต้นที่ปลูกจากเมล็ดมีหลายลักษณะ กระจายอยู่   พบต้นไผ่บงหวานที่มีลักษณะรสชาติขมประมาณ 0.5%  ทางสวนได้ทำการขุดทิ้งทั้งหมด   นอกจากนี้ยังพบต้นที่มีลักษณะทั้งหน่อเล็กและหน่อใหญ่ปะปนกันอยู่  ซึ่งยังคงต้องใช้เวลาในการคัดให้ได้สายพันธุ์ที่มีลักษณะดีไว้ต่อไป
ลักษณะเด่นของไผ่บงหวานเพชรผึ้ง
            หน่อที่เกิดจากต้นที่โตเต็มที่แล้วมีน้ำหนัก   500  กรัมขึ้นไปหน่อมีสีเขียวอ่อนสลับเขียวอมม่วงเล็กน้อย   หน่อมีลักษณะอวบอ้วน   ออกหน่อดกและออกได้เรื่อยๆทั้งปีถ้ามีระบบการจัดการน้ำที่ดี   ลำต้นโตเต็มที่สูงประมาณ  7-10  เมตร  เส้นผ่าศูนย์กลางของลำต้นประมาณ  2-3  นิ้ว  หน่อไผ่มีรสชาติไม่ขม  เมื่อชิมตอนดิบๆสดๆจะออกรสหวานนิดๆคล้ายๆยอดมะพร้าว  นำไปประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู  เช่น  หน่อบงหวานผัดน้ำมันหอย,  หน่อบงหวานผัดกุ้ง,  หน่อบงหวานต้มจืดกระดูกหมู,  ใส่แกงเผ็ด,  ใส่แกงเขียวหวาน,  ทำส้มตำหน่อบงหวาน,  ใส่ร่วมกับผักสลัด,  ผัดผักรวมมิตร,  ต้มจิ้มน้ำพริก  เมนูนี้เวลาต้มหน่อบงหวานเมื่อใกล้จะสุกจะได้กลิ่นหอมเหมือนข้าวโพดสวิทต้ม    หรือจะนำไปแกงเปรอะเหมือนหน่อไผ่พันธุ์อื่นๆก็ได้  แต่มีเทคนิคอยู่ที่ต้องเตรียมตั้งเครื่องปรุงให้น้ำเดือดไปก่อนแล้วจึงค่อยใส่หน่อไผ่บงหวานทีหลัง  ทิ้งให้น้ำเดือดต่อไปไม่เกิน 5-7  นาทีก็นำไปรับประทานได้เลยไม่ต้องต้มน้ำทิ้ง  หรือต้มนานๆเหมือนหน่อไผ่พันธุ์อื่นๆ  จากข้อมูลที่ลูกค้านำไปรับประทานปรากฏว่าคนที่เป็นโรคข้อทานหน่อไผ่ไม่ได้  พอรับประทานหน่อไผ่บงหวานแล้วไม่ปวดข้อเหมือนรับประทานหน่อไผ่พันธุ์อื่นๆ   นอกจากลูกค้าจะซื้อไปรับประทานเองแล้วยังเป็นของฝากที่ผู้รับพอใจและผู้ฝากภูมิใจ
ลักษณะด้อยของไผ่บงหวานเพชรน้ำผึ้ง
        เนื่องจากเป็นไผ่ที่ออกหน่อดกจึงทำให้แขนงก็ออกดกไปด้วย    จึงต้องหมั่นแต่งแขนงเดือนละครั้ง  แต่ต้นไหนที่ตัดแขนงไปแล้วก็ไม่ต้องตัดซ้ำ  นอกจากนี้ยังเป็นไผ่ที่มีใบมาก   ทำให้ลำต้นโน้มเอียงในฤดูที่ลมแรง  ต้องคอยนำเชือกมัดรอบลำต้นเพื่อไม่ให้โน้มเอนลง  หรือตัดยอดเล็กน้อยเมื่อลำต้นเอนโน้มลงเมื่อม่พายุฝนลมแรง
การขยายพันธุ์
            ไผ่บงหวานเพชรน้ำผึ้งขยายพันธุ์ด้วยการเพาะจากเมล็ดและขุดแยกเหง้า  ซึ่ง  1  ปีจะขุดแยกเหง้าได้เพียงหนึ่งครั้งในช่วงเดือนมีนาคม -เดือนเมษายน  การขุดแยกเหง้าจะโตเร็วให้หน่อได้ในเวลา  8  เดือนแต่ถ้าเพาะจากเมล็ดจะให้หน่อเมื่อปลูกไปได้  3  ปี  
การปลูก
            ปลูกในระยะระหว่างต้น  2  เมตร  ระยะระหว่างแถว  4  เมตร   โดยขุดหลุมกว้าง   30  เซนติเมตร  ยาว  30  เซนติเมตร   ลึก   30  เซนติเมตร  

การให้น้ำ
             ให้น้ำด้วยการขังให้ท่วมแปลงแล้วปล่อยให้แห้งภายใน หนึ่งวัน   หรือให้ด้วยระบบสปริงเกอร์ก็ได้  ซึ่งการให้ด้วยระบบสปริงเกอร์    จะช่วยทำให้ได้ไนโตรเจนในอากาศเพิ่ม   ทำให้ไผ่ออกหน่อดกมากขึ้น   ช่วงนอกฤดู  ควรให้น้ำ   3-4  วันต่อครั้ง   ถ้าเป็นช่วงฤดูฝน  การให้น้ำควรดูตามสภาพอากาศ   ถ้าฝนตกเรื่อยๆ  ดินชื้นตลอดไม่ต้องให้น้ำ   ถ้าฝนขาดช่วง  สังเกตว่าดินแห้งก็ค่อยให้น้ำ  

การให้ปุ๋ย    
             ใช้ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักเช่น  มูลวัว   มูลควาย  มูลไก่   มูลหมู   และวัสดุที่เหลือจากภาคเกษตรกรรมเช่นฟางข้าว   ซังข้าวโพด  แกลบ   ขี้เถ้า   กากถั่วเหลือง เป็นต้น  ใส่ที่โคนไผ่กอละ หนึ่งกระสอบปุ๋ย  หรือประมาณ   30  กิโลกรัม  ปีละ  2  ครั้ง  ใส่ช่วงเดือนธันวาคมก่อนให้น้ำและใส่เดือน  พฤษภาคม   ส่วนทางสวนใช้ปุ๋ยหมักจากกากยาสูบ  ที่เป็นวัสดุเหลือทิ้งจากโรงงานยาสูบและขี้เถ้าจากการเผากากอ้อยที่หีบแล้ว  ที่ทางโรงงานน้ำตาลใช้เป็นเชื้อเพลิงในการเผาเตาต้มน้ำเพื่อทำอุตสาหกรรมน้ำตาลทรายมาเป็นวัสดุใส่โคนไผ่    เพื่อช่วยในการอุ้มน้ำให้มีความชุ่มชื้น  และช่วยทำให้ดินร่วนซุย   สามารถแทงหน่อออกมาง่าย
การใช้ฮอร์โมนเพื่อกระตุ้นให้ออกหน่อดกในช่วงนอกฤดู
            ทางสวนใช้ไคโตซานผสมจิบเบอริลินฉีดพ่นที่ใบและราดรอบๆโคนทุกๆ  7-10  วัน

การดูแลจัดการ
            ใน  1  ปีต้องตัดแต่งต้นเก่าแก่ออกปีละ  1  ครั้งในช่วงเดือนพฤศจิกายน   โดยนำไปใช้ทำไม้ค้ำยันผลไม้และผักในสวน    หรือจะนำไปใช้เผาถ่านไม้ไผ่ไว้ใช้ในครัวเรือน  เหลือก็ขายมีรายได้เพิ่มอีกทาง  ส่วนเศษใบเศษกิ่งไผ่ก็ทิ้งไว้ในแปลงปล่อยให้จุลินทรีย์ย่อยสลาย   กลายเป็นปุ๋ยให้ต้นไผ่ต่อไป  นอกจากตัดแต่งต้นเก่าออกปีละครั้งแล้ว    ช่วงเวลาฤดูฝนเป็นช่วงที่ต้องปล่อยให้หน่อไผ่ที่แทงออกห่างกอขึ้นลำ โดยกอหนึ่งจะปล่อยให้ขึ้นลำประมาณ 8-12 ลำ เพื่อเป็นลำแม่ที่จะให้หน่อในฤดูถัดไป  ลำที่ปล่อยขึ้นใหม่จะมีแขนงออกตามข้อ   ต้องคอยตัดแขนงทิ้ง   แขนงที่อ่อนสามารถนำไปรับประทานได้   ในช่วงนอกฤดู   แขนงจะไม่ออกเพราะหน่อไผ่ที่ออกมาจะถูกขุดขายตลอด  ยิ่งขุดยิ่งออกมาเรื่อยๆ    ซึ่งช่วงนี้ถือเป็นช่วงนาทีทอง   ของคนที่ฝากปากท้องไว้กับไผ่   ขึ้นอยู่กับว่าจะเลือกคบกับไผ่พันธุ์ไหน   ไผ่บงหวานจะเก็บผลผลิตได้   10-15  กิโลกรัมต่อไร่ต่อวัน   ช่วงนอกฤดูตั้งแต่เดือนมกราคมถึงเดือนพฤษภาคม    ทางสวนจะขายกิโลกรัมละ  60-80   บาท    ช่วงในฤดูตั้งแต่เดือนมิถุนายนถึงเดือนตุลาคม   ทางสวนขายอยู่ที่กิโลกรัมละ   40-50   บาท    รายได้เฉลี่ยของไผ่บงหวานอยู่ที่     75,000  บาท   ต่อไร่ต่อปี     จากการที่ทางสวนได้เก็บข้อมูลไผ่บงหวาน    เมื่อเปรียบเทียบกับไผ่สายพันธุ์อื่นๆ     จะพบว่าไผ่บงหวานจะออกหน่อง่าย   ออกได้เรื่อยๆทั้งปี  ระยะเวลาที่หน่อโตพอที่จะขุดได้ใช้เวลาเพียง 2-3 วัน  ในช่วงนอกฤดูจะออกหน่อดก   แต่ในช่วงฤดูฝนก็ต้องปล่อยให้ขึ้นลำไปบ้าง  จึงเก็บผลผลิตได้น้อยกว่าในช่วงนอกฤดู    ในช่วงฤดูฝนเมื่อหน่อไผ่ธรรมชาติออกมา   ทางสวนก็ยังขายหน่อได้    แม้จะได้ราคาไม่สูงมากเหมือนในช่วงนอกฤดู   แต่เมื่อเทียบกับการไม่ต้องมีต้นทุนเรื่องน้ำเพราะส่วนมากจะอาศัยน้ำฝน   ซึ่งก็ถือว่าพอใช้ได้   ถ้าเป็นไผ่สายพันธุ์อื่นๆจะมีปัญหาการขายในช่วงฤดูฝน
                                                                                                                                                                                                     นอกจากไผ่บงหวานแล้ว      ทางสวนยังได้ปลูกไผ่สายพันธุ์อื่นๆ  อาทิ   ไผ่ตงไต้หวัน   ไผ่เปาะช่อแฮ   ไผ่เลี้ยงสีทอง    ไผ่ซางหวานเมืองน่าน   ไผ่ตงต่างๆ    ไผ่หก    ไผ่ซางหม่น    ไผ่หม่าจู  เป็นต้น  เพื่อปลูกไว้เป็นข้อมูลเปรียบเทียบในการปลูกไผ่ว่าแต่ละสายพันธุ์สามารถนำมาใช้ปลูกในเชิงพาณิชย์ได้ดีแค่ไหน   วิธีการบริหารจัดการแตกต่างกันอย่างไร    ซึ่งตอนนี้ทางสวนได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตรจังหวัดแพร่    ให้เป็นศูนย์เรียนรู้ครูเกษตรกร    เพื่อเปิดโอกาสให้เกษตรกร   และผู้ที่สนใจการปลูกไผ่  เข้ามาศึกษาเรียนรู้เพื่อเป็นแนวทางในการตัดสินใจ  เป็นทางเลือกในการประกอบอาชีพได้อีกทางหนึ่ง  


    ต้องการข้อมูลเพิ่มเติม  ศึกษาดูงานได้ที่  สวนเกษตรเพชรเมืองแพร่  เลขที่  91  หมู่  4  ต.แม่จั๊วะ  อ.เด่นชัย  จ.แพร่ โทร.  083-266-3096, ที่กรุงเทพฯ 081-6447492(สิงห์) , ที่นครราชสีมา 080-1704701( ครูแอ้)

     หากท่านใดต้องการสั่งซื้อต้นพันธุ์ไผ่ต่างๆสามารถโอนเงินได้ที่  คุณลำพึง  รักษา  ออมทรัพย์  ธนาคารกรุงเทพ  สาขาเด่นชัย  เลขที่บัญชี  434-0-17549-8  
      หรือนายวรรณบดี   รักษา      บัญชีธนาคารไทยพาณิชย์   ออมทรัพย์   สาขาบิ๊กซีแพร่    เลขที่บัญชี     936-210678-2  
 
เมื่อโอนเงินแล้วช่วยแจ้งที่อยู่และเบอร์โทรศัพท์  ทางสวนจะจัดส่งทางไปรษณีย์แบบโลจิกโพส ค่าขนส่งผู้ซื้อเป็นผู้ออกครับ   รายได้ที่ได้จากท่านที่สนับสนุนในการซื้อต้นพันธุ์  ทางสวนจะได้นำมาพัฒนาสถานที่เพื่อจะได้สะดวกในการต้อนรับสมาชิกท่านที่สนใจเข้ามาศึกษาดูงาน  ไม่ว่าจะมาเป็นส่วนครอบครัว  หรือมาเป็นกลุ่ม     แผนที่มาที่สวนไผ่หวานเพชรน้ำผึ้งและสวนเกษตรเพชรเมืองแพร่
ราคาจำหน่ายต้นพันธุ์ที่ผลิตเอง

-ไผ่บงหวานเมืองเลยเพาะเมล็ดแล้วคัดแต่ต้นขมทิ้ง                                                 ต้นละ     50  บาท
-ไผ่บงหวานเพชรน้ำผึ้งเบอร์  3  คัดจากหลายต้นรวมกันแล้วขยายเน้นหน่อใหญ่                ต้นละ   100  บาท
-ไผ่บงหวานเพชรน้ำผึ้งเบอร์  2  คัดมาแค่ต้นเดียวจาก  1  เมล็ดและขยายแบบแยกเหง้า     ต้นละ    200  บาท
-ไผ่บงหวานเพชรน้ำผึ้งเบอร์ 1 คัดที่ดีที่สุดจากกลุ่มนำมา 1  ต้นแล้วขยายแบบแยกเหง้า      ต้นละ   200  บาท
-ไผ่บงหวานเพชรน้ำผึ้งเบอร์จัมโบ้ หน่อใหญ่พันธุ์หนัก                                            ต้นละ    500  บาท
-ไผ่บงหวานเพชรน้ำผึ้งเอบร์  9  หน่อใหญ่พันธุ์เบา ตอนได้  ปักชำได้ พบ 1 ใน 5,000      ต้นละ  1,000  บาท-ไผ่หวานเพชรล้านนา                                                                            ต้นละ   200  บาท
-ไผ่หวานยักษ์เพชรภูเรือเพาะเมล็ดปี  2552                                                    ต้นละ 1,000  บาท
-ไผ่รวกหวานยอดเพชร(ชิมดิบไม่ขม)                                                           ต้นละ  1,000  บาท
-ไผ่รวกหวานเพชรเด่นชัย (เพาะเมล็ดปี 2556)                                                ต้นละ    350  บาท  (  ซื้อ  3  ต้น  1,000  บาท )
-ไผ่หวานยักษ์ยอดทอง แบบกิ่งตอน                                                            ต้นละ  1,000 บาท
-ไผ่หวานยักษ์ยอดทองแบบขุดเหง้ากลาง                                                      ต้นละ   2,000 บาท
-ไผ่หวานยักษ์ยอดทองแบบขุดเหง้าใหญ่                                                       ต้นละ   3,000 บาท

-ไผ่กิมซุ่ง(ไผ่บีเช)                                                                               ต้นละ     50  บาท
-ไผ่ซางดำเพาะเมล็ดใหม่2552                                                                ต้นละ   200  บาท
-ไผ่ชิโมโนแบมบูซ่าเพชรล้านช้าง(ไผ่โมโซ)                                                  ต้นละ  500  บาท
-ไผ่ซางหม่น                                                                                      ต้นละ   50  บาท
-ไผ่ยักษ์จีนสาละวิน                                                                              ต้นละ   250   บาท
-ไผ่ยักษ์พม่า                                                                                     ต้นละ  500  บาท  ( ซื้อ  3  ต้น  1,000  บาท )
-ไผ่บงใหญ่                                                                                       ต้นละ   400  บาท
-ไผ่ยักษ์น่าน                                                                                     ต้นละ   400   บาท
-ไผ่ข้าวหลามกาบแดง                                                                           ต้นละ   100   บาท
-ไผ่ดำติมอร์                                                                                      ต้นละ   400  บาท
-ไผ่มันหมูเพาะเมล็ดใหม่                                                                        ต้นละ   300   บาท
-ไผ่โปกสามหมอก                                                                               ต้นละ   300  บาท
-ไผ่ยักษ์สิบสองปันนา                                                                           ต้นละ   500  บาท

     จุดพักต้นไผ่ของสวนไผ่หวานเพชรน้ำผึ้งที่กรุงเทพและจังหวัดใกล้เคียงเพื่อนๆและท่านที่สนใจสามารถสั่งซื้อได้ที่คุณสิงห์    โทร. 081-6447492 เป็นผู้จำหน่ายไผ่บงหวานและไผ่ที่ผลิตจากสวนไผ่หวานเพชรน้ำผึ้ง   ที่พิษณุโลก  ซื้อต้นไผ่ได้ที่สวนไผ่เปี่ยมสุข  โทร. 089-7042357  
          
        
                                                                                                                                                                

  
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 10, 2014, 09:27:27 PM โดย ไผ่หวาน » บันทึกการเข้า

สวนไผ่หวานเพชรน้ำผึ้ง
 อ.เด่นชัย จ. แพร่  โทร.083-266-3096

ไผ่หวาน
seller
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5475

ยินดีให้ข้อมูลด้วยความจริงจังและจริงใจ


« ตอบ #1 เมื่อ: มิถุนายน 03, 2009, 09:53:41 PM »


    หน่อขาวอวบ  น่านำไปทำอาหาร  น้ำหนักดี   ถ้าปลูกได้ฝนปีที่สามเป็นต้นไปน้ำหนักหน่อจะดีขึ้น« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 25, 2012, 10:07:11 PM โดย ไผ่หวาน » บันทึกการเข้า

สวนไผ่หวานเพชรน้ำผึ้ง
 อ.เด่นชัย จ. แพร่  โทร.083-266-3096
ไผ่หวาน
seller
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5475

ยินดีให้ข้อมูลด้วยความจริงจังและจริงใจ


« ตอบ #2 เมื่อ: มิถุนายน 03, 2009, 09:55:11 PM »


       ตัดแต่งสวยหล่อก่อนนำไปจำหน่าย  ขาวธรรมชาติLiked By: chaichomphu, 5XXA, thidadao
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ตุลาคม 01, 2012, 09:55:21 PM โดย ไผ่หวาน » บันทึกการเข้า

สวนไผ่หวานเพชรน้ำผึ้ง
 อ.เด่นชัย จ. แพร่  โทร.083-266-3096
ไผ่หวาน
seller
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5475

ยินดีให้ข้อมูลด้วยความจริงจังและจริงใจ


« ตอบ #3 เมื่อ: มิถุนายน 03, 2009, 09:56:47 PM »


    คัดสายพันธุ์จากเมล็ดที่เพาะขึ้นมาใหม่
บันทึกการเข้า

สวนไผ่หวานเพชรน้ำผึ้ง
 อ.เด่นชัย จ. แพร่  โทร.083-266-3096
ไผ่หวาน
seller
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5475

ยินดีให้ข้อมูลด้วยความจริงจังและจริงใจ


« ตอบ #4 เมื่อ: มิถุนายน 03, 2009, 09:59:43 PM »


   กำลังปรับปรุงพันธุ์อีก  8  สายพันธุ์  ค่อยๆเผยแพร่แบ่งปันกันในปีถัดๆไป

  ท่านที่ต้องการสั่งซื้อพันธุ์ไผ่โอนเงินได้ที่  คุณลำพึง  รักษา  บัญชีออมทรัพย์เลขที่บัญชี  434-0-17549-8  ธนาคารกรุงเทพ  สาขาเด่นชัย    ค่าจัดส่งทางไปรษณีย์ แล้วแต่ระยะทาง  ราคาต้นไผ่บงหวานแบบพันธุ์รวมต้นละ  50  บาท   ไผ่บงหวานเพชรน้ำผึ้งเบอร์ 3ต้นละ  100  บา่ท  ไผ่บงหวานเพชรน้ำผึ้งเบอร์อื่นๆต้นละ  200  บาท  ถ้าโอนเงินแล้วแจ้งที่อยู่และเบอร์โทรศัพท์ให้ด้วยครับ  ขอบคุณมากครับ   รายได้ที่ได้ก็นำมาปรับปรุงสวนเพื่อความสะดวกในการบริการเพื่อนสมาชิกที่มาเยี่ยมครับ    สวนไผ่หวานเพชรน้ำผึ้งได้เพาะเมล็ดไผ่บงหวานเพชรน้ำผึ้งเมื่อปี  2549  ปลูกลงดินไปได้  2  ปีคือ  ปี  2551  เริ่มชิมหน่อ  พบต้นหน่อขมจึงตัดและขุดทิ้ง  และปี 2552 ได้เริ่มเก็บหน่อไม้บงหวานเพชรน้ำผึ้งจำหน่าย ทำให้เป็นที่สนใจเพราะเป็นหน่อที่แปลกทานดิบไม่ขม  เกษตรกรมีความสนใจที่จะแบ่งพันธุ์ไปปลูกในที่ดินของตนเอง  จึงได้เริ่มทำการขุดเหง้าจากต้นที่เหลือจำหน่ายให้กับเกษตรกรที่เข้ามาศึกษาดูงานที่สวน  ต้นที่ขุดเหง้าจำหน่ายนี้มาจากต้นที่เพาะจากเมล็ดแล้วปลูกลงดิน  ทำให้ได้เหง้าใหญ่และรู้อายุไข  ไผ่บงหวานเพชรน้ำผึ้งที่สวนจำหน่ายจึงจะมีอายุไปพร้อมๆกับไผ่ที่สวนด้วย  จะสามารถเก็บผลผลิตหน่อไปได้อีก  ไม่ต่ำกว่า  50  ปี  นอกจากนี้เกษตรกรที่แบ่งปันซื้อไปเวลานำเหง้าที่รู้อายุไปปลูก  จะทำให้โตเร็วได้หน่อใหญ่พอที่จะทำอาหารหรือจำหน่ายได้ในเวลา  8  เดือนหากดูแลโดยไม่ทิ้งขว้าง  เหง้าที่ขุดแต่งยอดพอประมาณ  นำมาเตรียมเพื่อใส่ถุง   ที่สวนจำหน่ายกล้าที่ขุดเหง้าที่มีอายุจากเพาะเมล็ดได้  3  ปี  เพาะในถุงดำวัสดุเพาะเป็นแกลบเผา  ต้นไผ่บงหวานเพชรน้ำผึ้งไม่มีเบอร์ต้นละ  ต้นเล็ก50  บาทต้นใหญ่ 100  บาท  ไผ่บงหวานเพชรน้ำผึ้งไม่ม่เบอร์หมายความว่า  ได้เมล็ดมาเพาะแล้วปลูกลงดิน  จนเก็บหน่อจำหน่ายได้  ชิมแล้วคัดแต่ต้นที่หวาน  ต้นขมตัดทิ้งไปทั้งหมดทุกวันนี้ที่สวนเก็บหน่อขายก็คือไผ่บงหวานไม่มีเบอร์  แต่ไผ่บงหวานเพชรน้ำผึ้งมีเบอร์หมายความว่าในบรรดาต้นที่เหลือระหว่างเก็บหน่อก็มองหาต้นที่ดีที่สุดด้วย  พบว่าไผ่ที่เพาะเมล็ดจะกลายพันธุ์มาก จึงมองหาต้นที่ดีได้แค่  4  ต้นจากหลายพันธุ์ต้น  ก็คือไผ่บงหวานเพชรน้ำผึ้งเบอรื 1,2,4,5 โดยเลือกขยายเพิ่มปริมาณเบอร์ใครเบอร์มัน   ส่วนเบอร์  3  นำต้นที่ลักษณะดีคือเน้นหน่อใหญ่มาทั้งหมด  20  ต้นขยายพร้อมกันทำให้ได้ปริมาณมากเร็ว  แต่หน้าตาไม่เหมือนกันจึงจะจำหน่ายได้ก่อน    
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 26, 2012, 09:32:57 PM โดย ไผ่หวาน » บันทึกการเข้า

สวนไผ่หวานเพชรน้ำผึ้ง
 อ.เด่นชัย จ. แพร่  โทร.083-266-3096
Siambamboo
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 181


« ตอบ #5 เมื่อ: มิถุนายน 03, 2009, 10:06:36 PM »

อย่าลืมเอามาแลกกันน่ะครับ ยิงฟันยิ้ม


Liked By: 5XXA
บันทึกการเข้า

ไผ่หวาน
seller
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5475

ยินดีให้ข้อมูลด้วยความจริงจังและจริงใจ


« ตอบ #6 เมื่อ: มิถุนายน 03, 2009, 10:09:43 PM »

ไม่ลืมครับ  ต้นกล้าที่ขุดจากเหง้าจากต้นไผ่บงหวานที่เพาะจากเมล็ดเมื่อปี 2549แล้วปลูกลงดินไว้  3  ปี  ชิมคัดหน่อที่ขมทิ้งแล้วขุดใส่ถุงจึงจะจำหน่ายได้คือไผ่บงหวานเพชรน้ำผึ้งไม่มีเบอร์  จะทำให้ปลูกแล้วโตเร็วกว่าที่ปลูกจากเมล็ดโดยตรง  ปลูกได้ 1-2  เดือนเริ่มให้หน่อ  แต่ต้องรอให้มีต้นมาก  ใช้เวลา 8  เดือนจึงจะเริ่มเก็บหน่อมากินได้   ต้นกล้ามีรากแข็งแรงพร้อมปลูกได้เลยหลังจากที่นำออกไปจากสวน  มีทั้งต้นเล็กต้นใหญ่« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ตุลาคม 01, 2012, 10:23:10 PM โดย ไผ่หวาน » บันทึกการเข้า

สวนไผ่หวานเพชรน้ำผึ้ง
 อ.เด่นชัย จ. แพร่  โทร.083-266-3096
เชาชอบปลูก
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 595


พืช คืออาหาร ที่อยู่อาศัย ยาและเครื่องนุ่งห่ม


« ตอบ #7 เมื่อ: มิถุนายน 04, 2009, 01:50:00 PM »

ต้นขนาดในภาพ  ส่งทางไปรษณีย์ได้ไหมครับพี่ไผ่หวาน
อาจจะเอาดินออกห่อกระดาษหนังสือพิมพ์ชุบน้ำแล้วหุ้มด้วยถุงพลาสติกใส 
ถ้าส่งทาง  EMS  ได้  ผมจะสั่งซื้อบ้างครับLiked By: netmatrix, 5XXA, thidadao
บันทึกการเข้า

ปลูกต้นไม้ให้หลากหลายที่สุด
ไผ่หวาน
seller
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5475

ยินดีให้ข้อมูลด้วยความจริงจังและจริงใจ


« ตอบ #8 เมื่อ: มิถุนายน 04, 2009, 08:49:45 PM »

ไผ่หวานเพชรล้านนา  เป็นไผ่หวานที่มีหน่อขนาดกลางกินดิบไม่ขมเฝื่อนมีกลิ่นหอมข้าวหน่อมีขนสีดม กาบหน่อเขียว

Liked By: chaichomphu, 5XXA, thidadao
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ตุลาคม 01, 2012, 10:54:41 PM โดย ไผ่หวาน » บันทึกการเข้า

สวนไผ่หวานเพชรน้ำผึ้ง
 อ.เด่นชัย จ. แพร่  โทร.083-266-3096
ก้องภพฟาร์มแพะ
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 180


« ตอบ #9 เมื่อ: มิถุนายน 05, 2009, 12:48:16 PM »

รับทรัพย์ทุกวันเลยนะครับ...อยากเริ่มทำเร็ว ๆ จัง...ไม่ทราบว่าคุณไผ่หวานส่งขายที่ไหน...แล้วราคาเป็นอย่างไรบ้างครับ อย่างในภาพ....
บันทึกการเข้า

ก้องภพฟาร์มแพะ ชัยนาท
ไผ่หวาน
seller
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5475

ยินดีให้ข้อมูลด้วยความจริงจังและจริงใจ


« ตอบ #10 เมื่อ: มิถุนายน 05, 2009, 08:26:30 PM »

     ไผ่เป๊าะยักษ์สาละวินเป็นไผ่ที่พบในเขตป่าลุ่มน้ำสาละวินในจังหวัดแม่ฮ่องสอนมากที่สุด  และยังพบที่ฝั่งพม่าในเขตลุ่มน้ำสาละวิน  ผู้เขียนจึงตั้งชื่อให้เป็นเกียรติแก่จ.แม่ฮ่องสอน  ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางลำเมื่อโตเต็มที่ประมาณ  6-14  นิ้วขึ้นอยู่กับสภาพดินและสภาพภูมิอากาศ  พบการออกดอกตายและติดเมล็ดตั้งแต่ปี  2551-2553  เป็นไผ่ที่ให้หน่อนอกฤดูได้ดี  หน่อดก  มีขนาดใหญ่ปานกลางถึงใหญ่ขึ้นกับระยะที่เกษตรกรปลูก  ถ้าปลูกถี่คือระยะ  3 คูณ  4  เมตร  จะให้หน่อขนาด  1-3  กก.แต่ถ้าปลูกระยะ  6  คูณ  8  เมตรจะให้ลำและหน่อใหญ่ไม่ต่ำกว่า  5  กก.ขึ้นไป หรือถ้าปลูกห่างกว่านี้เพื่อต้องการลำที่ใหญ่มากๆ  หน่อก็จะใหญ่ตามไปด้วยไม่ต่ำกว่า  15  กก.ขึ้นไป  ส่วนลำสามารถนำไปทำไม้เสียบอาหารได้ดีเช่นทำตะเกียบ ทำไม้เสียบปลาดุก  ไม้เสียบลูกชิ้น  ไม้ปิ้งไก่เป็นต้น  นอกจากนี้ลำยังนำมาทำไม้ปาเก้ไม้ไผ่ได้ดี  เนื้อไม้ละเอียดแข็งเร็วเมื่อตัดสางลำแก่ออกจะนำไม้ไผ่ไปใช้ประโยชน์ได้มาก  ไผ่เป๊าะยักษ์สาละวินเป็นไผ่ที่ไม่มีกิ่งแขนงข้างรก  ทำให้ไม่ต้องเสียเวลาและแรงงานสางกิ่งแขนงข้าง  กิ่งและใบจะอยู่ที่ด้านบน  กิ่งไม่ยาวมากนักทำให้ไม่ต้านลม  ไม่ล้มง่าย  มองดูพื้นโคนต้นจะโล่งไม่รกจึงเป็นไผ่ที่จะเป็นไผ่เศรษฐกิจในอนาคตที่ให้ทั้งหน่อและลำไผ่ดีอีกชนิดหนึ่ง
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 06, 2013, 11:58:07 PM โดย ไผ่หวาน » บันทึกการเข้า

สวนไผ่หวานเพชรน้ำผึ้ง
 อ.เด่นชัย จ. แพร่  โทร.083-266-3096
ไผ่หวาน
seller
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5475

ยินดีให้ข้อมูลด้วยความจริงจังและจริงใจ


« ตอบ #11 เมื่อ: มิถุนายน 05, 2009, 08:33:22 PM »

     ไผ่บงหวานเพชรน้ำผึ้งเบอร์ 1  ได้เมล็ดมาจาก จ.เลย  นำมาเพาะที่แพร่  และคัดเลือกต้นที่ขมทิ้งไป เมื่อปลูกไปได้  1  ปี  จากนั้นเข้าปีที่สามก็เริ่มดูลักษณะหน่อว่าต้นไหนหน่อสวย  ให้หน่อใหญ่น้ำหนักดี  หน่อดก  ได้มา  1  ต้น  เป็นหน่อที่ดกดี  ดังหวังไว้  ทางสวนก็จะนำเสนอให้กับเกษตรกรในโอกาสต่อไป  
     ในช่วงนี้หลังจากได้ต้นที่ดีแล้ว  ก็จะทำการขยายเพิ่มปริมาณให้ได้จาก 1ต้นเป็น  2 ต้น  จาก  2 ต้นเป็น  4  ต้น  จาก  4  ต้นเป็น  8  ต้น ทวีคูณไปเรื่อยๆ  ให้ได้เป็นไร่  หลายไร่ทุกๆต้นในพื้นที่  1  ไร่จะหน้าตาเหมือนกันทุกต้น  เหมือนการทำโคลนนิ่งต้นไผ่  ผลผลิตต่อไร่ก็จะดี  หน่อใหญ่  ทานอร่อย  « แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 24, 2013, 02:21:07 AM โดย ไผ่หวาน » บันทึกการเข้า

สวนไผ่หวานเพชรน้ำผึ้ง
 อ.เด่นชัย จ. แพร่  โทร.083-266-3096
สงกรานต์
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 91


« ตอบ #12 เมื่อ: มิถุนายน 06, 2009, 06:46:33 PM »

ดีค่ะ โคลนนิ่งต้นไผ่ โคลนไว้เยอะๆนะคะ เดี๋ยวจะไปซื้อพันธุ์มาปลูก พวกไผ่ใช้ลำ ลำใหญ่ๆด้วยค่ะ นอกจากไผ่แล้ว คุณไผ่หวานมีกิ่งพันธุ์อย่างอื่นจำหน่ายไหมคะ เพราะหากไปจะได้รวบรวมมาหลายๆอย่างไม่เสียเีที่ยว ขอบคุณค่ะ
บันทึกการเข้า
ไผ่หวาน
seller
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5475

ยินดีให้ข้อมูลด้วยความจริงจังและจริงใจ


« ตอบ #13 เมื่อ: มิถุนายน 06, 2009, 08:57:22 PM »

ไผ่หวานยักษ์เพชรภูเรือ  เป็นไผ่หวานยอดมะพร้าวกินดิบได้ไม่มีรสขมเฝื่อนหน่อใหญ่« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ตุลาคม 01, 2012, 11:51:24 PM โดย ไผ่หวาน » บันทึกการเข้า

สวนไผ่หวานเพชรน้ำผึ้ง
 อ.เด่นชัย จ. แพร่  โทร.083-266-3096
mountainfarm
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 262« ตอบ #14 เมื่อ: มิถุนายน 06, 2009, 09:47:19 PM »

อยากได้ไปปลูกไว้กินบ้างจังเลยค่ะ ชอบทำตัวเป็นแพนด้า...แต่ใบมันไม่กินนะคะ กินแต่หน่อ ยิ้มกว้างๆ

ทำไงถึงจะได้ต้นไปปลูกล่ะค่ะ? สั่งซื้ออย่างไรดี คุณ sweetbamboo อยู่ที่ไหนเหรอ?
บันทึกการเข้า
เชาชอบปลูก
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 595


พืช คืออาหาร ที่อยู่อาศัย ยาและเครื่องนุ่งห่ม


« ตอบ #15 เมื่อ: มิถุนายน 08, 2009, 08:05:10 PM »


     ผ่านมาได้ซัก  30  วัน หน่อเริ่มโตไปมาก    มีหลายๆต้นยิ่งดี  จะทำการขยายไผ่บงหวานเพชรน้ำผึ้งเบอร์ 1  ต่อไป  พยายามหาวิธีที่จะทำการขยายให้ได้ปริมาณมากๆ ไวๆ
ถ้าเพาะเนื้อเยื่อ  ไม่ทราบว่าต้นทุนจะคุ้มมั้ย 
แต่จะได้ต้นพันธุ์จำนวนมากและมีคุณสมบัติเหมือนต้นแม่พันธุ์ด้วยครับ
ลองหาข้อมูลดูครับ  พี่ไผ่หวาน
บันทึกการเข้า

ปลูกต้นไม้ให้หลากหลายที่สุด
หน้า: [1] 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 ... 106   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: