ไก่หน้าซีดรักษาอย่างไร

(1/1)

boonnark_s:
สอบถามครับ ไก่หน้าซีดมีวิธีการรักษาอย่างไร ปกติไก่จะหน้าแดง หนังแดง แต่มาอาทิตย์ที่แล้วอยู่เฉยๆก็หน้า หงอน ตัวซีด
ดูเหมือนไม่ค่อยมีแรงเวลาเดิน แต่ยืนได้ปกติไม่ได้นอน ขันได้ปกติ กินข้าว กินน้ำปกติ ตอนเย็นกินข้าวเปลือกเต็มกระเพาะตอนเช้าดูก็ย่อยหมด ขี้ก็เป็นก้อนปกติไม่เหลว ไม่มีอาการหวัด ผมงงไม่รู้จะรักษาอย่างไร เลยให้กินวิตามินรวมอย่างเดียว แต่ผ่านมาห้าวันแล้ว
อาการไม่ดีขึ้น วานผู้รู้ด้วยนะครับ

ฤทธิ์ ชัยนาท:
เคยอ่านเจอเลยนำมาบอกต่อครับ

เข้าใจว่าเป็นโรคมาลาเรียไก่นะครับ (แต่ไม่ฟันธงนะ) คือศึกษาตามประสบการณ์ที่เคยสังเกตยังไม่เคยปรึกษาสัตวแพทย์สักที...ผมสัง เกตุว่าไก่ที่ปล่อยในที่มียุงเยอะมักเป็นโรคนี้ดี เช่นในสวนมะม่วง สวนผลไม่ที่มีสภาพรกทึบ..ไก่จะเป็นโรคนี้บ่อย...ผมว่าน่าจะเกิดจากยุงเป็น พาหะนำโรคมาแพร่ในไก่...

โรคนี้ถ้าเป็นหนักแล้วคือเป็นนานจนซีดขาวรักษายากมากโอกาสหายขาดมีน้อยนิด แต่ถ้าเริ่มเป็นช่วงแรก ๆ รักษาหายทุกตัวครับ

วิธี สังเกตคือไก่จะเริ่มซีดขาวเป็นบางเวลา ใบหน้าไม่แดงจัด ต้องรักษาทันที โดยการฉีดออ๊อกซี่ผสมน้ำกลั่นและให้ยาละลายน้ำประเภท อะม๊อกซี่ชิลีน อาจผสมอาหารให้กินหรือผสมน้ำก็ได้ ถ้าเป็นใหม่ ๆ ประมาณ 2-3 สัปดาห์จะหายเป็นปกติ หน้าจะกลับมาแดงตามปกติครับ

boonnark_s:
ขอบคุณมากครับคุณฤทธิ์ เมื่อกี้โทรคุยกับหมอเขาแนะนำ ดอกซีซัยคลิน (doxycycline) ดูก่อนครับ
พอดียาตัวนี้ผมพอหาได้ แล้วผมจะมารายงานผลนะครับ หรือใครมีอะไรแนะนำดีๆ ก็แนะนำเพิ่มเติมด้วยนะครับ

ชัช.นครศรีฯ:
ถ้าเป็นไก่ชนส่วนมากระบบลำไส้ไม่ดีครับอาหารไม่ย่อย ระบบขับถ่ายมีปัญหาเมื่อกินอาหารเข้าไปย่อยไม่หมดถ่ายเหลวบ้างขี้เขียวขี้ขาวบ้างพอระบบน้ำย่อยไม่ดีก็ทำให้เลือดฝาดเดินไม่ดีทำให้หน้าซีดขาวได้..ตอนเช้ามาให้ดูที่ขี้ไก่และดูที่กระเพาะครับว่าย่อยหมดรึป่าวไก่ปรกติจะย่อยอาหารหมดตอนกลางคืนครับเมื่อดูขี้ไก่แล้วสามารถบอกได้ว่าไก่เป็นโรคอะไรร้ายแรงรึป่าว
..ลองบอระเพ็ดครับหาให้ไก่กินความขมของสมุนไพรตัวนี้จะทำให้ไก่อยากกินข้าวกินได้มากขึ้นแนะนำให้กินข้าวสุกไปก่อนน่ะครับ...เอาใจช่วยครับ

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ