ถ้ามผู้รู้เรื่องการปลูกเผือกครับ

(1/1)

ming2010:
คือผมมีที่ดินประมาณ 2 ไร่อยู่ราชบุรี  อยากจะปลูกเผือกไม่ทราบว่าจะปลูกได้ไหม 
ถ้าได้รบกวนผู้รู้แนะนำด้วยครับ  สนใจจะทำมากครับเพราะที่ดินเปล่ารกไม่ได้ทำไรเลยครับ

vud:
  เผือกที่ปลูกบนที่ดอนคือเผือกหอมครับ จังหวัดที่ปลูกมาก ได้แก่ ราชบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชัยนาท สมุทรสาคร รองลงไป ได้แก่ ภาคใต้ ปลูกมากในจังวัดสงขลา สุราษฎร์ธานี ชุมพร ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ปลูกมากในจังหวัดบุรีรัมย์ มหาสารคาม ส่วนภาคเหนือปลูกเผือกน้อยกว่าภาคอื่น ๆ ปลูกมากในจังหวัดน่าน เผือกหอม เป็นชนิดหัวใหญ่ หนักหัวละประมาณ ๒-๓ กก. มีหัวเล็กติดอยู่กับหัวใหญ่เล็กน้อย ต้มรับประทานมีกลิ่นหอม กาบใบใหญ่สีเขียว
  เผือกหอมชอบดินร่วนปนทราย ความอุดมสมบูรณ์ของดินดีหน้าดินลึก และดิน pH ประมาณ 5.5-6.5   และต้องมีการให้น้ำอย่างเพียงพอ ปลูกได้ตลอดปีถ้ามีน้ำพอ แต่ถ้าปลูกรอฝนต้องลงมือประมาณเดือน พฤษภาคม การปลูกเผือกต้องใช้ลูกเผือกที่แตกจากต้นแม่หรือที่เรียกว่า ตะเกียง เมื่อได้ลูกเผือกมาก็ตัดใบที่ติดมาออก จากนั้น ก็ต้องเอามาชำก่อนในแปลงปักด้วยแกลบดำ  ดูแลรดน้ำนานประมา 3  สัปดาหฺก็จะแตกยอด 2-3 ใบก็ย้ายไปปลูกที่เตรียมดินไว้ ระยะปลูก ประมาณ  50 x 50  เซ็นติเมตร ปลูกกลบหัวให้ต้นตั้งตรงตอนเย็นๆจะได้ไม่เหี่ยวเฉามาก จากนั้นรดน้ำดูแล กำจัดวัชพืช ใส่ปุ๋ย การรดน้ำให้ดูจากอาการของพืชว่าเริ่มเฉา หรือดูจากดินที่เริ่มแห้ง
  เผือกหอมต้องการดินที่ดีมากควรใส่ปุ๋ยคอกปุ๋ยหมักรองก้นหลุม 2-3 กำมือ และเมื่อปลูกแล้วก้หมั่นหว่านปุ๋ยคอกลงไปในแปลงบ่อยๆเมื่อเผือกอายุประมาณ 1 เดือนให้ใส่ปุ๋ยเคมี  16-20-0  อัตรา  50 กก  ต่อไร่ รอบๆต้นก่อน พูนดินที่โคน เมื่อเผือกอายุ  2 เดือนใส่ปุ๋ยอีกครั้งด้วยสูตร 13-13-21  เพื่อการสร้างหัวอัตราไร่ละ  50  กก  และใส่อีกครั้งเมื่อเผิอกอายุ  ประมาณ 4 เดือน รอบๆโคนแล้วพูนดิน
   เมื่อเผือกหอมอายุ  8 เดือนก็ถอนได้ ให้แยกลูกเผือกออกไว้ปลูกหรือขายต่อ ตัดแต่งทำความสะอาดหัวเผือกโดยไม่ล้างน้ำเพราะจะทำให้เน่าง่าย ผลผลิตจะอยู่ที่ประมาณ 1500-2000 กก ต่อไร่
   โรคแมลงของเผือกมีเพลี้ยอ่อน หนอนกินใบ  และโรคไหม้ ซึ่งต้องมีการใช้สารเคมีควบคุมกำจัดถ้าปลูกในพื้นที่มากๆเป็นไร่
   ดังนั้นจะเห็นได้ว่าการปลูกเผือกไม่ใช่เรื่องหมูๆ ต้องมีเวลาให้เต็มที่ในการดูแล ต้องใส่ปุ๋ยมาก ต้องใช้ยา  ถ้าต้องการผลผลิตสูงๆ
 

cat007:
การปลูกเผือกไม่ใช่เรื่องหมูๆนะครับเมือก่อนตอนเป็นเด็กที่บ้านผมก็เคยปลูก  เล่นยากครับกำไรก็ไม่มาก
ถ้าเป็นผมหันไปเล่นข่า  ตะไคร้  หรือมันเทศ ยังง่ายกว่าเยอะครับ  โดยเฉพาะข่านี่บางบ้านทำเป็นอาชีพ
หลักได้เลยนะครับ  เห็นนั่งล้าง ฉีด ตัดแต่ง แพ็คลงถุงทำกันได้แทบทุกวัน

ming2010:
ขอบคุณมากครับสำหรับทุกคำตอบ
ผมคงต้องหาข้อมูลอีมากพอควร
เพราะซื้อที่ทิ้งไว้เปล่าๆ มาก็นานไม่รู้จะทำไรดี  เพราะคงยังไม่ได้อยู่ในตอนนี้
เจอว็ปนี้หล่ะค่อยมีไฟขึ้นมาหน่อย
ยังไงๆๆ  ใครมีอะไรดีๆ ก็มาแชร์ผมได้น่ะครับ

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ