กู้เงินกับธกส

(1/4) > >>

MARUKO:
สอบถามเกี่ยวกับการกู้เงินค่ะ

คือดิฉ้นเป็นลูกค้าของธกส โดยมีเงินฝากอยู่กับธกส ดิฉันทำงานเป็นพนักงานบริษัทเอกชนก็มีสวัสดิการโบนัสและมีธุรกิจเสริมคือขายโทรศัพท์มือถืออยู่ที่ต่างจังหวัด และตอนนี้ต้องการจะซื้อที่ดิน จำนวน 13ไร่สำหรับทำสวนยางพารา ราคาขาย650,000บาท ราคาประเมิน 13ไร่ 910,000บาท ไม่แน่ใจว่าจะกู้เงินได้ตามจำนวนที่ต้องการหรือไม่และมีความเป็นไปได้หรือไม่ที่ธกสจะปล่อยสินเชื่อ สอบถามผู้รู้ค่ะ มีหนทางเป็นไปได้หรือไม่ วันศุกร์ที่ 25/2/54 นี้จะเข้าไปคุยกับธกส กลัวผิดหวังค่ะและต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง ลืมบอกไปค่ะว่าว่าที่บ้านที่ต่างจังหวัดคุณพ่อก็มีสวนยางพาราอยู่ที่สุราษฎร์ธานี ปีหน้าก็กรีดยางได้แล้วค่ะ

MrTote (โต๋เต๋):
ผมเคยไปติดต่อจะขอกู้ ธกส. มาทำการเกษตรเมื่อ ๓ - ๔ ปีมาแล้ว พนักงานบอกว่าจะต้องลงทะเบียนเป็นลูกค้า ธกส. ก่อน ๑ ปีจึงจะกู้ได้ แต่ต้องเป็นลูกค้าประเภทเงินกู้นะครับคือเป็นเกษตรกร ไม่ใช่ลูกค้าประเภทเงินฝาก ไม่ทราบว่ากฎเกณฑ์จะเปลี่ยนไปหรือยัง อย่างไรก็ลองเข้าไปสอบถามดูก่อนได้ครับ เตรียมหลักฐานทุกอย่างเท่าที่มีไปให้พร้อมครับ

ส่วนใหญ่หลักเกณฑ์ในการพิจารณาเงินกู้ของธนาคารมักจะดูวัตถุประสงค์ในการกู้ และความสามารถในการชำระเงินกู้คืน (เช่น กู้ไปซื้อที่ดินปลูกสวนยางก็จะดูว่าสวนยางจะทำรายได้มากพอที่จะชำระหนี้เงินกู้คืนหรือไม่ ในระหว่างรอให้ต้นยางโตพอที่จะกรีดได้ จะมีรายได้จากไหนมาผ่อนชำระ...ฯลฯ) ส่วนหลักประกันอย่างอื่น ๆ เช่น โฉนดที่ดินหรือหนังสือแสดงกรรมสิทธิ์ในที่ดิน คนค้ำประกัน ...ฯลฯ เป็นหลักประกันที่มีความสำคัญรองลงไป พูดง่าย ๆ ว่า ธนาคารต้องการให้ผ่อนชำระมากกว่าที่จะยึดที่ดินหรือฟ้องร้องให้ผู้ค้ำชำระหนี้ครับ

(เป็นความเห็นในฐานะที่เคยทำงานธนาคารนะครับ)

MARUKO:
แต่เคยสอบถามมาบางคนเค้าก็มีสลากค้ำก็สามารถกู้ซื้อที่ดินได้นะค่ะ กู้ได้50% เมื่อซักปีที่แล้ว

manava:
ถ้ามีสลากทวีสินค้ำประกันเขาให้กู้ได้มากถึง  90 %  โดยเสียดอกเบี้ยร้อยละ  4  ต่อปี 
อิงกับชั้นลูกค้า คือปกติผมกู้จะเสียดอกเบี้ยร้อยละ6.5% นำมาลดส่วนต่าง  2% (ในสัญญาบอกว่า2%  น่าจะเหลือ4.5% แต่เหลือแค่  4%  )  จึงเหลือดอกเบี้ย  4% 
กำหนดชำระภายในหนึ่งปี  ถึงกำหนดหากยังอยากกู้ต่อสามารถนำดอกเบี้ยมาชำระแล้วทำสัญญากู้ต่อได้เลย
ผมทำเรื่องวันเดียวประมาณ  3  ชั่วโมงก็ได้เงินเลย
ไม่เรื่องมากไม่ถามวัตถุประสงค์การกู้  แถมดอกเบี้ยถูกกว่าการกู้ปกติของลูกค้าอีกด้วย

beaw:
ไม่กู้ ธนาคารอื่นหล่ะครับ ดอกแพงนิดหน่อยถ้าได้ก็ OKนะครับเราต้องการเงินนี่คน
ส่วนเรื่องการผ่อนเราต้องรู้ว่า ผ่อนไหวหรือเปล่าอยู่แล้ว เคยเห็นพี่คนที่ทำงานด้วยกันไป
กู้ไปซื้อที่ ทีธนาคารนครหลวงแต่โอกเบี้ยมันจะแพงกว่ากู้ซื้อบ้านเพราะเค้าว่าเราไปเกร็งราคาขายต่อนะครับ
แล้วยิ่งมีต้นยางจะกรีดได้ยังไงเดี่ยก็คงส่งหมดนะครับ

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป