หน้า: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 [10] 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 ... 75   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ขับรถแห่งชีวิตไปบนเส้นทาง....ผ่านไปทั่ว (มีสารพัน..เรื่องเล่า...บนกระบะท้ายรถ)  (อ่าน 361190 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
changbenz
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1414


« ตอบ #144 เมื่อ: เมษายน 23, 2011, 11:21:35 AM »

สมัยเด็กๆผมไปหากบกับพ่อต้องไปตอนหัวค่ำครับใช้ฉมวกแทงเอาได้ตัวไม่ค่อยโตมากใช้กะเกียงแก๊สที่เป็นก้อนๆส่่องเอาครับเเล้วก็เอามาควักใส้เช้าก็ทอดกรอบเป็นกับข้าวกลางวันที่โรงเรียน หน้าแล้งหลังเกี่ยวข้าวก็ออกไปดักหนูนานอนกลางนาเลยขยันเดินกู้ทั้งคืนก็ได้มากหน่อย อ่านที่คุณNineเขียนมาเลาให้ฟังแล้วคิดถึงชีวิตสมัยนั้นจังครับมีความสุขมากน้ำประปา ไฟฟ้าก็ไม่มี ดูทีวีก็ต้องไปร้านค้าในหมู่บ้านใช้แบตเตอรี่นะครับต่อกับทีวี คราสสิคมากๆเลยครับ เขียนมาเล่าอีกแยอะนะครับรออ่านติดใจตั้งแต่แย้และ ทอดแหแล้วครับ ขอบคุณครับ ยิ้มเท่ห์ ยิ้มเท่ห์ ยิ้มเท่ห์


Liked By: deer art
บันทึกการเข้า

ธนาทาวเวอร์(ห้อง207ชั้น20) 224 ถนนจรัญสนิวงศ์
์เขตบางพลัด กรุงเทพ 10700

Nine.
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1918


« ตอบ #145 เมื่อ: เมษายน 23, 2011, 11:34:45 AM »

สมัยเด็กๆผมไปหากบกับพ่อต้องไปตอนหัวค่ำครับใช้ฉมวกแทงเอาได้ตัวไม่ค่อยโตมากใช้กะเกียงแก๊สที่เป็นก้อนๆส่่องเอาครับเเล้วก็เอามาควักใส้เช้าก็ทอดกรอบเป็นกับข้าวกลางวันที่โรงเรียน หน้าแล้งหลังเกี่ยวข้าวก็ออกไปดักหนูนานอนกลางนาเลยขยันเดินกู้ทั้งคืนก็ได้มากหน่อย อ่านที่คุณNineเขียนมาเลาให้ฟังแล้วคิดถึงชีวิตสมัยนั้นจังครับมีความสุขมากน้ำประปา ไฟฟ้าก็ไม่มี ดูทีวีก็ต้องไปร้านค้าในหมู่บ้านใช้แบตเตอรี่นะครับต่อกับทีวี คราสสิคมากๆเลยครับ เขียนมาเล่าอีกแยอะนะครับรออ่านติดใจตั้งแต่แย้และ ทอดแหแล้วครับ ขอบคุณครับ ยิ้มเท่ห์ ยิ้มเท่ห์ ยิ้มเท่ห์

อย่างที่เคยว่าไว้ครับ.. ความสุขในการได้คิดถึงความสุขแต่หนหลัง มันเป็นความสุขที่ไม่ต้องลงทุนจริงๆ

ขอบคุณน๊ะครับที่ชอบ  เดี๋ยวไว้ให้เดือนมืดก่อน ผมจะพาไปจับกบจับปลา 
แหม้....ยังทันตะเกียงแก๊สแบบก้อน แบบสีฟ้าๆหรือแบบสแตนเลสล่ะครับ ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า

.....ศรัทธา คือ เหตุผล.....
Nine.
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1918


« ตอบ #146 เมื่อ: เมษายน 23, 2011, 06:14:51 PM »

เอามาฝาก แควนๆ บ้านนอก...ครับ ยิงฟันยิ้ม   ยังเหมือนเดิมครับ แนะนำได้ตามสะดวก ยินดี(จริงๆครับ)

“เฮ๊ย....ไอ้นาย กินเข่าไม่อะร่อยเลยว่ะ”  แปลแบบสุภาพๆ(จากเดิมเป็นสำเนียงโคราช) เป็นภาษากลางบวกกับใส่ผงนัวเพิ่มไปหน่อย ก็จะได้ว่า....... "ไอ้ทูลหัวของแม่ หลายวันมานี่แม่กินข้าวไม่ค่อยจะอร่อยเอาเสียเลย ทั้งๆที่กินหมูกินไก่ ลูกลองออกไปหากับข้าวบ้านๆเรามาให้แม่กินหน่อยน๊ะ"   อืม..ฟังดูดี แต่หากเป็นที่บ้าน มันดูทะแม่งๆไงๆไม่รู้ซิน๊ะ  ซึ่งจริงๆแล้วไม่บอกเราก็สังเกตุได้ ว่ายังไง๊....ยังไง คนบ้านๆก็ไม่ชอบซักเท่าไร กับไอ้เจ้าอาหารกึ่งๆจะสำเร็จรูปอย่างอาหารตลาดหรือกับข้าวตลาดๆสักเท่าไรหากสามารถจะ”เลือก”ได้    จากที่สังเกตุ ทุกๆครั้งที่ได้มีอาหารพื้นๆบ้าน วางอยู่ในสำรับ(ภาข้าวก็เรียก555) ดูมื้อนั้นทุกคนในวง จะเจริญอาหารเป็นพิเศษ ยิ่งคนในครอบครัวเราด้วยแล้ว เห็นกันอยู่ตลอด ยิ่งสังเกตุง่ายเข้าไปใหญ่

............."จ้า...เดี๋ยวจัดให้ "555(ถ้าเป็นศัพท์สมัยนี้)  จริงแล้วก็ต้องออกตัวก่อน  “ได้แม่ เดี๋ยวคืนนี้ไปดูให้  เออแม่...ว่าแต่วันนี้มันกี่ค่ำ”  งงๆไหมครับ ว่าจะออกหาส่องนก ส่องหนู ส่องปลา หาอาหารกลางคืน ไหงต้องถามว่ามันกี่ค่ำ  “เดือนคงตกสักสองสามทุ่มคืนนี้” หากเป็นเด็กเดี๋ยวนี้คงต้องสาธยายกันยาว ว่า สองสามทุ่ม ยังไง ทำไม แล้วไงต่อ... เอาว่าสั้นๆ ข้างขึ้นหากเดือนขึ้นแล้วตกเร็ว นั่นแสดงว่าเป็นช่วงที่มืดสนิทในเวลากลางคืนนานหน่อย คือตั้งแต่สองทุ่มก็ไม่มีเดือนส่องแสงแล้ว... หรือ หากแกบอกว่า โน่น หลังเที่ยงคืนสองยามโน่นแหละเดือนถึงจะขึ้น เราก็จะมีเวลามืดๆให้ออกหาอาหารตั้งแต่ หลังเทียงคืนเป็นต้นไป...
จริงๆธรรมชาติจะสอนเราให้รู้ข้างขึ้น ข้างแรม จากการดูการเปลี่ยนแปลงของเดือนอยู่แล้วจากการสังเกตุ เช่น ยายบอกว่า ข้างขึ้นเดือนเจ้า(ที่บ้านเรียกงี้) จะค่อยสว่างๆขึ้นในแต่ล่ะคืน แล้วหากคืนสว่างครึ่งดวงพอดี นั่น 8ค่ำแล้ว  พอข้างแรมเดือนเจ้าก็จะค่อยๆแหว่งหายไปเรื่อยๆ แล้วหากแหว่งหายไปจนเหลือครึ่งดวงในคืนไหน ก็เหมือนเดิมนั่นแหละ 8ค่ำแล้ว  หรือหากคืนใดสว่างเต็มดวงเราก็จะเรียกว่าวันขึ้น15ค่ำ   และมืดหายหมดดวงเราก็จะเรียกว่าแรม15ค่ำ   เหตุที่จำแม่นวัน 8ค่ำกะ15ค่ำ ทั้งข้างขึ้นข้างแรมก็เพราะว่า เราจะไม่ออกไปหาล่าสัตว์ในวันนี้  ทำไมนะหรือ.... ก็รู้แต่เพียงว่า คนแก่สอนมา ว่าการฆ่าสัตว์ในวันพระ 8ค่ำ15ค่ำ มันบาปมากกว่าวันอื่นๆว่ากันยังงงั้น  อาจเป็นการสอนอะไรเราทางอ้อมก็เป็นได้
และที่จำได้อีกอย่างหนึ่ง น่ากลัวมากกกก...ในสมัยเด็กๆก็คือ ในระหว่างเส้นทางที่จะไปหาส่อง นก หนู ปู ปลา นั้น  ผมจะต้องเดินผ่านบ้านคนบ้า คนเสียสติ ซึ่งหากจะว่าไปมันก็แปลก ทำไมคนบ้าๆที่วันปกติก็พอจะพูดคุยกันรู้เรื่องบ้าง แต่พอถึงวันพระทีไรแล้วก็ทุกวันพระซะด้วย มันจะกลายเป็นวันที่เขาคลั่งหรืออาละวาดมากมาย  แล้วก็ไม่ได้เป็นคนเดียวซะด้วยที่เห็นมา จะบ้ารุ่นไหน ผู้หญิงหรือผู้ชาย พอถึงวันพระทีไร ก็เป็นเหมือนกันหมดคืออาละวาดแบบไม่ฟังใคร  แล้วในนั้นก็มีผมที่กลัวมากๆด้วย 8ค่ำ15ค่ำจะไม่ออกเลย

เอาเป็นว่าผมกลับมาที่คืนเดือนมืดยาวๆที่จะออกหาส่องสัตว์ก็แล้วกันน๊ะครับ...
ตอนกลางวันก็จะเตรียมอุปกรณืไว้ก่อนแล้ว....ว่าเราจะไปไหน หาส่องอะไร  สมัยโน๊นๆๆๆๆ อุปปกรณืการหากินยังหายากพอสมควร  และที่ต้องเตรียมก็คือ...
ไฟฉาย.....อันนี้จะเน้นกับพวกสัตว์บกหรือสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ และสัตว์ปีก แล้วไฟฉายสมัยกระโน๊นๆๆก็ใช่ว่าจะหาง่าย  ทำสำเร็จ สารพัดแบบ วางขายเกลื่อนกลาดเต็มห้างสะดวกซื้อเหมือนทุกวันนี้ จะมีก็แต่ไฟฉายกระบอก สองก้อน สี่ก้อน ที่จำได้ก็มีตราหัวเสือ ม้าบิน เอเวอร์เรียดี้ เป็นแบบมือถือ  แล้วหากจะทำเป็นแบบติดบนหัวก็จะต้อง”โม..”.กันยกหนึ่งทีเดียว ต้องหาช่างที่เคยทำมาก่อนช่วยทำให้ ต้องตัดกระบอกออก หาไม่มาทำลังใส่ถ่านขนาดพอมัดติดเอวได้ สวิทช์เลือจำนวนความแรงของกระแส(จำนวนก้อน)ก็ไม่มี ต้องใช้เศษจากกระบอกเดิมนั่นแหละ มาตัดเป็นแผ่นเล็กมัดติดกะสายไฟ เอาไว้เสียบระหว่างก้นถ่านหัวถ่านไว้เลือกจำนวนก้อน(เลือกความสว่าง) แหม อยากมีรูปตอนนั้นให้ดูจัง ห่อลังถ่านด้วยผ้าขาวม้าเคียนเอว จะปิดจะเปิดไฟแต่ล่ะทีต้องแก้ห่อผ้าออก เปิดฝาลัง ย้ายที่เสียก้อนถ่าน เห็นสภาพแล้วสมัยนี้คงจะมีฮากัน....

แหล่งแสงสว่างอีกอันก็คือ ตะเกียงแก๊ส แก๊สที่ว่าเป็นแก๊สก้อน มีสองส่วนแกกัน ส่วนล่างจะใส่แก๊สก้อนไว้ ส่วนบนจะใส่น้ำมีหมุดเกลียวเล็กๆเอาไว้หมุนให้น้ำมันหยดลงไปใส่ก้อนแก๊ส เมื่อน้ำที่เปิดจากด้านบนให้หยดโดนก้อนแก๊สด้านล่าง ก็จะมีไอแก๊สออกมาแล้วส่งตามท่อโค้งๆไปที่หัวจุด อัตราสว่างก็จะขึ้นอยู่กับอัตราการหยดของน้ำจากด้านบน น้ำหยดมากแสงก็จะสว่างมาก น้ำหยดน้อยก็สว่างน้อยลง ถ้าอัตราการหยดสม่ำเสมอแสงก็จะสม่ำเสมอ  หากเผลอหมุนจนหมุดหลุด แล้วใส่กลับไม่ได้หรือใส่ไม่ทัน
การระเบิดบึ้มก็จะตามมา หากผมนอนอยู่บ้านตอนกลางคืน แล้วได้ยินเสียงบึ้มกลางดึกในทิศทางของหนองน้ำหรือบึงก็จะคาดไว้ก่อนว่าตะเกียงแก๊สระเบิด เพราะมันระบายออกไม่ทันนั่นเอง เช้าๆมาก็จะออกถามข่าวคราวพรรคพวกว่า เฮ้ยเมื่อคืน ใครเป็นไงมั่ง นานๆครั้งอาจจะมี ผมหลุดผมร่วงเพราะไฟมั่งเพราะโยนทิ้งไม่ทัน หรือเทน้ำที่เหลืออออกไม่ทัน จะเป็นมากในตะเกียงแก๊สสีฟ้าเวอร์ชั่นแรกๆ   หลังๆมามีการพัฒนาตะเกียงแก๊สแบบสแตนเลสขึ้นมา ดูปลอดภัยขึ้นมาหน่อย คือหมุดควบคุมน้ำไม่สามารถหลุดได้ มีทิศทางบอกการปรับน้ำว่าทางใดมาก ปรับไปทางในน้ำหยดน้อย...

อุปกรณ์ประกอบการออกหากินอีกอย่างก็คือ...
หาปลา....ฉมวก
หานก...หนังกระติ๊ก หรือไม้ซาง+ลูกดอก(พลุก็เรียก) ที่บ้านเรียกกล้องเป่านก เป่ากบ เป่าปลา ทำจากไม้ไผ่ลำเล็กเจาะทะลุตลอกลำ
หาหนู...ผา  แต่ก่อนใช้ปืนแก๊ป   แต่หลังๆมามีผาดูสะดวกกว่าปืนแก๊ปที่ต้องมาบรรจุใหม่หลังจากยิงไปแล้ว  มันช้า...ไม่ทันหนูตัวที่สองแล้วก็ปืนจะมีเสียงดังรำคาญ    สำคัญเลยหลังๆมานี่ทางการเขาเข้มงวด มันผิดกฎหมายสำหรับปืนแก๊ป
จับกบจับอึ่งได้...... สวิงด้ามยาวๆ   หรือบางครั้ง นกคุ้มหรี่ตาฟางเวลาเจอแสงจังๆก็เคยใช้สวิงตะปบได้
แล้วก็ตะข้องหรือถุง เอาไว้ใส่ทีหามาได้ 
 อ้อ...มีอีกอันที่ต้องพกติดตัวไว้ใช้ยามจำเป็นสำหรับพรานป่าละเมาะบ้านนอกก็คือหนังกระติ๊ก พร้อมกระสุนจาหินลูกรัง หรือหินอื่นๆก็ได้ จะได้ไม่เปื่อยเวลามีเหตุต้องได้สุยน้ำ กระสุนดินปั้นลงลุยน้ำไม่ได้เดี๋ยวกลายเป็นโคลนหมดเหมาะสำหรับเก็บไว้ใช้ภาคป่าเขา
เอาเป็นว่าคืนนี้จะพาไปส่องกบใบ้ ก็แล้วกัน
        กบใบ้คืออะไร  ทำไมเรียกกบใบ้    โดยปกติช่วงระหว่างที่ฝนยังไม่ตกจะมีกบบางส่วนที่ไม่ได้อยู่ในรู มาอาศัยอยู่ตามบ่อตามบึง โดยแอบอยู่ตามใต้ใบไผ่ กอผักตบริมตลิ่ง เอาเป็นว่ารอบๆบึงนั่นแหละ  กลางวันส่วนมากมักจะหลบซ่อนแต่ก็มีบางส่วนชอบเล่นน้ำใสก็มีอันนี้มักจะเสร็จก่อนพวกคือกลายเป็นอาหาร ไม่เป็นอาหารคน ก็พวกงู พวกนกกินกบ  กบพวกนี้จะออกหากินตอนกลางคืน ออกหากินน๊ะครับ จะต่างจากพวกออกหาคู่ที่จะออกหลังฝนแรกตกหนักแล้วก็ร้องเรียกคู่  แต่กบพวกนี้ที่เรียกกบใบ้จะออกหากินทุกๆคืนแต่ไม่ร้อง หากินอาหารอย่างเดียว  ก็เสร็จพวกส่องกบใบน๊ะซิครับ  กบพวกนี้ค่อนข้างจะจับได้ตัวลำบาก ต้องอาศัยประสบการณ์ล้วนๆ  ไม่มีเสียง หากินตามรกตามพง สีสรรค์กลมกลืนกะพื้นที่  นี่คือความยากในการมองเห็น แต่....มันตายก็ตรงดวงตาคู่นั้น(เหมือนทิดโสว่า)  มันสะท้อนแสงไฟในยามคืนเดือนมืดได้ดี(นี่ไงเหตุผลที่ต้องออกมาคืนเดือนมืด) มันมองไม่เห็นเราเพราะมันมืดรอบตัวไปหมด แต่หากคืนเดือนหงายแสงจากเดือนเจ้าจะส่องมาที่ตัวเรา สัตว์กลางคืนทุกชนิดกระทั่งปลาในน้ำก็เหอะ ตามันดี มันก็จะมองเห็นตัวเราได้ง่าย ก็จะหนีหมด แล้วนี่ก็คือเหตุผลที่เราไม่ออกมาคืนเดือนหงาย 
การส่องหาตากบ มันก็มีเทคนิคน๊ะครับ แต่มันสอนกันลำบาก เอาเป็นว่าส่องไฟกวาดๆไปซ้ายไปขวาเดินหน้าไปเรื่อยๆตามริมบ่อ ริมบึง ริมห้วย บางครั้งเราอาจจะเจอตาคู่นั้นอยูไกลๆ(ส่วนใหญ่จะไกล) เราต้องจดจำตำแหน่งที่มันอยู่ ระยะห่างจากเราที่ส่องเห็นครั้งแรก แล้วจำไว้ในใจภายใน0.89วินาที(ผมโม้..)เอาเป็นว่า ไวเท่าไรยิ่งดี  เสร็จแล้วดับไฟ เดินตรงเข้าไปยังตำแหน่งที่เลือกไว้ ด้วยความรวดเร็วและเงียบเชียบประดุจการสัมผัสแก้มทารกด้วยมือนุ่มของมารดาผู้เปี่ยมปราณี(ป๊าดๆๆ) ล็อคเป้าด้วยจินตาการ เพราะตอนนี้มันมืดสนิท พลาดไปบ้างสักสองสามนิ้วก็หาใช่เรื่องใหญ่โต  ระยะระว่างเรากะเป้าขาดเกินได้หนิดหน่อย  เปิดไฟสว่างวาบ ตรวจสอบและล็อคเป้าหมายครั้งสุดท้าย ยืนยันตำแหน่ง   จัดการ... เงียบๆที่สุด สวิงครอบ แบบ โฉ่งฉ่าง โหด ซาดิสซ์ ก็...สวบ...ฟุบ  หรือปั๊ด โป๊ะ    ทั้งนี้จะเลือกอุปกรณ์อะไรมันขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมที่ตรงนั้น อ่า...หมายถึงเราต้องทำการบ้านมาก่อนในตอนกลางวัน วันไหนก็ได้ที่เราว่างๆ เดินสำรวจว่าสถานที่นั้นๆเป็นอย่างไร หากโล่งๆเป็นทุ่งนา หรือห้วยหนองคลองบ่อเรียบๆ อันนี้สวิงจับกบดูจะมีสกุลรุนชาติหน่อย ฉมวกด้ามยาวๆก็ได้แต่มันจะช้ำไม่ดี  แต่หากสถานที่รกๆหน่อยแต่พอมีที่ว่างพอจะให้ฉมวกเข้าถึงก็พอใช้ฉมวก แต่ที่ปราบเซียน สวิงหรือฉมวกหมดสิทธิ์ เช่น กบแอบอยู่กลางๆกอไผ่ หรือในป่าหนาม กบพวกนี้วงการเขาเรียก”กบรู้” คือกบกลุ่มนี้คนล่าคนกวนมันเยอะมันจึงต้องหลบๆอยู่ลึกๆ ระแวดระวัง ได้ยินหรือเห็นอะไรผิดปกติเป็นมุดทันที  แบบนี้ต้อง ปั๊ด โป๊ะ อย่างเดียว เพราะสวิงหรือฉมวกเข้าไม่ถึง  ปั๊ด โป๊ะ ของผมหมายถึงหนังกระติ๊กครับ ต้องจับตายอย่างเดียวกลุ่มนี้ถึงจะได้กิน พอยิงโดนปุ๊บ
ไม่ควรเก็บไว้ในข้องนานจนตัวแข็ง หลังกลับถึงบ้านต้องชำแหละ ใส่เกลือหรือหมักน้ำปลาทันทีก่อนจะนอน หากทิ้งไว้รอจัดการตอนเช้าวันรุ่งขึ้นกลิ่นเนื้อออกจะไม่ดี สมัยกระโน้นตู้เย็นสำหรับเก็บสารพัดซากัยงไม่มี(เมื่อสมัยน้ำแข็งกั๊กน้ำแข็งมือยังฝังแกลบอยู่)


วันนี้พอแค่นี้ก่อน พอดี4-5โมงที่ผ่านมาฝนตก ขอไปเตรียมอุปกรณ์ จับกบจับอึ่งก่อนน๊ะครับ เดี๋ยวจะมาโม้ให้ฟังใหม่
กบลอกหนัง ร้อยตอก ตากแดดไว้ทีราวนอกกระชาน หมาดๆได้ที่แล้ว ใครอยากกินก็ไปปลดมาทอดเอาเองตามสะดวกเด้อ...ครับเด้อ

บันทึกการเข้า

.....ศรัทธา คือ เหตุผล.....
Oddy
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 279

ทำจิตใจให้ผ่องใส


« ตอบ #147 เมื่อ: เมษายน 24, 2011, 07:59:38 AM »

"วันนี้พอแค่นี้ก่อน พอดี4-5โมงที่ผ่านมาฝนตก ขอไปเตรียมอุปกรณ์ จับกบจับอึ่งก่อนน๊ะครับ เดี๋ยวจะมาโม้ให้ฟังใหม่
กบลอกหนัง ร้อยตอก ตากแดดไว้ทีราวนอกกระชาน หมาดๆได้ที่แล้ว ใครอยากกินก็ไปปลดมาทอดเอาเองตามสะดวกเด้อ...ครับเด้อ"

ท่านนายครับ  หนังกบโดนฝนเน่าไปแล้วครับ  กลิ่นตุ่ยๆ..อ่ะ  ท่านลืมเก็บตอนฝนตกอ่ะครับ......
บันทึกการเข้า

เมื่อพอก็สุข....Oddy
Nine.
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1918


« ตอบ #148 เมื่อ: เมษายน 24, 2011, 08:21:14 AM »

"วันนี้พอแค่นี้ก่อน พอดี4-5โมงที่ผ่านมาฝนตก ขอไปเตรียมอุปกรณ์ จับกบจับอึ่งก่อนน๊ะครับ เดี๋ยวจะมาโม้ให้ฟังใหม่
กบลอกหนัง ร้อยตอก ตากแดดไว้ทีราวนอกกระชาน หมาดๆได้ที่แล้ว ใครอยากกินก็ไปปลดมาทอดเอาเองตามสะดวกเด้อ...ครับเด้อ"

ท่านนายครับ  หนังกบโดนฝนเน่าไปแล้วครับ  กลิ่นตุ่ยๆ..อ่ะ  ท่านลืมเก็บตอนฝนตกอ่ะครับ......

     สำหรับกบผมถือเคล็ดครับปู่อ๊อดๆ หนังดำๆออกจะไม่ดี เลยไม่ให้คนอื่นกิน แล้วหากคนที่ไปหากบมาได้ กินเองจะยิ่งหมาน..ขึ้นๆ
ผมเลยแบ่งทอดหน่อยหนึ่ง...กับสับๆๆผัดกระเพรากินเอง  แกล้มกับน้ำสมานมิตร กินไปก่อนนอนคืนนั่นแล้วครับ ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ

ใครจะยอมให้คนอื่นกินหนังกบ  มันไม่ดีครับปู่อ๊อดๆ(ไม่ดีสำหรับเรา ยิงฟันยิ้ม)


Liked By: deer art
บันทึกการเข้า

.....ศรัทธา คือ เหตุผล.....
หนูพิม
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 12073


นกที่ออกหากินแต่เช้าจะได้หนอนตัวใหญ่&ไม่ต้องบินไกล


« ตอบ #149 เมื่อ: เมษายน 24, 2011, 10:09:35 AM »

 ยิ้มกว้างๆ รถคันนี้จอดป้ายไหนบ้างแล้วนิ...มีอะไรมาแจกบ้างมั๊ย... ยิงฟันยิ้ม
พอดีนั่งรถหลับอ่ะ  ไม่รู้เลยป้ายหรือยัง... ยิงฟันยิ้ม ตอนนี้วาระ กบ หรือคะ
ถ้างั้นหนูพิมไปหลับต่อดีกว่า...ไม่กินกบน่ะคุณ Nine 555  เป็นภาษาไทยไม่ได้ มันยังๆก็ไม่รู้
คุณนาย))) ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ
บันทึกการเข้า

"If you try to do it's difficult to do.But if you want to do it's easy to do"
              บ้านสวนทวีกานต์..วิมานดินของหนูพิมเริ่มต้นขึ้นแล้ว...23454
phalikhit
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11446« ตอบ #150 เมื่อ: เมษายน 24, 2011, 10:21:30 AM »

 
ถ้างั้นหนูพิมไปหลับต่อดีกว่า...ไม่กินกบน่ะคุณ Nine 555  เป็นภาษาไทยไม่ได้ มันยังๆก็ไม่รู้

ผมกินแทบทุกอย่าง  กิ้งก่า จิ้งเหลน งูสิง ก็เคยกิน
แต่ไม่กินอยู่สองอย่างคือ  กบ  และ กระต่าย.....
กบไสไม้  กับ กระต่ายขูดมะพร้าว  ผมไม่เคนกิน ครับ


Liked By: deer art
บันทึกการเข้า
Nine.
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1918


« ตอบ #151 เมื่อ: เมษายน 24, 2011, 10:30:58 AM »

ยิ้มกว้างๆ รถคันนี้จอดป้ายไหนบ้างแล้วนิ...มีอะไรมาแจกบ้างมั๊ย... ยิงฟันยิ้ม
พอดีนั่งรถหลับอ่ะ  ไม่รู้เลยป้ายหรือยัง... ยิงฟันยิ้ม ตอนนี้วาระ กบ หรือคะ
ถ้างั้นหนูพิมไปหลับต่อดีกว่า...ไม่กินกบน่ะคุณ Nine 555  เป็นภาษาไทยไม่ได้ มันยังๆก็ไม่รู้
คุณนาย))) ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ


สวัสดีครับครูพิม  อะๆๆ ลองไปดู Nine ในกระดานแจกซิครับ อย่าเอ็ดไปน๊ะครับ...
ผมเอาไม้บ้านๆป่าๆแถวอีสานบ้านเฮา มาหลอก..เอ๊ยมาแบ่งกันปลูกเยอะแล้วนา...
อ้อ..แล้วก็ไม่อยากโม้.. ชมจันทร์ ที่ทั้งครูพิมและคนอื่นๆแจกไป ได้กินแล้วครับ เอาดอกตูมๆไปผัดกะหมูกรอบ
เข้าท่า เสียดายทดลองปลูกแค่ในกระถาง เดี๋ยวต้องเอาไปปลูกที่สวนสนุกดูมัง

แล้วก็ชื่อLoginของผม Nine หากจะแปลไทยขอเป็น นพ ก็ได้ครับ อันนี้แปลตรงตัวยกกำลังสอง ยิงฟันยิ้ม

หลักฐานครับ บานดึก แต่ของผมบานแต่หัววันก็มี ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า

.....ศรัทธา คือ เหตุผล.....
Nine.
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1918


« ตอบ #152 เมื่อ: เมษายน 24, 2011, 10:36:16 AM »

 
ถ้างั้นหนูพิมไปหลับต่อดีกว่า...ไม่กินกบน่ะคุณ Nine 555  เป็นภาษาไทยไม่ได้ มันยังๆก็ไม่รู้

ผมกินแทบทุกอย่าง  กิ้งก่า จิ้งเหลน งูสิง ก็เคยกิน
แต่ไม่กินอยู่สองอย่างคือ  กบ  และ กระต่าย.....
กบไสไม้  กับ กระต่ายขูดมะพร้าว  ผมไม่เคนกิน ครับ

ของป่าผมไม่กิน"ฤาษี"อย่างเดียวครับ ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม

บันทึกการเข้า

.....ศรัทธา คือ เหตุผล.....
Oddy
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 279

ทำจิตใจให้ผ่องใส


« ตอบ #153 เมื่อ: เมษายน 25, 2011, 01:13:47 PM »

กำลังนั่งอ้าปากหวอ....น้ำลายยืด.....ดวงตาเหม่อลอย....คอยฟังต่อคร้าบ.....จั้บ....จั้บ.....จั้บ......


Liked By: deer art
บันทึกการเข้า

เมื่อพอก็สุข....Oddy
Athikarn
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1950


ชมรมรักษ์บ้านเกิด (กุดม่วง)


« ตอบ #154 เมื่อ: เมษายน 25, 2011, 08:09:37 PM »

ท่านพี่ครับไปทำบุญวัดไหนมาครับคนเยอะจัง ขอจองสามสิบ ด้วยคน

วัดหนองแหนครับ อยู่กลางๆระหว่างบ้านครูเพี้ยน กะบ้านหนองกราด จากวัด เดินขึ้นเหนืออีกสักกิโลหนึ่ง ก็จะเข้าเขตจังหวัดชัยภูมิครับ
จริงๆแล้ว(ไม่ใช่โม้) วันนั้นศาลาเต็ม ยังมีหนุ่มๆเหลือน้อยไม่มีที่นั่งอยู่ข้างล่างอีกน๊ะครับ

แต่ เอ...จองต้นสามสิบ... จะเอาไปให้ใครล่ะครับ มันเหมาะสำหรับผูหญิงมากกว่านา...
น่าจะรับต้นตะโกจะดีกว่าไหม5555 ยิงฟันยิ้ม
เดี๋ยวเตรียมไว้ให้ครับ 300 เอ๊ย....ต้นสามสิบ
ต้องขอประทานอภัยท่านพี่อย่างแรง ไอ้เราก็นึกว่าใช้กะตัวเอง งั้นขอสละสิทธิ์ด่วน 555


Liked By: deer art
บันทึกการเข้า

โคราช บ้านเอง จ้า
Nine.
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1918


« ตอบ #155 เมื่อ: เมษายน 26, 2011, 06:48:25 PM »

ปู่อ๊อดๆ ครับ รอแป๊บ....เดียว แป๊บแม้วน๊ะครับ  พอดีนึกเรื่องเมื่อครั้งก่อนทีไร มันเพลิน...เลยนึกไปเรื่อย ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม

น้องAthikarnครับ เราไม่กินก็หาไว้ใหคนใกล้ตัวก็ได้นี่ครับ อันนี้คนใกล้ตัวได้กินล่ะก็ ฮ่าๆๆๆ ยิงฟันยิ้ม สามสิบแถวกุดม่วงผมว่าน่าจะยังมีอยู่น๊ะครับ


Liked By: deer art
บันทึกการเข้า

.....ศรัทธา คือ เหตุผล.....
ทิดโส โม้ระเบิด
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5596


ณ เบื้องบูรพา มีป่าที่กำลังปลูก


« ตอบ #156 เมื่อ: เมษายน 27, 2011, 05:03:10 PM »

สวัสดีสหาย
อ้อยช้าง .... ไหลมาเข้าปากช้างแล้ว
กล้วยนวล ... ไหลมานวลถึงข้าพเจ้าแล้ว
วันหยุดจะเริ่มเพาะทันทีครับท่าน
ขอบคุณหลาย กำเสี่ย กำเสี่ย 555

ไปละ   อิอิอิ ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า

วิสฺสาสสปรมา ญาติ ... ความคุ้นเคยเป็นญาติอย่างยิ่ง
Nine.
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1918


« ตอบ #157 เมื่อ: เมษายน 27, 2011, 05:53:07 PM »

สวัสดีสหาย
อ้อยช้าง .... ไหลมาเข้าปากช้างแล้ว
กล้วยนวล ... ไหลมานวลถึงข้าพเจ้าแล้ว
วันหยุดจะเริ่มเพาะทันทีครับท่าน
ขอบคุณหลาย กำเสี่ย กำเสี่ย 555

ไปละ   อิอิอิ ยิงฟันยิ้ม

ทิด...ผมคิดถึงบ้าน 5555 อยู่นี่ที่มันแคบไม่มีที่เพาะเมล็ดที่งอกในทิชชู่
เอาเม็ดอะไรมาจากบ้าน ลองเพาะด้วยทิชชู่ก่อน ตอนนี้ เกด แคนา อ้อยช้าง แทงรากอ่อนหมดแล้ว
เหลือแต่กล้วยนวลกับทุเรียนเทศยังเฉยอยู่ ท่าทางเปลือกหุ้มหนาคงจะนาน  ไม่งอกจริงคงต้องลงดิน
อ้ออีกตัวก็งอกแล้วมะม่วงหัวแมงวัน

อ้อยช้างกับมะม่วงหัวแมงวันทรงต้นสวยมากครับ อ้อยช้างเปลือกมีประโยชน์ รากกินได้
มะม่วงหัวแมงวันเนื้อเม็ดด้านในขาวๆกินได้มันคล้ายถั่วครับ


Liked By: deer art
บันทึกการเข้า

.....ศรัทธา คือ เหตุผล.....
ญ.หญิง
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 646


อยู่อย่างพอเพียงและเพียงพอ


« ตอบ #158 เมื่อ: พฤษภาคม 01, 2011, 01:14:07 PM »

หยุด!!!จอดรถ...ชูจั๊กกะแร้ขึ้น!!!... ยิงฟันยิ้ม

ท่านบรรทุกน้ำหนักเกินพิกัดแล้วล่ะ...28 ตันนะ...รู้ใช่ป่ะ... ยิงฟันยิ้ม
บรรทุกคนเกินจำนวนอ่ะ...ไหนจะพวกห้อยโหนต่องแต่งข้างท้ายรถอีก...มันอันตรายรู้มั๊ยเนี่ย  โกรธ
ลงมา...ให้ข้อยขับแทน... ยิ้มกว้างๆ เว้นเสียต่ว่าท่านจะส่งดอกลำเจียกหอมๆมาสักสองช่อ  แล้วจะปล่อยไป... ยิงฟันยิ้ม

น้องเพี้ยน...ญ.หญิง...ทิดโส...อธิการ...ชิดในหน่อย)))พี่พิมไม่มีที่นั่ง)))... ยิงฟันยิ้ม


ได้ที่นั่งแร่ะ...ไปต่อได้ค่ะ... ยิงฟันยิ้ม


คิคิ คุณครูพี่หนูพิมคนสวยคะ
ให้นั่งหน้าเป็นตุ๊กตาหน้ารถเลยค่ะ
ให้คุณ Nine ขับพาเที่ยวสวนสนุกเหมือนเดิมดีกว่าค่ะ
คุณ Nine คะ อย่าลืมเอามือลงด้วยนะคะ ชูนาน เดี๋ยวเหนื่อย ฮิฮิ
ไปต่อกันเลยค่ะ พร้อมแล้วค๊าาาาาาาา 
บันทึกการเข้า

เรือนริมน้ำ   รวมแมกไม้นานาพันธุ์  แบบพอเพียงและเพียงพอ

http://www.kasetporpeang.com/forums/index.php?topic=30864.0
keng
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1176« ตอบ #159 เมื่อ: พฤษภาคม 01, 2011, 07:42:29 PM »

 ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม อายจัง อายจัง..สวัสดีครับพี่


Liked By: deer art
บันทึกการเข้า

ทำแค่พอดี รู้ว่าแรงทำได้แค่ไหน ไม่ทำเกินทุน และ กำลังตัว
หน้า: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 [10] 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 ... 75   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: