หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ผมอยากทราบวิธการ การปลูกมันสัมปะหลัง  (อ่าน 2632 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
jomjai maiklaikan
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 42


« เมื่อ: มกราคม 20, 2011, 12:10:38 AM »

ผมอยากทราบวิธีการ การปลูกมันสัมปะหลัง ให้ได้ผลมากที่สุดในขณะที่ ที่ดินมีจำกัด เพียง 3 ไร่ และอยากทราบว่า 30ตัน ต่อไร่ทำได้จริงหรือเปล่า?
ตอบเมลผมด้วยน้ะครับ./
บันทึกการเข้า

black Dog
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11


« ตอบ #1 เมื่อ: มกราคม 20, 2011, 12:31:45 AM »

30 ตัน/ไร่ เหมือนจะเป็นคำถามที่ยังไม่มีใครออกมาสรุปจริงๆจังๆสักทีว่ามันเป็นจริงมั้ยคับ คัยรู้ตอบด้วยคับผมก็รอข้อสรุปอยู่ตามๆดูอยู่เหมือนกันแต่ความรู้ผมยังน้อย พึ่งๆจะทำมันสำปะหลังไม่กล้าวิจารณ์
บันทึกการเข้า
vud
staff
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5471


« ตอบ #2 เมื่อ: มกราคม 20, 2011, 02:15:04 PM »

   เป็นงานที่ผมทดลองปลูกเพื่อจะให้ถึง 30 ตันต่อไรปลูกในพื้นที่ 2 ไร่ แต่ไปไม่ถึง 30  ตันต่อไร่ทั้งๆที่ทุ่มสุดตัวแล้วได้แค่  ไร่ละ  15  ตัน  ตามเข้าไปดูในลิงค์ที่วางให้นี้ครับ

         http://www.kasetporpeang.com/forums/index.php?topic=192.0

         แต่ต้นทุนการผลิตสูงกว่าธรรมดามาก ตอนนั้นคิดคร่าวๆลงทุนไร่ละประมาณไร่ละ  15000   บาทขณะที่ชาวไร่ทั่วไปลงทุนไร่ละ  3500 บาท ค่าใช้จ่ายที่ลองทำเป็นดังนี้ครับ
         1. ค่าไถระเบิดดินดานลึกประมาณ  50  เซ็นติเมตร   ราคาไร่ละ                                                    2500     บาท
         2.ค่าไถดะไร่ละ                                                                                                             250    บาท
         2.ค่าไถแปรไร่ละ                                                                                                            250     บาท
         3.ค่าปุ๋ยอินทรีย์ ไร่ละ  5  ตันเป็นเงิน                                                                                   5000    บาท
         4.ค่าแรงงานเกลี่ยปุ๋ยอินทรีย์ให้ทั่วถึงพื้นที่                                                                                300    บาท
         4.ค่ายกร่องสูง  30  ซม.ไร่ละ                                                                                             350      บาท
         5.ค่าต้นพันธุ์ต้นละ  2  บาท ไร่ละ  400 ต้น( ปลูกระยะ  1 X  1  เมตร                                             800      บาท
         6.ค่าตัดท่อนพันธุ์และปลูกไร่ละ                                                                                          350      บาท
         7. ค่ากำจัดวัชพืช 3  ครั้ง  ไร่ละ                                                                                         900       บาท
         8. ค่าให้น้ำแบบสปริงเกอร์(แบบที่ให้ข้าวโพดไร่) 3  ครั้ง  คิดแต่ค่าแรงและค่าน้ำมันไร่ละ                     1500  บาท                 
         9.ค่าปุ๋ยเคมีไร่ละ                                                                                       1500    บาท
         10.ค่าแรงใส่ปุ๋ยเคมีไร่ละ                                                                                                      150    บาท
        11.ค่าฉีดพ่นยากำจัดโรคแมลง                                                                                              400  บาท
        12.ค่าขุดมันไร่ละ                                                                                                             300   บาท
                                                                                                       รวม                            14550  บาท
                           ในตอนนั้นเป็นการทำเพื่อพิสูจน์ว่าจะได้ถึง  ไร่ละ  30  ตันหรือไม่  จึงลงทุนสูงมาก และเป็นการปลูกในพื้นที่น้อยผลจึงออกมาอย่างที่เห็นหัวมันแต่ละต้นว่าหัวใหญ่มาก  ตอนนั้นมันสำปะหลังราคากิโลกรัมละ 1  บาท  แต่สมัยนี้ราคากิโลกรัมละ 3  บาท  อาจจะน่าลงทุน แต่ต้องคิดอยู่เสมอว่าราคามันสำปะหลัง  ขึ้นๆ ลงๆ  ตลอดเวลาถ้าลงทุนขนาดนี้แล้วพอขุดขายได้ราคากิโลกรัมละบาทเดียว ก็เสียแรงเปล่า  การที่เขาบอกว่าทำได้ไร่ละ  30 ตันนั้นผมได้ไปดูหลายที่แล้วเวลาขุดจริงก็ได้ประมาณ ไร่ละ  10กว่าตันเท่านั้น  แต่มันจะมีหัวขนาดใหญ่ซึ่งมีอยู่มาคิดเป็นผลผลิตต่อไร่ด้วยการคูณกับจำนวนต้นที่ปลูก ต่อไร่  จึงได้ตัวเลขสูงมากๆ ถ้าวัดผลผลิตกันทั้งแปลงใหญ่ๆก็ยังไม่เคยมีไครทำได้ เดี๋ยวนี้ก็เลยเงียบๆไป
                           ข้อจำกัดของการปลูกมันสำปะหลังมีไม่น้อยที่จะทำให้ผลผลิตไม่สูงครับ ถึงแม้ว่าเราจะลงทุน บำรุงรักษษอย่างดีเยี่ยมก็ตาม
                           1. พิ้นที่ปลูกดินไม่ดี เป็นทรายจัดแทบไม่มีอาหารพืชหลงเหลืออยู่ หรือดินเป็นดินเหนียวจัดบำรุงอย่างไรก้ออกแต่ใบและต้นสูงใหญ่ส่วนหัวไม่ใหญ่ตาม
                           2.ภับแล้งกระทบต่อการเจริญเติบโตมากบางคนปลูกแล้วแห้งตายคาร่องต้องปลูกใหม่
                           3. อุทกภัย  การที่ฝนตกชุกเกินไป ดินแฉะยาวนาน  หรือน้ำท่วม  ทำให้มันสำปะหลังเสียหายมาก
                           4. โรคและแมลงทำลาย เดี๋ยวนี้มีเพลี้ยแป้งระบาดอย่างหนักกัดกินใบจนมันสำปะหลังถึงตายได้
         
                 
         
         
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มกราคม 20, 2011, 05:10:55 PM โดย vud » บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: