ใครเคยปลูกมันสำปะหลังพันธุ์เกร็ดมังกรบ้าง

(1/1)

technocrat:
เป็นที่น่าสงสัยว่ามันสำปะหลังพันธุ์ที่เรียกว่าเกร็ดมังกรจริงๆ มันมาจากไหนใครพัฒนา รับรองพันธุ์ แล้วจริงหรือไม่ที่สามารถให้ผลผลิต 90-100 กว่าตันต่อไร่ เพราะถ้าผมคิดเองจากการพบเห็นมาผมว่าเป็นไปไม่ได้ เค้าว่าต้องดูแลรักษาอย่างดี พันธุ์ทั่วไปเคยเห็น 30 ตันนั่นก็ดูแลยิ่งกว่าลูกอีก เมื่อนำจำนวนต้น/ไร่ 1600 ต้น ระยะ 1x1 ม. มาหาร 100,000 กก. หาร 1600 ต้น เท่ากับ 62.5 กก./ต้น
มากโข จึงเกิดข้อสงสัยในสมองอันน้อยนิด ว่าจริงหรือ แล้วความเป็นไปได้ที่จะปลูกให้ครอบคลุมพื้นที่ที่ว่าทนต่อสภาพแวดล้อมได้กว้างมากน่ะใครรับรอง
    ท่านใดมีข้อมูลแบ่งปันกันหน่อยครับเพื่อพี่น้องเกษตรกรถ้าทำได้จริงคงเจอทางออกของความยากจนแน่ๆ

vud:
   ถ้ามีพันธุ์มันสำปะหลังแบบที่ว่าจริงๆเจ้าของพันธุ์น่าจะรวยล้นฟ้าแน่ๆคงไม่ปล่อยพันธุ์ออกมาให้คนอื่นจนกว่าตัวเองจะผลิตมันขายกิโลกรัมละสามบาทก่อน คิดดูไร่ละ  100  ตัน  X  3000  บาท ขายได้ตั้ง  300000  บาท  ถ้าปลูก  10 ไร่ได้ถึง  3000000 บาท
   ไปเช่าที่ปลูกเองซัก  100 ไร่  ขายได้  30  ล้านบาท  รวยจริงๆไม่น่าเชื่อว่าจะขายพันธุ์นี้ออกมาคงเก็บไว้ทำเองจนรวยสุดๆก่อน
        อยากจะถามเจ้าของที่บอกว่าผสมพันธุ์มาเองนั้น รู้จักดอกมันสำปะหลังและวิธีการผสมหรือไม่ ส่วนใหญ่คนเหล่านี้จะลักโขมยต้นพันธุ์มาจากแปลงทำสอบพันธุ์มันสำปะหลังสายพันธุ์ดีเด่นแล้วมาตั้งชื่อกันเอง อย่าลืมว่าในแปลงทดสอบปลูกมันสำปะหลังนั้นเขามีการเตรียมดินอย่างดีมาก ใส่ปุ๋ยอัตราสูง ดูแลไม่มีโรคแมลงรบกวน หญ้าก็ถากจนเตียน แถมปลูกแบบรดน้ำด้วย  หัวที่ออกมาก็ใหญ่เป็นธรรมดา  ผมเองยังเคยปลูกเพื่อเอาหัวไปโชว์ต้นเดียวหนักถึง  40  กก.ก็มี เมื่อไปขุดตอนอายุ  12 เดือนแต่ปลูกไม่กี่ต้น ปลูกกันบนกองปุ๋ยอินทรีย์เก่าเลยดูแลอย่างดี  หน้าดินอินทรีย์ลึกกว่าเมตร ถ้าผมซี้ซั้วว่าปลูกระยะ 1  X 1 เมตร  คูณออกมาก็ได้ถึงไร่ละ  64  ตัน  ซึ่งมันไม่ใช่เพราะที่เราปลูกนั้นมันห่างกว่า 3  เมตร  และเมื่อลองปลูกในดินที่เดิมซึ่งให้หัวใหญ่มาก แต่คราวนี้ปลูกเป็นไร่เลยดูแลใส่ปุ๋ยถากหญ้าอย่างเนี๊ยบ โรคแมลงไม่กรายใกล้   เมื่อขุดที่อายุ  12 เดือนเท่ากันแต่คิดทั้งไร่พบว่า ได้เพียง  12  ตันต่อไร่ แต่พอเอาไปปลูกแบบแปลงใหญ่  20 ไร่ เมื่อขุดทั้งหมดก็ได้ผลผลิตเพียง  5-6  ตันต่อไร่  เท่านั้น
       
     
         
   

vboonchan:
ผมก็สนใจเหมือนกัน  แต่คิดคิดดูแล้ว มันอะไรโอเวอร์เกิน  โฆษณาขายท่อนพันธ์สิท่า ท่อนละ  15 บาท ปลูกขายแต่ท่อนก็รวยแล้ว อย่าเพิ่งปักใจเชื่อนะพี่น้อง การปลูกแบบคอนโดน่าเชื่อกว่า ของแท้มันหลายหัวในต้นเดียวน้ำหนักเยอะ

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ