ข่าว
หน้า: [1] 2 3 4 5   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เห็ดละโงก, เห็ดผึ้ง เห็ดพื้นบ้าน  (อ่าน 40549 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ชาวนา
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 54



« เมื่อ: กันยายน 12, 2008, 10:32:16 PM »

มาชมเห็นพื้นบ้านทางภาคอีสานกันนะครับ  เห็ดพวกนี้จะออกในช่วงต้นฤดูฝนมาเรื่อยๆ จนถึงกลางฤดูฝน  และจะเริ่มหมดไปเมื่อเข้าสู่ต้นหนาว  นับว่าเป็นช่วงเวลาที่เบิกบานสำหรับคนท้องถิ่นภาคอีสานที่มีเห็ด  แหล่งอาหารธรรมชาติไว้บริโภค  เห็ดละโงก  หรือ  เห็ดไข่ห่าน (ทางเหนือ)  มี 2 สี  คือ  สีขาว  กับ  สีเหลือง  ยังมีเห็ดที่ละม้ายคล้ายคลึงกับเห็ดละโงกขาว  คือ  เห็ดละงาก  ผมไม่ทราบว่าจังหวัดอื่นๆ เรียกว่าอย่างไร  แต่แถวบ้าน (อุดร) ผมเรียกแบบนั้น

ภาพแรกฝีมือผมเอง  ไปเก็บมาเมื่อเดือนเมษายน 2551  ตื่นเต้นยังไงก็ไม่รู้เลยหยิบกล้องไปด้วย  อยากให้ทุกคนได้เห็นกันครับ


Liked By: khunwah
บันทึกการเข้า

ชาวนา
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 54



« ตอบ #1 เมื่อ: กันยายน 12, 2008, 10:35:41 PM »

เห็ดละโงก  เห็ดผึ้ง  จะเกิดในป่าเบญจพรรณ  หรือป่าโคก  ที่ค่อนข้างจะอุดมสมบูรณ์ทางอินทรีย์วัตถุ  ถ้าหากฝนตกมากๆ ป่ามีความชื้นเยอะๆ ก็จะได้กินเห็ดโคลน  หรือ  เห็ดปลวก  ... พูดถึงเห็ดโคลน หรือ เห็ดปลวก  ก็มีหลายชนิด  ทั้งเล็กและใหญ่ แต่เสียดายผมไม่มีโอกาสได้ไปเก็บเพราะทำงานที่กรุงเทพฯ


Liked By: khunwah
บันทึกการเข้า
ชาวนา
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 54



« ตอบ #2 เมื่อ: กันยายน 12, 2008, 10:37:02 PM »

เช้านี้ผมเก็บได้เฉพาะเห็ดละโงกขาวครับ  ได้ 1 หม้อแกง  ประมาณเกือบๆ 1 กิโล (ตามภาพ)   ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 12, 2008, 10:38:48 PM โดย ชาวนา » บันทึกการเข้า
ชาวนา
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 54



« ตอบ #3 เมื่อ: กันยายน 12, 2008, 10:38:31 PM »

เห็ดไข่ห่าน  ดูตามภาพแล้วคงจะด้วยเหตุฉะนี้  ทางภาคเหนือถึงเรียกอย่างนั้น  เกิดใต้เหง้าต้นจิก หรือ ต้นเต็ง ครับ
บันทึกการเข้า
ชาวนา
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 54



« ตอบ #4 เมื่อ: กันยายน 12, 2008, 10:40:16 PM »

สภาพป่าเบญจพรรณ  ที่เป็นแหล่งของเห็ดละโงก  อากาศตอนเช้าจะเย็นสบายๆ  แต่พอสายๆ ต้องหลบเข้าร่มครับ  ไม่งั้นหนังลอกแน่ๆ ส่วนภาพด้านล่างคือ ใบตองกุง  หรือ  ใบพลวง  ใบไม้สาระพัดประโยชน์
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 12, 2008, 10:42:30 PM โดย ชาวนา » บันทึกการเข้า
ชาวนา
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 54



« ตอบ #5 เมื่อ: กันยายน 12, 2008, 10:44:16 PM »

เห็ดเกลือ สาเหตุที่เรียกเช่นนี้  เพราะเห็ดชนิดนี้มีรสเค็ม  ครับ  แต่สามารถรับประทานได้  อร่อยไปอีกแบบ  น่าจะมีสารอาหารเยอะพอสมควร  นับว่าเป็นเรื่องโชคดีสำหรับแผ่นดินอีสาน
บันทึกการเข้า
ชาวนา
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 54



« ตอบ #6 เมื่อ: กันยายน 12, 2008, 10:46:50 PM »

เห็ดเกลือ  อีกภาพครับ (ลักษณะอาจต่างกันนิดหน่อยกับภาพด้านบน)  สำหรับคนที่คิดจะไปเก็บเห็ดป่ามารับประทานเอง  ขอเตือนไว้ ถ้าไม่เชี่ยวชาญ หรือไม่รู้จัก  ห้ามเด็ดขาดนะครับ  เพราะท่านมีสิทธิืตายได้  โกรธ โกรธ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 12, 2008, 10:48:45 PM โดย ชาวนา » บันทึกการเข้า
ชาวนา
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 54



« ตอบ #7 เมื่อ: กันยายน 12, 2008, 10:50:35 PM »

เห็ดละงาก  คล้ายๆ กันกับเห็ดละโงกขาว  แต่ต่างกันตรงที่ผิวสัมผัสของหน้าเห็ด  ละงากจะด้าน  ละโงกจะมัน   จำแบบนี้ครับ  ละงากกินได้แต่ไม่นิยม  เจอทีไรเตะทิ้งๆๆ


Liked By: pisitt
บันทึกการเข้า
ชาวนา
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 54



« ตอบ #8 เมื่อ: กันยายน 12, 2008, 11:02:59 PM »

มีสมาชิกขอวิธีทำแกงเห็ด  แบบฉบับภาคอีสานครับ  ผมขอนำเสนอ  วิธีทำแกงเห็ดรวม (เห็ดละโงก, เห็ดผึ้ง, เห็ดดิน, ฯลฯ)  ดังนี้

ส่วนผสม

1. เห็ดละโงก, เห็ดดิน, เห็ดเผาะ, เห็ดผึ้ง ฯลฯ     1 กิโลกรัม
2. น้ำเปล่า  1 ลิตร
3. พริก, ตะไคร้, ใบแมลงลัก, ปลาร้า, ผงชูรส, น้ำปลา
4. ใบชะมวงป่า, ผักติ้ว, ใบมะขาม  หรืออะไรก็ได้ที่มีรสเปรี้ยว ยกเว้นมะนาว หรือน้ำส้มสายชู


วิธีทำ
1. ล้างเห็ดให้สะอาด  แล้วผ่าเห็ดดอกใหญ่ๆ แบ่งครึ่ง  หรือขนาดพอคำ  หรือ ไม่ต้องแบ่งก็ได้แกงมันลงไปทั้งดอกนั่นแล
2. ต้มน้ำให้เดือด  โขลกพริก  ตะไคร้  ลงไปในหม้อ  พร้อมกับเติมเกลือนิดหน่อย
3. นำเห็ดที่ล้างสะอาดแล้วใส่ลงไปขณะที่น้ำเดือด 
4. ขณะน้ำเดือด  เห็ดเริ่มสุก (สังเกตจากสีและกลิ่น) ให้ใส่น้ำปลาร้าลงไป  (เพราะน้ำเดือดจะทำให้กลิ่นปลาร้าไม่คาว)  พอประมาณ
5. ปรุงรสด้วยน้ำปลา, ผงชูรส, หรือน้ำปลาร้าอีกนิดหน่อย 
6. เมื่อทุกอย่างเสร็จเรียบร้อย  ใส่ใบแมลงลักโปะลงไป  ปิดฝา 3 นาที
7. ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟกินกับข้าวเหนียวและแจ่วปลาร้าพริกสด  (แจ่วบองไม่อร่อย)


หมายเหตุ : ย้ำนิดนึง  อย่าใส่น้ำเยอะ เพราะลำพังน้ำที่มาจากดอกเห็ดมันก็จะออกมาเพิ่มทีหลังเยอะอยู่แล้ว  ฉะนั้นเห็ด 1 โล  จึงไม่ควรเติมน้ำเกิน 1 ลิตรครึ่ง


Liked By: pisitt
บันทึกการเข้า
ชาวนา
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 54



« ตอบ #9 เมื่อ: กันยายน 12, 2008, 11:05:20 PM »

เห็ดนี้ได้มากจากเน็ต  (เหมือนเห็ดผึ้ง)  ถ่ายใกล้ๆ เลยดูเป็นเห็ดยักษ์ครับ


Liked By: pisitt, khunwah
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: เมษายน 26, 2009, 02:49:05 PM โดย ชาวนา™ » บันทึกการเข้า
ชาวนา
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 54



« ตอบ #10 เมื่อ: กันยายน 12, 2008, 11:08:12 PM »

ขอจบเรื่องเห็ดละโงกไว้เพียงเท่านี้ครับ  ขอตัวนอนแล้ว  ใครมีอะไรดีๆ ก็มาช่วยกันโพสนะครับ

แม่ค้าขายเห็ด  อาชีพนี้มีระยะเวลาสั้นๆ  เพียงแค่ 1-2 เดือนเท่านั้น


Liked By: pisitt, khunwah
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 13, 2008, 09:37:21 AM โดย TenGG » บันทึกการเข้า
หล่อเล็ก
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 265



« ตอบ #11 เมื่อ: กันยายน 13, 2008, 09:50:08 AM »

เห็ดระโงก เมืองเลย  ออกหน้า  รพ.เลยประจำ ช่วง ก่อนเที่ยง ช่วงก่อนเข้าพรรษา


Liked By: khunwah
บันทึกการเข้า
ดวงพร
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4729


คนเราเลือกเกิดไม่ได้แต่เลือกทำชีวิตให้ดีได้


« ตอบ #12 เมื่อ: กันยายน 13, 2008, 09:29:34 PM »

เห็นที่แกงเสร็จแล้วน้ำลายไหลจ้าอาหารพื้นบ้านอีสานเฮา
บันทึกการเข้า
ชาวนา
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 54



« ตอบ #13 เมื่อ: กันยายน 15, 2008, 06:11:22 PM »

รายชื่อเห็ดพื้นบ้านของอีสานบ้านเฮา อธิบายตามภาพเด้อคับเด้อ แต่ละท้องถิ่นอาจมีชื่อเรียกแตกต่างกันออกไป

ปล. เห็ดผึ้งมีหลายสี  เช่น  สีเหลือง  สีน้ำตาลอ่อน  สีดำ  สีแดงอมชมพู  ชื่อเรียกคล้ายๆ กัน  แต่สีและลักษณะอาจเปลี่ยนไปนิดหน่อย  ให้สังเกตใต้ท้องของเห็ดครับ


Liked By: pisitt, s.prakarn
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 15, 2008, 06:15:06 PM โดย ชาวนา » บันทึกการเข้า
ชาวนา
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 54



« ตอบ #14 เมื่อ: กันยายน 15, 2008, 06:17:42 PM »

สาระพัดเห็ดให้เลือกสรร  ของอีสานบ้านเฮาทั้งน้านนนนน พี่น้องงงง


Liked By: pisitt, s.prakarn, khunwah
บันทึกการเข้า
Aoy
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 101



« ตอบ #15 เมื่อ: กันยายน 15, 2008, 06:42:42 PM »

ดีจังเลย มีเห็ดหลายอย่าง ตอนนี้สนใจอยากเพาะเห็ดฟางอยู่ค่ะ
บันทึกการเข้า

126 หมู่ 19 ถ. พุทธมณฑลสาย 2
แขวงศาลาธรรมสพน์ เขตทวีวัฒนา
กรุงเทพ 10170
หน้า: [1] 2 3 4 5   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: