หน้า: [1] 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เรื่องเบื้องลึกของ"โซล่าเซลล์"  (อ่าน 294631 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
สุนนท์กุล
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1936


คนไท หัวใจเกษตรธรรมชาติ


« เมื่อ: ธันวาคม 24, 2010, 11:23:58 AM »

วัสดุสำคัญที่ใช้ทำเซลล์แสงอาทิตย์ ที่ใช้มากที่สุดในปัจจุบันได้แก่ สารซิลิคอน (Si) ซึ่งเป็นสารชนิดเดียวกับที่ใช้ทำชิพในคอมพิวเตอร์และเครื่องอิเล็กทรอนิกส์ ซิลิคอนเป็นสารซึ่งไม่เป็นพิษ มีการนำมาผลิตเซลล์แสงอาทิตย์ใช้กันอย่างแพร่หลายเพราะมีราคาถูก คงทน และเชื่อถือได้ นอกจากนี้ยังมีวัสดุชนิดอื่นที่สามารถนำมาผลิตเซลล์แสงอาทิตย์ได้ เช่น แกลเลียมอาเซไนด์ CIS และ แคดเมียมเทลเลอไรด์ แต่ยังมีราคาสูง และบางชนิดยังไม่มีการพิสูจน์เรื่องอายุการใช้งานว่าสามารถใช้งานได้นาน

ข้อเสียของ Si : การทำให้บริสุทธิ์และอยู่ในรูปสารที่พร้อมจะทำเซลล์ฯ มีราคาแพง และ แตกหักง่ายในขบวนการผลิต

ขั้นตอนการผลิตสารซิลิคอนบริสุทธิ์

1) การผลิต MG-Si จากหินควอทไซต์หรือทราย
           SiO2+ 2C —-> Si + 2CO (ปฏิกิริยาภายในเตาหลอม)
                   ความบริสุทธิของ Si 98 – 99%
2) การผลิต SeG-Si จาก MG-Si
           2.1) เปลี่ยนสถานะ Si เป็นแก๊ส โดยวิธี Fractional Distillation
                   Si + 3 HCl ——-> SiHCl3+ H2
           2.2) SiHCl3 ทำปฏิกริยากับ H2 ได้ Si บริสุทธิ์ 99.999%
                  SiHCl3 + H2 ——-> Si + HCl
                  เป็นการทำ Si ให้บริสุทธิ์ ขั้นตอนนี้ได้ Polycrystal

ขบวนการผลิตเซลล์แสงอาทิตย์ แบบผลึกเดี่ยว ( Single Crystalline )

การผลิตเซลล์แสงอาทิตย์ แบบผลึกเดี่ยว ( Single Crystalline ) หรือที่รู้จักกันในชื่อ Mono-Crystalline
การเตรียมสารซิลิคอนชนิดนี้ เริ่มต้นจากนำสารซิลิคอนซึ่งผ่านการทำให้เป็นก้อนที่มีความบริสุทธิ์สูงมาก (99.999%) มาหลอมละลายในเตา Induction Furnace ที่อุณหภูมิสูงถึง 1,500 องศาเซลเซียส เพื่อทำการสร้างแท่งผลึกเดี่ยวขนาดใหญ่ (เส้นผ่านศูนย์กลาง 6-8 นิ้ว) พร้อมกับใส่สารเจือปน Boron เพื่อทำให้เกิด P-type แล้วทำให้เกิดการเย็นตัวจับตัวกันเป็นผลึกด้วย Seed ซึ่งจะตกผลึกมีขนาดหน้าตัดใหญ่ แล้วค่อยๆ ดึงแท่งผลึกนี้ขึ้นจากเตาหลอม ด้วยเทคโนโลยีการดึงผลึก จะได้แท่งผลึกยาวเป็นรูปทรงกระบอก คุณภาพของผลึกเดี่ยวจะสำคัญมากต่อคุณสมบัติของเซลล์แสงอาทิตย์ จากนั้นนำแท่งผลึกมาตัดให้เป็นแผ่นบาง ๆ ด้วยลวดตัดเพชร (Wire Cut) เรียกว่า เวเฟอร์ ซึ่งจะได้แผ่นผลึกมีความหนาประมาณ 300 ไมโครเมตร และขัดความเรียบของผิว จาก นั้นก็จะนำไปเจือสารที่จำเป็นในการทำให้เกิดเป็น p-n junction ขึ้นบนแผ่นเวเฟอร์ ด้วยวิธีการ Diffusion ที่อุณหภูมิระดับ 1,000 องศาเซลเซียสจากนั้นนำไปทำขั้วไฟฟ้าเพื่อนำกระแสไฟออกใช้ ที่ผิวบนจะเป็นขั้วลบ ส่วนผิวล่างเป็นขั้วบวก ขั้นตอนสุดท้ายจะเป็นการเคลือบฟิลม์ผิวหน้าเพื่อป้องกันการสะท้อนแสงให้น้อยที่สุด ตอนนี้จะได้เซลล์ที่พร้อมใช้งาน หลังจากนั้นก็นำไปประกอบเข้าแผงโดยใช้กระจกเป็นเกราะป้องกันแผ่นเซลล์ และใช้ซิลิโคน และ อีวีเอ (Ethelele Vinyl Acetate) ช่วยป้องกันความชื้น ในการใช้งานจริง เราจะนำเซลล์แต่ละเซลล์มาต่ออนุกรมกันเพื่อเพิ่มแรงเคลื่อนไฟฟ้าให้ได้ตามต้องการ

ขบวนการผลิตเซลล์แสงอาทิตย์ แบบผลึกรวม ( Poly Crystalline )

การผลิตเซลล์แสงอาทิตย์ แบบผลึกรวม ( Poly Crystalline )
การผลิตเซลล์แสงอาทิตย์โดยวิธีนี้ จะมีค่าใช้จ่ายที่ถูกกว่าวิธีแรก คือการทำแผ่นเซลล์ จะใช้วิธีการหลอมสารซิลิคอนให้ละลายพร้อมกับใส่สารเจือปน Boron เพื่อทำให้เกิด P-type แล้วเทลงในแบบพิมพ์ เมื่อสารละลายซิลิคอนแข็งตัวก็จะได้เป็นแท่งซิลิคอนแบบผลึกรวม ( ตกผลึกไม่พร้อมกัน ) จากนั้นนำไปตัดเป็นแผ่นเช่นเดียวกับแบบผลึกเดี่ยว ความแตกต่างระหว่างแบบผลึกเดี่ยวและแบบผลึกรวมสังเกตได้จากผิวผลึก ถ้ามีโทนสีที่แตกต่างกันซึ่งเกิดจากผลึกเล็กq หลายผลึกในแผ่นเซลล์จะเป็นแบบผลึกรวม ในขณะที่แบบผลึกเดี่ยวจะเห็นเป็นผลึกเนื้อเดียว คือ มีสีเดียวตลอดทั้งแผ่น ส่วนกรรมวิธีการผลิตเซลล์ที่เหลือจะเหมือนกัน เซลล์แสงอาทิตย์แบบผลึกรวม (Poly Crystalline) จะให้ประสิทธิภาพต่ำกว่าแบบผลึกเดี่ยว ประมาณ 2-3 % อย่างไรก็ตามเซลล์ทั้ง 2 ชนิด มีข้อเสียในการผลิต คือ แตกหักง่ายเช่นกัน

หลักการทำงาน ” เซลล์แสงอาทิตย์

การทำงานของเซลล์แสงอาทิตย์ เป็นขบวนการเปลี่ยนพลังงานแสงเป็นกระแสไฟฟ้าได้โดยตรง โดยเมื่อแสงซึ่งเป็นคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าและมีพลังงานกระทบกับสารกึ่งตัวนำ จะเกิดการถ่ายทอดพลังงานระหว่างกัน พลังงานจากแสงจะทำให้เกิดการเคลื่อนที่ของกระแสไฟฟ้า (อิเลคตรอน) ขึ้นในสารกึ่งตัวนำ จึงสามารถต่อกระแสไฟฟ้าดังกล่าวไปใช้งานได้ (ตามรูป)

1. n – type ซิลิคอน ซึ่งอยู่ด้านหน้าของเซลล์ คือ สารกึ่งตัวนำที่ได้การโดปปิ้งด้วยสารฟอสฟอรัส มีคุณสมบัติเป็นตัวให้อิเล็กตรอนเมื่อรับพลังงานจากแสงอาทิตย์
p – type ซิลิคอน คือสารกึ่งตัวนำที่ได้การโดปปิ้งด้วยสารโบรอน ทำให้โครงสร้างของอะตอมสูญเสียอิเล็กตรอน (โฮล) เมื่อรับพลังงาน จากแสงอาทิตย์จะทำหน้าที่เป็นตัวรับอิเล็กตรอน เมื่อนำซิลิคอนทั้ง 2 ชนิด มาประกบต่อกันด้วย p – n junction จึงทำให้เกิดเป็น ” เซลล์แสงอาทิตย์ ” ในสภาวะที่ยังไม่มีแสงแดด n – type ซิลิคอนซึ่งอยู่ด้านหน้าของเซลล์ ส่วนประกอบส่วนใหญ่พร้อมจะให้อิเล็กตรอน แต่ก็ยังมีโฮลปะปนอยู่บ้างเล็กน้อย ด้านหน้าของ n – type จะมีแถบโลหะเรียกว่า Front Electrode ทำหน้าที่เป็นตัวรับอิเล็กตรอน ส่วน p – type ซิลิคอนซึ่งอยู่ด้านหลังของเซลล ์ โครงสร้างส่วนใหญ่เป็นโฮล แต่ยังคงมีอิเล็กตรอนปะปนบ้างเล็กน้อย ด้านหลังของ p – type ซิลิคอนจะมีแถบโลหะเรียกว่า Back Electrode ทำหน้าที่เป็นตัวรวบรวมโฮล

2. เมื่อมีแสงอาทิตย์ตกกระทบ แสงอาทิตย์จะถ่ายเทพลังงานให้กับอิเล็กตรอนและโฮล ทำให้เกิดการเคลื่อนไหว เมื่อพลังสูงพอทั้งอิเล็กตรอนและโฮลจะวิ่งเข้าหาเพื่อจับคู่กัน อิเล็กตรอนจะวิ่งไปยังชั้น n – type และโฮลจะวิ่งไปยังชั้น p type

3. อิเล็กตรอนวิ่งไปรวมกันที่ Front Electrode และโฮลวิ่งไปรวมกันที่ Back Electrode เมื่อมีการต่อวงจรไฟฟ้าจาก Front Electrode และ Back Elec trode ให้ครบวงจร ก็จะเกิดกระแสไฟฟ้าขึ้น เนื่องจากทั้งอิเล็กตรอนและโฮลจะวิ่งเพื่อจับคู่กัน

การผลิตไฟฟ้าด้วยเซลล์แสงอาทิตย์

การผลิตกระแสไฟฟ้าด้วยเซลล์แสงอาทิตย์ แบ่งออกเป็น 3 ระบบ คือ

การผลิตกระแสไฟฟ้าด้วยเซลล์แสงอาทิตย์แบบอิสระ (PV Stand alone system)
เป็นระบบผลิตไฟฟ้าที่ได้รับการออกแบบสำหรับใช้งานในพื้นที่ชนบทที่ไม่มีระบบสายส่งไฟฟ้า อุปกรณ์ระบบที่สำคัญประกอบด้วยแผงเซลล์แสงอาทิตย์ อุปกรณ์ควบคุมการประจุแบตเตอรี่ แบตเตอรี่ และอุปกรณ์เปลี่ยนระบบไฟฟ้ากระแสตรงเป็นไฟฟ้ากระแสสลับแบบอิสระ

การผลิตกระแสไฟฟ้าด้วยเซลล์แสงอาทิตย์แบบต่อกับระบบจำหน่าย (PV Grid connected system)
เป็นระบบผลิตไฟฟ้าที่ถูกออกแบบสำหรับผลิตไฟฟ้าผ่านอุปกรณ์เปลี่ยนระบบไฟฟ้ากระแสตรงเป็นไฟฟ้ากระแสสลับ เข้าสู่ระบบสายส่งไฟฟ้าโดยตรง ใช้ผลิตไฟฟ้าในเขตเมือง หรือพื้นที่ที่มีระบบจำหน่ายไฟฟ้าเข้าถึง อุปกรณ์ระบบที่สำคัญประกอบด้วยแผงเซลล์แสงอาทิตย์ อุปกรณ์เปลี่ยนระบบไฟฟ้ากระแสตรงเป็นไฟฟ้ากระแสสลับชนิดต่อกับระบบจำหน่ายไฟฟ้า

การผลิตกระแสไฟฟ้าด้วยเซลล์แสงอาทิตย์แบบผสมผสาน (PV Hybrid system)
เป็นระบบผลิตไฟฟ้าที่ถูกออกแบบสำหรับทำงานร่วมกับอุปกรณ์ผลิตไฟฟ้าอื่นๆ เช่น ระบบเซลล์แสงอาทิตย์กับพลังงานลม และเครื่องยนต์ดีเซล ระบบเซลล์แสงอาทิตย์กับพลังงานลม และไฟฟ้าพลังน้ำ เป็นต้น โดยรูปแบบระบบจะขึ้นอยู่กับการออกแบบตามวัตถุประสงค์โครงการเป็นกรณีเฉพาะ

คุณสมบัติและตัวแปรที่สำคัญของเซลล์แสงอาทิตย์

ตัวแปรที่สำคัญที่มีส่วนทำให้เซลล์แสงอาทิตย์มีประสิทธิภาพการทำงานในแต่ละพื้นที่ต่างกัน และมีความสำคัญในการพิจารณานำไปใช้ในแต่ละพื้นที่ ตลอดจนการนำไปคำนวณระบบหรือคำนวณจำนวนแผงแสงอาทิตย์ที่ต้องใช้ในแต่ละพื้นที่ มีดังนี้

1. ความเข้มของแส

กระแสไฟ (Current) จะเป็นสัดส่วนโดยตรงกับความเข้มของแสง หมายความว่าเมื่อความเข้มของแสงสูง กระแสที่ได้จากเซลล์แสงอาทิตย์ก็จะสูงขึ้น ในขณะที่แรงดันไฟฟ้าหรือโวลต์แทบจะไม่แปรไปตามความเข้มของแสงมากนัก ความเข้มของแสงที่ใช้วัดเป็นมาตรฐานคือ ความเข้มของแสงที่วัดบนพื้นโลกในสภาพอากาศปลอดโปร่ง ปราศจากเมฆหมอกและวัดที่ระดับน้ำทะเลในสภาพที่แสงอาทิตย์ตั้งฉากกับพื้นโลก ซึ่งความเข้ม ของแสงจะมีค่าเท่ากับ 100 mW ต่อ ตร.ซม. หรือ 1,000 W ต่อ ตร.เมตร ซึ่งมีค่าเท่ากับ AM 1.5 (Air Mass 1.5) และถ้าแสงอาทิตย์ทำมุม 60 องศากับพื้นโลกความเข้มของแสง จะมีค่าเท่ากับประมาณ 75 mW ต่อ ตร.ซม. หรือ 750 W ต่อ ตร.เมตร ซึ่งมีค่าเท่ากับ AM2 กรณีของแผงเซลล์แสงอาทิตย์นั้นจะใช้ค่า AM 1.5 เป็นมาตรฐานในการวัดประสิทธิภาพของแผง

2. อุณหภูมิ

กระแสไฟ (Current) จะไม่แปรตามอุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลงไป ในขณะที่แรงดันไฟฟ้า (โวลท์) จะลดลงเมื่ออุณหภูมิสูงขึ้น ซึ่งโดยเฉลี่ยแล้วทุกๆ 1 องศาที่เพิ่มขึ้น จะทำให้แรงดันไฟฟ้าลดลง 0.5% และในกรณีของแผงเซลล์แสงอาทิตย์มาตรฐานที่ใช้กำหนดประสิทธิภาพของแผงแสงอาทิตย์คือ ณ อุณหภูมิ 25 องศา C เช่น กำหนดไว้ว่าแผงแสงอาทิตย์มีแรงดันไฟฟ้าที่วงจรเปิด (Open Circuit Voltage หรือ V oc) ที่ 21 V ณ อุณหภูมิ 25 องศา C ก็จะหมายความว่า แรงดันไฟฟ้าที่จะได้จากแผงแสงอาทิตย์ เมื่อยังไม่ได้ต่อกับอุปกรณ์ไฟฟ้า ณ อุณหภูมิ 25 องศา C จะเท่ากับ 21 V ถ้าอุณหภูมิสูงกว่า 25 องศา C เช่น อุณหภูมิ 30 องศา C จะทำให้แรงดันไฟฟ้าของแผงแสงอาทิตย์ลดลง 2.5% (0.5% x 5 องศา C) นั่นคือ แรงดันของแผงแสงอาทิตย์ที่ V oc จะลดลง 0.525 V (21 V x 2.5%) เหลือเพียง 20.475 V (21V – 0.525V) สรุปได้ว่า เมื่ออุณหภูมิสูงขึ้น แรงดันไฟฟ้าก็จะลดลง ซึ่งมีผลทำให้กำลังไฟฟ้าสูงสุดของแผงแสงอาทิตย์ลดลงด้วย

จากข้อกำหนดดังกล่าวข้างต้น ก่อนที่ผู้ใช้จะเลือกใช้แผงแสงอาทิตย์ จะต้องคำนึงถึงคุณสมบัติของแผงที่ระบุไว้ในแผงแต่ละชนิดด้วยว่า ใช้มาตรฐานอะไร หรือมาตรฐานที่ใช้วัดแตกต่างกันหรือไม่ เช่นแผงชนิดหนึ่งระบุว่า ให้กำลังไฟฟ้าสูงสุดได้ 80 วัตต์ ที่ความเข้มแสง 1,200 W ต่อ ตร.เมตร ณ อุณหภูมิ 20 องศา C ขณะที่อีกชนิดหนึ่งระบุว่า ให้กำลังไฟฟ้าสูงสุดได้ 75 วัตต์ ที่ความเข้มแสง 1,000 W ต่อ ตร.เมตร และอุณหภูมิมาตรฐาน 25 องศา C แล้ว จะพบว่าแผงที่ระบุว่าให้กำลังไฟฟ้า 80 W จะให้กำลังไฟฟ้าต่ำกว่า จากสาเหตุดังกล่าว ผู้ที่จะใช้แผงจึงต้องคำนึงถึงข้อกำหนดเหล่านี้ในการเลือกใช้แผงแต่ละชนิดด้วย

From : www.egat.co.th

Categories: วิทยาศาสตร์&พลังงาน
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ธันวาคม 24, 2010, 11:25:45 AM โดย สุนนท์กุล » บันทึกการเข้า

อเนก สุนนท์กุล ทำระบบสูบน้ำใช้ไฟฟ้าจากแดด
LineID=0849099699เน้นสอนแนะให้ดูแลระบบเองได้ 0619355245,0968363965

สุนนท์กุล
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1936


คนไท หัวใจเกษตรธรรมชาติ


« ตอบ #1 เมื่อ: ธันวาคม 24, 2010, 11:31:50 AM »

ความรู้ดีๆอย่างนี้ อยากจะเก็บรวบรวมมาไว้ให้อ่านกันเยอะๆ  โดยเฉพาะท้ายบทความ เป็นความจำเป็นต้องรู้สำหรับทุกท่านที่คิดวางแผน
เลือกใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์จะได้ไม่ผิดพลาด
บันทึกการเข้า

อเนก สุนนท์กุล ทำระบบสูบน้ำใช้ไฟฟ้าจากแดด
LineID=0849099699เน้นสอนแนะให้ดูแลระบบเองได้ 0619355245,0968363965
konthain(นพ)
Administrators
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 9910


ยิ่งให้ไปยิ่งได้มา การให้ที่ยิ่งใหญ่ไม่สิ้นสุดคือให้ปัญญาและมิตรภาพ


« ตอบ #2 เมื่อ: ธันวาคม 24, 2010, 08:39:24 PM »

ขอบคุณมากครับสำหรับข้อมูลความรู้เรื่องโซล่าเซล โดยส่วนตัวของผมเองก็ได้นำมาใช้งานอยู่ครับ
เพราะที่ฟาร์มไม่มีไฟฟ้าใช้เลย(อยู่ติดถนนหลวง 4 เลน มีแต่ไฟฟ้าแรงสูงไม่มีแรงต่ำเลย)
ของผมใช้แผงโซล่าเซลเก็บเกี่ยวแสงอาทิตย์ไว้เป็นระบบแสงสว่าง 1 ชุด เอาไว้ให้พ่อตาแม่ยายไว้ดูทีวีดาวเทียม 1 ชุด
และเอาไว้สูบน้ำรดผักและให้วัวให้ไก่กินอีก 1 ชุดครับ
ตอนนี้มีอุปกรณ์สำหรับสูบน้ำผลังแสงอาทิตย์ ตามคอนเซ็ปของอาจารย์ นันท์โคราช อยู่ 1 ชุด(ยังไม่ได้ประกอบ)
ถ้ามีโอกาสจะเอาประสบการณ์การใช้งานมาแบ่งปันเล่าสู่กันฟังครับ


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ธันวาคม 24, 2010, 08:49:43 PM โดย konthain(นพ) » บันทึกการเข้า

สำนึกดีครับ
รับจ้างล้างรถ และแจกจุลินทรีย์สังเคราะห์แสง

 ยิงฟันยิ้ม
โจ้
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 829

สมุทรสาคร


« ตอบ #3 เมื่อ: ธันวาคม 24, 2010, 08:55:55 PM »

http://image.ohozaa.com/i/d07/img2685a_1.jpg


http://image.ohozaa.com/i/3df/img2688a_1.jpg


http://image.ohozaa.com/i/c7c/img2689a_1.jpg
บันทึกการเข้า

konthain(นพ)
Administrators
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 9910


ยิ่งให้ไปยิ่งได้มา การให้ที่ยิ่งใหญ่ไม่สิ้นสุดคือให้ปัญญาและมิตรภาพ


« ตอบ #4 เมื่อ: ธันวาคม 24, 2010, 08:58:30 PM »

ขอบคุณครับ คุณ โจ้ ผมก็กำลังงง อยู่ว่าทำไมรูปที่ฝากไว้ทำไมไม่ขึ้น(จะพยายามไม่ใช้เนื้อที่ในเวปครับ) ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า

สำนึกดีครับ
รับจ้างล้างรถ และแจกจุลินทรีย์สังเคราะห์แสง

 ยิงฟันยิ้ม
udom101
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 330


« ตอบ #5 เมื่อ: ธันวาคม 24, 2010, 09:04:26 PM »แพงไหมครับขอทราบราคาหน่อยครับ
บันทึกการเข้า

**** คิดอย่างยั่งยืน ****
konthain(นพ)
Administrators
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 9910


ยิ่งให้ไปยิ่งได้มา การให้ที่ยิ่งใหญ่ไม่สิ้นสุดคือให้ปัญญาและมิตรภาพ


« ตอบ #6 เมื่อ: ธันวาคม 24, 2010, 09:22:42 PM »


สองแผงแถวด้านหลังเป็นโครงการของ อบต.ครับเป็นแผงแบบโมโนโพลีขนาด 17 Vdc 120 W. (ราคาเงินหลวง 20,000 บาทup)ชุดนึงต่อแบตฯแล้วแปลงไฟเอาไว้เป็นระบบแสงสว่าง อีกชุดนึงก็ต่อแบตฯแปลงไฟเอาไว้ดูทีวีดาวเทียม
ส่วนแถวหน้าซื้อมาจากอาจารย์นันท์โคราช เป็นแผงแบบอะมอฟัสขนาดแผงละ 60 Vdc 60 W.แผงละ 700 บาทครับ
ตัวนี้เอาไว้ชาร์จแบตฯ แล้วเอาแบตฯไปใช้กับไดโว่ DC 12 V. ไว้สูบน้ำรดผักสูบน้ำให้วัวให้ไก่ครับ  ยิงฟันยิ้ม


Liked By: mulder
บันทึกการเข้า

สำนึกดีครับ
รับจ้างล้างรถ และแจกจุลินทรีย์สังเคราะห์แสง

 ยิงฟันยิ้ม
ดวงพร
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4714


คนเราเลือกเกิดไม่ได้แต่เลือกทำชีวิตให้ดีได้


« ตอบ #7 เมื่อ: ธันวาคม 24, 2010, 09:31:05 PM »

คุณ นพ ลองถ่ายภาพมาดูชัดๆหน่อยค่ะ ทุกแผงอยากไปใช้ที่สวนเหมือนกันค่ะไม่มีไฟห่างอำเภอ1.7 กม.ไม่รู้จะรออีกกี่ปี ตอนนี้ใช้เครื่องปั่นไฟอยู่สำหรับสูบน้ำ เพราะเคยศึกษาบางคนก็บอกใช้ไม่ดีบ้างก็ว่ามีอายุการใช้งาน เลยยังไม่ได้ลองใช้เลยค่ะ
ที่จะใช้ก็มีสูบน้ำจาก บาดาล ดูทีวี กับเปิดพัดลมเวลาร้อนๆค่ะ
บันทึกการเข้า
konthain(นพ)
Administrators
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 9910


ยิ่งให้ไปยิ่งได้มา การให้ที่ยิ่งใหญ่ไม่สิ้นสุดคือให้ปัญญาและมิตรภาพ


« ตอบ #8 เมื่อ: ธันวาคม 24, 2010, 09:46:28 PM »

คุณ นพ ลองถ่ายภาพมาดูชัดๆหน่อยค่ะ ทุกแผงอยากไปใช้ที่สวนเหมือนกันค่ะไม่มีไฟห่างอำเภอ1.7 กม.ไม่รู้จะรออีกกี่ปี ตอนนี้ใช้เครื่องปั่นไฟอยู่สำหรับสูบน้ำ เพราะเคยศึกษาบางคนก็บอกใช้ไม่ดีบ้างก็ว่ามีอายุการใช้งาน เลยยังไม่ได้ลองใช้เลยค่ะ
ที่จะใช้ก็มีสูบน้ำจาก บาดาล ดูทีวี กับเปิดพัดลมเวลาร้อนๆค่ะ
ครับพี่ดวงพร เดี๋ยวจะพยายามเอาข้อมูลมาให้ดูนะครับ ช่วงนี้ผมมีเวลาว่างช่วงค่ำครับ
กำลังทำเกษตรเกือบเต็มตัวแล้ว นี่ก็ไปช่วยคุณพ่อตา หยอดข้าวโพด(ปลูกขายให้พี่ไผ่หวาน)เดินตามรถไถเดินตามกับเครื่องหยอดมา 3 วันแล้วกว่าจะเสร็จ 10 ไร่(ทำเอาแทบขาลากเลยครับ ไม่เคยทำมาก่อน)
วันพรุ่งนี้ต้องไปหยอดถั่วเหลืองกับถั่วเขียวอีก 8 ไร่(อันนี้ทำเองครับ)ต้องรีบทำให้เสร็จในสองวันน้ำกำลังจะมาแล้วครับ
แล้วต้องเตรียมเพาะกล้านาโยน(ข้าวหอมนิล)เพื่อทำนาโยนอีกเกือบ 1 ไร่(เอาไว้ทำพันธุ์ข้าวปลูกปีหน้า)กว่าจะว่างก็คงจะหลังปีใหม่ไปหลายวันครับ
ตอนแรกตั้งใจจะตั้งกระทู้ของตัวเองบ้าง เพราะผมมีเรื่องราวการเกษตรที่ผมเก็บเกี่ยวดูงานและอบรมมาหลายอย่าง
อยากจะเอามาแบ่งปันให้สังคมชาวเกษตรพอเพียงของเรา แต่หลังจากออกจากงานประจำ มาทำเกษตรนี่ทำให้เข้าใจพี่ไฝ่หวานเลย
ว่าทำไมพี่เค๊าชอบเข้ามาตอนดึก
ขอเวลาผมสักพักนะครับ พี่ดวงพรและเพื่อนสมาชิกเดี๋ยวผมคงมีกระทู้ของตัวเองเร็วๆนี้ครับ  ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม


Liked By: sutera, nirun ppokaew
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ธันวาคม 24, 2010, 09:49:27 PM โดย konthain(นพ) » บันทึกการเข้า

สำนึกดีครับ
รับจ้างล้างรถ และแจกจุลินทรีย์สังเคราะห์แสง

 ยิงฟันยิ้ม
ดวงพร
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4714


คนเราเลือกเกิดไม่ได้แต่เลือกทำชีวิตให้ดีได้


« ตอบ #9 เมื่อ: ธันวาคม 24, 2010, 10:04:10 PM »

ค่ะจะรอนะคะคุณ นพ เห็นหายไปพักนึงกลับมาพร้อมเรื่องราวเกษตรเอามาแบ่งปันกันนะคะ และ เรื่องโซล่าร์เซล นี่มีแบบละเอียดๆยังไงขอเก็บกระทู้ เข้าคลังค่ะเพื่อให้สมาชิกท่านอื่นๆได้ดู ยิงฟันยิ้ม


Liked By: thanachai13
บันทึกการเข้า
thanawat707
seller
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 291


« ตอบ #10 เมื่อ: ธันวาคม 27, 2010, 12:11:12 PM »

เป้นความรู้ที่ดีมากครับ......ขอบคุณครับสำหรับจิตแห่งการแบ่งปัน...........ตอนนี้ผมยังทำงานประจำอยู่  แต่คิดว่าอีกไม่นาน

คงต้องเดินตามเส้นทางพอเพียงเหมือนพี่ๆครับ อายจัง
บันทึกการเข้า
fuu35
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 304« ตอบ #11 เมื่อ: ธันวาคม 27, 2010, 12:40:25 PM »

ส่วนแถวหน้าซื้อมาจากอาจารย์นันท์โคราช เป็นแผงแบบอะมอฟัสขนาดแผงละ 60 Vdc 60 W.แผงละ 700 บาทครับ
ตัวนี้เอาไว้ชาร์จแบตฯ แล้วเอาแบตฯไปใช้กับไดโว่ DC 12 V. ไว้สูบน้ำรดผักสูบน้ำให้วัวให้ไก่ครับ มีเบอร์ติดต่อ อาจารย์นันท์ มั๊ยคับ  ถูกดี 700 บาท อายูการใช้งานนานมั๊ยครับ

แล้วไดโว่ ขนาดไหนครับ  w.มัน ใด้น้ำชั่วโมงละกี่ลิตรครับ

คือ....อยากใด้มาสูบน้ำอยู่ โทรไปถามอีกที่นึง  แผง 40w. 3000กว่าบาท

บันทึกการเข้า

งานหนักไม่เคยฆ่าใคร แต่ทำให้ปวดเนื้อปวดตัว เมื่อยยมากกก
Thagoson
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 87


« ตอบ #12 เมื่อ: ธันวาคม 29, 2010, 12:08:21 AM »

ข้อมูลของโซล่าเซลล์พอหาได้จากเวปของอาจารย์ที่ nunkorat ส่วนแผงต้องเข้าชื่อจองไว้ก่อนลองสอบถามไปดูที่ 02-742-8892 ถ้าใจร้อมผมเห็นที่ร้านอมรในดีโอสยามมีแผ่นขายราคา 1,000 บาทแต่ต้องนำมาต้องเชื่อมต่อสายเอง วิธีเชื่อมต่อสายดูได้จากในเวปของ nunkorat ได้แต่คงต้องมีความรู้ช่างบ้างเพราะต้องกระเทาะกระจกเข้าไปเพื่อต่อสายไฟด้านหลัง หรือถ้าอยากลองทำแผงเองสามารถสั่งซื้อชุด kit จากผู้ขายใน e-bay มาลองทำเองดู โดยหาเพิ่มแผ่นกระจกและกรอบโหละ  ราคาจะถูกกว่าซื้อสำเร็จรูปประมาณ 40% (ขนาด 40W ทำเองตกประมาณ 4,500 บาท)

เวป nunkorat

http://www.youtube.com/profile?user=nunkorat#p/u/36/FUHmGwpLMkk

ชุด kit สำหรับต่อแผง 40 W ใน e-bay (ชุดที่ผมสั่งมาส่งทางไปรษณีย์ที่อยู่ที่ จ.กาญจนบุรี โชคดีไม่ต้องเสียภาษี)

http://cgi.ebay.com/ws/eBayISAPI.dll?ViewItem&item=160454005700&ssPageName=STRK:MEWAX:IT

วิธีต่อแผง

บันทึกการเข้า
fuu35
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 304« ตอบ #13 เมื่อ: ธันวาคม 29, 2010, 12:00:18 PM »

ข้อมูลของโซล่าเซลล์พอหาได้จากเวปของอาจารย์ที่ nunkorat ส่วนแผงต้องเข้าชื่อจองไว้ก่อนลองสอบถามไปดูที่ 02-742-8892 ถ้าใจร้อมผมเห็นที่ร้านอมรในดีโอสยามมีแผ่นขายราคา 1,000 บาทแต่ต้องนำมาต้องเชื่อมต่อสายเอง วิธีเชื่อมต่อสายดูได้จากในเวปของ nunkorat ได้แต่คงต้องมีความรู้ช่างบ้างเพราะต้องกระเทาะกระจกเข้าไปเพื่อต่อสายไฟด้านหลัง หรือถ้าอยากลองทำแผงเองสามารถสั่งซื้อชุด kit จากผู้ขายใน e-bay มาลองทำเองดู โดยหาเพิ่มแผ่นกระจกและกรอบโหละ  ราคาจะถูกกว่าซื้อสำเร็จรูปประมาณ 40% (ขนาด 40W ทำเองตกประมาณ 4,500 บาท)

เวป nunkorat

http://www.youtube.com/profile?user=nunkorat#p/u/36/FUHmGwpLMkk

ชุด kit สำหรับต่อแผง 40 W ใน e-bay (ชุดที่ผมสั่งมาส่งทางไปรษณีย์ที่อยู่ที่ จ.กาญจนบุรี โชคดีไม่ต้องเสียภาษี)

http://cgi.ebay.com/ws/eBayISAPI.dll?ViewItem&item=160454005700&ssPageName=STRK:MEWAX:IT

วิธีต่อแผง

http://www.youtube.com/watch?v=_2UxOY_wpFo&feature=mfu_in_order&list=UL

ขอบคุณครับ
บันทึกการเข้า

งานหนักไม่เคยฆ่าใคร แต่ทำให้ปวดเนื้อปวดตัว เมื่อยยมากกก
duke1
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 24


« ตอบ #14 เมื่อ: มกราคม 03, 2011, 05:05:40 PM »

สุดยอด เลยครับ กำลังดูอยู่ว่า มันมีชิ้นเล็กกว่านี้ไหมแต่ให้พลังมากกว่า แบบราคาไม่แพง
บันทึกการเข้า
Thagoson
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 87


« ตอบ #15 เมื่อ: มกราคม 04, 2011, 10:42:29 AM »

สุดยอด เลยครับ กำลังดูอยู่ว่า มันมีชิ้นเล็กกว่านี้ไหมแต่ให้พลังมากกว่า แบบราคาไม่แพง


พลังงานที่จะได้รับขึ้นอยู่กับพื้นที่การรับแสง (พื้นที่แผงยิ่งมากยิ่งดี) หรือเพิ่มความเข้มของแสงด้วยแผ่นสะท้อนแสง และชนิดของแผงที่ใช้ แผงแบบผลึกเดียว (monocrystalline) จะมีประสิทธิภาพมากที่สุด (ประมาณ 15%)แต่แพงที่สุด รองลองมาเป็นแบบผลึกรวม (multicrystalline) ทั้งสองแบบมีสีออกน้ำเงินๆจะมีอายุการใช้งานประมาณ 20-25 ปี

ส่วนแบบอะมอฟัส(amorphous) จะมีประสิทธิภาพน้อยที่สุด (ประมาณ 7-8%) อายุการใช้งานประมาณ 5 ปี เป็นแบบที่ใช้กับเครื่องคิดเลขทั่วไป มีสีออกเทาๆ สามารถหาแผงที่เสียแล้วมาซ่อมใช้งานได้ในราคาที่ไม่แพง ข้อมูลเพิ่มเติมสามารถศึกษาได้ในเวปของอาจารย์นันท์ ภักดี และในวารสารเกษตรกรรมธรรมชาติ ฉบับที่ 8/2552 "ผลิตไฟฟ้าใช้เองด้วยเซลล์แสงอาทิตย์"

วิธีซ่อมแบบอะมอฟัสจากเวป nunkorat :

http://www.youtube.com/profile?user=nunkorat#p/u/28/8iyhtsTnWsg


Liked By: , iamsu
บันทึกการเข้า
หน้า: [1] 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: