หน้า: 1 [2]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ข้าวสำปิ, ข้าวสำมะปิ, ข้าวปาด ขนมพื้นบ้านในวันออกพรรษา  (อ่าน 21783 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
babybell
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4


« ตอบ #16 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 15, 2010, 05:14:47 PM »

บทความดีมากครับ เอาไว้จะลองทำดูบ้าง ขอบคุณมากๆๆๆครับ    ยิ้ม
บันทึกการเข้า


phalikhit
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 10870



« ตอบ #17 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 18, 2010, 04:01:36 PM »

เมื่อทำธุระเสร็จ  หลานๆ ผมก็พากันมาทอเสื่อกก  หรือ  เสื่อผือ  กันครับ  เห็นอายุแค่นี้พากันทอเสื่อได้แล้ว  และทำเป็นทุกขั้นตอน  จนจบกระบวนการ  คือเริ่มตั้งแต่  การปลูกกก, การเก็บเกี่ยวต้นกก, การทอเสื่อกก  ซึ่งนับเป็นภูมิปัญญาพื้นบ้านที่ถูกถ่ายทอดมายังคนรุ่นหลังให้สืบทอดโดยไม่รู้ตัว

อยากจะขอฝากเนื้อฝากตัวกับคุณชาวนาจังเลย
บันทึกการเข้า
นิตยา
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 677



« ตอบ #18 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 18, 2010, 05:27:42 PM »

ตอนนี้การทอสื่อของชาวอีสานมีดัดแปลงมากขึ้นแล้วนะ
มีลวดลายดอกเหมือนหมอนขิดเลย
ทำเป็นผืนเล็กๆ3ผืนเย็บต่อกันเป็นสื่อพับ3ตอน
แต่มีข้อเสียคือใช้เวลานานกว่าจะได้1ผืนใหญ่ประมาณ2-3วันใช้คนทอแค่1คน เพราะขนาดสั้นเอื้อมมือถึง
บันทึกการเข้า

ฝันให้ไกลไปให้ถึง
max2009
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 273


« ตอบ #19 เมื่อ: กรกฎาคม 30, 2012, 02:38:31 AM »

น่าสนุก...
บันทึกการเข้า
blatand
สวน.....จ.อุทัยธานี
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 416


ตามรอยเท้าพ่อ-->


« ตอบ #20 เมื่อ: กรกฎาคม 30, 2012, 09:59:09 AM »

เห็นแล้วอยากเรียนทอเสื่อครับ แถวบ้านผมหายไปหมดแล้ว ซื้อเขาอย่างเดียวเลย
บันทึกการเข้า

ตามรอยเท้าพ่อ เติมต่อสวนฝัน กินอาหารจากป่า เลี้ยงปลานาอินทรีย์ จิตมีธรรมะ เหลือแจกแลกขาย สมุนไพรพื้นบ้าน สืบสานเกษตรกรรม
หน้า: 1 [2]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: