รวมพล คนปลูกมัน ... สำปะหลัง

<< < (186/473) > >>

chainsaw:
ปุ๋ยโปตัสเซียม ช่วยในการดูดซึมและการเคลื่อนย้ายธาตุอาหารการสะสมแป้งในหัว ถ้าใส่มากเกินไป อาจมีผลต่อคุณภาพของหัว ทำให้มีเปอร์เซ็นต์น้ำหนักแห้งต่ำ โดยเฉพาะปุ๋ยที่อยู่ในรูปคลอไรด์ หรือโปตัสเซียมคลอไรด์

อ้างอิง
http://sansai.pr.in.th/?page_id=168

NOBODY:
ผมเห็นหลายท่านถามว่าปลููกเมื่อไหร่ดี  ผมแนะนำอย่างนี้ครับ ประเทศไทยฤดูกาลในแต่ละภาคจะไม่เเหมือนกัน เคยได้ยิน ข้าวสุกจากเหนือลงใต้ ผลไม้สุกจากใต้ขึ้นเหนือ ดังนั้นให้ไปที่อุตุนิยมเพื่อการเกษตรในเขตนั้นๆ แล้วถามสถิติปริมาณ ฝนย้อนหลังรายเดือนไปสักสิบปี จากนั้นจึงมาวางแผนการปลูก แต่ก็นะ ถ้าวันปลูกได้แต่ดันไปออกในช่วงราคาไม่ได้จะทำไง อันนี้เจ้าของไร่ต้องใช้ดุลย์พินิจในการจัดการบริหารเอาว่าไร่เราจะทำยังไงกับการลงทุนของเราดี ทุกวันนี้เกษตรกรทุกคนจะต้องสนใจ หาความรู้ให้มากๆ อย่าเชื่ออะไรง่ายๆ แต่ก็ไม่ปฏิเสธข้อมูลใหม่ๆ รู็จักกรองข้อมูล ใช้ข้อ 
 จึงเรียนมาเพื่อพิจารณา
 :)

Aomsin:
อ้างจาก: kmsmily ที่ พฤศจิกายน 07, 2011, 10:30:19 AM

อ้างจาก: chainsaw ที่ พฤศจิกายน 06, 2011, 10:59:28 PM

อ้างจาก: kmsmily ที่ พฤศจิกายน 03, 2011, 09:27:06 PM

แต่สูตร 0-0-60  ใส่มันสำปะหลังมากไม่ดีนะครับ  เพราะจะทำให้ % แป้งหัวมันฯไม่ดี  พืชหัวไม่ชอบคลอไรด์


มีเอกสารอ้างอิงไหมครับ

ส่วนใหญ่ข้อมูลไม่ได้แจ้ง เรื่องนี้ไว้เลยนะครับ

ถูกต้องครับ  ระบุแต่การนำไปใช้กับมันฝรั่ง ทำให้ปริมาณแป้งในหัวลดลง  หนังสือดินและปุ๋ย ปฐพีชล  วายุอัคคี หน้า 57  ผมเลยต่อยอดทำการทดลองกับแปลงมันสำปะหลัง มา 3 ปีแล้วครับ  เก็บข้อมูลมาตลอดแนวโน้มมี%มากที่คุณภาพของแป้งในหัวมันสำปะหลังที่ใช้  0-0-60ได้%ต่ำกว่าใช้ 0-0-50  ต้องทดลองดูครับไม่แน่อนาคตอาจมีข้อมูลยืนยันจากการทดลอง  โดยนักวิชาเกินอย่างพวกเราครับ

ผมอยากได้ปุ๋ยที่ใส่แล้วหัวมันโตๆน่ะครับ ต้องใช้สูตรไหนโดยที่ไม่ต้องสนใจเรื่องเปอร์เซ็นต์แป้ง ขอน้ำหนักต่อไร่สูงๆเพียงพอแล้วครับ

kmsmily:
ผมอยากได้ปุ๋ยที่ใส่แล้วหัวมันโตๆน่ะครับ ต้องใช้สูตรไหนโดยที่ไม่ต้องสนใจเรื่องเปอร์เซ็นต์แป้ง ขอน้ำหนักต่อไร่สูงๆเพียงพอแล้วครับ

ปุ๋ยที่ทำให้หัวมันโตๆนะไม่มีหรอกครับ  มีแต่น้ำยาระเบิดหัว(ขยายให้ยาว-ใหญ่)เป็นเทคนิคการเพิ่มผลผลิต  พันธุ์มันสำปะหลังระยอง 72 หัวจะใหญ่(เหมือนกันยังกระแกะกับพันธุ์เกล็ดมังกร)  แต่โรงงานไม่ชอบหัวใหญ่เห็นบอกว่าเข้าเครื่องไม่ได้ ครับ

korat1977:
ดีใจ  ;D :D เห็นราคาเริ่มกระดกหัวขึ้นแระ  แต่ เห็นมันออกอาการเหมือนจะเน่าเป็น หย่อมๆ แล้วเศร้าจาย  :'( :-\
เพิ่งจะครบ 7 เดือนเองอ่ะครับ สังเกตมีบางจุดเน่า ช่วงที่โดนฝนติดกันยาวๆ แต่ตอนนี้ฝนเริ่มหายแล้ว ผมสามารถปล่อยต้นที่เหลือให้ครบอายุได้ป่าวครับ หรือว่ามันจะเน่าตามต้นที่เน่าไปก่อนหน้านี้ครับ ขอคำแนะนำด้วยครับ พี่น้อง ก๊าบ


ราคามันฯ
ปริมาณ และราคาหัวมันสำปะหลัง ณ วันที่ 8 พฤศจิกายน 2554

(***ข้อมูลเฉพาะโรงงานที่ใช้หัวมันสำปะหลังเป็นวัตถุดิบ)

โคราชตะวันออกและจังหวัดข้างเคียง (อ.เมือง, อ.หนองบุญมาก, อ.เสิงสาง, อ.พิมาย, อ.ครบุรี / จ.ศรีสะเกษ, จ.อุบลราชธานี)
ปริมาณหัวมันฯ โม่ได้ประมาณ 40-60% ของกำลังการผลิต ราคาซื้อหัวมันฯ ประมาณ 2.70-2.98 บาท/กก. ที่เชื้อแป้ง 30% ราคาซื้อหัวมันฯ รวม ประมาณ 2.50-2.70 บาท/กก. เปอร์เซ็นต์เฉลี่ย 24-27%
(โรงงานเปิดโม่ 94% ของโรงงานที่ใช้หัวมันฯ)

โคราชตะวันตกและจังหวัดข้างเคียง (อ.สีคิ้ว, อ.ด่านขุนทด, อ.ขามทะเลสอ / จ.ชัยภูมิ, จ.ลพบุรี, จ.สระบุรี)
ปริมาณหัวมันฯ โม่ได้ประมาณ 40-60% ของกำลังการผลิต ราคาซื้อหัวมันฯ ประมาณ 2.75-3.00 บาท/กก. ที่เชื้อแป้ง 30% ราคาซื้อหัวมันฯ รวม ประมาณ 2.50-2.70 บาท/กก. เปอร์เซ็นต์เฉลี่ย 24-27%
(โรงงานเปิดโม่ 63% ของโรงงานที่ใช้หัวมันฯ)

กาฬสินธุ์ และจังหวัดข้างเคียง (จ.มหาสารคาม, จ.ขอนแก่น, จ.ร้อยเอ็ด, จ.มุกดาหาร)
ปริมาณหัวมันฯ โม่ได้ประมาณ 20-60% ของกำลังการผลิต ราคาซื้อหัวมันฯ ประมาณ 2.65-2.75 บาท/กก. ที่เชื้อแป้ง 30% ราคาซื้อหัวมันฯ รวม ประมาณ 2.50-2.75 บาท/กก. เปอร์เซ็นต์เฉลี่ย 24-27%
(โรงงานเปิดโม่ 92% ของโรงงานที่ใช้หัวมันฯ)

เลย/อุดรธานี
ปริมาณหัวมันฯ โม่ได้ประมาณ 20-40% ของกำลังการผลิต ราคาซื้อหัวมันฯ ประมาณ 2.50-2.60 บาท/กก. ที่เชื้อแป้ง 30% เปอร์เซ็นต์เฉลี่ย 25-26%
(เปิดโม่ครบทุกโรงงาน)

ชลบุรี/ระยอง
ปริมาณหัวมันฯ โม่ได้ประมาณ 20-50% ของกำลังการผลิต ราคาซื้อหัวมันฯ ประมาณ 2.55-2.75 บาท/กก. ที่เชื้อแป้ง 30% เปอร์เซ็นต์เฉลี่ย 23-25%
(โรงงานเปิดโม่ 72% ของโรงงานที่ใช้หัวมันฯ)

สระแก้ว/จันทบุรี/ฉะเชิงเทรา
ปริมาณหัวมันฯ โม่ได้ประมาณ 30-50% ของกำลังการผลิต ราคาซื้อหัวมันฯ ประมาณ 2.50-2.80 บาท/กก ที่เชื้อแป้ง 30% ราคาซื้อหัวมันฯ รวม ประมาณ 2.45-2.65 บาท/กก. เปอร์เซ็นต์เฉลี่ย 24-26%
(โรงงานเปิดโม่ 66% ของโรงงานที่ใช้หัวมันฯ)

กำแพงเพชร และภาคเหนือตอนล่าง (จ.นครสวรรค์, จ.อุตรดิตถ์, จ.ตาก)
ปริมาณหัวมันฯ โม่ได้ประมาณ 20-40% ของกำลังการผลิต ราคาซื้อหัวมันฯ รวม ประมาณ 2.30-2.60 บาท/กก. เปอร์เซ็นต์เฉลี่ย 22-24%
(โรงงานเปิดโม่ 40% ของโรงงานที่ใช้หัวมันฯ)

ราชบุรี/กาญจนบุรี
ปริมาณหัวมันฯ โม่ได้ประมาณ 40-60% ของกำลังการผลิต ราคาซื้อหัวมันฯ รวม ประมาณ 2.50-2.80 บาท/กก. เปอร์เซ็นต์เฉลี่ย 23-26%
(โรงงานเปิดโม่ 75% ของโรงงานที่ใช้หัวมันฯ)

อุทัยธานี และจังหวัดข้างเคียง
ปริมาณหัวมันฯ โม่ได้ประมาณ 10-20% ของกำลังการผลิต ราคาซื้อหัวมันฯ ประมาณ 2.65 บาท/กก. ที่เชื้อแป้ง 30% ราคาซื้อหัวมันฯ รวม ประมาณ 2.50 บาท/กก. เปอร์เซ็นต์เฉลี่ย 23-25%
(เปิดโม่ครบทุกโรงงาน)

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

[*] หน้าที่แล้ว