หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: การขยายพันธุ์โอส้มง่ายๆด้วยวิธีการปักชำ  (อ่าน 2365 ครั้ง)
1 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ชาย ท่ายาง
ผจก.สวนมะนาว
seller
*
ออนไลน์ ออนไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 7443


ให้สุขแก่ท่าน สุขนั้นถึงตัว


เว็บไซต์
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 27, 2014, 08:08:59 PM »

                                                         การปักชำส้มโอ

                    
 การปักชำส้มโอ
สวัสดีครับ พี่ๆและเพื่อนๆเกษตรกรที่รักทุกๆท่านผมว่าเราเอาเวลาว่างๆที่มีมาทดลองขยายพันธุ์พืชในแบบที่ง่ายและใช้ได้ดีกันดีกว่าครับ เพราะช่วงนี้ทั้งเหตุบ้านการเมืองชวนให้เกิดเซโรงังกันไปทุกหย่อมหญ้า วันนี้เรามาว่ากันถึงเรื่องการขยายพันธุ์ส้มโอด้วยวิธีการตัดชำหรือปักชำครับ เอาเป็นว่าหลังจากนี้ผมจะเรียกว่าวิธีการปักชำก็แล้วกันเพราะเราใช้คำนี้มานานแล้ว พูดถึงส้มโอจะเป็นพืชในกลุ่มเดียวกันกับมะนาวคือกลุ่ม citrus การขยายพันธุ์ส้มโอมีหลายแบบทั้งจาการ ตอน ปักชำ เสียบยอด ติดตา ทาบกิ่ง เพาะเมล็ด เรามาว่ากันตามตำรานิดนึงนะครับไหนๆก็ไหนๆเข้ามาอ่านกันแล้วให้ได้อะไรติดปลายนวมสักหน่อย เราจะเลือกวิธีการขยายพันธุ์ส้มโอแบบไหนดี

1.เพาะเมล็ด(อาศัยเพศ)ส้มโอจะเป็นพืชในกลุ่มส้มที่เป็นโมโนเอ็มบริโอนี คือในการเพาะหนึ่งเมล็ดเราจะได้ส้มโอเพียงหนึ่งต้นซึ่งต้นนั้นจะได้มาจากการผสมเกสรจะได้โครโมโซมจากต้นพ่อและแม่มาอย่างละครึ่งหนึ่ง ดังนั้นสำหรับส้มโอที่ได้จากการเพาะเมล็ดทุกต้นจะเป็นพันธุ์ใหม่เกือบทั้งหมดครับ(คือจะกลายพันธุ์) ส้มโอพันธุ์ใหม่ๆจึงมักจะเกิดขึ้นมาให้เราได้เห็นเสมอนั่นเพราะภูมิปัญญาของบรรพบุรุษท่านได้คัดเลือกสายพันธุ์ส้มโอดีๆเก็บไว้ให้เป็นสมบัติของลูกหลาน

2.ทาบกิ่ง เสียบยอด ตอน ปักชำ ติดตา(ไม่อาศัยเพศ)วิธีการเหล่านี้ล้วนแต่จะทำให้เราได้ส้มโอพันธุ์แท้ ดังนั้นถ้าต้องการดำรงค์ลักษณะที่ดีของต้นแม่ไว้ทุกประการ ควรขยายพันธุ์ด้วยวิธีในกลุ่มนี้ครับ  

      เมื่อทราบถึงข้อดีข้อเสียของการขยายพันธุ์ในแต่ละวิธีพอสังเขปแล้วเรามาทดลองขยายพันธุ์ส้มโอกันเล่นๆดูครับ ที่ผมเลือกวิธีการขยายพันธุ์ด้วยวิธีการปักชำเพราะว่า

1.ง่าย ไม่ยุ่งยาก
2.ได้ผลดีตรงตามสายพันธุ์ที่เราต้องการ
3.ตามที่ท่านอาจารย์รวี เสรฐภักดี ท่านมักจะย้ำเตือนเสมอๆว่า"ถ้าไม่มีปัญหาอะไรให้พืชใช้รากของมันเองดีที่สุด"ดังนั้นวิธีการ  
   ขยายพันธุ์ด้วยวิธีนี้จึงเป็นวิธีแรกที่ผมเน้นไว้ก่อน(อาจารย์ท่านสอนไว้)
4.ไม่สิ้นเปลืองกิ่งพันธุ์เพราะใช้ความยาวของกิ่งประมาณ 6-8 นิ้วเท่านั้นหรือประมาณ 4-6 คู่ใบก็เพียงพอแล้วต่อการขยายพันธุ์ด้วยวิธีนี้

อุปกรณ์1.กิ่งส้มโอพันธุ์ดีที่เราชอบ กิ่งวันนี้ผมเลือกพันธุ์ทับทิมสยามครับ ของดีจากแดนใต้ลุ่มแม่น้ำปากพนัง
2.สาารเร่งรากงานนี้ใช้ IBA ในรูปผงครับจะเป็นฮอร์โมนในกลุ่มออกซินถ้าไม่มีหรือหาไม่ได้ให้ใช้ NAA  จะ
  ถูกกว่าใช้ได้เหมือนกัน
3.มีดคัดเตอร์ใบใหญ่หรือแล้วแต่ขนาดที่มี เอาใบคมๆนะครับสะอาดหน่อยสนิมอย่าให้มี
4.ถุงพลาสติกใบใหญ่ๆขนาดพอที่จะหุ้มกิ่งพันธุ์ได้
5.ถ้วยหรือถุงหรือภาชนะอื่นๆที่มีรูระบายน้ำได้
6.วัสดุชำงานนี้ผมอยากให้ใช้ถ่านแกลบครับ
7.กรรไกรตัดกิ่ง
8.ท่าน ชัชชาติ อันนี้เพื่อเพิ่มความแกร่งให้กับกิ่งพันธุ์ครับ

วิธีการประพฤติ

1.คัดเลือกกิ่งพันธุ์ที่จะใช้ขยายพันธุ์ลักษณะกิ่งที่ควรนำมาขยายพันธุ์คือกิ่งกระโดง(ซึ่งเราต้องตัดทิ้งอยู่แล้ว)ถ้าไม่มีก็ไม่เป็นไรเอากิ่งที่กางออกหรือมุมกิ่งเกินกว่า 45 องศาก็ได้แต่ไม่ควรเกิน 90 องศาเพราะความสมบูรณ์และแข็งแรงจะลดลงตามองศาที่มีขึ้น กิ่งมีลักษณะแข็งแรงสมบูรณ์ไม่เป็นเหลี่ยมอายุกิ่งอยู่ที่ 60-90 วันใบเขียวเข้มถ้ามียอดอ่อนให้ใช้กรรไกรเล็มทิ้งไปครับเพราะส่วนยอดอ่อนจะเป็นส่วนที่ดึงเอาน้ำและอาหารไปใช้มาก ปล่อยเอาไว้ไม่ดี ตอนที่ตัดให้หันด้านคมให้ติดกับกิ่งพันธุ์นะครับเพราะถ้าเอาด้านไม่คมเข้าอาจจะทำให้รอยช้ำติดอยู่กับกิ่งพันธุ์ เดี๋ยวจะเน่าลามเอาง่ายๆ บางขั้นตอนดูเหมือนไม่มีอะไรแต่ไม่ประมาทดีกว่าครับกุดไปแล้ว

2.ริดใบที่ไม่ต้องทิ้ง

ใช้มีดปาดเฉียงให้เป็นปากฉลามแผลที่ปาดควรใกล้กับบริเวณตาให้มากที่สุดเพราะตรงส่วนนั้นจะเป็นจุดที่มีการสะสมอาหารฮอร์โมนต่างๆอยู่มากกรีดลงในแนวตั้งสัก 2-3 รอยเพื่อเพิ่มพื้นที่การอกราก3.จุ่มโคนกิ่งลงไปใน น้ำยาเร่งรากที่ผสมให้มีความเข้มข้นเพียงพอสำหรับการออกรากของพืชที่ออกรากยากอย่างส้มโอหรือมะกรูด(ตามที่ฉลากแนะนำ)วางทิ้งไว้สักพักเพื่อให้กิ่พันธุ์ดูดซึมน้ำยาเข้าไปได้ดีขึ้น4.ใช้ไม้ขนาดเท่าตะเกียบแทงนำลงไปในภาชนะที่ใส่ถ่านแกลบเอาใว้(อัดให้แน่น)จากนั้นใส่กิ่งพันธุ์ลงไปใช้นิ้วหัวแม่มืออัดกดให้แน่นพอสมควรไม่โยกไปมา5.นำกิ่งพันธุ์ใส่ลงในถุงพลาสติกใสแล้วใช้น้ำสเปรย์ที่ใบให้เปียก6.ปิดถุงให้ดีเพื่อป้องกันความชื้นไม่ให้ระเหยออกมาจากนั้นนำไปเก็บไว้ในที่ร่มอย่าให้ถูกแสงแดดจัดโดยตรง(จะทำให้อุณหภูมิภายในถุงสูงกิ่งพันธุ์ตายนึ่งได้)อาจจะใช้เชือกผูกโยงไม่ให้ถุงพับลงมาทับกิ่งพันธุ์ก็ได้หรือใช้ไม้ค้ำภายในควรเปิดถุงเพื่อระบายอากาศที่อยู่ภายในเป็นระยะๆอาจจะทุกๆตอนเช้าหรือเย็นจากนั้นก็ปิดเพื่อรักษาความชื้นไว้ถ้าดูแล้วความชื้นในถุงน้อยเกินไปให้พ่นน้ำลงไปให้จับบริเวณใบ

9.ระยะการออกรากจะอยู่ที่ประมาณ 75-90 วัน แต่ถ้าใบร่วงหรือกิ่งพันธุ์ไม่สมบูรณ์แข็งแรงอาจจะใช้ระยะเวลานานกว่านี้ครับที่สำคัญเมื่อเห็นว่ารากเจริญดีแล้วอย่าเปิดปากถุงแล้วนำกิ่งพันธุ์ออกมาเลยนะครับอันนี้สำคัญให้ค่อยๆเปิดถุงออกมา
วันแรกอาจจะเปิดสักหนึ่งในสามของปากถุงแล้วพ่นน้ำเป็นระยะๆวันที่สามเปิดออกครึ่งหนึ่งพ่นน้ำเป็นระยะๆเช่นกันวันที่ 5 นำออกมาเลยแล้วนำไปวางไว้ในที่พรางแสงพ่นน้ำเป็นระยะๆ
     ที่ต้องทำแบบนี้เพราะว่าต้องปรับสภาพของกิ่งพันธุ์ให้ชินกับอากาศภายนอกถุงครับ ตอนที่อยู่ในถุงความชื้นจะสูงมาก 100% เห็นจะได้แต่อากาศข้างนอกไม่ใช่ครับเหมือนเราอยู่ห้องแอร์แล้ววิ่งออกมาโดนแดดเปรี้ยงๆกระทันหันเมื่อนั้นเราอาจจะไข้จับครับ สำหรับกิ่งพันธุ์ใบจะร่วงการเจริญเติบโตจะช้ามากหรือถึงขั้นตายได้เลย เรื่องนี้สำคัญครับต้องระวัง ส่วนต้นที่เห็นมีรากแล้วผมเลี้ยงต่อใส่ปุ๋ยจนมันแตกยอดพุ่งกระจายแล้วครับลองดูลักษณะกิ่งพันธุ์ส้มโอที่มีรากแล้วจากการขยายพันธุ์ด้วยวิธีการปักชำเป็นวีดีโอกันบ้างครับหวังว่าวิธีการขยายพันธุ์ด้วยวิธีนี้จะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆเกษตรกรและผู้ที่สนใจจะนำไปใช้เพื่อให้เกิดประโยชน์บ้างไม่มากก็น้อยนะครับ และวิธีการนี้สามารถนำไปปรับหรือประยุกต์ใช้กับพืชชนิดอื่นๆได้อีกหลายชนิด ส่วนการจะใช้พืชชนิดใดมาขยายพันธุ์ด้วยวิธีนี้ได้คิดง่ายๆคือพืชชนิดไหนที่สามารถขยายพันธุ์ด้วยวิธีการตอนได้ก็ส่วนมากก็จะสามารถใช้วิธีการปักชำได้ครับ โชคดีครับ

      ขอกราบขอบพระคุณท่าน รศ.ดร. รวี เสรฐภักดี แห่งศูนย์วิจัยและพัฒนาไม้ผลเขตร้อน ม.เกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน  ในเรื่องข้อมูล เทคนิคและวิธีการ เป็นอย่างยิ่งครับ

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 28, 2014, 08:38:45 AM โดย ชาย ท่ายาง » บันทึกการเข้า

ปัญหามะนาว-มะกรูด การดูแล กิ่งพันธุ์ 091-8721900 chaitayang@gmail.com
http://www.kasetporpeang.com/forums/index.php?topic=52059.0

ชาย ท่ายาง
ผจก.สวนมะนาว
seller
*
ออนไลน์ ออนไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 7443


ให้สุขแก่ท่าน สุขนั้นถึงตัว


เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 27, 2014, 11:43:59 PM »

เรียบร้อยแล้วครับการขยายพันธุ์ส้มโอที่แกร่งที่สุดในปฐพี โชคดีครับ

บันทึกการเข้า

ปัญหามะนาว-มะกรูด การดูแล กิ่งพันธุ์ 091-8721900 chaitayang@gmail.com
http://www.kasetporpeang.com/forums/index.php?topic=52059.0
took tik
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 65


« ตอบ #2 เมื่อ: มีนาคม 01, 2014, 12:24:35 PM »

วิธีการนี้ใช้กับมะนาวน่าจะได้ผลดีจะลองเอาไปทำดู
บันทึกการเข้า
suwit porpeang
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 28« ตอบ #3 เมื่อ: มีนาคม 01, 2014, 05:47:25 PM »

ขอบพระคุณความรู้ดีๆ ครับ


Liked By: phaphan
บันทึกการเข้า

If you think  allright   don' worry ;go ahead
Bitong
เกษตรกรมือใหม่
*
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 64


« ตอบ #4 เมื่อ: มีนาคม 02, 2014, 09:00:41 AM »

ขอบคุณที่แบ่งปันความรู้ครับผม.. ยิ้มเท่ห์


Liked By: phaphan
บันทึกการเข้า
suwit porpeang
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 28« ตอบ #5 เมื่อ: มีนาคม 07, 2014, 08:24:46 PM »

พอเอาลงปลูกแล้วใช้เวลาประมาณกี่ปีถึงจะได้ทานผลครับ ?
บันทึกการเข้า

If you think  allright   don' worry ;go ahead
paophoenix
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 17


« ตอบ #6 เมื่อ: เมษายน 10, 2014, 08:51:28 PM »

ขอถามหน่อยครับ ผมปลูกส้มโอไว้ต้นนึงเป็นส้มโอทาบกิ่งเอาลงดินทีแรกมันก็ติดดอกเลยแต่เห็นต้นมันเล็กก็เลยเด็ดทิ้งไปหลังจากนั้นมันก็ไม่ออกดอกอีกเลยประมาณ4ปีแล้วครับ  มีวิธีทำให้ส้มโอติดดอกมั้ยครับถ้าจะใช้วิธีงดให้น้ำคงทำไม่ได้เพราะปลูกตรงทางระบายน้ำ  ขอบคุณครับ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: