การเลี้ยงมดแดง

<< < (3/6) > >>

ขาวนวลฟาร์ม:
ผมขอผ่านครับ
ไม่สู้ด้วย มันกัดเจ็บ

tiger:
เรื่องจริงครับ ทอมมี่ เลี้ยงแล้วไม่มีกัด ไม่มีสู้ มีแต่มารอรับสเด็จครับ ผมว่ามันคงจำได้ว่า"ไอ้นี่เอาอาหารมาให้ก็อย่าไปทำอะไรมันเลย"มั๊ง  ;D
ลองเลี้ยงดูสิครับพี่ขาวนวลฟาร์ม มดไม่กัด :-X
คุณ udom99 น่าจะแพ้ไข่มดแดงนะครับ(หรือเปล่า??)แต่ มดดำ(คนนั้น)มันไม่มีไข่นา555
ตามใจ Cowboy Nart ครับ ;)
ตัวอย่างรายการอาหารที่ได้จากมดแดง

หมกไข่มดแดง
เครื่องปรุง
1. ไข่มดแดง
2. พริกแห้งป่น หรือพริกสดพอประมาณ
3. น้ำปลา หรือปลาร้า หรือเกลือป่น
4. ตะไคร้
5. หัวหอม
6. ใบแมงลัก
วิธีปรุง
1. นำไข่มดแดงใส่ภาชนะ เช่น ชามหรือกะละมัง
2. โขลกพริกให้ละเอียดเทลงในชาม
3. เติมน้ำปลา หรือ ปลาร้า หรือเกลือ พอสมควร
4. เติมตะไคร้หั่นฝอย
5. ใช้ทัพพีคลุกให้เข้ากัน ชิมรสดูเมื่อเห็นว่าอร่อยแล้ว ตักใส่ในตองที่เตรียมไว้ โรยด้วยใบแมงลัก ต้นหอม นำไปตั้งไฟอ่อนๆ เมื่อสุกยกลง แล้วนำมารับประทานได้

ก้อยไข่มดแดง
เครื่องปรุง
1. ไข่มดแดง
2. น้ำปลา
3. ข้าวคั่ว
4. ต้นหอม ผักชีหั่นฝอย ใบสะระแหน่
5. พริกป่น
6. น้ำมะนาว (อาจใช้มดแดงแทน)
วิธีปรุง
1. นำไข่มดแดงที่เตรียมไว้ใส่ภาชนะ
2. เติมพริกป่น ข้าวคั่ว น้ำปลาพอประมาณ
3. ใช้ทัพพีคลุกให้เข้ากันแล้วชิมรส เมื่อเห็นว่าได้ที่แล้วใส่หอมผักชี ใบสะระแหน่
4. หากต้องการรสเปรี้ยวก็เติมน้ำมะนาวหรือมดแดงก็ได้
5. ตักไข่มดแดงที่ปรุงสำเร็จแล้ว ตกแต่งจานให้สวยงาม เพื่อให้น่ารับประทาน

ก้อยหอยโข่งใส่มดแดง
เครื่องปรุง
1. ไข่มดแดง มดแดง
2. แคะหอยโข่งนึ่งเอาเฉพาะส่วนหัว หั่นเป็นชิ้นๆ
3. น้ำปลา
4. ข้าวคั่ว
5. ต้นหอม ผักชีหั่นฝอย ใบสะระแหน่
6. พริกป่น

วิธีปรุง
1. นำเนื้อหอยโข่งใส่ชามพร้อมมดแดงคลุกให้เข้ากัน
2. เติมพริกป่น ข้าวคั่ว น้ำปลา ต้นหอม ผักชี พร้อมปรุงรสให้กลมกล่อม
3. ตักใส่จานที่ตกแต่งด้วยผักกาดหอม ต้นหอม ผักชี
4. โรยใบสะระแหน่ แต่งหน้าให้สวยงาม น่ารับประทาน
5. รับประทานกับผักสด ๆ เช่น ผักกาด ผักกระโดน ผักสะเม็ก ยอดผักติ้ว เป็นต้น


ต้มยำปลาช่อนไข่มดแดง
เครื่องปรุง
1. ไข่มดแดง 1 ถ้วย
2. ปลาช่อนตัวใหญ่ 1 ตัว
3. น้ำปลา ซีอิ้วขาว
4. มะเขือเทศ หรือ มะขามเปียก
5. เห็ดฟาง
6. ตะไคร้ ใบมะกรูด ต้นหอม ผักชี
7. กระเทียม หอมแดง ข่าอ่อนหั่นเป็นแว่น
วิธีปรุง
1. นำปลาช่อนมาขอดเกล็ดควักไส้หั่นเป็นชิ้นๆ ใส่ลงในหม้อเติมน้ำพอประมาณ
2. นำไปตั้งไฟให้เดือดใส่ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด หอมแดง และกระเทียมทุบ
3. ต้มปลาจนสุกแล้ว ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ้วขาว
4. ใส่มะเขือเทศ เห็ดฟาง ชิมรสแล้ว ใส่ไข่มดแดง
5. ยกลงโรยด้วยต้นหอม ผักชี ตักรับประทาน ตามต้องการ


แกงขี้เหล็กใส่ไข่มดแดง
เครื่องปรุง
1. ใบขี้เหล็กอ่อน หรือดอกขี้เหล็ก
2. ไข่มดแดง
3. ปลาร้า หรือ น้ำปลา
4. ต้นหอม
5. ตะไคร้
6. หอมแดง
7. พริกแห้ง
8. หนังเค็ม1
9. ข้าวสารเหนียวแช่น้ำโขลกละเอียด (ข้าวเบือ)
10. น้ำ
11. เกลือป่น
วิธีปรุง
1. นำใบขี้เหล็กอ่อน หรือดอกขี้เหล็ก ที่ต้มเทน้ำจืดแล้ว ใส่ในหม้อ
2. โขลกพริกแห้ง เติมเกลือป่นเล็กน้อยกับข้าวสารเหนียวที่โขลกพร้อมหอมแดง ให้ละเอียด ตักใส่หม้อ เติมน้ำ
3. ใส่ตะไคร้ที่ตัดยาวพอประมาณ เติมปลาร้า หรือน้ำปลา แล้วคนให้เข้ากัน
4. ใส่หนังเค็มที่เผาทุบแล้ว ตัดเป็นชิ้นแล้วเทลงหม้อ หากต้องการให้หนังเค็มนุ่ม ควรต้มก่อนก็ได้
5. นำไปตั้งไฟใส่ไข่มดแดงจนกว่าจะสุก ชิมรสว่าอร่อยแล้ว ใส่ต้นหอมที่เตรียมไว้ ตักมารับประทานได้ ตามต้องการ

1 หนังเค็ม เป็นภาษาอีสาน หมายถึง ชื่ออาหารพื้นบ้านชนิดหนึ่ง ที่นำหนังของ โค กระบือ มาหมักด้วยเกลือและแกลบ ได้ที่แล้วนำไปตำด้วยครกกระเดื่องให้นุ่ม
แล้วตัดเป็นเส้น ยาวประมาณ 1 ฟุต ตากแห้ง เป็นการถนอมอาหาร เก็บไว้รับประทานยามขาดแคลน โดยการเผาไฟให้สุกแล้วทุบ.


ผัดเปรี้ยวหวานไข่มดแดง
เครื่องปรุง
1. ไข่มดแดง
2. มะเขือเทศ
3. น้ำมันหอย หรือ น้ำมันพืช
4. แครอท
5. กะหล่ำดอก
6. ข้าวโพดอ่อน
7. กระเทียม
8. น้ำปลา ซีอิ้วขาว น้ำเปล่า
9. เนื้อหมู
10. น้ำตาลทราย
วิธีปรุง
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป ใช้ไฟแรงๆ เจียวกระเทียมให้เหลือง
2. ใส่หมูหั่นและผักที่เตรียมไว้ลงไป เติมน้ำ ปิดฝาทิ้งไว้ 2 นาที
3. เติมน้ำปลา ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย คนให้ทั่ว ชิมรส
4. ตักรับประทานขณะร้อนๆ ตามต้องการ

ไข่มดแดงยัดไส้
เครื่องปรุง
1. ไข่มดแดง 2 ถ้วย
2. ไข่ไก่ 10 ฟอง
3. แครอท
4. หอมหัวใหญ่
5. ข้าวโพดอ่อน
6. มะเขือเทศ
7. หมูสับ
8. กระเทียม
9. น้ำตาลทราย
10.น้ำปลา ซีอิ้วขาว
11. น้ำมันพืช หรือน้ำมันหอย
12. ผักชี
13. น้ำเปล่า
วิธีปรุง
1. หั่นหอมหัวใหญ่ แครอท ข้าวโพดอ่อน มะเขือเทศเป็นชิ้น พอประมาณ สับให้ละเอียด ตีไข่ที่เตรียมไว้เพื่อที่จะทำเป็นไข่แผ่น สับหมูให้ละเอียด ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไป
พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียม เจียวให้เหลืองไว้ นำหมูสับพร้อมไข่มดแดงใส่ลงไปเติมเครื่องปรุงที่เตรียมไว้ทุกอย่าง ปิดฝาทิ้งไว้ 2 นาที จึงใส่น้ำปลา ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย
น้ำมันหอย คนให้ทั่วแล้วชิมรส ตักใส่ภาชนะ
2. นำกระทะไปล้างเพื่อตั้งกระทะใหม่ เติมน้ำมันพืช เมื่อกระทะร้อน นำไข่ที่คลุก ให้แตกซึ่งเตรียมไว้แล้ว นำมาใส่กระทะทำเป็นแผ่นบางๆ พอไข่สุกนำเครื่องปรุงหมูสับ
ที่ผัดไว้ใส่ในไข่แผ่นนั้นและห่อตักใส่จาน นำมารับประทานได้ ตามต้องการ

ตำใบกระโดนใส่มดแดง
เครื่องปรุง
1. มดแดง 1 ถ้วยตวง
2. ใบกระโดน* 3-5 ถ้วยตวง
3. น้ำปลา หรือปลาร้า
4. พริกแห้ง หรือพริกสด
5. เกลือ
วิธีปรุง
1. โขลกพริกแห้งที่เตรียมไว้แล้ว ให้ละเอียดนำใบกระโดนอ่อน โขลกกับพริก ให้ละเอียด
2. นำมดแดงที่เตรียมไว้ ใส่ลงในครกโขลกเข้าด้วยกัน
3. เติมเกลือ น้ำปลา หรือปลาร้าตามชอบใจ
4. ปรุงรสให้กลมกล่อม ตักมารับประทานได้

หมายเหตุ ตำใบกระโดนใส่มดแดงเป็นอาหารสมุนไพรแก้โรคทางเดินอาหารได้ดี หากไม่มีใบกระโดน
สามารถใช้ เปลือกของต้นตะคร้อแทนได้ โดยใช้กิ่งอ่อนจากกิ่งกระโดงมาขูดให้ละเอียด แล้วตำ

* กระโดน ชื่อไม้ต้นชนิดหนึ่ง ขึ้นตามป่าเบญจพรรณ ใบคล้ายใบจิก ดอกมีเกสรตัวผู้มากเป็นพู่ สีขาว หอม
ผลค่อนข้างกลม เปลือกใช้เบื่อปลา บางที เรียกว่า โดน จิกปุย ปุยกระโดน ปุยขาว หรือผ้าฮาด.

 มีข่าวจาก ม.เกษตรให้ครับ
ขอเชิญเข้าร่วม การอบรมเรื่อง การเลี้ยงมดแดงอย่างมืออาชีพ วันที่ 13 มิถุนายน 2552 ที่คณะวนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
พร้อมแจกคู่มือ หลัก 10 ประการการเลี้ยงมดแดงอย่างมืออาชีพ รับจำนวนจำกัด
(ค่าอบรม 200 บาท เป็นค่าอาหารกลางวัน 1 มื้อและค่าอาหารว่าง 2 มื้อ)บรรยายโดย พ่อมดเมืองไทย
ต้องการทราบรายละเอียดโทร. 02-5790176 สนใจติดต่อด่วน!!!
 :-X :-X 8) :-[

mrob1:
สมัครไปอบรมบ้างดีกว่า ขอบคุณมากครับ

ช้างน้อย..:
ต้องลองส่งน้ำกับอาหารให้กับมดแดง หลังบ้านบ้างแล้ว ดูซิว่ามันจะกัดอีกไหม.... ;D

หนอน ปิ่น:
เห็นเมนูของพี่เสือแล้วววว...
ต้องหาน้ำ หาอาหารให้น้องมด ที่ต้นมะม่วงบ้างแล้ววววว 8) 8) 8)

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

[*] หน้าที่แล้ว