หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: การปลูกต้นหอม  (อ่าน 19049 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
sxx
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 9


« เมื่อ: ธันวาคม 12, 2010, 07:51:55 PM »

ต้นหอมสามารถนำเอาต้นหอมมาตัดใบออกแล้วปลูกได้มั้ยครับ
บันทึกการเข้า

วัตครับ
staff
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1994



« ตอบ #1 เมื่อ: ธันวาคม 12, 2010, 08:09:27 PM »

ต้นหอม ปลูกจากเมล็ดหรือหัว(หอมแบ่ง:หัวแก่ๆ ที่ต้นแห้งแล้วนะครับ)

ถ้าหมายถึงนำต้นสดที่ซื้อมาจากตลาด มาปลูก อันนี้ไม่แน่ใจนะครับ ว่าหากนำมาปลูกแล้วมันจะโตจนแก่ แห้งเป็นต้นพันธ์ได้หรือไม่


Liked By: loongnan2
บันทึกการเข้า

ประมวลภาพ "ทอดกฐินสามัคคี  ณ วัดป่าภูนางงำ ขอนแก่น "
http://www.kasetporpeang.com/forums/index.php?topic=77373.272
sxx
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 9


« ตอบ #2 เมื่อ: ธันวาคม 12, 2010, 08:26:42 PM »

แล้ววิธ๊การปลูกต้นหอมเพื่อให้ได้หัวหอมแก่ที่สามารถนำมาปลูกอีกครั้งทำยังไงครับ
บันทึกการเข้า
ktikamporn
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 756


« ตอบ #3 เมื่อ: ธันวาคม 12, 2010, 08:42:19 PM »

ต้นหอม เอาที่ตัดใบแล้ว เหลือต้นมาปลูกก็ได้ พอมันแตก ก็แบ่งต้นเล็ก ๆ ออกไปเป็นหลายต้น

ต้นหอมมีเมล็ดใช้เมล็ดปลูกได้

สรุปคือปลูกได้สองแบบ
แบบแบ่งจากกอ และ แบบเพาะเมล็ด


Liked By: loongnan2
บันทึกการเข้า
konthain(นพ)
Moderator
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 9778


ยิ่งให้ไปยิ่งได้มา การให้ที่ยิ่งใหญ่ไม่สิ้นสุดคือให้ปัญญาและมิตรภาพ


« ตอบ #4 เมื่อ: ธันวาคม 12, 2010, 08:51:21 PM »


ต้นหอมหรือหอมแบ่ง
จะลงหัวได้ดีที่ช่วงแสงของวัน 11:40 ชั่วโมง ต้นหอมหรือหอมแบ่ง ที่บ้านเรานิยมบริโภค เป็นผักสดรับประทานกับลาบ หรือเนื้อน้ำตก หรือหมูน้ำตก และเปาะเปี๊ยะสด เป็นต้น ปกติจะเป็นหอมแดงวันยาวปานกลาง และวันยาวมาก ซึ่งเราต้องสั่งซื้อหัวพันธุ์มาจากประเทศจีน ไต้หวัน เกาหลีใต้ เพราะประเทศไทยเราอยู่ใกล้เส้นศูนย์สูตร วันที่ยาวที่สุดของประเทศไทย จะประมาณ 12.9 ชั่วโมง ในวันที่ 22 มิถุนายน ของทุกๆปี ดังนั้นหอมแบ่งที่ปลูก ในประเทศไทยจะไม่ลงหัว เพราะช่วงแสงเวลากลางวันยาวไม่พอ ที่จะลงหัวได้ เราเลยปลูกเพื่อรับประทานต้น เป็นผักสด
แต่ถ้าเราเปิดไฟให้ประมาณวันละ 3 ชั่วโมง ตั้งแต่เวลา 17.00 น. - 22.00 น. หอมแบ่งพวกนี้จะลงหัว เข่นเดียวกับหอมแบ่งบ้านเรา

หอมแดงมีชื่อเรียกเป็นภาษาอังกฤษว่า shallot, potato onion และ multiplier onion ฝรั่งเศสเรียกหอมแดงว่า echalote, oignon อินโดนีเซียเรียก bawang merah, brambang มาเลเซียเรียกหอมแดงว่า bawang merah, bawang kecil ฟิลิปปินส์เรียกว่า sibuyas tagalog กัมพูชาเรียก khtum krahaam ลาวเรียก hoom bwax

หอมแดงมีชื่อทางพฤกษศาสตร์ว่า Allium cepa L. cv. group Aggregatum หอมแดงเป็นพืชเศรษฐกิจสำคัญ ของประเทศในถบ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประเทศไทยส่งออกหอมแดง ไปยังประเทศมาเลเซียเป็นจำนวนมาก การซื้อขายส่วนใหญ่เป็นหัวๆ ชั่งขายเป็นกิโลกรัม และมัดขายเป็นกำๆ แต่ก็ขายตามน้ำหนัก เช่นเดียวกัน หอมแดงอยู่ในวงศ์ Liliaceae
การใช้ประโยชน์หอมแดงทางด้านอาหาร

คนไทยนิยมนำหอมแดง มาเป็นส่วนประกอบเครื่องแกงเผ็ด เป็นส่วนประกอบของไข่เจียวหมูสับ ซุปหางวัว รับประทานสดโดยฝานเป็นแว่นบางๆ รับประทานร่วมกับแหนมสด เมี่ยงคำ ปลาเค็มทอดบีบมะนาว หอมแดงซอย กับพริกขี้หนูสวนหั่นฝอย เป็นส่วนประกอบของน้ำพริกกะปิ หอมแดงเผาตำผสมกับน้ำพริกปลาร้า และเป็นส่วนประกอบของหลนทุกอย่าง เป็นส่วนประกอบของขนมหวาน เช่น หอมแดงซอยเจียว ใส่ในข้าวเหนียวหน้าปลาแห้ง ขนมหม้อแกงถั่ว และไข่ลูกเขย ( อาหารคาวหวาน ) ฯลฯ

คุณค่าทางอาหารของหอมแดง

คุณค่าทางอาหารของหอมแดง ในส่วนที่รับประทานได้ 100 กรัม คือ มีน้ำเป็นส่วนประกอบ 88 กรัม โปรตีน 1.5 กรัม ไขมัน 0.3 กรัม คาร์โบไฮเดรต 9 กรัม ใยอาหาร 0.7 กรัม เถ้า ( ash ) 0.6 กรัม แคลเซี่ยม 36 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 40 มิลลิกรัม เหล็ก 0.8 มิลลิกรัม วิตามินเอ 5 หน่วยสากล ( I.U. ) วิตามินบี1 0.03 มิลลิกรัม วิตามินซี 2 มิลลิกรัม พลังงาน 160 Kj คุณภาพของหอมแดงขึ้นอยู่กับของแข็ง ( Solids ) ที่ละลายน้ำได้ และให้กลิ่นหอม เมื่อนำไปทอด หอมแดงจะมี soluble solid อยู่ระหว่าง 15-20 Brix เป็นส่วนประกอบของกรดแอมิโน S-allkyl cysteine sulphoxides ที่ให้ทั้งรสชาติ และกลิ่นฉุนของหอม

หอมแดงเป็นพืชสมุนไพรที่เป็นยารักษาโรค

จากรายงานของ Prosea No.8 ( Vegetables ) 1996 ( หน้า 65 ) รายงานว่า หอมแดงมีคุณสมบัติ เป็นยารักษาโรค ใช้ลดไข้และรักษาแผลได้ โดยเอาหัวหอมแดงมาซอยเป็นแว่นๆ ผสมกับน้ำมันมะพร้าวและเกลือ ต้มให้เดือด แล้วนำมาพอกแผล นอกจากนั้นหอมแดง ยังช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด และยับยั้งเส้นเลือดอุดตัน ด้วยการบริโภคสด หรือประกอบอาหาร หรือบริโภคชนิดผง
รายงานจากหนังสือสมุนไพรสวนสิรีรุกขชาติ กรกฎาคม 2539 ( หน้า 105 ) ว่าตำรายาไทยใช้หัวหอมแดง ผสมรวมกับเหง้าเปราะหอมสุมหัวเด็ก แก้หวัดคัดจมูก และกินเป็นยาขับลม
รายงานจากหนังสือผักไทย-ยาไทย มกราคม 2539 ( หน้า 1 ) ว่า หอมแดงขับลม และแก้หวัด

รายงานจากหนังสือสมุนไพรอันดับที่ 01 โครงการศึกษาวิจัยสมุนไพร โดยคณาจารย์จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย 2536 ( หน้า 205-207 ) ว่า หัวหอมแดงมีรสฉุน สุขุม ทำให้ร่างกายอบอุ่น ขับลม แก้ท้องอืดแน่น ช่วยย่อยอาหาร ทำให้เจริญอาหาร แก้บวมน้ำ ฆ่าพยาธิ และแก้อาการอักเสบต่างๆ เมล็ดหอมแดง แก้กินเนื้อสัตว์เป็นพิษ อาเจียนเป็นเลือด ร่างกายซูบผอมเหลือง ( ใช้เมล็ดแห้ง 5-10 กรัมต้มน้ำดื่ม ) หอมแดงมีสารเคอร์ซิติน และสารฟลาโวนอยด์ ( quercetin และ flavonoid glycosides ) อาจป้องกันโรคมะเร็งได้
ข้อควรระวัง

กินหอมแดงเป็นปริมาณมากเป็นประจำ อาจทำให้หลงลืมง่าย ทำให้รากผมเป็นโรคเรื้อรัง ผมไม่เจริญงอกงาม มีกลิ่นตัว ฟันเสีย เลือดน้อย ตาฝ้ามัวไม่แจ่มใส กินเป็นปริมาณมากเกิน อาจทำให้ประสาทเสีย
การปลูกดูแลรักษาหอมแดง

หอมแดงขยายพันธุ์ด้วยการปลูกจากเมล็ดและปลูกด้วยหัว

หอมแดงที่ปลูกด้วยเมล็ด

ได้มีการทดลองเก็บเมล็ดหอมแดง แล้วนำมาเพาะต้นกล้า ซึ่งปรากฎว่าได้ผลดี ต้นกล้าหอมแดงที่เจริญเติบโตจากเมล็ด แข็งแรงมาก เตรียมแปลงเพาะกล้าหอมแดง ด้วยการขุดดินตากแดดไว้ประมาณ 7-10 วัน รดน้ำดินที่ขุดตอนเช้าวันละ 1 ครั้ง เมื่อตากแดดครบ 7-10 วัน ดินแปลงเพาะก็จะแตกร่อน เราจึงยกแปลงปลูกให้สูง จากระดับทางเดินระหว่างแปลง 20 เซนติเมตร ใส่ปุ๋ยหมัก หรือปุ๋ยคอกที่สลายตัวดีแล้ว ตารางเมตรละ 5 กิโลกรัม สับปุ๋ยหมักให้เข้ากับดินที่ความลึก 10 เซนติเมตร เอาจอบเกลี่ยผิวดินให้เรียบพร้อมปลูก นำทรายก่อสร้างมาผสม กับเมล็ดหอมแดง ด้วยอัตราส่วน เมล็ด 1 ส่วน ทราย 3 ส่วน คลุกเมล็ดหอมแดงกับทราย ให้กระจายทั่วกันแล้วจึงหว่านเมล็ด เมล็ดหอมแดง 25-50 กรัม เพียงพอที่จะหว่านเมล็ด ในพื้นที่แปลงเพาะ 3-5 ตารางเมตร การเอาทรายผสมเมล็ดพร้อมปลูก มีจุดประสงค์ที่จะให้เมล็ดหอมแดง กระจายทั่วกัน แล้วกลบเมล็ดด้วยปุ๋ยหมัก หนาประมาณ 1 เซนติเมตร ปิดคลุมแปลงเพาะด้วยฟางข้าว หรือซาแรนตัดแสง 50 เปอร์เซนต์ แล้วให้น้ำทับลงไปบนฟาง หรือซาแรน ปิดซาแรนนานประมาณ 4 วันจึงเอาออก เลี้ยงต้นกล้าหอมแดงในแปลงเพาะนาน 42-60 วัน จึงย้ายปลูก โดยให้ระยะระหว่างต้น 10 เซนติเมตร ระยะระหว่างแถว 20 เซนติเมตร หอมแดงจะลงตัว และแตกกอ 3-10 หัวต่อต้น หอมแดงโตพร้อมเก็บ เมื่อย้ายปลูกได้ประมาณ 4 เดือน ควรเพาะกล้าหอมแดง ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน เป็นต้นไป ควรเริ่มเพาะกล้าตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม เป็นต้นไป ใช้เวลาตั้งแต่เพาะกล้า จนเก็บเกี่ยวเป็นเวลาประมาณ 5 เดือน
การปลูกหอมแดงด้วยหัว

หัวหอมแดงจะฟักตัว และพร้อมปลูก ได้ประมาณ 4 เดือนล่วงไปแล้ว การเตรียมดินทำในลักษณะเดียวกันกับแปลงเพาะกล้า ใช้หัวพันธุ์มีน้ำหนักอยู่ระหว่าง 4-5 กรัม ให้ระยะปลูกระหว่างหัว 10 เซนติเมตร ระยะปลูกระหว่างแถว 20 เซนติเมตร อย่าให้หัวจมดินจนมิด ปิดคลุมดินภายหลังปลูกด้วยฟาง หอมแดงปลูกด้วยหัว อาจปลูกได้ 2 ครั้ง ครั้งแรกปลูกต้นเดือนพฤษภาคม และเก็บหัวได้ราวปลายเดือนกรกฎาคม ครั้งที่สองปลูกต้นเดือนตุลาคม และเก็บเกี่ยวปลายเดือนธันวาคม เราอาจเก็บเกี่ยวภายใน 55-60 วัน หลังจากปลูกก็ได้ แต่หัวหอมยังแก่ไม่เต็มที่ น้ำหนักหัว หรือผลผลิตอาจต่ำกว่าปกติ
 ยิ้มเท่ห์


Liked By: loongnan2
บันทึกการเข้า

สำนึกดีครับ
อยู่กับบ้านรับจ้างล้างรถและขายก๋วยเตี๋ยว
แต่ใจมันรักการเกษตรทำนาปลูกข้าวกินเอง
 ยิงฟันยิ้ม
หนูพิม
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 12023


นกที่ออกหากินแต่เช้าจะได้หนอนตัวใหญ่&ไม่ต้องบินไกล


« ตอบ #5 เมื่อ: ธันวาคม 12, 2010, 09:05:56 PM »

หอมแบ่ง...ซื้อมาจากตลาด  ตัดใบออกก็ปลูกได้ค่ะ  โตตามปกติ...
พอกอใหญ่ก้แยกกอไปเรื่อยๆ...

หอมแดง...ใช้หัวปลูกค่ะ...ตัดปลายแหลมๆออก...ห่อผ้า...รดน้ำวันเดียวรากงอก  ใบงอกค่ะ
สองสามวันเอาลงแปลงได้แร่ะ...อันนี้ข้อมูลแบบลูกทุ่งๆที่เคยทำมาค่ะ  ง่ายๆ  ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า

"If you try to do it's difficult to do.But if you want to do it's easy to do"
              บ้านสวนทวีกานต์..วิมานดินของหนูพิมเริ่มต้นขึ้นแล้ว...23454
kkm3223
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7


« ตอบ #6 เมื่อ: กรกฎาคม 27, 2013, 10:52:40 PM »

ต้นหอมสามารถนำเอาต้นหอมมาตัดใบออกแล้วปลูกได้มั้ยครับ



ถามว่าปลูกได้ไหม ผมตอบได้เลยว่าได้ แต่ ต้นหอมนั้นต้องมีอายุ ประมาณ 90 วันสามารถนำมาตัดใบแล้วปลูกได้เลย
แต่หากจะนำต้นหอมที่ขายตามตลาดสด มาตัดแล้วปลูก รับรองได้เลยว่าเนาทิ้งครับ หากสนใจการปลูกหอมให้เข้าดูได้ที่
http://nontun.blogspot.com/


Liked By: loongnan2
บันทึกการเข้า
phalikhit
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 8209


« ตอบ #7 เมื่อ: กรกฎาคม 28, 2013, 07:05:36 AM »

ต้นหอมชนิดที่ไม่ลงหัว  กี่ปีก็เป็นต้นอยู่อย่างนั้น  เรียกว่า หอมอะไร ครับคุณนพ
(อีสานเรียก ผักบั่วเลย)


Liked By: loongnan2
บันทึกการเข้า

บิฑบาตร  ขาด"ร"หลัง  อย่าพลั้งใส่
บาตนั้นไซร้  มี"ร"ตาม  งามภาษา
อนุญาติ  พินทุอิ  อย่าใส่มา
konthain(นพ)
Moderator
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 9778


ยิ่งให้ไปยิ่งได้มา การให้ที่ยิ่งใหญ่ไม่สิ้นสุดคือให้ปัญญาและมิตรภาพ


« ตอบ #8 เมื่อ: กรกฎาคม 28, 2013, 08:32:09 AM »

ต้นหอมชนิดที่ไม่ลงหัว  กี่ปีก็เป็นต้นอยู่อย่างนั้น  เรียกว่า หอมอะไร ครับคุณนพ
(อีสานเรียก ผักบั่วเลย)

สวัสดีครับพี่ฟ้าฯ

ต้นหอมทางภาคเหนือบ้านผมเรียก "หอมแบ่ง " นะครับ
ส่วน "หอมบั่ว" ที่บ้านเรียกว่า "หอมแดง" ครับ

หอมบั่วกินหัว แต่หอมแบ่งกินต้นครับ  ยิงฟันยิ้ม

 ยิ้มเท่ห์
บันทึกการเข้า

สำนึกดีครับ
อยู่กับบ้านรับจ้างล้างรถและขายก๋วยเตี๋ยว
แต่ใจมันรักการเกษตรทำนาปลูกข้าวกินเอง
 ยิงฟันยิ้ม
bizunit
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 765


« ตอบ #9 เมื่อ: กรกฎาคม 28, 2013, 08:34:54 AM »

รอดูนักศึกษาเหมือนกันว่าจะปลูกไหมอิอิ
บันทึกการเข้า
konthain(นพ)
Moderator
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 9778


ยิ่งให้ไปยิ่งได้มา การให้ที่ยิ่งใหญ่ไม่สิ้นสุดคือให้ปัญญาและมิตรภาพ


« ตอบ #10 เมื่อ: กรกฎาคม 28, 2013, 10:38:06 AM »

สวัสดีครับ

เพิ่มเติมอีกนิดนะครับพี่ฟ้าฯ พูดถึงชื่อผักเครื่องปรุง ทางบ้านผมเค้ามีชื่อเรียกแปลกๆมาให้รู้จักกันครับ

อย่างเช่น สะระแหน่ บ้านผมเรียก " หอมด่วน "
            ผักชี(ผักชีไทย) บ้านผมเรียก " หอมน้อย "
            ผักชีไร่(คล้ายกันกับผักชีไทยแต่กลิ่นฉุนกว่า) บ้านผมเรียก "หอมแย้"
            ส่วนกระเทียม บ้านผมเรียก "หอมเตียม" ไม่ได้เรียกว่ากระเทียมนะครับ

 ยิงฟันยิ้ม


Liked By: loongnan2
บันทึกการเข้า

สำนึกดีครับ
อยู่กับบ้านรับจ้างล้างรถและขายก๋วยเตี๋ยว
แต่ใจมันรักการเกษตรทำนาปลูกข้าวกินเอง
 ยิงฟันยิ้ม
phalikhit
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 8209


« ตอบ #11 เมื่อ: กรกฎาคม 28, 2013, 12:00:49 PM »

พูดถึงชื่อผักเครื่องปรุง ทางบ้านผมเค้ามีชื่อเรียกแปลกๆมาให้รู้จักกันครับ

อย่างเช่น สะระแหน่ บ้านผมเรียก " หอมด่วน "
            ผักชี(ผักชีไทย) บ้านผมเรียก " หอมน้อย "
            ผักชีไร่(คล้ายกันกับผักชีไทยแต่กลิ่นฉุนกว่า) บ้านผมเรียก "หอมแย้"
            ส่วนกระเทียม บ้านผมเรียก "หอมเตียม" ไม่ได้เรียกว่ากระเทียมนะครับ

 

หอมแดง(หัวใหญ่) เรียก  ผักบั่วหรือผักบั่วใหญ่
หอมแดง(หัวเล็ก)  เรียก ผักบั่วน้อย
ต้นหอมที่ไม่ลงหัว  เรียก ผักบั่วเลย
หอมแบ่ง  เรียก ผักบั่วแบ่ง มีหัวขนาดเล็ก นำหัวไปปลูกได้ ต่างจากผักบั่วเลยที่ไม่ลงหัว(ผมเข้าใจถูกหรือเปล่า)
สะระแหน่  เรียก ผัก แซะแงะ
ผักชีฝรั่ง  เรียก ผักหอมห้อ
ผักชีลาว  เรียก ผักชี
ผักชี เรียก ผักหอม
กระเทียม  เรียก  ผักเทียม
กุ่ยช่าย  เรียก ผักแป้น
ชะพลู  เรียก ผักอีเลิด
แมงลัก  เรียก ผักอีตู่
ตะไคร้  เรียก หัวซิงไค
เห็ดโคน  เรียก  เห็ดปลวก
เห็ดลม  เรียก  เห็ดบด


Liked By: konthain(นพ)
บันทึกการเข้า

บิฑบาตร  ขาด"ร"หลัง  อย่าพลั้งใส่
บาตนั้นไซร้  มี"ร"ตาม  งามภาษา
อนุญาติ  พินทุอิ  อย่าใส่มา
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: