รบกวนหน่อยครับ อยากจะทำสะพานคอนกรีต ข้ามคลอง

<< < (4/7) > >>

treo:
ประมาณซักล้านนึง น่าจะทำได้ครับ
สิบแปดเมตรทำเป็นสามสแปน หรือสามช่วง ช่วงละประมาณหกเมตร มีตอม่อกลางสะพานสองตัว อยู่ห่างฝั่งตัวละประมาณหกเมตร ไม่ยากครับ
ปัจจัยที่จะถูกหรือแพง อยู่ที่ คลองลึกมากน้อยแค่ไหน ดินบริเวณดังกล่าวเป็นดินอะไร มีน้ำตลอดเวลาหรือไม่ และ เป็นที่สาธารณะหรือไม่ครับ

นึกได้อีกอย่างครับ ลองหาแบบ สะพานแบริ่ง เป็นสะพานเหล็ก แบบที่ใช้ชั่วคราวเวลาน้ำท่วมถนนขาดครับ แบบนี้เสียอยู่อย่าง อาจโดนซาเล้งถอดไปชั่งกิโลได้

http://www.dornara.com/12%2011%2052.htm

popo:
เอาแบบนี้พอได้ไหม เคยเห็นเครื่องชั่งรถบรรทุกไหม ขนาดชั่งยาว 18 เมตร ตอกเข็ม6ตัน ขนาด I 220ยาวแล้วแต่พื้นที่เช็คโบว์เอาเอง ด้านหน้า2 ตรงกลาง 2 ท้ายอีกสอง ทำตระก้อรับหัวเข็มวางเพลท และเซ็ทระดับเท่ากันทั้งหมด สั่งเหล็ก H บีมขนาด 500*200 ยาวเก้าเมตร 4 ท่อนวางพลาด สั่งเหล็ก I บีม ขนาด 200*200 ยาว 6 เมตรมา8ท่อน ตัดท่อนละ 3 เมตร ทั้งหมด 9 ท่อน วางขวางห่างกันประมาณ 2เมตรผูกเหล็กขนาด DB12@200 ,2 ชั้น เทปูน 240 ksc สามารถรับน้ำหนักได้ ไม่ต่ำหว่า40 ตัน ราคาเหล็กพร้อมติดตั้งไม่เกิน 250000 บาทไม่รวมงานผูกเหล็กและเทปูนและตอกเข็ม ถ้าสนใจมีแบบให้ดูคล่าวๆ

dang6652:
สะพานรับน้ำหนักประมาณ ๑๐ ตัน
จากวิศวะกะ สวนจักรพัฒน์

ทำแบบฐานแผ่ ๔ ฐานระยะห่างกัน ๖ เมตร อยู่ในแม่น้ำ ๒ ฐาน

ฐานแผ่ให้ฝังดิน ๑ เมตรขึ้นไปขนาด ๑ x ๔ เมตรหนาประมาณ ๓๐ เซน ใช้เหล็ก ๔ หุนข้ออ้อยระยะ ๒๐ x ๒๐ เซนเอาไว้ผิวบนและล่างแล้วผูกเหล็กเสาไว้ ๒ ชุด(เหมือนเสาบ้าน) (คอนกรีต ๔ x ๑ x ๔ x ๐.๓ = ๔.๘ คิว ถ้าเทเองก็ ๔๘๐๐ บาท , เหล็ก ๓๒ เส้น ถ้าแพงเกินด้านบนใช้ ๓ หุนได้หรือขยับระยะเป็น ๒๕ x ๒๕ เซน ส่วนราคาผมไม่ทราบครับหยุดทำมาหลายปีแล้ว)

เสาขนาด ๓๐ x ๓๐ เซน ชุดละ ๒ ต้นห่างกัน ๓ เมตร(ศูนย์กลาง) ความสูงทั้ง ๔ ชุด เท่ากับดินเดิม ประกอบแบบแล้วเท เหลือเหล็กไว้ประมาณ ๓๐ เซน (คอนกรีต ๐.๓ x ๐.๓ x ๘ x ๓ (ความสูงเสาสะพานผมมั่วเฉลี่ยเอา ๓ เมตร) = ๒.๑๖ คิว ส่วนเหล็กทำเหมือนบ้าน แต่ใช้เหล็ก ๔ หุนข้ออ้อย ปลอกน่าจะเหล็ก ๓ หุนระยะ ๒๐ เซน เหล็ก ๔ หุนประมาณ ๑๐ เส้น , เหล็ก ๓ หุน ประมาณ ๑๒ เส้น

คาน ขนาด ๔๐ x ๔๐ เซนยาว ๔ เมตร (คอนกรีต ๒.๕๖ คิว , เหล็ก ๔ หุน ๘ เส้น , เหล็ก ๓ หุน ๘ เส้น)

พื้นสะพานหนา ๒๕ เซน กว้าง ๔ เมตร ยาว ๑๘ เมตรคอนกรีตเท่ากับ ๑๘ คิว(ท่อนละ ๖ คิว เททีละท่อน ๗ วันรื้อนั่งร้านออก แล้วเทท่อนต่อไป นั่งร้านใช้ไม้ยูคาหรือไม้ทั่วไป ไม้อัดปู ๑๐ แผ่น) เหล็กด้านล่าง ๔ หุนระยะ ๒๐ เซน ด้านบน ๓ หุนระยะ ๒๐ เซน เหล็กประมาณอย่างละ ๗๕ เส้น รอยต่อของพื้นก็เอาโฟมบางกั้นไว้ ให้ปูนดิ้นได้

ส่วนราวสะพานไม่ได้คิดนะครับ ถ้าจะทำก็อย่าลืมเสียบเหล็กไว้
จุดที่ยากก็คือฐานแผ่ในคลอง และค้ำยันเทพื้นครับ

งบประมาณ ๑๔๐๐๐๐ บาทครับ ไ่ม่รวมราวสะพาน

Khun Noo:
    เรื่องงานก่อสร้างนี้ ที่จริงเป็นเรื่องใหญ่นะครับ อย่าทำกันแบบขอไปที เพราะผลที่จะตามมาคือความสูญเสียที่บางครั้งอาจเป็นคนในครอบครัวเราเอง เว็ปนี้เป็นเว็บแห่งความพอเพียงก็จริง แต่บางอย่างมันต้องทำให้ถูกต้องตามหลักเกณฑ์ หรือมาตรฐานด้วยครับ การประหยัดหรือพอเพียงคือทำเท่าที่พอจะใช้ดำรงชีพได้อย่างมีความสุข ไม่อันตราย คุ้มค่า ไม่ใช่ถูกที่สุดจนลืมคำนึงถึงความปลอดภัย
    อย่างเราเอาเสาไฟฟ้ามาทำคานนั้นถ้าช่วงห่างของจุดที่รับคานไม่มากนักก็พอทำได้ครับ โดยต้องคำนวณหาค่า Deflection หรือการตกท้องช้างของคานให้ดีซะก่อน เพราะเสากับคานทำหน้าที่ต่างกันครับ เสารับแรง Bucking Load หรือแรงกดโก่ง ส่วนคานรับน้ำหนักตามแรง G หรือแรงดึงดูดของโลก ซึ่งอาจรับแบบเป็นจุดหรือกระจาย เอาเสามาทำคานเท่ากับใช้งานผิดวัตถุประสงค์ของชิ้นส่วนนั้นๆ บ้านเราที่ใช้ๆกันอยู่ได้เพราะเอาง่าย เอาถูกเข้าว่า แต่อย่างที่บอกครับว่าเอาเสามาทำคานก็ได้แต่ต้องมีจุดรับแรงที่ไม่ห่างกันมากนัก (จริงๆไม่ควรใช้หรอกครับ) เสาไฟแค่วางนอนเฉยๆยังโก่งงอ นับประสาอะไรกับเอาไปรับน้ำหนัก สิ่งต่างๆพวกนี้ จำเป็นมากนะครับ
    แนวคิดของคุณ dang6652 นั้นคล้ายๆ กับการก่อสร้างสะพานท่าเทียบเรืออ่าวฉลอง จ.ภูเก็ต ครับ แต่งบที่ว่า 140,000 บาทคงไม่มีทางเป็นไปได้แล้วครับ เอาเป็นว่า ยกเอาความต้องการในกรณีของคุณ goldengoi เป็นกรณีศึกษานะครับ คือ เราลองมาประมาณการหางบประมาณคร่าวๆ แล้วเอาแบบก่อสร้างที่ง่ายๆ ไปพรางๆก่อน (อันนี้เป็นแค่แนวคิดนะครับ ทำจริงต้องลงลึกในรายละเอียดการคำนวณควาแข็งแรงอีกที)
    1. ตีเสาเข็มโดยใช้เสาเข็มเป็นเสาตอม่อและเสาสะพานในตัว หมายถึง ตีเสาเข็มคอนกรีตอัดแรง รูปสี่เหลี่ยมตัน ชนิดท่อนเดียวขนาด 0.35 x 0.35 ม. ยาว 21.00 ม. ตามตำแหน่งเสาสะพานคือ ริมตลิ่ง 2 ฝั่ง ฝั่งละ 2 ต้น ในคลอง 4 ต้น รวมจำนวน 8 ต้น (ถ้ายืนที่ริมน้ำจะมีเสาแถวซ้าย 4 ต้น แถวขวา 4 ต้น แถวซ้ายกับขวาห่างกัน 2.50 ม.ครับ) ราคาเสาไม่เกินต้นละ 10,000 บาท ทำไมต้อง 21 เมตร เพราะเสามาตรฐานหน้าตัดขนาดนี้ยาวปกติที่ 21 เมตรครับ
        สำหรับค่าตีเข็มงานนี้คงแพงโขอยู่ แต่ไม่น่าเกินต้นละ 10,000 บาท (เฉพาะค่าตี) เพราะชุดปั้นจั่นต้องทำคานข้ามคลองเพื่อลงไปตีเข็มกลางน้ำไงครับ เคยเห็นที่เขาตีเข็มทำเขื่อนหรือเปล่าครับ เขาเอาเสาไม้สนบ้างยูคาบ้างมาทำคานรับชุดปั้นจั่นน่ะครับ
        เอาเป็นว่าค่าเสารวมค่าตีเป็นต้นละ 20,000 บาท x 8 ต้น = 160,000 บาท
    2. ตัดหัวเสาเข็มให้ได้ระดับตามต้องการ โดย 4 ต้นที่อยู่กลางน้ำอาจสูงกว่าเสาที่ริมตลิ่ง สูงเท่าไหร่ตามใจท่านแต่ไม่ควรสูงมากนัก เพราะยิ่งสูงมาก เวลาแตกแรงที่มากระทำแล้ว เสาคู่ที่อยู่กลางน้ำแทนที่จะรับน้ำหนักกดลงอย่างเดียว กลับจะมีแรงผลักให้ล้มเพิ่มขึ้นตามความสูงที่เราเหลือไว้อีกด้วย (ยิ่งสูงยิ่งมีแรงผลักมาก)
        ตีแบบคานขวางให้นั่งบนหัวเสาแบบคู่ใครคู่มัน เป็นช่วงๆ ผูกเหล็ก เทคาน (ขออนุญาตไม่แจ้งขนาดหน้าตัดคานเพราะต้องคำนวณก่อนครับ) เอาเป็นว่าเทคานขวาง 4 คาน เทคานเสร็จ ทีนี้ถ้ายืนริมตลิ่งจะเห็นว่ามีคานขวางหน้าเราอยู่ 4 ตัว คือ ริมตลิ่งฝั่งเรา 1 ตัว กลางน้ำ 2 ตัว ริมตลิ่งฝั่งตรงข้ามอีก 1 ตัว คาน คสล.ชุดนี้ก็เตรียมเงินไว้สัก 60,000 บาทครับ
        คาน คสล.ที่เราหล่อขวางทั้ง 4 ตัวนี้ สามารถใช้เหล็ก I-Beam (เหล็กหน้าตัดรูปตัวไอ) แทนได้ครับ แต่ต้องทำกรอบครอบหัวเสาเพื่อยึดคานให้ดีนะครับ ไม่งั้นคานพลิกตกน้ำแน่ ซึ่งถ้าเป็นคานเหล็กก็ใช้งบประมาณ 60,000 บาทครับ (ทั้งของทั้งแรง)
    3. จากนั้นเราเอาคาน คสล.ที่มีขายสำเร็จรูป หรือจะเอาเหล็กI-Beam (เหล็กหน้าตัดรูปตัวไอ) ยาว 6 ม.มาวางพาดจากคานตัวที่ 1 ไป 2 ไป 3 ไปถึงตัวที่ 4 คือถึงตลิ่งอีกฝั่ง วางขนานกัน 2.50 ม. (เป็น 2 แนว เหมือนรางรถไฟ) เชื่อมหัวคาน 3 ท่อนให้ติดกันไว้ ทีนี้เราก็จะได้คานรับแผ่นพื้นขนานกันข้ามไปอีกฝั่งนึงแล้ว ชุดนี้ถ้าเป็นเหล็กก็ใช้งบประมาณ 100,000 บาทครับ (รวมค่าแรงแล้วครับ)
    4. ซื้อแผ่นพื้นสำเร็จรูปขนาดมาตรฐาน 0.35 x 4.00 ม. หนา 5 ซ.ม.จำนวน 53 แผ่นมาวางเรียงขวางบนคานคู่ไปเรื่อยๆ จนข้ามไปอีกฝั่งหนึ่ง โดยเฉลี่ยให้ปลายพื้นสำเร็จทั้ง 2 ฝั่งยื่นจากคานทั้งซ้ายและขวา ออกไปประมาณฝั่งละ 0.70 ม. เฉพาะแผ่นพื้นใช้งบ 15,000 บาท ให้ค่าแรงวางเรียงแผ่นพื้นอีกสัก 1,000 บาท (คนงาน 4 คน หรือทิปคนส่งของก็ได้) รวม 16,000 บาท
    5. วางไวร์เมชขนาดลวด 6 ตา 20 ซ.ม. รองลูกปูนหนา 3" เพื่อยกไวร์เมชไม่ให้จมเวลาเทปูน โดยแบ่งพื้นที่ที่จะเทพื้นสะพานออกเป็น 3 ส่วน ตามความยาว ส่วนละขนาด 4 x 6 ม. ( 4 ม.คือความกว้างของสะพาน ส่วน 6 ม.คือจากตลิ่งไปหาแนวคานตัวที่ 2 ที่อยู่ในคลอง) การแบ่งพื้นที่เทคอนกรีตเป็น 3 ส่วนนั้นสำคัญมาก อย่าเทเป็นเนื้อเดียวกันตั้งแต่ฝั่งนี้ยันฝั่งโน้น ไม่งั้นพื้นสะพานจะแตกได้ การแบ่งออกเป็น 3 ส่วนก็ใช้โฟมหนาสัก 3-4 หุนมากันแต่ละส่วนไว้ (กั้นเหนือแนวคานในข้อ 2) เผื่อให้พื้นคอนกรีตขยายตัวได้เวลาอากาศร้อน จะได้ไม่เบ่งชนกันจนแตกร้าว สรุปไวร์เมชใช้ จำนวน 72 ตร.ม. ตก 2,200 บาท อาจมีค่าของค่าแรงผูกต่อผืนไวร์เมชจากที่กว้างแค่ 2 ม.ให้เป็น 4 ม.อีกสัก 1,000 บาท รวม 3,200 บาท เอาแข็งมากก็ วางไวร์เมช 2 ชั้นเลยครับ เป็น 6,400 บาท
    6. เทคอนกรีตผสมเสร็จ 350 ksc ไปเลย หนา 8" (20 ซ.ม.) จำนวน 4.80 ลบ.ม./ส่วน x 3 ส่วน = 14.40 ลบ.ม. ตีซะ 15 ลบ.ม. ก็ตก 40,000 บาท หรือเอาหนาสะใจแบบว่าเท่าถนนเลยก็ เทหนา 10" (25 ซ.ม.) = ใช้ 18 ลบ.ม. ก็ตก 48,000 บาท เลือกเอาครับ
        แต่ที่ผมเลือกคอนกรีตผสมเสร็จ 350 ksc เพราะเพิ่มเงินจาก 240 ksc แค่คิวละ 170 บาท แต่เราสามารถเทได้บางกว่าครับ (ถ้าเอา 240 ksc ต้องเทหนา 10" อย่างต่ำ ตก 45,000 บาท ประหยัดกว่า 5,000 บาทเห็นๆ)
        ที่สำคัญอย่าลืมแบ่งพื้นสะพานเป็น 3 ส่วนนะครับ ส่วนแรกทางขึ้นฝั่งเรา ส่วนสองอยู่บนสะพานกลางคลอง ส่วนสามอยู่ทางลงฝั่งโน้นครับ ค่าของ 40,000 บาท ค่าแรงเท ปาดหน้า อีก 10,000 บาท รวม 50,000 บาท
    7 ราวสะพานก็แล้วแต่จะพิจารณาครับ แต่ควรเอาเหล็กเส้นมาเสียบไว้กับพื้นคอนกรีตที่เพิ่งเทเผื่อต่อเติมก่อราวสะพานในอนาคตก็จะดีครับ ให้ค่าเหล็กค่าเสียบอีกสัก 2,000 บาท
    คราวนี้มาสรุปงบคร่าวๆก่อนครับว่ารวมๆแล้วเท่าไหร่ โดยรวมตั้งแต่ข้อ 1 ยันข้อ 7 = 394,400 บาท ให้เผื่อไว้อีกสัก 15% รวมเป็น 453,560 บาท ก็ตีซะว่า 450,000 แล้วกันครับ แต่งบนี้ไปจ้างเหมาใครมาทำเขาไม่เอาหรอกครับ เราต้องจ้างช่างรายวันเองแล้วคุมเอง พวกผู้รับเหมาเขาต้องรับงานไม่นี้ไม่ต่ำกว่า 800,000 บาท แน่นอนครับ (ไม่มีราวสะพานนะครับ)
    สุดท้าย ผมก็ยังคงยืนยันให้หาวิศวกรคำนวณหาค่าความแข็งแรงต่างๆประกอบกับซะก่อนครับ อย่าเดามั่วเลย เดี๋ยวจะได้ไม่คุ้มเสีย ยิ่งถ้าเราจ้างผูรับเหมาบ้านๆ เขาทำแล้วก็ไป เวลาสะพานถล่มมีคนตายขึ้นมา คุกอยู่ที่เจ้าของครับ วิศวกรก็ไม่มี ผู้รับเหมาก็ทำอะไรเขาไม่ได้ งานสะพานนี้ตามกฏหมายต้องมีวิศวกรผู้ออกแบบและควบคุมงานครับ แล้วก็ต้องยื่นขออนุญาต อบต.หรืองานปกครองในท้องที่ก่อนครับ

Khun Noo:
จริงๆแล้วถ้าไม่ระบุว่าเอารับน้ำหนักได้ 10-15 ตัน ขอเพียงแค่รถเก๋งหรือปิคอัพข้ามได้ละก้อ ถูกกว่านี้ได้อีกบานตะไทเลยครับ

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

[*] หน้าที่แล้ว