ที่ไหนในเมืองไทยยกเว้นภาคใต้ที่ปลูกพืชตระกูลปาล์มได้ดีบ้างครับ

<< < (2/4) > >>

MrTote (โต๋เต๋):
พืชตระกูลปาล์มปลูกได้ทุกภาคครับ ถ้าไม่ได้หมายถึงการปลูกปาล์มเอาน้ำมันพันธุ์ที่ปลูกกันอยู่ทางภาคใต้ ปาล์มน้ำมันก็ปลูกทางภาคเหนือได้แต่จะให้ผลผลิตหรือไม่-มากน้อยเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่เห็นเป็นแถว ๆ นั่นคือปาล์มน้ำมัน ปลูกอยู่ที่สวนชาดอยช้าง เชียงราย ถ่ายเมื่อเดือน กย. 2008 ครับ ไม่รู้ได้ผลอย่างไรบ้าง
ปัญญาฟาร์ม:
 เท่าที่ได้พูดคุยสอบถามหลายคน ๆ พบว่าปลูกได้ทุกภาคครับ โดยเฉพาะภาคอีสานกำลังมาแรงเช่น หนองคาย ศรีสะเกษ อุบล เห็นบอกว่านาที่เคยน้ำท่วมสามารถปลูกปาล์มได้สบายเลย ไม่รู้จริงเท็จประการใด

Bankao:
อยากให้หาข้อมูลดี ๆ ก่อนปลูกครับ เพราะลงทุนใช่น้อย ๆ
เห็นด้วยกับหลาย ๆ ท่านว่าปลูกได้ทุกภาค แต่ไม่รับรองว่าได้ผลออกมาเหมือนภาคใต้และตะวันออกครับ มันมีปัจจัยอื่นเรื่องปริมาณน้ำฝน ความชื้น ระดับน้ำใต้ดิน ถ้าปัจจัยเหล่านี้ไม่เหมาะสม ก้ได้แต่ต้นปาล์มแต่ไม่ได้ลูกปาล์มครับ โดยเฉพาะถ้าฝนแล้งทิ้งช่วงเกินสามเดือน

Magnum (rew):
อ้างจาก: MrTote ที่ พฤศจิกายน 22, 2010, 06:19:19 AM

พืชตระกูลปาล์มปลูกได้ทุกภาคครับ ถ้าไม่ได้หมายถึงการปลูกปาล์มเอาน้ำมันพันธุ์ที่ปลูกกันอยู่ทางภาคใต้ ปาล์มน้ำมันก็ปลูกทางภาคเหนือได้แต่จะให้ผลผลิตหรือไม่-มากน้อยเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่เห็นเป็นแถว ๆ นั่นคือปาล์มน้ำมัน ปลูกอยู่ที่สวนชาดอยช้าง เชียงราย ถ่ายเมื่อเดือน กย. 2008 ครับ ไม่รู้ได้ผลอย่างไรบ้างดูจากเหลี่ยมนี้ ดูเป็นปาล์มคอมแพค
ไม่ทราบว่า ที่นั่นมีโรงงานรับซื้อปาล์มแล้วเหรอครับ (ไม่ทราบจริงๆ)

MrTote (โต๋เต๋):
อ้างจาก: Magnum (rew) ที่ พฤศจิกายน 22, 2010, 01:05:05 PM


ไม่ทราบว่า ที่นั่นมีโรงงานรับซื้อปาล์มแล้วเหรอครับ (ไม่ทราบจริงๆ)เข้าใจว่าน่าจะเป็นการทดลองปลูก หรือปลูกไว้เป็นปาล์มประดับ โรงงานรับซื้อไม่มีเพราะยังไม่มีใครปลูกกันครับ

(จะหาโอกาสไปดูและหาข้อมูลอีกทีครับ)

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

[*] หน้าที่แล้ว