ข่าว
หน้า: [1] 2   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: อยากได้สูตรทำแป้งข้าวหมาก ใครมีบ้างครับ  (อ่าน 14952 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
fongwin
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 206



« เมื่อ: ตุลาคม 17, 2008, 01:34:47 PM »

พอยังไม่ได้ save ไว้ ตอนที่ (น่าจะเป็นคุณปิ่นหรือเปล่า)มาโพสไว้ที่บ้านหลังเก่า  ใครมีบอกด้วยครับ

ขอบคุณล่วงหน้า
บันทึกการเข้า

คิดว่าพอ  เราก็จะสบาย

ธนกฤต  ธนจตุพรหม
101 หมู่4 ต.ดอนเตย อ.นาทม จ.นครพนม 48140
หวินครับ

ชาวนา™
Administrator
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 9914


เกษตรพอเพียง


« ตอบ #1 เมื่อ: ตุลาคม 21, 2008, 08:49:24 AM »

แป้งข้าวหมาก  ของคุณปิ่น  ที่ได้รับมา 2 ก้อนครับ  คุณภาพดี  ราคาไม่แพง  สนใจสั่งซื้อได้ที่คุณปิ่นนะครับ... ส่วนสูตรทำแป้งข้าวหมากรอคุณปิ่นนะครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 20, 2009, 01:19:01 PM โดย ชาวนา™ » บันทึกการเข้า
fongwin
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 206



« ตอบ #2 เมื่อ: ตุลาคม 21, 2008, 03:24:29 PM »

ขอบคุณครับ  ชาวนา+คนดง
บันทึกการเข้า

คิดว่าพอ  เราก็จะสบาย

ธนกฤต  ธนจตุพรหม
101 หมู่4 ต.ดอนเตย อ.นาทม จ.นครพนม 48140
หวินครับ
หนอน ปิ่น
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1629


« ตอบ #3 เมื่อ: ตุลาคม 21, 2008, 06:59:01 PM »

หนอนปิ่นไม่มีลูกแป้งขายน่ะค่ะ อย่าไปเชื่อชาวนาเชียวค่ะ แต่ มีสูตรมาแจกไปทำกันเองน่ะค่ะ
ส่วนผสม  สูตร 1
1.กระเทียม        15      กรัม
2.ชะเอม           15      กรัม
3.หัวขิง            15      กรัม
4.หัวข่า            15      กรัม
5.แป้งข้าวเจ้า    1,500   กรัม (1 ทะนาน )
6.ดีปลี             3.3     กรัม
7.พริกไทย         3.3     กรัม
วิธีการทำ
1.นำส่วนผสมทั้งหมดมาปดให้ล่ะเอียด
2.คลุกเคล้าให้เข้ากันกับแป้งข้าวเจ้า เติมน้ำที่ละนิด จนเหนียวๆๆพอที่จะปั้นได้
3.เมื่อได้ที่ ให้หมักไว้ 1 นาทีจึงนำมาปั้นเป็นลูกๆๆๆขนาดเท่าเหรียญ 5 บาท
4.นำไปตากแดดให้แห้งดี
5.เก็บไว้ในขวดโหล ปิดฝาให้สนิท(ระวังอย่าให้มีความชื้นมากนัก)
*** เมื่อนำไปทำข้าวหมากให้ใช้อัตราส่วนคือข้าวเหนียว 1 กก ต่อ แป้งข้าวหมาก 3 ลูก ***


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ตุลาคม 21, 2008, 07:42:36 PM โดย หนอน ปิ่น » บันทึกการเข้า

ดาบไม่มีให้แกว่ง เปลไม่มีให้ไกว่
แต่..สตรี กี่ยุคสมัยก็สู้ขาดใจ ไม่ได้แพ้ชายชาญ

หนอน ปิ่น
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1629


« ตอบ #4 เมื่อ: ตุลาคม 21, 2008, 07:35:07 PM »

ลูกแป้งข้าวหมาก  สูตร2

ส่วนผสม
1.ดีปลี                     7.5   กรัม
2.รากมะแว้งเครือ          7.5   กรัม
3.ชะเอม                   7.5   กรัม
4.พริกไทย                 7.5   กรัม
5.แป้งข้าวเจ้า           1,500   กรัม (1ทะนาน)

วิธีการทำ
1.นำส่วนผสมทั้งหมดมาบดให้ละเอียดกรองด้วยผ้าขาวบางหรือตะแกรงร่อนแป้ง
2.นำมาคลุกเคล้าให้เข้ากับแป้งข้าวเจ้า
3.เติมน้ำสะอาดให้พอเหนียวๆๆปั้นเป็นก้อนได้
4.หมักทิ้งใว้ 2 คืน
5.นำแป้งมาปั้นเป็นก้อนกลมๆๆขนาดเท่าเหรียญ 5 บาท
6.นำออกตากแดดให้แห้งดี
7.เก็บในขวดโหลหรือภาชนะที่มีผาปิดสนิทเพื่อจะเก็บไว้ใช้ได้นานๆๆๆ
*** อัตราส่วนการใช้ ข้าวเหนียว 1 กก ต่อ แป้งข้าวหมาก 3 ลูก ***

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ตุลาคม 21, 2008, 07:41:07 PM โดย หนอน ปิ่น » บันทึกการเข้า

ดาบไม่มีให้แกว่ง เปลไม่มีให้ไกว่
แต่..สตรี กี่ยุคสมัยก็สู้ขาดใจ ไม่ได้แพ้ชายชาญ

fongwin
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 206



« ตอบ #5 เมื่อ: ตุลาคม 22, 2008, 09:07:31 AM »

ขอบคุณ  คุณปิ่นมากครับ)))))))))))
บันทึกการเข้า

คิดว่าพอ  เราก็จะสบาย

ธนกฤต  ธนจตุพรหม
101 หมู่4 ต.ดอนเตย อ.นาทม จ.นครพนม 48140
หวินครับ
คนดง
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 675



« ตอบ #6 เมื่อ: ตุลาคม 22, 2008, 10:51:29 AM »

.....ขอสูตร แป้งสาโท ด้วยนะครับ คุณปิ่น..จะเอาไปหมักไวน์ ผลไม้นะครับ ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า

รักที่จะอยู่ป่า
benny
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 47


« ตอบ #7 เมื่อ: มกราคม 12, 2009, 05:35:37 PM »

ดีปลี คืออะไรคะ
บันทึกการเข้า
fongwin
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 206



« ตอบ #8 เมื่อ: มกราคม 13, 2009, 08:57:58 AM »

ดีปลี มีขายตามร้าน ขายสมุนไพร ลองถามดู เท่าที่ถาม มีแทบทุกร้าน ครับ)))))))))
บันทึกการเข้า

คิดว่าพอ  เราก็จะสบาย

ธนกฤต  ธนจตุพรหม
101 หมู่4 ต.ดอนเตย อ.นาทม จ.นครพนม 48140
หวินครับ
kakin
seller
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 743


« ตอบ #9 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 02, 2009, 12:24:51 PM »

แล้วไม่มี วิธีทำข้าวหมากต่อเลยนะครับใหนๆก็ ทำแป้งแล้ว  อีกอย่างถ้าข้าวหมากทิ้งใว้นานๆมันจะเป็นเหล้าใหมครับ และใช้ทำสาโท ได้ป่าวครับ.... ตกใจ ขยิบตา
บันทึกการเข้า
kida
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #10 เมื่อ: มีนาคม 16, 2009, 01:20:40 PM »

ชอบกินมากเลย เมื่อก่อนย่าทำให้กิน ขอบคุณค่ะ ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
datasim
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 125


« ตอบ #11 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 24, 2010, 02:54:40 PM »

ลูกแป้งถ้าจะให้ดีนะครับ ต่อเชื้อด้วยก็ดีนะ
โดยที่เอาลูกแป้งเก่าที่มีเชื้ออยู่แล้วมาใส่เป็นเชื้อตั้งต้นด้วย
ลูกแป้งที่ได้จะแรงกว่าครับ
ส่วนสมุนไพร ร้านขายยาไทยมีขาย ส่วนมากเขาเองก็มีสูตรส่วนผสมอยู่แล้ว
ซื้อมาลองทำดูได้ครับ
รูปนี้ไม่ใช่ลูกแป้งข้าวหมากนะครับเป็นลูกแป้ง... ลูกแป้งใช้ทำขนมถ้วยฟูก็มีครับ
ถ้าใช้ทำปุ๋ยในสูตรที่มีลูกแป้งข้าวหมาก ใช้ข้าวหมากหรือพด7 ก็น่าจะใกล้เคียงนะครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 24, 2010, 03:43:33 PM โดย datasim » บันทึกการเข้า
หนอน ปิ่น
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1629


« ตอบ #12 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 25, 2010, 02:35:56 AM »

 ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ
ในรูปที่ชาวนาถ่ายมาลงก็ไม่ใช่แป้งข้าวหมากค่ะ
แต่เป็นแป้ง....เหมือนกัน  ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม
แต่ใช้ทำฮอโมนไข่ก็ได้ค่ะแรงดีค่ะ
อิอิ ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ
บันทึกการเข้า

ดาบไม่มีให้แกว่ง เปลไม่มีให้ไกว่
แต่..สตรี กี่ยุคสมัยก็สู้ขาดใจ ไม่ได้แพ้ชายชาญ

ปสุตท่าบ่อ
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 268


เลือกเป็นตัวของตัวเองที่สุด


« ตอบ #13 เมื่อ: มีนาคม 21, 2010, 09:43:49 AM »

อยากกินสาโทจังครับ ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า

ความเหน็ดเหนื่อยที่ทานทน
จะสร้างคนให้ทนทาน
Sangreal
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 144


« ตอบ #14 เมื่อ: เมษายน 20, 2010, 02:33:57 PM »

คุณหนอนปิ่นกับคุณ datasim คะ แป้งสี่จุด แป้งสามจุด หรือแป้ง.... เนี่ย มันคือแป้งอะไรหรอคะ

แหม... เข้าใจกันอยู่สองคนนะคะ อยากรู้มั่งจัง  เจ๋ง เจ๋ง เจ๋ง

แล้วสาโทเนี่ยรสชาติดีมากหรอคะ ไม่เคยกินเลย รสชาตสาเกล่ะ ดีพอๆ กะสาโทไหม  เศร้า เศร้า เศร้า

(เห็นชื่อขึ้นต้นว่า...สา..เหมือนกัน อิอิ)  ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ

รบกวนท่านผู้รู้ ผู้เคยกินทั้งสองสานี้ (สาโทและสาเก) ช่วยมาไขข้อข้องใจด้วยนะคะ อิอิ ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม


Sangreal  ยิ้มเท่ห์ ยิ้มเท่ห์ ยิ้มเท่ห์
บันทึกการเข้า
datasim
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 125


« ตอบ #15 เมื่อ: เมษายน 20, 2010, 10:28:18 PM »

ถ้าสาโท ที่กรุงเทพเรื่องรสชาติต้องลองถามเด็กเกษตรบางเขนครับ
ตรงใกล้ๆบางเขน เห็นว่ายังพอมีอยู่ครับ
ส่วนสาเก อันนี้ไม่ทราบ ถ้าวอสก้าพอรู้ครับ
แต่ที่หนักๆต้องของกะเหรี่ยงครับ ใสเป็นตาตั๊กแตนเลย
บันทึกการเข้า
หน้า: [1] 2   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: