หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: 1 ไร่ เพื่อ พอเพียงและเพียงพอ  (อ่าน 4306 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
krulek
บุคคลทั่วไป
« เมื่อ: พฤษภาคม 11, 2009, 12:14:26 PM »

มีพื้นที่ 1 ไร่ อยากทำการเกษตรปลูกป่าสามอย่างประโยชน์สี่อย่าง ขอคำแนะนำแผนผังการวางรูปแบบพื้นที่ที่เหมาะสม มีคลองผ่านหลังที่ดินด้วย ลูกหญ้าแฝกและทำฝายแฝก ได้ไหม อยากทำเป็นแปลงสาธิตให้เป็นตัวอย่างแก่ชุมชนด้วยคะ ++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++; เศร้า เจ๋ง
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤษภาคม 11, 2009, 12:32:44 PM โดย ชาวนา™ » บันทึกการเข้า

vud
staff
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5471


« ตอบ #1 เมื่อ: พฤษภาคม 11, 2009, 01:36:54 PM »

ดีจังที่ดินอยู่ริมคลองธรรมชาติ ไม่รู้ว่าคลองมีขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่ครับถ้ามีขนาดเล็กก็น่าทำฝายแม้วคือเลือกจุดที่ตลิ่งแข็งแรงรับน้ำได้พอสมควรสร้าง่เป็นฝายเล็กด้วยวัสดุที่พอหาได้ในท้องถิ่นเช่นหิน ไม้  ยางรถยนต์เก่าๆ ขวางทางเดินของน้ำไว้เพื่อให้น้ำได้ซึมออกด้านข้างให้ความชุ่มชื่นแก่ดินริมตะลิ่งและเป็นจุดที่เราจะนำน้ำขึ้นมาใช้ได้เฃ่นติดตั้งปั้มน้ำเพื่อมาใช้ในพื้นที่ ซึ่งคุณอยากจะทำป่าสามอย่างมีประโยชน์สี่อย่าง  เนื่องจากที่คุณครูเล็กติดคลองผมอยากจะแนะนำให้ปลูกยางนา ตะเคียน   ริมคลองสลับกับไม้ไผ่เพื่อช่วยป้องกันตลิ่งพัง พร้อมทั้งปลุกหญ้าแฝกริมตลิ่งติดกันตลอดแนวคลอง  ผมแนะนำให้ปลูกผลไม้ตามความเหมาะสมในท้องถิ่นของคุณเองไม้ว่า มะม่วง  ลองกอง  ลิ้นจี่  เงาะ  มะยงชิด ทุเรียน อย่างละ ต้นสองต้น  ให้มีระยะห่างกันพอสมควร โดยปลูกหญ้าแฝกล้อมรอบต้นไม้แต่ละต้น และพื้นที่ที่เหลืออาจจะปลูกพืชสมุนไพรบางอย่างที่เป็นไม้เลื้อย ไม้ชอบในร่ม  ริมรั้วก็ลงไม้พวกสะเดา ขี้เหล็ก  ถ้าทำได้อย่างนี้ถือว่าเราได่ปลุกป่าสามอย่างคือ ป่าสร้างบ้านมีไม้ไผ่  ไม้ยางนา  ป่าอย่างที่สองคือป่ากินได้ ซึ่งก็จะมี มะม่วง  มะยงชิด ทุเรียน  ลองกอง  เงาะ    ป่าอย่างที่สามคือป่าใช้สอยทำฟืนเผาถ่านคือ เศษไม้ที่ได้จาก การตัดแต่งกิ่ง เงาะ  มะม่วง ลองกอง มะยงชิด  ซึ่งทั้งหมดนี้นำมาซึ่งประโยชน์อย่างที่สี่คือการอนุรักษ์ดินและน้ำสร้างความร่มเย็นชุ่มชื้นแก่พิ้นที่และผู้อยู่อาศัย  จากร่มเงาต้นไม้ใหญ่น้อยต่างๆ   จากหญ้าแฝก  จากไม้ไผ่   ที่ข่วยอนุรักษ์ดินและน้ำ  ใบไม้ต้นไม้ต่างที่ปลดป่อยทัยถมกันก็จะเป็นปุ๋ยธรรมชาติ  คุณลองวาดภาพแล้วนำจินตนาการที่ผมออกแบบให้ไปลองปรับใช้ซิครับแล้วจะรู้ได้ว่า ปลูกป่าสามอย่างเป็นประโยชน์ถึงสี่อย่างได้จริงหรือไม่ 
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤษภาคม 11, 2009, 01:51:58 PM โดย vud » บันทึกการเข้า
ชาวนา™
Administrator
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 11612


เกษตรพอเพียง


« ตอบ #2 เมื่อ: พฤษภาคม 11, 2009, 02:03:26 PM »พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้พระราชทานแนวพระราชดำริของการปลูกป่า ๓ อย่าง ประโยชน์ ๔ อย่าง ไว้ดังนี้

ลักษณะทั่วไปของป่า ๓ อย่าง
"...ป่าไม้ที่จะปลูกนั้น สมควรที่จะปลูกแบบป่าใช้ไม้หนึ่ง ป่าสำหรับใช้ผลหนึ่ง ป่าสำหรับใช้เป็นฟืนอย่างหนึ่ง อันนี้แยกออกไปเป็นกว้างๆ ใหญ่ๆ การที่จะปลูกต้นไม้สำหรับได้ประโยชน์ดังนี้ ในคำวิเคราะห์ของกรมป่าไม้รู้สึกจะไม่ใช่ป่าไม้ เป็นสวน หรือจะเป็นสวนมากกว่าป่าไม้ แต่ในความหมายของการช่วยเหลือ เพื่อต้นน้ำลำธารนั้น ป่าไม้เช่นนี้จะเป็นสวนผลไม้ก็ตามนั่นแหละเป็นป่าไม้ที่ถูกต้อง เพราะทำหน้าที่เป็นป่าคือ เป็นต้นไม้และทำหน้าที่เป็นทรัพยากรในด้านสำหรับให้ผลที่มาเป็นประโยชน์แก่ประชาชนได้..."

ประโยชน์ที่ได้รับ ๔ อย่าง
"...การปลูกป่า ๓ อย่าง แต่ให้ประโยชน์ ๔ อย่าง ซึ่งได้ไม้ผล ไม้สร้างบ้าน และไม้ฟืนนั้น สามารถให้ประโยชน์ได้ถึง ๔ อย่าง คือ นอกจากประโยชน์ในตัวเองตามชื่อแล้ว ยังสามารถช่วยอนุรักษ์ดินและต้นน้ำลำธารด้วย..."

และยังได้มีพระราชดำรัสเพิ่มเติมว่า
"...การปลูกป่าถ้าจะให้ราษฎรมีประโยชน์ให้เขาอยู่ได้ ให้ใช้วิธีปลูกไม้ ๓ อย่าง แต่มีประโยชน์ ๔ อย่าง คือ ไม้ใช้สอย ไม้กินได้ ไม้เศรษฐกิจ โดยปลูกรองรับการชลประทาน ปลูกรับซับน้ำ และปลูกอุดช่วงไหลตามร่องห้วย โดยรับน้ำฝนอย่างเดียว ประโยชน์อย่างที่ ๔ คือได้ระบบอนุรักษ์ดินและน้ำ..."


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤษภาคม 11, 2009, 02:05:20 PM โดย ชาวนา™ » บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: