ใครปลูกพริกส่งบริษัทบ้างครับ

(1/2) > >>

amnoey:
มีบริษัท เข้ามาแนะนำในการปลูกพริกเพื่อส่งโรงงานทำซอส  โดยบ.จะลงทุนให้ในเรื่องต้นกล้า +ปุ๋ย+ยา +ฮอร์โมนต่างๆ  โดยคำณวนค่าใช้จ่ายตกไร่ละ 15,000 - 20,000 บาท  เมื่อเก็บเกี่ยวผลผลิตแล้วค่อยหักค่าใช้จ่ายที่ บ.ออกให้.. และบ.ประกันราคา กก.ละ10บ. หากอนาคตราคามากกว่านี้ก็จะเพิ่มให้อีก หากราคาไม่ถึง 10 บาท บ.ก็จะรับซื้อในราคา 10 บาทเหมือนเดิม...  จากการสอบถามปริมาณผลผลิตและรายได้จากการขาย เขาบอกว่า อยู่ประมาณ   70,000 -100,000 บาท/ไร่  จึงขอรบกวนสอบถามสมาชิก        เกษตรพอเพียงท่านใดบ้างที่ เคยทำหรือกำลังจะทำบ้าง เพื่อประกอบการตัดสินใจครับ...

ชาวนา™:
มีคนถามผมว่า  ทำไมไม่ปลูกพริกส่งตลาดใหญ่  ก็คงไม่ต่างจากปลูกพริกส่งบริษัทฯ  เพียงแต่ไม่ต้องทำคอนแทคฟาร์มมิ่ง  ... ผมตอบว่า  ผมไม่อยากบังคับตัวเอง  และไม่อยากให้ใครมาบังคับตัวเรา  หากจะทำเกษตรทั้งทีอยากจะทำให้มีความสุข  ขายผลผลิตก็ขายอย่างมีความสุข  เพราะหากทำแบบนั้นแล้ว  ก็ไม่ต่างอะไรกับการทำงานบริษัทฯ มันเครียดครับ


แต่การทำแบบนี้ก็เป็นหลักประกันรายได้ของเกษตรกร  ทั้งนี้ต้องพิจารณาให้ดีๆ นะครับ  จุดคุ้มทุน  ความเสี่ยงต่างๆ  เพราะการทำเกษตรไม่มีอะไรที่แน่นอน  เพราะเราอาศัยอยู่กับธรรมชาติครับ

golfmba8:
ทำอยู่ครับ แต่ไม่ได้ทำพริกซอส ทำพริกซุปเปอร์ฮอตครับ ถ้าไม่เคยปลูกพริกซอส แนะนำว่าอย่าไปทำสัญญา เพราะส่วนมากข้อมูลที่ให้มาคือ ปริมาณที่มากที่สุด ต้นทุนที่ต่ำที่สุด ขอให้ลองปลูกเองไปก่อน ใช้ทุนตัวเอง หาราคาจากตลาดจะได้ราคาเพิ่ม ถ้าชำนาญแล้วจึงทำแบบ Contract
ซึ่งมีข้อดีคือ
1. ได้ราคาประกัน(แต่ต้องดูด้วยนะว่าคุ้มมั้ย)ไม่ต้องลุ้น
2. มีคนรับซื้อแน่นอน
3. ออกเงินให้เราก่อนเป็นเรื่องดี (จริงๆแล้วผมโดนเกษตรกรชักดาบจนชิน สัญญาไม่มีความหมาย)

ข้อเสียคือ
1. หากปลูกช่วงพริกแพง ฟังชาวบ้านเขาว่าราคาสูงๆกันแล้วจะเกิดกิเลส
2. ถ้าตกลงกันราคาไม่ดี จะเปลี่ยนไปขายเจ้าอื่นก็จะมีปัญหากัน
3. Spec ที่กำหนดหากไม่ชัดเจนจะเป็นเรื่องให้ผิดใจกัน

แนะนำให้ลองปลูกเองแบบไม่ทำสัญญาอย่าปลูกเยอะ ลองเก็บข้อมูลก่อน ที่สำคัญเรื่อง Spec และการขนส่ง การรับซื้อ ให้ชัดเจน แล้วดูว่าชอบมั้ย พอทำได้มั้ย

ส่วนตัวผมทำสัญญาตลอด หลังจากปลูกมะเขือ ถั่วฝักยาว กระเพราโหระพา ไปพัก วิ่งหาตลาดให้วุ่น เลยกลับมาปลูกพริกเหมือนเดิม มันกำไรที่สุดแล้ว และก็สบายที่สุดสำหรับผม อันนี้แล้วแต่คนชอบนะ ปลูกอะไรมีความสุขก็ทำไปเถอะ แบบว่าผมชอบปลูกพริกปลูกมา 9 ปีไม่มีเบื่อ

doctorslum:


... ได้ข่าวว่าปีนี้มีแต่คนปลูกพริก   ??? ...


sixtycrown:
    ขอแจมสักนิดนะ
    ผมไม่เคยปลูกพริกส่งบริษัท
   แต่เคยอยู่บริษัทแปรรูปอาหารส่งออกระดับมหาชน ซื้อ ตะไคร้ ใบมะกรูด ผักชี เสาวรส พริก มะขามเปียก มาบด บรรจุ ผ่านกรรมวิธีส่งตลาดเมืองนอก ที่ใช้เป็นวัตถุดิบตามร้านอาหารไทย หรือ ตามซุปเปอร์มาเก็ต
    พอรับพริกแดงๆ สุกมาแล้ว สิ่งที่บริษัท ปวดหัวที่สุดคือ มีสาร ยาฆ่าแมลง หลงเหลืออยู่ที่พริก ต้องมาล้างออก ตรวจสอบใหม่ บางทีก็ผ่าน บางทีก็ไม่ผ่านครับ ส่วนมากบริษัทซื้อวัตถุดิบ จากพ่อค้าคนกลาง ไม่ใช่เกษตรกรโดยตรง เพื่อสะดวกในการที่พ่อค้าจะรวบรวม
   ให้ช่วยกันระวังช่วงการเก็บเกี่ยว ให้ดี อย่าให้มีสารต่างๆตกค้างต้องใช้ระบบ GAP ระมัดระวังในงานของตนให้ดี ก่อนที่จะส่งมอบงานในสถานีงานลำดับถัดไป ไทยจะเป็น ครัวของโลก ผลิตอาหารที่ปลอดสารพิษครับ

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป