ผักกางมุ้ง

<< < (6/10) > >>

อลงกรณ์ ศกร.:
เอารูปการสร้างโรงเรือนมาฝาก..ครับ 
ทำเป็นโรงเรือนสาธิต ในงานวันชุมนุมเกษตรกรรุ่นใหม่ ที่ ศูนย์ศิลปาชีพระหว่างประเทศ 15-17 ก.ย. 53BoY NakonChuM:
มุงขาวขนาด 30 ช่องต่อ ตรซ. กว้าง 2.5 เมตร ยาว 50 เมตร  ม้วนละ 1900 บาทครับ (ที่จังหวัดพิษณุโลกนะครับ)

naretk:
รบกวนนิดนึงครับ  ไม่ทราบว่ารับทำโรงเรือนแบบนี้หรือเปล่าครับ ผมหาแบบนี้มานานแล้วครับ

kamisama:
ผักกางมุ้งมีข้อเสียที่แก้ยากคือ ปริมาณน้ำฝนสะสม ทำให้เสี่ยงต่อโรคได้เช่นกัน ผักกางมุ้ง ไม่ทนต่อลมพายุแรกของปี คือช่วงสงกรานต์กับช่วงก่อนหมดฤดูฝนจะมีพายุสั่งลาแถมให้ ผักกางมุ้งยังมีความเสี่ยงต่อการใช้ยาอยู่เช่นเดียวกัน นั่นคือยาเชื้อรา และอาจมีแมลงหลุดเข้าไป  มันคือแหล่งอาหารโดยสมบูรณ์แบบเลยยยของแมลง จริงผมว่ามันมีข้อเสียเยอะ แต่เป็นทางเลือกนึง สำหรับคนอยากทำผักปลอดสาร ผมอยากทำโรงเรือนปิดมากกว่า ผักกางมุ้งเพราะัมันกันฝนได้ ถ้าไม่มีฝนเราก็สามารถกำหนดการปลูกที่แน่นอนได้

golfmba8:
ดูเรื่องการระบายความร้อนด้วยครับ อุณหภูมิที่สูงจะทำให้ผักโตช้า และผักไม่ค่อยห่อหัว ดูตามรูปผัก Baby Pak Choi อายุ 45 วันแล้วยังต้นเล็กอยู่มาก รวมทั้งการปลูกผักในระบบนี้มีต้นทุนสูงกว่าการปลูกผักทั่วไป เนื่องจากต้นทุน fix cost จากโรงเรื่อน จึงต้องหาตลาดที่เหมาะสม

บริษัทที่ผมเคยทำงานด้วย เมื่อ 9 ปีที่แล้ว ได้ปรับปรุงโรงเรือนให้ระบายความร้อน และใช้วัสดุปลูกผสมในกระถาง ทำ 2 ชั้นเพื่อเพิ่มผลผลิตเป็น 1.5 เท่าของพื้นที่ เคยออกหนังสือเคหะเกษตร หน้าปกเป็นรูป คะน้่าคอนโด เื่พื่อให้สามารถคืนทุนได้เร็วขึ้นก่อนอายุพลาสติกจะหมดสภาพ ตอนนั้นบริษัทรับซื้อ Baby Pack Choi และ Baby Bok Choi จากฟาร์มของบริษัทเอง ในราคา 45-50บาท/กก ใช้ระยะเวลาคืนทุนไม่เกิน 2 ปี แต่กรณีขายให้พ่อค้าตลาดไทยคงต้องใช้ระยะเวลาคืนทุนต่างกันออกไป

เนื่องจากการทุนมีมูลค่าสูง ก่อนจะลงทุนจึงควรหาแหล่งจำหน่ายให้ชัดเจน หากอยากปลูกกินเองก็เป็นอีกเรื่อง 

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

[*] หน้าที่แล้ว