อินทผลัมที่กำลังทดลองเพาะเมล็ด

<< < (3/64) > >>

un2518:
กระทู้เก่า เมื่อ: ตุลาคม 16, 2010, 10:00:18 AM

จากการไปดูข้อมูลและเห็นภาพ เดาๆ ข้อมูลเพิ่มเติม ได้ดังนี้

พันธุ์ barhee ต้นกำเนิดอยู่ที่ประเทศอีรัก ปัจจุบันนิยมปลูกกันในหลายประเทศ เช่น อียิปต์ จอร์แดน ตูนิเซีย อิสราเอล อินเดีย เป็นต้น แต่ชื่ออาจจะต่างกันไปบ้าง อันเกิดจากการผสมพันธุ์และตั้งชื่อใหม่ ในภาพตามลิงค์นี้ เป็นภาพจากประเทศอิสราเอล (จากเว็บ http://www.zvieli.co.il/ashdot.htm )

และมีข้อมูลของสวนอินทผารัมที่ฉะเชิงเทรามาให้ศึกษาร่วมกันเพิ่มเติมครับ ไม่เกี่ยวกับพันธุ์ด้านบน (มั้ง) ลองเข้าไปดูนะครับในพันทิป http://topicstock.pantip.com/jatujak/topicstock/2009/08/J8241122/J8241122.html

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับพันธุ์ barhee ที่ปลูกในอินเดีย The Golden DATESTM   Fresh Dates Variety – “Barhee ” ตามข้อมูลลิงค์นี้นะครับ http://goldendates.co.in/

ปล. ผมลองเข้าดูแล้ว เว็บที่อ้างอิงให้เข้าไปดู ปลอดภัยครับ

un2518:
เมื่อ: ตุลาคม 16, 2010, 10:24:53 AM

นอนหลับหล่ะครับคราวนี้ อย่างน้อยก็พอเดาๆ ไปได้ในข้อมูลเบื้องต้นของพันธุ์นี้ ใครมีข้อมูลเกี่ยวกับสายพันธุ์ที่นิยมกันพันธุ์อื่นๆ หาข้อมูลมารวมแชร์ร่วมกันหน่อยนะครับ เผื่อจะเป็นความรู้สำหรับผู้ต้องการปลูกไว้ทานเอง แม้มันจะไม่ตรงตามพันธุ์เดิมก็ตามเถอะ ปลูกไว้ทานเป็นยาก็ยังดี เห็นเขาว่า เป็นยาเกี่ยวกับไตและสมรรถภาพทางเพศ ยังไม่มีข้อมูลเหล่านี้ ใครมีหรือค้นหาข้อมูลได้เพิ่มเติม โดยเฉพาะคนเก่งภาษาประกิต แปลเอามาแชร์กันนะครับ

ปล. ต้องขอบคุณข้อมูลที่พี่ namping มากๆ เลยครับ ช่วยให้ผมตามข้อมูลมาจนใกล้เคียงที่สุด

un2518:
กระทู้เก่า เมื่อ: ตุลาคม 16, 2010, 07:29:06 PM

ลองเข้าไปดูวีดีโอการผลิตอินทผรัม ของบริษัท Hadiklaim Israel Date Growers' Cooperative ซึ่งผลิตและส่งออกในอิสราเอล ดูนะครับ ที่  ที่ลิงค์
http://www.hadiklaim.com/market_video.asp

un2518:
เมื่อ: ตุลาคม 16, 2010, 07:42:12 PM

ข้อมูลของอินทผารัม พันธุ์ต่างๆ ตามลิงค์นี้ครับ http://www.hadiklaim.com/dates_varieties.asp ใครเข้าไปอ่าน แปลเป็นไทยมาเผื่อผมด้วยนะครับ เพื่อความรู้ร่วมกันหลายๆ ท่าน

un2518:

๒๑ กันยายน ๒๕๕๕

ขอเริ่มอัพเดทเนื้อหาเกี่ยวกับ "อินทผาลัม" ที่กำลังปลูกที่ไร่ เริ่มจากกระทู้นี้เป็นต้นไป


ต้องย้ำกับทุกท่านที่อาจจะแวะเข้ามาอ่าน หรือ ท่านที่กรุณาติดตามอ่านทุกท่านนะครับว่า อินทผาลัมที่ได้โพสลงและกำลังนำลงปลูกที่ไร่ครั้งนี้ ยังไม่สำเร็จไปถึงไหน เป็นเพียงผู้เริ่มฝึกหัดเพาะเท่านั้น การนำมาโพสครั้งนี้ หากมีข้อมูลส่วนไหนที่จะมีประโยชน์จากการเพาะก็อาจจะนำไปใช้ประโยชน์ได้ และหากมีท่านใดเห็นว่าไม่เหมาะสม ก็จะได้ใช้ช่องทางนี้แนะนำวิธีแก่ผมได้ด้วย ถือเป็นการแชร์ความรู้กันสำหรับผู้เริ่มเพาะใหม่ทุกท่านครับ

วันนี้ ย้อนมาดูกระทู้เก่าของเราเอง จุดเริ่มต้นที่ทำให้รู้จักอินทผาลัม สองปีที่ผ่านมาได้บทเรียนมากมายเกี่ยวกับการเพาะอินทผาลัม และไม่น่าเชื่อว่า สองปีที่ผ่านมานั้น กระแสอินทผาลัมทานผลสดจะแรงมากๆ จากเดิมแทบไม่ค่อยรู้จักกันเลย วันนี้ มาทบทวนดูความหลังในสองปีก่อน ต้องขอบคุณคุณ namping มากๆ ครับ ที่ช่วยให้คำตอบในวันนั้น จนเป็นที่มาของการหาความรุ้ต่อๆ มา จนถึงวันนี้

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

[*] หน้าที่แล้ว