หน้า: [1] 2   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เลี้ยงไก่ตั้ง-ไก่ต่อ ขายจะดีไหม  (อ่าน 16399 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
x-cm
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 219


« เมื่อ: ตุลาคม 04, 2010, 12:39:47 PM »

เห็นมีสมาชิบางท่านเพาะพันธุ์ขาย พอดีที่สวนเลี้ยงไก่ที่เป็นสายลือดไก่ป่าอยู่ ออกลูกเฉพาะช่วงหน้าร้อน ไม่เคยขายเลี้ยงไว้ดูเล่นนานหลายปีแล้ว มีสายพันธุ์อยู่น่าจะผลิตไก่ต่อได้ โดยเอามาผสมกับไก่ตั้งสายอื่นๆ ก็จะน่าได้ไก่ที่มีความสวยงาม เชื่องพอที่จะปล่อยให้เดินรอบบ้านหรือตามสวน แต่ไม่รู้ว่าตลาดเป็นอย่างไร แล้วซื้อ-ขายกันตัวละเท่าไร คุ้มค่ากับการผลิตขายหรือไม่ ท่านใดยพอรู้เรื่องนี้ขอคำแนะนำด้วยครับ
บันทึกการเข้า

MrTote (โต๋เต๋)
โต๋เต๋ไปตามใจปรารถนา
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 658« ตอบ #1 เมื่อ: ตุลาคม 04, 2010, 06:53:08 PM »

ผมเคยซื้อไก่ป่าตุ้มหูขาวมาเลี้ยง ซื้อมาจากตลาดทุ่งเกวียน ลำปาง (ที่ไฟไหม้ไปเมื่อ ๔ - ๕ วันก่อนนั่นแหละครับ) เมื่อสัก ๔ - ๕ ปีมาแล้ว ซื้อตัวพ่อ ๑ ตัว ตัวแม่ ๒ ตัว เอาไปเลี้ยงที่สวน เลี้ยงแบบธรรมชาติให้หากินเองในสวน นอนบนต้นไม้ เช้า ๆ ก็โปรยข้าวโพดให้กิน (ตอนนั้นข้าวโพดถูก กก. ละ ๕ - ๗ บาท)

เลี้ยงไว้ดูเล่น ผมว่าตัวพ่อมัีนสีสวยดี   อยู่ในกรุงเทพ ฯ ก็เคยเลี้ยง เลี้ยงบ้านจัดสรรบ้านเดี่ยวนี่แหละ ไม่ต้องทำเล้า ผมว่ามันไม่อิสระ มันก็อยู่กันได้ไม่หนีไปไหน เพราะมีรั้ว กลางคืนมันก็นอนบนต้นมะม่วง บินขึ้นไปนอนสูงเลย  มีเหมือนกันที่เวลามันตกใจ มันจะบินข้ามหลังคาไปไกล ๆ แล้วกลับไม่ถูกหรือกลับไม่ได้ ถ้าตามไม่เจอก็หายไปเลย

มาดูที่เลี้ยงไว้ที่สวนกันต่อครับ เลี้ยงไว้ดูเล่น ปล่อยให้มันขยายพันธุ์ออกลูกออกหลานมาเยอะแยะมากมาย จนกระทั่งมีชาวบ้านมาขอซื้อจะเอาไปทำไก่ตั้งไก่ต่อ ไอ้เราก็ไม่รู้จะขายเท่าไรดี เห็นเป็นเพื่อนบ้านก็เลยขายให้เขาตัวละร้อยเอง มาซื้อกันหลายคน  ตอนนี้ไม่ได้เลี้ยงแล้วเพราะไม่ได้อยู่ที่สวน ไก่ที่เหลือก็ไม่ได้จับมา ปล่อยไว้ที่สวน ไม่เหลือสักตัวแล้วครับ!

มีถ่ายรูปไว้ เดี๋ยวหาดูก่อน แล้วจะเอามาโพสต์ให้ดูครับ!
บันทึกการเข้า
จ่านครบาล
บริการดุจญาติ พิทักษ์ราษฎร์ดุจครอบครัว
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 125« ตอบ #2 เมื่อ: ตุลาคม 04, 2010, 07:24:18 PM »

สนใจเหมือนกันครับแต่อยากดูรูปที่ถ่ายไว้ประมาณไหนครับ
       จะเหมือนไก่บ้านมั๊ย.ครับ
บันทึกการเข้า

ครอบครัวรักษ์การเกษตร
MrTote (โต๋เต๋)
โต๋เต๋ไปตามใจปรารถนา
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 658« ตอบ #3 เมื่อ: ตุลาคม 04, 2010, 07:47:19 PM »


ภาพที่ ๑

ภาพที่ ๒Liked By: chatchawan.kon
บันทึกการเข้า
MrTote (โต๋เต๋)
โต๋เต๋ไปตามใจปรารถนา
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 658« ตอบ #4 เมื่อ: ตุลาคม 04, 2010, 07:58:14 PM »

ที่ตลาดทุ่งเกวียน-ลำปาง ไปมาคราวหลังสุดเมื่อเดือนมกราคม ๕๓ ก็ยังเห็นมีขายอยู่ทั้งไก่เป็น และไก่ตายสำหรับคนซื้อไปทำอาหาร-ขายเป็นตัว ๆ มีหลายเจ้าเลย ไม่รู้ตัวละเท่าไร ไม่ได้ถาม เชื่อไหมว่าผมไม่เคยกินไก่ป่าเลย ไม่ว่าจะที่เคยเลี้ยง หรือซื้อเขามา  จะกินก็แต่ไข่มันเวลาที่มันมีเยอะ ๆ  แต่้ต้องคอยดูเวลามันจะไข่ว่ามันไปไข่ที่ไหน พวกนี้เวลาจะไข่มันไม่ไข่ในตะกร้าที่ทำไว้ให้หรอกครับ

มันจะแอบไปไข่ไว้ตามกอหญ้าหรือซุกเข้าไปในกองฟาง
บันทึกการเข้า
x-cm
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 219


« ตอบ #5 เมื่อ: ตุลาคม 05, 2010, 01:19:49 PM »

ที่เลี้ยงอยู่แบบนี้ครับ หงอนใหญ่มาก ตอนนี้ขนที่คอสีส้มเริ่มงอกแล้วครับ หมู่เดียวกันเคยเอาไปเป็นไก่ต่อใช้ไม่ได้ครับเนื่องจากไก่ไม่เชื่อง ไม่ยอมขัน คิดว่าจะหาไก่ต่อที่สีสวยๆผสมน่าจะได้ไก่ที่เชื่องสำหรับต่อได้
บันทึกการเข้า
MrTote (โต๋เต๋)
โต๋เต๋ไปตามใจปรารถนา
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 658« ตอบ #6 เมื่อ: ตุลาคม 06, 2010, 06:17:24 PM »

ถ้าไก่ตามรูปยังเป็นไก่อ่อนสอนขันอยู่ครับ ขนหางเส้นยาว ๆ ยังไม่ขึ้น ขนสร้อยยังขึ้นไม่เต็ม เอาไปต่อไม่ได้ครับ ไปเจอไก่ป่าขันข่มก็ไม่กล้าขันแล้วครับ!
บันทึกการเข้า
นายมั่น
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 962« ตอบ #7 เมื่อ: ตุลาคม 07, 2010, 11:03:47 AM »

สีสวยดีครับ  ตอนนี้ให้พ่อเลี้ยงไว้เหมือนกัน ผู้ 1 แม่ 3 ที่บ้าน เห็นว่าเพิ่งไข่ 2 - 3 ฟอง
ที่ผมเอาปล่อยไว้ในไร่ 2 ตัว ผู้ 1 แม่ 1 ไปดูครั้งสุดท้าย ดีใจที่รอดชีวิตจากหมาได้  ก็คงมีชีวิตอยู่ต่อได้  เดี๋ยวจะคอยดู  อาจมีลูกหลานมาให้ชม..
บันทึกการเข้า

"จุดประทีปดวงใด   ก็ไม่เหมือน
  สงเคราะห์เพื่อนผู้ขาด...วาสนา"
x-cm
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 219


« ตอบ #8 เมื่อ: ตุลาคม 07, 2010, 12:55:08 PM »

เป็นไก่ตัวเดียวกับตัวนี้ครับ ภาพนี้ถ่ายเมื่อวันที่ 19 กันยายน 2553 ที่ผ่านมา ไก่อยู่ในช่วงเปลี่ยนขน(จำศีล ช่วงเข้าพรรษา ) หน้าเลยซีด หนอนหด หยุดผสม หยุดขัน หางหลุด ขนคอเปลี่ยนจากปลายแหลมสีส้ม เป็นปลายมนสีดำ หรือดำขอบทอง ในรูปขนปลายแหลมยังหลุดไม่หมดครับ แต่ตอนนี้ขนสีส้มปลายแหลงงอกใหม่แล้วครับ ปีนี้ไก่เปลี่ยนขนคอเป็นแบบปลายมนช่วงเวลาสั้นมากครับ ไว้ช่วงเสาร์-อาทิตย์แดดดีๆจะถ่ายรูปมาให้ดูครับ ในกรงแสงน้อยถ่ายภาพไม่คอยชัดครับ ไก่ในรูปอายุจะครบ 2 ปีเดือนมีนาคมปีหน้า เป็นไก่เกิดปี 2552 ปีนี้ 2553 ผมเลี้ยงลูกไก่รอดแค่ 3 ตัวครับ ยังดูเป็นไก่เด็กๆอยู่ ไก่พวกนี้โตช้ามากๆ กว่าจะเป็นหนุ่มเป็นสาวก็ใช้เวลาเป็นปีเลยครับ ไม่ตั้งใจให้ไปจับสัตว์ในป่าหรอกนะครับ แต่เห็นว่าไก่ตั้ง หรือไก่ป่าลูกผสม มีความสวยงาม เชื่อง โตเร็ว น่าจะเป็นสัตว์เลี้ยงสวยงามได้ หากเอามาผสมไก่ตั้งเพาะพันธุ์ขายแบบสัตว์เลี้ยงไว้ดูเล่นจะเป็นไปได้ไหมครับ และปกติ ซื้อขายกันอย่างไรครับ เช่นไก่แจ้ขายเป็นลูกเจี้ยบแบบเป็นคู่ๆละเท่านั้นเท่านี้ หรือต้องขายแบบตัวใหญ่เป็นตัวๆไปครับ
บันทึกการเข้า
ต้อย
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1958« ตอบ #9 เมื่อ: ตุลาคม 07, 2010, 07:03:02 PM »

ที่ผมเห็นหลายๆเวป ส่วนมากมีคนเล่นเฉพาะกลุ่มเหมือนไก่แจ้ แต้เล่นน้อยกว่าไก่แจ้ ทำให้ราคาไก่แจ้สูงกว่าด้วย ซึ่งหากจะทำขายจริงๆ ผมว่าต้องหาเหล่าไก่ต่อที่รูปร่างสวย สีสวย ต่อหมาน เอามาเพาะขาย เป็นการขายลักษณะเด่นของไก่ ซึ่งเหล่าไก่ต่อนี้ต้องเชื่อง จับเล่นได้ ไม่ตื่น (เหมือนไก่แจ้) เลี้ยงแล้วนอนในเล้า ไม่เข้าป่า นั่นคือเลือดไก่ป่าต่ำ แต่ในรูปของพี่ ผมว่าเลือดป่าสูง ต้องนำมาผสมให้เลือดต่ำลงครับ หรืออาจจะเอาพ่อพันธ์ตัวอื่นในฝูงที่เด่นกว่านี้ครับ เช่นต่อแล้วไม่ตื่น ต่อหมาน ฯ
   อีกประเด็นคือ หากเพาะออกมาแล้ว กว่าจะขายได้ ขายได้ไม่หมด ค่าอาหาร รายจ่ายผมว่าน่าจะเยอะ จะคุ้มกับขายไก่ได้หรือปล่าวน่ะครับ ยิ้มเท่ห์
บันทึกการเข้า
x-cm
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 219


« ตอบ #10 เมื่อ: ตุลาคม 08, 2010, 12:21:22 AM »

สวัสดีครับคุณต้อย เมื่อตอนเย็นไปให้อาหารไก่+ห่านที่สวนเห็นว่ายังมีแดดเลยรีบเอากล้องไปถ่ายรูปมาเลยครับ ไก่พวกนี้เปลี่ยนแปลงเร็วตามสภาพแวดล้อม บางตัวขนที่คอพึ่งเริ่มหลุดมองเห็นขนปลายมนไม่เท่าไรก็มีขนใหม่ที่ปลายแหลมงอกออกมาแล้ว บางตัวเคยมีขนที่คอเป็นสีดำทั้งหมดในหน้าฝน บางปีก็เป็นขนมนขอบสีทอง  ปีนี้แทบจะไม่ค่อยเห็นขนคอปลายมนเลย รูปนี้เป็นไก่ตัวเดียวกันถ่ายเมื่อเย็นนี้ 7 ตุลาคม 2553 แค่สิบกว่าวันขนคอก็ยาวออกมาขนาดนี้แล้วอีกไม่นานก็จะกลับมาสวยเมือนเดิมครับ ความจริงไก่พวกนี้ปล่อยนอกกรงได้แต่ต้องฝึกให้เคยชินกันการกินอาหารจากคนเลี้ยง หากไก่พึ่งตนเองได้ก็จะห่างไปเรื่อยๆจนไม่กลับมา ไก่ตัวผู้จะอยู่รวมกันได้ไม่มาก ถ้าขังรวมกันหากไม่ตีกันตายก็จะถูกแทงตาบอดของผมเลยมีไอ้โต้งแค่ 3 ตัวที่พออยู่รวมกันได้ ถ้าปล่อยอิสระไก่หนุ่มจะถูกขับแล้วพาตัวเมียแยกไปตั้งฝูงใหม่ที่ไกลออกไปไม่กลับมา ในสวนเกษตรผสมผสานถ้ามีไก่ป่า ไก่ตั้ง ไก่ลูกผสม จะดูเป็นธรรมชาติ ดูเพลินกว่าไก่แจ้มาก เพราะไก่พวกนี้สีสรรสดใส ขนเป็นมันวาว กว่าไก่แจ้
บันทึกการเข้า
x-cm
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 219


« ตอบ #11 เมื่อ: ตุลาคม 08, 2010, 12:28:20 AM »

รูปอีกมุมครับ แสงไม่คอยมีภาพที่ได้จะไม่ชัดครับ
บันทึกการเข้า
khwanchai
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 118


« ตอบ #12 เมื่อ: ตุลาคม 08, 2010, 11:49:55 AM »

อยู่แถวเชียงใหม่เปล่าครับ ถ้ามีไก่หมานๆเชื่องๆเสียงขันไม่ยาว เด๋วจะไปอุดหนุนครับ อยู่แถวน้ำพุร้อนสันกำแพง แถวบ้านขายอยู่ตัวละประมาณ 300-400 ครับ อยู่ที่เสียงขันกับความหมานอีกที
บันทึกการเข้า
x-cm
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 219


« ตอบ #13 เมื่อ: ตุลาคม 12, 2010, 05:02:24 PM »

อยู่เชียงใหม่ครับ แต่ยังไม่ได้เพาะแบบไก่ตั้งเลยครับ เลี้ยงพวกนี้ไว้ดูเล่นนานแล้วครับแต่เลี้ยงยากมาก โตช้า หนังเหนียว ไก่แจ้เลี้ยงง่าย โตเร็ว ขยายพันธุ์ได้ทั้งปี คนทั่วไปแยกไม่ออกว่าอันไหนไก่ป่า อันไหนไก่แจ้ ยอมรับกันแต่ไก่ที่มีรูปร่างตามลักษณะของไก่ป่าที่จับได้จากป่ารุ่นแรกๆเท่านั้น แม้แต่มีผู้พยามผสมพันธุ์เพื่อศึกษาโดยเทียบเป็นเปอร์เซนต์ หากมีเปอร์เซนต์สูงหลายคนก็ยังยอมรับว่าแยกไม่ออก แต่เอ่..ไก่ที่จับมาได้รุ่นแรกมีกี่เปอร์เซนต์เอ่ย ความจริงเทียบเป็นเปอร์เซนต์ไม่ได้หรอกมันเป็นการจับคู่กันทางพันธุ์กรรมไม่ใช่การหารค่าเฉลี่ยทางคณิตศาสตร์ การที่นักวิทยาศาสตร์แยกไก่ป่าในไทยเป็นสองชนิดออกจากกัน คงไม่ใช่แค่สีหู และรูปร่างที่ต่างกันเล็กน้อย ไม่เช่นนั้นไก่บ้านคงมีชื่อวิทยาศาสตร์ที่หลากหลายมากๆ ไก่ป่ามีความไวและเปลี่ยนไปตามสภาพแวดล้อมที่โตมา หากเพาะเลี้ยงส่งต่อพันธุ์กรรมกันเป็นทอดๆ ห่างจากตัวแรกที่จับจากป่าหลายๆช่วงไก่ รูปร่างของลูกหลานจะเปลี่ยนไปเนื่องจากจะถูกคัดลักษณะโดยสภาพแวดล้อมของการเลี้ยงลักษณะป่าจะค่อยๆหมดไปลักษณะที่ไม่เหมาะสมจะไม่อยู่รอด เราจึงไม่พบไก่ในลักษณะไก่ป่าในสวนสัตว์ ศูนย์เพาะเลี้ยงที่ไม่ได้จับจากป่ามาผสม แต่ในทางกลับกันหากเราปล่อยลูกหลานไก่เหล่านี้กลับสู่สภาพแวดล้อมป่า ลักษณะป่าก็จะคืนมาในรุ่นต่อๆไปอันนี้สักเกตุจากพวกที่หนีออกไปอยู่ตามลำพัง ลองหาดูภาพจาก web เทียบดูระหว่างไก่ป่าที่เป็นสัตว์ป่ากับไก่ป่าที่เป็นสัตว์เลี้ยงก็จะเห็นความแตกต่างครับ ยิ่งสายพันธุ์ห่างจากตัวแรกมากก็จะเห็นความแตกต่างได้มาก
บันทึกการเข้า
navamin
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 197


« ตอบ #14 เมื่อ: ตุลาคม 13, 2010, 01:38:11 AM »

ไก่ของคุณ x-cm ตัวนี้สีสวย สมบูรณ์มาก สายเลือดสูงซะด้วยซิ   อายจัง  อายจัง
บันทึกการเข้า
RJF
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 347


« ตอบ #15 เมื่อ: ตุลาคม 13, 2010, 05:48:03 PM »

ตัวอย่างไก่ป่าแท้ครับ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1] 2   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: