หน้า: [1] 2   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ตามรอยเบื้องพระยุคลบาท  (อ่าน 76940 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
vud
staff
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5471


« เมื่อ: เมษายน 23, 2009, 09:30:07 PM »

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเป็นพระมหากษัตริย์ที่ทรงพรั่งพร้อมด้วยทศพิศราชธรรม ทรงตรากตรำพระวรกาย เสด็จฯเยี่ยมเยียนประชาชนในทุกหนทุกแห่งทั่วประเทศ ด้วยพระราชหฤทัยอันเปี่ยมล้นด้วยพระเมตตา ทรงพระราชทานพระราชดำริ ้พื่อประโยชน์สุขของประชาราษฎร์ และนำมาซึ่งความผาสุกแก่ประชาชนอย่างแท้จริง ข้าพระพุทธเจ้าขออันเชิญ ประมวลหลักการทรงงานซึ่งจัดทำโดยมูลนิธิชัยพัฒนามาเพื่อเป็นแบบอย่างแก่พวกเราชาวเกษตรพอเพียง ดอท คอม  ดังต่อไปนี้ 
     1. ทำงานอย่างผู้ระเบิดรู้จริง  ให้ศึกษางานที่จะทำให้ดี อย่าผลีผลาม ความรู้จะหยุดนิ่งไม่ได้ ต้องขวนขวาย ต้องเก็บบันทึกไว้  แล้วนำกลับมาใช้ประโยชน์ : ความรู้ : ต้องพัฒนาอยู่เรื่อยๆ ต้องรู้หมดและรู้อย่างแท้จริง พระองค์ทรงทำให้ดูเป็นตัวอย่าง เช่น การที่จะพระราชทานโครงการใดโครงการหนึ่ง จะทรงศึกษาข้อมูลรายละเอียดอย่างรอบคอบและครบถ้วน ทั้งจากข้อมูลเบื้องต้น จากเอกสาร แผนที่ สอบถามจากเจ้าหน้าที่ นักวิชาการ และประชาชนในพื้นที่ เ้พื่อให้ได้รายละเอียดที่ถูกต้อง และตรงกับความเป็นจริง เ้พื่อที่พระองค์จะได้พระราชทานความช่วยเหลือได้อย่างถูกต้องและรวดเร็ว ตรงตามที่ประชาชนต้องการ ซึ่งนั่นก็คือ ไม่ว่าเราจะทำอะไร ต้องรู้จริง  ศึกษาให้เข้าใจ แล้วจึงลงมือปฏิบัติ
     2.  ระเบิดจากข้างใน  คือการทำสิ่งใด ต้องสร้างฐาน ต้องเริ่มจากความพร้อม ความเห็นพ้องต้องกันในกลุ่มเล็กๆก่อน แล้วค่อยๆสร้าง ค่อยๆก่อ จะมั่นคงถาวร พระองค์ทรงมุ่งเน้นเรื่องการพัฒนาคน ทรงมีพระราชกระแสรับสั่งว่า " ต้องระเบิดจากข้างใน " นั่นหมายความว่า ต้องสร้างความเข้มแข็งให้คนในชุมชน ที่เราเข้าไปพัฒนา ให้มีสภาพพร้อมที่จะรับการพัฒนาเสียก่อน แล้วจึงค่อยออกมาสู่สังคมภายนอก มิใช่การนำเอาความเจริญหรือบุคคลจากสังคมภายนอกเข้าไปหาชุมชน หมู่บ้าน ที่ยังไม่มีโอกาสเตรียมตัวหรือตั้งตัว
บันทึกการเข้า

vud
staff
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5471


« ตอบ #1 เมื่อ: เมษายน 23, 2009, 09:47:57 PM »

     3. อดทน มุ่งมั่น  ให้รู้จักการอดทน ทำจนเป็นนิสัย ไม่ว่าสิ่งดีๆที่เข้ามา ทุกข์ที่เข้ามา สุขที่เข้ามา เราก็รับด้วยใจสงบ ไม่ตื่นเต้นหรือกังวล กับสิ่งที่เกิดขึ้นกับตัวเรา เหมือนดั่งคำว่า " ธรรมะ " ซึ่งนั่นก็คือธรรมชาติ ธรรมดา  นอกจากนี้หากเกิดปัญหา เราก็ทำจิตใจให้รู้สึกท้าทายกับปัญหานั้น เห็นปัญหาแล้วกระโดดเข้าใส่ เป็นการท้าทายสติปัญญา อย่ากลัวปัญหา และละลายปัญหาจากเรื่องยากให้เป็นเรื่องง่าย
     4. อ่อนน้อม ถ่อมตน เรียบง่ายและประหยัด เป็นสิ่งสำคัญ เช่นนาฬิกาข้อพระกรที่พระองค์ทรงใช้ ไม่จำเป็นต้องราคาแพง แต่ทรงเน้นประโยขน์ของการบอกเวลา ทรงอ่อนน้อมถ่อมพระองค์มาก เวลาที่เสด็จฯ เยี่ยมราษฎร ทรงโน้มพระวรกาย คุกเข่า และประทับพับเพียบเข้าหาประชาชน  ทรงใช้หลักการแก้ปัญหาด้วยธรรมชาติ เรียบง่าย และประหยัด ราษฎร สามารถทำได้เอง หาได้ในท้องถิ่น และประยุกต์ใช้สิ่งที่มีอยู่ ในภูมิภาคนั้นมาแก้ปัญหาโดยไม่ต้องลงทุนสูง หรือใช้เทคโนโลยีที่ยุ่งยากนัก
   


Liked By: kwan444, new35170, Srisawas
บันทึกการเข้า
vud
staff
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5471


« ตอบ #2 เมื่อ: เมษายน 23, 2009, 10:07:48 PM »

     5. ความตั้งใจจริงและมีความเพียร ทำงานต้องมีความตั้งใจอย่าทำงานไปวันๆ ตั้งใจทำงานจะได้มีแรง มีกำลังใจ และต้องขยัยหมั่นเพียร งานบางอย่างยากมาก แต่ก้ต้องฟันฝ่าไปให้ได้ ดังพระราชนิพนธ์ เรื่อง มหาชนก ความตอนหนึ่งว่า  " คนเราทำอะไรต้องมีความเพียร แม้ไม่เห็นฝั่งก็ต้องว่ายน้ำ และมีคำตอบอยู่ว่ามีประโยขน์อย่างไร เพราะถ้าหากไม่เพียรที่จะว่ายน้ำ  เป็นเวลา 7  วัน  7  คืน ก็จะไม่พบเทวดา  คนอื่นไม่มีความเพียร ที่จะว่ายน้ำ ก็จมเป็นอาหารของปลาและเต่า เพราะฉะนั้น ความเพียรถึงแม้นจะไม่ทราบว่าจะถึงฝั่งเมื่อไหร่ ก็ต้องเพียรพึ่งตนเองว่ายน้ำต่อไป
     6. พึ่งตนเอง พระองค์ทรงสอนให้ชาวไทยสามารถดำรงชีวิตด้วยตนเองได้ ไม่ว่าจะเป็นการพึ่งตนเองทั้งทางด้านจิตใจ ที่ต้องเข้มแข็ง มีจิตสำนึกที่ดี สร้างสรรค์ให้ตนเองและชาติโดยรวม  ด้านสังคมก็ต้องช่วยเหลือเกื้อกูลกัน เชื่อมโยงกันเป็นเครือข่ายชุมชน ที่แข็งแรงเป็นอิสระ หรือแม้กระทั่งด้านเศรษฐกิจ ที่ต้องมุ่งลดรายจ่ายก่อน เป็นสำคัญ และยึดหลัก พออยู่ พอกิน พอใช้  และสามารถอยู่ได้ด้วยตนเองดังพระราชดำรัสความตอนหนึ่งว่า " ยืนบนขาของตัวเอง หมายความว่า สองขาของเรานี่ ยืนบนพิ้นให้อยู่ได้ไม่หกล้ม ไม่ต้องไปขอยืมขาของคนอื่นมาใช้สำหรับยืน "


Liked By: kwan444, new35170, Srisawas
บันทึกการเข้า
vud
staff
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5471


« ตอบ #3 เมื่อ: เมษายน 23, 2009, 10:41:09 PM »

    7. การเอื้อเฟื้อซึ่งกันและกัน  ต้องคิดถึงคนอื่นบ้าง อย่าคิดถึงแต่ตัวเอง เห็นแก่ตัวอย่างเดียวอยู่ไม่รอด ต้องรู้จักเสียสละเพื่อส่วนรวม ดังที่พระองค์พระราชทานพระราชดำริแก้คนไทยไว้ว่า " สังคมใดก็ตามถ้ามีความเอื้อเฟื้อเกื้อกูลกัน ด้วยความมุ่งดี มุ่งเจริญต่อกัน สังคมนั้นย่อมเต็มไปด้วยไมตรีจิต มิตรภาพ มีความร่มเย็นเป็นสุข น่าอยู่ " อีกทั้งทรงรับสั่งอยู่เสมอเกี่ยวกับการเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ว่า  ที่พระองค์ทรงทำอยู่นั้น ใช้หลัก สังฆทาน ความหมายนี้ลึกซึ้งมาก คือ  " ให้เพื่อให้ "  พระองค์ไม่เคยนึกว่าเมื่อให้แล้วต้องอย่างนั้นต้องอย่าง อย่างนี้ หลัก สังฆทาน ให้โดยไม่เลือก ในฐานะเพื่อนมนุษย์ผู้ประสบความทุกข์ยาก ก็มัโครงการเข้าไปช่วยเหลือ ให้เพื่อให้จริงๆ ไม่ได้ให้เพื่อคิดหวังอะไรตอบแทน
     8. ปลูกป่าในใจคน เป็นการปลูกป่าลงบนแผ่นดิน  ด้วยความต้องการอยู่รอดของมนุษย์ ทำให้ต้องการบริโภคและใช้ทรัพยากรธรรมชาติ อย่างสื้นเปลือง เพื่อประโยชน์ของตนเองและสร้างความเสียหายให้สิ่งแวดล้อม ไม่รู้จักพอ ปัญหาความไม่สมดุลย์จึงบังเกิดขึ้น ดังนั้นในการที่จะฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติ ให้กลับคืนมา จะต้องปลูกจิตสำนึกในการรักผืนป่า ให้แก่คนเสียก่อน ดังพระราชดำรัสตอนหนึ่งความว่า " เจ้าหน้าที่ป่าไม้ควรจะปลูกต้นไม้ ลงในใจของคนเสียก่อน แล้วคนเหล่านั้นก็จะพากัน ปลูกต้นไม้ลงบนแผ่นดิน และรักษาต้นไม้ด้วยตนเอง "
     9. ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง  คือยึดความพอดี  พอเพียง  พอควร  เป็นที่ตั้ง อย่าทำอะไรให้ล้นเกินพอดี เศรษฐกิจพอเพียงอธิบายอย่างง่ายที่สุดคือ ถ้ากินมากก็จุก ไม่กินหรือกินน้อยก็หิวโหย ทำอะไรให้พอดี แต่ต้องทำอย่างเต็มศักยภาพที่แต่ละคนมีอยู่ เศรษฐกิจพอเพียงเป็นปรัชญาชี้ถึง แนวการดำรงอยู่และการปฏิบัติตนของประชาชนในทุกระดับ ตั้งแต่ระดับครอบครัว ระดับชุมชน จนถึงระดับรัฐ ทั้งในการพัฒนาและบริหารประเทศให้ดำเนินไปในแนวทางสายกลาง โดยเฉพาะการพัฒนาเศรษฐกิจ เพื่อให้ก้าวทันต่อโลกในยุคโลกาภิวัฒน์
       
บันทึกการเข้า
alps
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #4 เมื่อ: เมษายน 24, 2009, 10:14:54 AM »

ขอบพระคุณที่กรุณานำสิ่งดีเป็นมงคลสูงสุดมาให้ทราบคะ


Liked By: foofay
บันทึกการเข้า
DIN
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1437


« ตอบ #5 เมื่อ: เมษายน 24, 2009, 03:07:09 PM »

ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: เมษายน 24, 2009, 03:08:52 PM โดย ชาวนา™ » บันทึกการเข้า
janwinai
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 145


« ตอบ #6 เมื่อ: พฤษภาคม 27, 2009, 10:17:19 PM »

ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน Long live he King
บันทึกการเข้า
เด็กโรคพืช
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 84


« ตอบ #7 เมื่อ: พฤษภาคม 27, 2009, 10:30:35 PM »

ทรงพระเจริญ
บันทึกการเข้า
nOO_M@Y
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 738

หยอดกระปุกความสุขวันละนิด_ชีวิตจะสดใส


« ตอบ #8 เมื่อ: พฤษภาคม 30, 2009, 11:47:38 AM »

ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน
ขอบคุณลุงวุฒิที่นำเรื่องราวดีดีมาให้อ่านค่ะ
ชอบภาพนี้มากเยยค่ะ "พอเพียง เพียงพอ"
Liked By: abcrct, panitta
บันทึกการเข้า

travelinglife
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #9 เมื่อ: มิถุนายน 01, 2009, 11:15:10 AM »

ผมจะเดินตามอย่างช้าๆ และมั่นคงครับ
บันทึกการเข้า
blackbird
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 112


« ตอบ #10 เมื่อ: มิถุนายน 09, 2009, 12:28:17 PM »

เป็นโชคดีของพวกเราเหลือเกิน ทีเกิดมาเป็นคนไทย ในแผ่นดินของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
"ขอพระองค์ทรงพระเจริญ"
LONG LIVE THE KING
บันทึกการเข้า
Kondin
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 107« ตอบ #11 เมื่อ: มิถุนายน 17, 2009, 03:29:36 PM »

จะขอทำตามพ่อ

ขอพระองค์ทรงพระเจริญ


Liked By: abcrct, new35170, panitta
บันทึกการเข้า

คนเราถ้าพอใจในความต้องการ ความโลภก็น้อย
  เมื่อความโลภน้อย ก็เบียดเบียนคนอื่นน้อย
ต้นกล้า
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 25

ิbaby plant


« ตอบ #12 เมื่อ: มิถุนายน 30, 2009, 12:45:50 PM »

วิถีแห่งความพอเพียงคือการเห็นคุณค่าของทุกสรรพสิ่งรอบๆตัวเรา เหมือนที่หญ้าแฝกครั้งนึงมันคือวัชพืชที่ไม่มีใครต้องการ แต่ในหลวงเห็นคุณค่า เช่นเดียวกับผักตบก็เช่นกัน จากวัชพืชที่ไม่มีใครต้องการ วันนี้ไปดูที่ศูนย์ศิลปาชีพบางไทร ใครคือคนต้นคิดและสนับสนุนที่ทำให้หญ้าพวกนี้มีค่าขึ้นมาเป็นร้อยเป็นพัน การเอาน้ำมันที่ใช้แล้วมาทำไบโอดีเซล เหล่านี้เป็นต้น เราเองก็เช่นกันว่านี้ถ้าอยากเดินตามรอยเบื้องพระยุคลบาท ให้กลับมาดูที่บ้านเราเถิดว่าในบ้านเราวันนี้ยังมีขยะอะไรบ้างที่ไร้ประโยชน์ ถ้าเรายังเห็นว่าในบ้านเรายังมีของมีขยะที่ไ้ร้ประโยชน์อยู่ เรายังคงเดินกันคนละรอยของพ่อหลวงอยู่ หากเราจะย้อยกลับมาเดินตามรอยพ่อหลวงของเราก็ง่ายๆ แค่กลับมาหาคุณค่าจากสิ่งที่เรามองว่าไร้ค่าให้เจอ แล้วใช้ทรัพยากรทุกอย่างที่เรามีให้คุ้มค่ามากที่สุด ไม่ฟุ่มเฟือย แค่นี้เราก็ได้ชื่อว่าเป็นผู้เดินตามรอยพ่อแล้ว แล้วเราจะพบกับความสุขแบบต้นทุนต่ำ แต่กำไรเยอะมาก
บันทึกการเข้า
TaoLeoNic
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 240

ตราบใดที่มีรักย่อมมีหวัง


« ตอบ #13 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 19, 2010, 07:01:40 PM »

ทรงพระเจริญ
บันทึกการเข้า

มาทำไมให้อายบ้านนานวลน้อง
ilili สวนป่าหรรษา iillii
MasterTK
seller
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1379« ตอบ #14 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 20, 2010, 02:14:40 PM »

ตามรอยเท้าพ่อ
บันทึกการเข้า

nopporn7
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1


« ตอบ #15 เมื่อ: พฤศจิกายน 06, 2012, 07:34:04 PM »

 ยิ้ม :)กระผมจะทำตามที่ท่านดำรัส เพื่อชีวิตที่พอเพียง ขอพระองค์ทรงพระเจริญ ยิ้ม ยิ้ม


Liked By: new35170
บันทึกการเข้า
หน้า: [1] 2   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: