เครื่องปลูกข้าวชนิดลาก

<< < (20/107) > >>

UPORNCHAI:
ผมทำโรงสีอยู่ จ.สุรินทร์ รับซื้อข้าวเปลือกโดยตรงจากชาวนา บอกตรง ๆ ครับว่าค่อนข้างไม่สบายใจที่เห็นคุณภาพข้าวเปลือกไม่ดีพอ (เปอร์เซนต์ต้นข้าวต่ำ ข้าวลีบ ดอกหญ้า สิ่งเจือปนมากขึ้น) ชาวนาใช้ปุ๋ย ยาฆ่าหญ้ามากขึ้น 

ผมมักจะพูดคุยกับชาวนา -สำหรับคนที่ปลูกข้าวได้ดี ก็จะสอบถามว่าทำยังไงจึงได้ผลผลิตดี (ส่วนใหญ่จะมีความตั้งใจ ใส่ใจ ใช้แนวทางเกษตรอินทรีย์ชีวภาพ) สำหรับคนที่ปลูกข้าวได้ไม่ดี ก็จะสอบถามว่าทำไมจึงไม่ดี (ไม่มีความรู้ ไม่ค่อยใส่ใจ ไม่พัฒนา โทษฟ้าฝน) และแลกเปลี่ยนบอกเล่าประสบการณ์  แนะนำความรู้ที่ปรึกษามาจากศูนย์วิจัยข้าว

ผมสนใจการเพิ่มผลผลิตข้าวครับ เพราะอยากให้ชาวนามีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น  อยากให้ชาวนาไทยแข่งขันกับชาวนาประเทศเพื่อนบ้านได้

ต้นทุนการปลูกข้าวของเราสูงกว่าประเทศเพื่อนบ้านมาก (ผลผลิตต่อไร่น้อย) ทำให้การส่งออกยากขึ้น ข้อมูลนี้ชาวนาอาจจะยังไม่รู้ หรือไม่รู้สึกถึงผลกระทบ เพราะรัฐบาลมีโครงการช่วยเหลือต่าง ๆ เช่นโครงการรับจำนำ ประกันรายได้เกษตรกร แต่ถ้าเราดูภาพรวมทั้งประเทศ จะพบว่าประเทศต้องขาดทุนจากเงินชดเชยในโครงการเหล่านี้ เพื่อให้ไทยยังสามารถส่งออกข้าวได้ พูดง่าย ๆ ก็คือ "ต้นทุนแพงแต่ขายถูกกว่าทุน" ก็คือ ประเทศ "ขาดทุน" นั่นเอง

------------------------------------------------------------------------------------------------
ขอเพิ่มเติมเรื่อง SRI นิดหน่อยครับ
- อยากให้ดูประเทศจีน ในแง่การพัฒนาการปลูกระบบ SRI + ข้าวพันธุ์ลูกผสม (Hybrid)  ผลผลิตของเค้าทำได้สูงถึง 2,560 กก./ไร่ (โอ้โห) ขั้นต่ำมากกว่า 1,280 กก./ไร่
- ประเทศเวียดนาม ในแง่นโยบายรัฐบาลที่ผลักดันการเพิ่มผลผลิตอย่างชัดเจน ชาวนาที่ปลูกข้าวระบบ SRI มีมากกว่า 250,000 คนแล้ว
- ประเทศกัมพูชา มีความสัมพันธ์ร่วมมืออย่างแนบแน่นกับประเทศเวียดนาม รัฐบาลมีนโยบายผลักดันการเพิ่มผลผลิตอย่างชัดเจนเช่นเดียวกับเวียดนาม และมีเงินสนับสนุนจากประเทศต่าง ๆ มากมาย และตั้งเป้าจะส่งออกข้าวเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ชาวนาที่ปลูกข้าวระบบ SRI มีมากกว่า 100,000 คนแล้ว (ให้สังเกตจากข่าวทีวี เรื่องการลักลอบนำเข้าข้าวจากประเทศกัมพูชาเข้ามาไทยมากขึ้นทุกปี เพราะอะไร --> ต้นทุนถูก/ราคาถูก  ผลิตได้จำนวนมาก คุณภาพดีขึ้นจนเป็นที่ยอมรับของประเทศไทย ฯลฯ)
- ประเทศไทย มีนโยบายช่วยเหลือเกษตรกรผ่านโครงการต่าง ๆ (ให้เงิน) แต่ไม่จริงจังกับการเพิ่มผลผลิต คุณภาพ ลดต้นทุน (ให้ความรู้) ชาวนาที่ปลูกข้าวระบบ SRI มีน้อยมาก คาดว่าน้อยกว่า 1,000 คน (เพราะไม่มีการผลักดัน จึงไม่มีข้อมูล)

สุดท้าย อยากเน้นย้ำครับว่า "อยากให้คนทำอาชีพชาวนา ทำนาอย่างมืออาชีพ" ขอบคุณครับ

elephantfilmart:
ขอบคุณ คุณUPORNCHAIมาเลยที่เป็นห่วงพี่น้องชาวนาไทย มาร่วมกันพัฒนาการปลูกข้าวการเพิ่มผลผลิตเพื่อชาวนาไทย

sompol:
...ขอบคุณครับคุณ UPORNCHAI ที่นำข้อมูลการปลูกข้าวแบบ SRI มาแบ่งปัน มีประโยชน์มาก บางอย่างผมว่าน่าจะนำมาประยุกต์ใช้กับนาบ้านเราได้ดีครับ

NewFarmer:
อ้างจาก: ช้างดี  changdee ที่ ธันวาคม 27, 2010, 11:52:52 AM

น่าจะเรียกว่า 

เครื่องหยอดแถวข้าวงอกนาน้ำตม   ชนิดคนลาก   -แบบหยอดครั้งละ  12 แถว 
                                                       -แบบหยอดครั้งละ   16 แถว 
                                                       -แบบหยอดครั้งละ   20 แถว
เพราะในอนาคตจะมีแบบใช้รถดำนาลาก  แต่ผมว่าไม่ค่อยสะดวกใช้คนลากดีกกว่า 4 เครื่อง 4 คน  สนับสนุน 1 คนเดี๋ยวก็เสร็จ
ยิ่งแบบ 16 แถวจะดีที่สุดลาก 4คน 4เครื่อง ขึงแนวครั้งเดียวลากต่อกันเลย  น่าจะได้  50 ไร่ต่อวัน เคยลากแบบ 12 แถวและเครื่องไม่ดีเท่าของคุณ pachi ได้ 8 ไร่ ต่อวันเพราะของผมเวลากลับลำต้องใช้คนช่วยแต่ของคุณpachi  สพายไหล่หิ้วขึ้นคันนาได้เลยสะดวกมาก  อาทิตย์หน้าได้ดูรูปกันแน่นอนและจะเก็บข้อมูลให้ละเอียด  มาลงให้ดูกัน
ผมได้มา  แบบ 16 แถว 2 เครื่อง  แบบ 20 แถว 1 เครื่ิอง (ผมมาแปลงเองมาจากนอกเป็น 12 แถว)
ต้องขอขอบคุณ คุณpachi ที่ช่วยจนฝัน 5 ปีเป็นจริง  อีกไม่กี่วันได้รู้กัน

และยังนำมาแปลงเป็นหยอดข้าวฟ่างได้อีก 1 ชุด  จะทดลองหยอดข้าวฟ่าง(หญ้าจัมโบ้ของแปซิฟิค)พร้อมๆกับหยอดข้าว
หอมชลสิทธิ์และไรซ์เบอรี่

อยากทราบว่าพื้นที่ได้มากเท่าไหร่ในการหยอดต่อ/๑ครั้งในการเติมเมล็ดข้าวในกระบอก

Happy farmer:
อ้างจาก: UPORNCHAI ที่ มกราคม 01, 2011, 05:00:09 PM

ถ้าประยุกต์ใช้ เครื่องปลูกข้าวนี้ กับหลักการของ SRI ก็จะดีนะครับ

--------------------------------------------------------------------------------------
ประเทศไทย...ผู้ส่งออกข้าวมากอันดับ 1 ของโลก ... แต่...ผลผลิตข้าวต่อไร่เฉลี่ยของไทยต่ำที่สุดในภูมิภาคเอเชีย
 
ทำไม ???... คำตอบและทางแก้อยู่ที่นี่...


สำหรับเทคนิคการผลิตข้าวให้ได้ผลผลิตสูง ปลอดภัยแบบ SRI นั้นผมเห็นด้วยครับว่าดีและน่าส่งเสริม ทำให้ผลผลิตข้าวต่อไร่เพิ่มขึ้นจริง และปลอดภัยจริง
เรื่องผลผลิตข้าวต่อไร่เฉลี่ยของไทยต่ำที่สุดในภูมิภาคเอเชีย ผมมีความเห็นในเรื่องนี้อย่างนี้ครับ การนำเสนอข้อมูลของผู้ที่นำเสนอบางกรณีอาจจะไม่ครบทุกแง่มุม เช่น ปริมาณน้ำฝนของพื้นที่ต่าง ๆ ในแต่ละประเทศ ลักษณะดินที่ใช้เพาะปลูก ความสูง และอื่น ๆ ผมเคยอ่านเรื่องผลผลิตข้าวต่อไร่ของเราต่ำมาตั้งแต่สมัยเป็นเด็ก ๆ โดยมากจะนำเสนอแค่ว่า เวียดนาม ฟิลิปินส์ ได้มากกว่าเรา แต่ไม่เคยเห็นนำเสนอประเด็นประกอบ ซึ่งมันจะเป็นไปได้อย่างไรที่ในแต่ละพื้นที่ที่มีองค์ประกอบต่างกันจะผลิตข้าวได้มากน้อยเท่ากัน อีสานน้ำน้อย ภาคกลางน้ำมาก ดินแตกต่างกัน ต้นทุนก็ไม่เท่ากันแล้วจะเท่ากันได้อย่างไร อีกอย่างผมเห็นว่าหน่วยราชการเรื่องข้าวประเทศเขาทำงานดูดีกว่าบ้านเราเยอะครับ

สำหรับประเทศไทย ผมว่าควรเน้นเรื่องข้าวที่มีคุณภาพสูง ข้าวราคาสูง ตลาดบน ควบคู่กันกับเทคโนโลยีการแปรรูปข้าวให้มีมูลค่าเพิ่มมากขึ้น น่าจะเหมาะกว่าดีกว่าจะไปแข่งกันผลิตข้าวให้ได้จำนวนมาก ๆ ราคาถูก ๆ เหมือนกับการเปิดโอกาสให้เขาเอาเปรียบอยู่วันยังค่ำ มันเหมือนกับการทำนาตามใบสั่งของนายทุนมากกว่าที่ผู้ผลิตต้องการ ผู้บริโภคต้องการ

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

[*] หน้าที่แล้ว