หน้า: 1 [2] 3 4 5   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: การทำน้ำมันมะพร้าวแบบสกัดเย็น  (อ่าน 330432 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 2 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ดำ เช้าหยุด
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 840


เรือใหญ่ต้องออกทะเลลึก


« ตอบ #16 เมื่อ: กรกฎาคม 07, 2010, 04:03:57 PM »

ยินดีครับ กระทู้ประเภทนี้ ร่วมแจมได้ครับ


Liked By: Steve_Jeab
บันทึกการเข้า

ico
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 672


« ตอบ #17 เมื่อ: กรกฎาคม 07, 2010, 11:15:44 PM »

ผมเคยทำ แต่ไม่ได้แช่ตู้เย็น แบบว่าซื้อหัวกระทิมาจากตลาดใส่ถุงพลาสติก ถึงบ้านก็ห้อยไว้เลยทั้งถุงนั่นแหละ สามสี่วันมันจะแยกชั้นเอง แล้วเอาไซลิ้งดูดส่วนที่เป็นน้ำมันออกมา ใส่กระดาษกรอง กรองเอาฟองออก กระดาษกรองกาแฟก็ใช้ได้ แต่ผมตัดเอากระดาษกรองจากซองชาลิปตัน  กรองเอาแต่น้ำมันเวลาทอดไข่ก็เอามาใช้ได้ หอมกระทิด้วย เวลาหน้าหนาวก้เอามาทาแทนโลชั่น ผิวไม่แห้ง เก็บได้หลายเดือนในอุณหภูมปกติ ลองทำใช้ที่บ้านดูครับ ถ้าทำทุกคนมะพร้าวแพงแน่ๆ


Liked By: Steve_Jeab
บันทึกการเข้า
ชอลิ่วเฮียง (P7)
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2359


« ตอบ #18 เมื่อ: กรกฎาคม 09, 2010, 09:30:48 PM »


และแล้วการถ่ายทำ และตัดต่อก็สำเร็จเรียบร้อย.....จึงขอนำมาลงให้ท่านสมาชิกนำไปใช้กัน

วิธีการทำน้ำมันมะพร้าวแบบสกัดเย็น
อบรมจากศูนย์กสิกรรมธรรมชาติมาบเอื้อง  อ.บ้านบึง  จ.ชลบุรี

ต้องขอขอบคุณศูนย์ฯ  และวิทยากรทุกท่านไว้ ณ ที่นี้ด้วยครับ

1.  เริ่มแรกก็ต้องขูดมะพร้าวก่อนนะครับ  ถ้าจะให้ดี ได้น้ำมันสีสวยๆ  ใสๆ ก็ขูดอย่าให้ถึงกะลา
     การขูดต้องขูดเบาๆ เพื่อให้ได้เนื้อที่นิ่มๆ  คั้นกะทิง่าย  ตามรูปนี้ผมขูดซะกะลาเกลี้ยงเลย
     ได้เนื้อมะพร้าวมา 4.9 กก.



2.  น้ำมะพร้าวที่ต่อยออกมาอย่าทิ้งนะครับ  เก็บไว้ก่อน หมักเป็นปุ๋ยได้ครับ



3.  น้ำคั้นกะทิใช้น้ำอุ่นนะครับ  อุณหภูมิประมาณ 60 องศาเซลเซียสครับ  ไม่ต้องซีเรียสถึง
     ขนาดไปซื้อเทอร์โมมิเตอร์มาวัดนะครับ(แต่ถ้ามีก็ดี)  ถ้าไม่มีก็ถือเอาว่าร้อนที่สุดที่จุ่มมือ
     ลงไปแช่ได้สบายๆ



4.  คราวนี้ก็ถึงตาคั้นกะทิแล้วครับ  บีบ บีบ บีบ....คั้น คั้น คั้น....งานนี้ใช้น้ำอุ่นไป  3 ลิตรครับ
     หมายเหตุ   คั้นน้ำเดียวนะครับ



5.  ได้น้ำกะทิแล้วก็กรองครับ



6.  น้ำกะทิที่ได้ครับ



7.  กากมะพร้าวก็เก็บไว้หมักปุ๋ยครับ  ลองชั่งดูสดๆ ได้ 2.9 กก. ครับ



ขออภัยขอโพสท์ไว้แค่นี้ก่อนนะครับ......มีธุระแป๊บบบ นึงครับ......เดี๋ยวมาต่อครับ.......


Liked By: monchai02, iamsu, vatada
บันทึกการเข้า
ชอลิ่วเฮียง (P7)
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2359


« ตอบ #19 เมื่อ: กรกฎาคม 09, 2010, 10:41:54 PM »

มาต่อแล้วครับ

8.  ตวงน้ำกะทิใส่ถุงพลาสติกแบบที่เราไปซื้อแกงถุงนั่นแหละครับ  ใช้ยางมัดปากถุงให้แน่น
     อย่ามัดให้ถุงโป่งตึงนะครับ  มัดแบบหย่อนๆ เผื่อให้น้ำภายในถุงขยายตัวได้
            ถุงน้ำกะทิทั้งหมดใส่ในภาชนะที่ทำให้ถุงตั้งตรง ไม่เอียง ไม่ล้ม  วางในที่ร่มและ
     เย็น ไม่กระทบกระเทือน  ประมาณ  8 ชม.  จนกะทิแยกตัวเป็น 2 ชั้นสมบูรณ์



9.  นำถุงกะทิที่แยกตัวเป็น 2 ชั้นสมบูรณ์แล้ว แช่ในตู้เย็นช่องธรรมดานะครับ  ห้าม! ใส่ช่อง
     แช่แข็ง  แช่ไว้ประมาณ 10-12 ชม. เพื่อให้ไขชั้นบนจับตัวเป็นก้อนแข็ง



10.  ตัวอย่างน้ำกะทิที่ไขชั้นบนจับตัวแข็งครับ  ตอนนี้เอาออกมาจากตู้เย็นทั้งหมดเลยครับ



11.  แกะปากถุง  เอาไขแข็งออกมาแบบง่ายๆ อย่างนี้ครับ



12.  หน้าตาของไขแข็งชั้นบน ที่จะนำไปสกัดน้ำมันต่อครับ



13.  น้ำเปรี้ยวที่เหลือในถุงเก็บไว้หมักปุ๋ยรวมกับพรรคพวกก่อนหน้าครับ



14.  ไขแข็งทั้งหมดวางบนผ้าขาวบาง(ซ้อน 2-4 ชั้น)



15.  รวบผ้าขาวบางเป็นถุง  ผูก-มัดให้แน่น



16.  คราวนี้ก็แขวนไว้ปล่อยให้หยดละครับ......แรกๆ แขวนปล่อยให้น้ำหยดทิ้งไปสัก
      ครึ่งชั่วโมงนะครับ เพราะช่วงแรกๆ ที่หยดลงมาจะเป็นน้ำเปรี้ยว





สัญญาณเน็ตเริ่มจะเพี้ยนๆ ขอโพสท์ไว้แค่นี้ก่อนนะครับ.......


Liked By: monchai02, iamsu
บันทึกการเข้า
ชอลิ่วเฮียง (P7)
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2359


« ตอบ #20 เมื่อ: กรกฎาคม 09, 2010, 11:43:08 PM »


ต่อภาค3 ครับ

17.  ผ่านครึ่งชั่วโมงไปแล้ว ก็เปลี่ยนภาชนะรองเก็บน้ำมันครับ



18.  ปล่อยให้น้ำมัน(จะปนน้ำ และปนไขด้วย) หยดลงภาชนะรองประมาณ 24-36 ชม.
      อาจจะมีกลิ่นไม่ค่อยดีปนบ้างก็ไม่เป็นไรครับ  ชั้นบนที่เป็นน้ำมันใสๆ คือสิ่งที่เราต้องการครับ



19.  เศษซากที่หลงเหลือในผ้าขาวบาง  เอาไปรวมกับพรรคพวกหมักปุ๋ยครับ



20.  ถ่ายน้ำมันปนน้ำ ปนไข ลงภาชนะอื่น  ค่อยๆ รินนะครับ พยายามให้ออกมาแต่น้ำมันใสๆ
      ผิวบน  ส่วนที่เหลือนอนก้น...รวมกับพรรคพวก....หมักปุ๋ย....



21.  หน้าตาของน้ำมันที่ได้ครับ  สังเกตด้านก้น ยังมีน้ำและไขติดมาอยู่



22.  กรองผ่านผ้าขาวบาง และค่อยๆ รินอีกครั้งหนึ่ง  ผลที่ได้ครับ.......ข้อสังเกตก็คือการกรอง
      ขั้นตอนนี้ถ้าใช้ภาชนะใส  ทรงสูง  จะทำงานง่ายกว่าภาชนะทรงแบนๆ ครับ



23.  ในน้ำมันที่ได้จะยังมีความชื้นปนอยู่ในเนื้อน้ำมันด้วยนะครับ  จึงต้องต่อด้วยขั้นตอนนี้
      อุปกรณ์ที่ใช้ก็ดังในภาพ  ต้มน้ำอุ่นให้น้ำมันร้อนถึง 60 องศาเซลเซียส  รักษาอุณหภูมิของ
      น้ำมันให้คงที่ประมาณ 2 ชม.  ไม่ต้องคน ไม่ต้องเขย่านะครับ......



24.  ทดสอบอุณหภูมิของน้ำ (แบบลูกทุ่ง) ครับ



25.  ทิ้งไว้ให้เย็น ลองตวงดู ได้น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นมา 650 ซีซี ครับ



26.  การเก็บรักษาควรเก็บไว้ในภาชนะแก้ว  ไม่โดนแสง  ปิดฝาสนิท  และเก็บในที่เย็นนะครับ
      หรือจะเก็บไว้ในตู้เย็นก็ยิ่งดีไปใหญ่ครับ

       "น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นเพื่อสุขภาพมาแล้วครับ......ทำเองก็ได้...ง่ายจัง..."



ลองไปทำใช้เองกันนะครับ.........นี่แหละครับวิถีแห่งความพอเพียง......
บันทึกการเข้า
Demo.009
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 161


« ตอบ #21 เมื่อ: กรกฎาคม 12, 2010, 01:15:51 PM »


 ขอบคุณครับ  คุณ ดำ เช้าหยุด ที่เผื่อแผ่ความรู้

 คาดว่าปีนี้ ผม จะ ออกจากงานอ๊อฟฟิต ที่ กทม.

 กลับไปใช้ ชีวิตพอเพียง ที่ บ้านเกิด อ.ปากช่อง

 ผม จะนำ น้ำมันมะพร้าว ไปทำขายเป็น อาชีพ ครับ 

 ได้ ผลดีอย่างไรจะส่ง ข่าวมานะครับ


Liked By: AnndyDuen, Steve_Jeab
บันทึกการเข้า
ปากแดงดอทคอม
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1657



« ตอบ #22 เมื่อ: กรกฎาคม 12, 2010, 06:38:45 PM »

ขอบคุณทุก ๆ ท่านเลยครับที่ช่วยแบ่งปันความรู้ เดี๋ยวผมจะลองทำเล่นดูบ้าง เอามะพร้าวที่สวนนี่แหละครับ


Liked By: Steve_Jeab
บันทึกการเข้า

ปากแดง@บ้านสวนสันท์ http://www.kasetporpeang.com/forums/index.php?topic=15221.msg562596#msg562596
ysamawee
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2


« ตอบ #23 เมื่อ: กรกฎาคม 13, 2010, 06:59:59 AM »

อยากทราบวิธีกรองครับ และใช้วัสดุกรองแบบไหนและหาซื้อได้ที่ไหน ช่วยแนะนำด้วยครับ


Liked By: Steve_Jeab
บันทึกการเข้า
ชอลิ่วเฮียง (P7)
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2359


« ตอบ #24 เมื่อ: กรกฎาคม 13, 2010, 08:54:00 AM »

ผมใช้แค่ผ้าขาวบางที่ใช้ในงานครัว  พับซ้อนกัน 2-4 ชั้นครับ......ไม่มีเทคนิคพิเศษใดๆ ครับ


Liked By: Steve_Jeab
บันทึกการเข้า
attagold
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 283


« ตอบ #25 เมื่อ: กรกฎาคม 19, 2010, 10:16:16 PM »

อยากทราบวิธีกรองครับ และใช้วัสดุกรองแบบไหนและหาซื้อได้ที่ไหน ช่วยแนะนำด้วยครับ

                         วิธีทำน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น แบบมืออาชีพ(ทำขายด้วย)
คัดลอกและปรับปรุงแก้ไขจากเว็บ(www.rakbankerd.com)  ลองอ่านดูนะ
               ได้ผลสรุปแล้วว่าน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นดีจริงลุงทำขายตั้งแต่ปี2537 ฝรั่งเขานิยมมาก ลุงจึงได้เอามาเผยแพร่การทำน้ำมันในเว็บนี้ เมื่อราวปี 2544
            ลุงเอาเข้ามาเผยแพร่พร้อมกับเรื่องกินใบมะรุม พร้อมกับแจกเมล็ดมะรุมไปด้วย
เมื่อเวลาผ่านไป ความเด่นดีคุณภาพประดุจดังยาเทวดาของน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น เริ่มประจักษ์ชัดขึ้น และใครๆก็ทำได้ง่ายๆ ลุงจึงตั้งกระทู้นี้ขึ้นมา เพื่อให้สมาชิกได้ประโยชน์มากขึ้นด้วย วิธีการกินที่ง่ายขึ้น

แล้วก็ถามกันมาหลายคนว่าควรอมกินวันละเท่าไร
ในคนปรกติก็เช้าหลังแปรงฟันอมกลืน 25ซีซี(ค่อนถ้วยตวงยา 1ออนซ์)
และตอนเย็นหลังแปรงฟันอมแล้วกลืน 25 ซีซี เท่ากัน(อมนานในปาก1-2นาทีแล้วกลืน)
ส่วนใครจะใช้อมบ้วน  นวดตัว ทาผมทาผิว หรือกินแบบดีท๊อหลังอาหารเย็น 2ชม. ก็ตามสะดวกเหมือนเดิม


การทำน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น วิธีลุงอรรถ
1/ เอาหัวกระทิที่คั้นเองหรือซื้อจากร้านที่มีเครื่องแบบใส่ถุงผ้าแล้วหนีบ  ซื้อมา 2กก. จะได้น้ำหัวกระทิราวๆ1.2 กก. ที่ร้านเขาจะใส่ถุงมัดยางมาให้ ถ้าคั้นเองตอนคั้นให้ใส่น้ำได้นิดหน่อย แต่ห้ามใส่น้ำร้อนหรือน้ำอุ่นจัด ส่วนการคั้นด้วยเครื่องไม่จำเป็นต้องเติมน้ำ
2/ ทิ้งถุงหัวกะทิไว้ในที่ร่ม 1-2วัน(24-48ชม.)ถ้าหน้าหนาวอาจถึง3วัน ถุงจะพองบวมเพราะกะทิบูดมีแก๊สกะทิจะแยกเป็น2หรือ3ชั้น น้ำเปรี้ยวจะอยู่ด้านล่าง ครีมขาวอยู่ด้านบนและถ้ามีน้ำมัน น้ำมันจะอยู่บนสุด เมื่อกระทิแยกเป็นชั้นแล้วให้เจาะมุมถุงด้านล่างเพื่อให้ น้ำเปรี้ยวไหลออกทิ้งให้หมด แล้วจึงบีบเอาแต่ครีมขาวนี้ไปใส่ในขวดน้ำดื่มใสขนาด1.5ลิตร (ขวดPET) ที่ตัดก้นขวดออกแล้ว เอาก้นขวดชี้ฟ้า เอาจุกขวดชี้ลงดิน    คลุมด้วย           ถุงพล้าสติกไส รัดด้วยยางวง เพื่อกันน้ำและฝุ่นหรือกลิ่นในตู้เย็นปนเปื้อนน้ำมัน แล้วเอาขวดบรรจุครีมเปรี้ยวนี้ไปแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดา แช่ไว้2-3วัน(ไม่ควรแช่ในช่อง ฟรี๊ส) ครีมจะจับเป็นก้อนแข็งเมื่อมีความเย็นต่ำกว่า 25 องศา C
(แต่หากไม่มีเวลาว่างที่จะทำน้ำมันต่อ ก็แช่ครีมไว้ในตู้เย็นนานๆได้แต่ไม่ควรเกิน15วัน)
3/ เมือแช่ครีมในตู้เย็นได้เกิน 2-3วันแล้ว ให้เอาออกจากตู้เย็น แล้วทิ้งไว้ในที่ร่มนอกตู้เย็นโดยไม่ต้องเอาถุงคลุมออก และต้องไม่ให้ถูกแสงแดดโดยตรง 
4/ นับเวลาตั้งแต่เอาออกจากตู้เย็นได24ชั่วโมง(วันแรก) จะเห็นครีมในขวดแยกเป็น 3ชั้น น้ำมันมะพร้าวไสๆอยู่ข้างบนสุด ครีมขาวอยู่ตรงกลาง ล่างสุดเป็นน้ำเปรี้ยวให้เปิดจุกขวดนิดๆเอาน้ำเปรี้ยวออกทุกวัน ให้รินหรือตักเอาเฉพาะน้ำมันไสที่อยู่ส่วนบนทั้งหมดเอาไปกรองด้วยถ้วยกระดาษกรองกาแฟ ยี่ห้อ ซูซูกิ เสียก่อน ในวันที่สองและวันที่สามจะมีน้ำมันลอยขึ้นมาอีกเล็กน้อย ก็นำมากรองรวมกับน้ำมันที่แยกตัวในวันแรกได้ 
5/ เมื่อครบ 3วันแล้วให้นำขวดตัดท้ายที่มีครีมเหลืออยู่นี้ออกจากบ้านไปวางในที่โดนแดดครึ่งวันเช้า น้ำมันจะแยกออกจากครีมมาเรื่อยๆ น้ำมันที่แยกจากครีมเกินกว่า 3วันนับแต่ออกจากตู้เย็นให้เอาไปกรองแล้วใช้เป็นน้ำมันทอดอาหาร หรือใช้ปรุงอาหาร ส่วนที่แยกออกมาเมื่อเกิน7วันแต่ไม่เกิน10วันให้ใช้ทำสบู่ หรือครีมสมุนไพร ส่วนครีมขาวๆที่เหลือเกิน10วันไปแล้วนับแต่เอาออกจากตู้เย็นไม่ยอมเป็นน้ำมันไส ให้ใช้หมักทำปุ๋ยทั้งหมด

ข้อควรทราบ
       มะพร้าวขูด 2กก.จะได้น้ำมันชั้นดีราวๆ 200-300 ซีซี ตามชนิดของมะพร้าว น้ำมันกรองแล้วแล้วจึงเอาไปใช้กินและทาตามสูตรที่เคยบอกมาได้เลย
            ลูกมะพร้าวที่จะเอามาทำน้ำมันจะต้องไม่มีจาวหรือถ้ามีต้องไม่โตเกินลูกมะนาว  มะพร้าวที่ทุบเอาน้ำออกแล้วต้องขูด บีบ คั้นเป็นกะทิให้เสร็จในเวลาไม่เกิน4 ชั่วโมง จะไม่หืน
           ส่วนน้ำเปรี้ยวที่จมอยู่ด้านล่างของขวดให้เปิดจุกชวดน้ำเพื่อให้น้ำเปรี้ยวไหลออกทุกวันถ้ามี เพื่อไม่ให้น้ำมันเหม็นบูดเน่าหรือเปรี้ยว(น้ำเปรี้ยวนี้เอาไปทำปุ๋ยหมักได้)
            ถ้วยกระดาษกรองกาแฟ ยี่ห้อ ซูซูกิ มีขายที่ห้าง บิ๊กซี โลตัส และคาร์ฟู ควรใช้ชนิดถ้วยใหญ่ cup 4 หนึ่งกล่องมี50ถ้วยราคาราว 87 บาท (2553) น้ำมันที่กรองกับถุงใช้ใหม่ๆ จะไหลผ่านกระดาษกรองได้โดยเร็ว ให้นำกลับมากรองใหม่อีกครั้ง
แก้วกระดาษกรองกาแฟนี้ใช้ซ้ำๆได้ต่อเนื่องตลอดไปจนกว่า จะมีกลิ่นเหม็นหืน
 แต่หากจะให้กรองได้ดีขึ้น ควรใช้กระดาษกรองวิทยาศาสตร์ มีขายที่ ศึกษาภัณท์ราชดำเนิน


ทำไม่ยากนะครับลองทำดู สงสัยอย่างไร โทรมาคุยที่ 081 459 0671
หรือถามที่ thaiwaysnation@hotmail.com
จะบอกให้ทำได้สำเร็จ เพราะตายแล้วเอาความรู้นี้ไปไม่ได้ จึงขอฝากเอาไว้ให้ชนรุ่นหลังได้เอาแนวทางนี้ไป พิจรณา ปรับปรุง ดัดแปลง แก้ไข กันต่อไป
                ลุงอรรถ แก้ไขครั้งที่1วันที่16 June 53 ครั้งที่2วันที่29july 53



Liked By: monchai02, iamsu
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 29, 2010, 06:30:55 AM โดย attagold » บันทึกการเข้า
Young
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 188

ยึดมั่นในความดี ทำดีถวายพ่อหลวงของเรา


« ตอบ #26 เมื่อ: สิงหาคม 31, 2010, 02:26:33 PM »

ขอบคุณสำหรับข้อมูลค่ะ  เดี๋ยวจะลองทำดู เพราะที่บ้านพี่สาวทำกะทิขาย  ก็ช่วยเค้าทำอยู่ทุกวันแต่ไม่เคยทำน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น
แต่ว่าตอนนี้ ต้องการมะพร้าวลูกเป็นอย่างมากพี่สาวใช้มะพร้าวประมาณ1000 ลูกต่อสัปดาห์  ใครพอทราบข้อมูลการขายส่งมะพร้าว
บ้างคะ   ถ้ามีรบกวนให้ข้อมูลด้วยนะคะ ถ้าเป็นในกรุงเทพฯ ก็ยิ่งดีค่ะ  ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ  087-9127969  (Young)


Liked By: Steve_Jeab
บันทึกการเข้า

ชีวิตที่พอเพียง คือความสุขที่เพียงพอ
papa2010
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 50


« ตอบ #27 เมื่อ: สิงหาคม 31, 2010, 02:59:16 PM »

ขอบคุณมากครับ ยิ้ม


Liked By: Steve_Jeab
บันทึกการเข้า
punnada_034
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1


« ตอบ #28 เมื่อ: กันยายน 16, 2010, 04:36:42 PM »

ขอบคุณ ลุงอรรถ มากค่ะที่สอนให้ทำน้ำมันมพร้าวสะกัดเย็น ดิฉันลองทำดูแล้วค่ะ น้ำมะพร้าว 3 กิโล ได้น้ำมันประมาณ 600 กรัม แต่ว่าน้ำมันเป็นสีขุ่นเหลืองเล็กน้อย ไม่ใสเหมือนที่เค้าวางขายกันนะค่ะ ทำยังงัยดีค่ะ


Liked By: Steve_Jeab
บันทึกการเข้า
R sakolnakorn
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 195


« ตอบ #29 เมื่อ: กันยายน 27, 2010, 09:59:21 AM »

ทำใช้เองประจำครับ ง่ายๆ ทำครั้งหนึ่งได้ประมาณ 1 ลิตร โดยใช้มะพร้าวขูดจากตลาด  6 กก. คั้นกับน้ำอุ่น 6 ลิตร จะได้น้ำกระทิ ประมาณ 6 ลิตรกว่า บรรจุในขวดน้ำดื่ม พลาสติกใส ขนาดลิตรครึ่ง ใช้ประมาณ 7 ขวด ไม่ต้องเต็มให้เต็ม เหลือไว้ตัด ปิดฝาให้สนิท ตั้งไว้ 2วัน ในห้องธรรมดา ไม่ต้องเข้าตู้เย็นก็ได้ พอครบสอง จะเกิดการแบ่งตัวเป็น 4 ชั้น จมอยู่ล้างสุดคือ ตะกอนหนัก ชั้นที่สองคือ น้ำ ชั้นที่สาม คือน้ำมันที่เราต้องการ  ชั้นที่สี่ ตะกอนเบาลอยอยู่บนสุด ส่วนนี่สามารถนำไปผสมกับ กัมถัน และการบูรณ์ ใช้เป็นยาทาแก้โรคผิวหนังได้  วิธีตักน้ำมันออกจากขวด ผมใช่วิธีตัดขวด ใกล้ๆกับชั้นบนสุด ใช้มีดคมๆ ขวดพลาสติกตัดง่าย มือเบาๆ ตักส่วนบนสุดออกก่อน แล้วตักเอาส่วนที่เป็นน้ำมัน มากรองด้วยผ้าขาวบาง บรรจุขวดสีชา ปิดฝา ตากแดด 1-2 แดด เก็บไว้ใช้ได้ประมาณ สองเดือน ผมใช้ดื่มวันละ1-2 ช้อนโต๊ะ และใช้ทำ ออยพูลลิ่ง (บ้วนปาก)ท่านใดอยากทราบว่าทำอย่างไรและมีประโยชน์อย่างไร ลอง เชิร์ท ข้อมูลใน google นะครับ ทำใช้เองประหยัดดีครับ ลิตรหนึ่งประมาณไม่ถึงสองร้อยบาท แต่ถ้าซื้อเขาใช้ ลิตร หนึ่ง ห้าถึงหกร้อยบาท ไม่รู้ด้วยว่าเขาผสมอะไรมาให้เราบ้าง ทำเองง่ายๆหมั่นใจปลอดภัย ประหยัดแบบชาวพอเพียง
บันทึกการเข้า

TWS
nopporn999
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1382


« ตอบ #30 เมื่อ: มิถุนายน 27, 2011, 10:02:05 AM »

ผมทำอยู่ครับ ปริมาณที่ได้ มะพร้าวขุด20กิโล ได้ม้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น4.8-5ลิตรครับ ทำขายได้เรื่อยๆใครสนใจจะเปิดสอนให้ที่นครนายกครับ รับรองว่าได้ปริมาณมากกว่าที่ทำทั่วๆไป
นภพล 0860997755


Liked By: Steve_Jeab
บันทึกการเข้า
onnut30
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1


« ตอบ #31 เมื่อ: กันยายน 14, 2011, 08:00:48 PM »

เพิ่งทำเสร็จวันนี้ครับ มะพร้าว1 กิโล ได้น้ำมันมา1ขวดกระทิงแดงพอดีครับ
ขอบคุณสำหรับวิธีทำครับ


Liked By: Steve_Jeab
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 [2] 3 4 5   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: