หน้า: [1] 2 3 4   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: การทำน้ำมันมะพร้าวแบบสกัดเย็น  (อ่าน 257693 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 3 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ดำ เช้าหยุด
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 841


เรือใหญ่ต้องออกทะเลลึก


« เมื่อ: ตุลาคม 09, 2008, 07:05:42 PM »

การทำน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น

ได้รับความรู้จากลุงอรรถ จากเวปรักบ้านเกิดเรื่องการทำน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ที่ผ่านมามีผู้สนใจสอบถามมามากมาย  เลยเอามาลงใว้ที่บอร์ดนี้ด้วย

วิธีทำ จะอธิบายพอเป็นสังเขป เพราะทำไม่ยากเลย
1. คั้นกะทิ  แบบไม่ต้องเติมน้ำ
2. ใส่ถุงพลาสติก นำเข้าตู้เย็น ช่องธรรมดา เป็นเวลา อย่างน้อย 24 ชั่วโมง
3. นำออกมาจากตู้เย็น จะพบว่า กะทิจะแยกชั้น เป็น 2 ชั้น ชั้นบนเป็นครีมกะทิ
ส่วนชั้นล่าง เป็นน้ำเปรี้ยว ให้ทำการเจาะถุง  เอาน้ำเปรี้ยวออก  แล้วมัดรูที่เจาะไว้
ด้วยยางรัดของ  จากนั้นนำเข้าตู้เย็นช่องแช่แข็ง แช่ไว้สัก 36 ชม.จนแข็งดี
4.นำออกมาตั้งพักไว้ข้างนอก รอจนกระทั่งกะทิที่แข็งตัวค่อยๆละลายและจะแยกชั้น
จนเห็นชัดเจน  3 ชั้น   
  - ชั้นบนสุดเป็นครีม   
  - ชั้นกลางเป็นน้ำมันมะพร้าว 
  - ส่วนชั้นล่างเป็นน้ำเปรี้ยว
5.ให้ทำการตัก เอาเฉพาะส่วนที่เป็นน้ำมันมะพร้าว  ไปใช้ประโยนช์
6.ควรเก็บไม่ให้โดนอากาศ และแสง  ควรใช้ขวดสีชา  เช่นขวดลิโพ ขวดเบียร์





« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 28, 2010, 01:12:12 PM โดย ดำ เช้าหยุด » บันทึกการเข้า

ชาวนา™
Administrator
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 9250


เกษตรพอเพียง


เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: ตุลาคม 10, 2008, 10:42:34 AM »

น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น

น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น 
คือ น้ำมันที่ได้โดยไม่ผ่านความร้อน (cold press coconut oil) ผลิตจากเนื้อมะพร้าวสดเป็นน้ำมันมะพร้าวที่บริสุทธิ์ที่สุด สีใสเหมือนน้ำ มีวิตามินอี และไม่ผ่านขบวนการเติมออกซิเจน (oxidation) และที่สำคัญกรดล อริกใน น้ำมันมะพร้าวมีกรดลอริก อยู่ประมาณ 54.61% กรดนี้มีส่วนที่ทำให้น้ำมันมะพร้าวดีเด่นกว่าน้ำมันพืชชนิดอื่น ๆ เพราะมันมีความสามารถพิเศษคือสร้างภูมิคุ้มกัน เมื่อเราบริโภคน้ำมันมะพร้าวเข้าไปในร่างกาย กรดลอริกในน้ำมันมะพร้าว จะเปลี่ยนเป็นโมโนกลีเซอไรด์ ที่มีชื่อว่า โมโนลอริน ซึ่งเป็นสารตัวเดียวกับที่อยู่ในน้ำนมมารดา ที่ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้กับทารกในระยะ 6 เดือนแรกที่ร่างกายยังไม่สร้างระบบภูมิคุ้มกัน ทำให้เด็กระยะแรกเกิด ไม่ค่อยเป็นโรคอะไร ฆ่าเชื้อโรค โมโนลอรินเป็นสารปฏิชีวนะที่ทำลายเชื้อโรคทุกชนิด ที่ดีกว่ายาปฏิชีวนะที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน ที่สามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา ยีสต์ โปรโตชัว และไวรัส รวมทั้งเชื้อที่ก่อให้เกิดหลอดเลือดแข็งตัว

บทบาทของน้ำมันมะพร้าวต่อความงาม
เกี่ยวกับเรื่องนี้น้ำมันมะพร้าวมีข้อดีคือ ต่อต้านอนุมูลอิสระ วิตามินอี ทำหน้าที่เป็นสารต่อต้านการเติมออกซิเจน โดยการป้องกันเซลล์ไม่ให้ถูกเติมออกซิเจน ได้ง่าย ๆ ประกอบด้วยสารโทโคไทรอีนอลที่มีอานุภาพสูง วิตามินอีในน้ำมันมะพร้าว มีสารโทโคไทรอีนอล ซึ่งเป็นรูปของวิตามินอีที่มีคุณภาพสูงกว่าสารโทโคเฟอรอลซึ่งอยู่นวิตามินอี ทั่วไป โดยเฉพาะที่มีอยู่ในเครื่องสำอางรักษาผิวถึง 40-50 เท่า ด้วยเหตุนี้ น้ำมันมะพร้าวจึงต่อต้านอนุมูลอิสระได้อย่างมีประสิทธิภาพ

1. ผิวสวย การนวดหรือชโลมตัวด้วยน้ำมันมะพร้าว ช่วยให้ผิวสวย เพราะ
1.1 ผิวดูอ่อนวัย น้ำมันมะพร้าวที่ใช้ชโลมตัว ทั้งในรูปน้ำมันมะพร้าวสด ๆ หรือในรูปของผลิตภัณฑ์น้ำมันมะพร้าว เช่น ครีม และโลชั่นจะทำให้ผิวพรรณนุ่มไม่แตกแห้งเป็นกระ หรือฝ้า แต่ชุ่มชื้นและเนียน ปราศจากริ้วรอย ทั้งนี้เพราะน้ำมันมะพร้าวมีวิตามินอีที่มีอานุภาคมากกว่าวิตามินอีใน เครื่องสำอาง
1.2 ผิวนุ่มและเนียน ตามปกติผิวหนังจะสูญเสีย ความชื้นเพราะถูกแดดและลมน้ำมันมะพร้าวมีคุณสมบัติเป็นสารรักษาความชุ่มชื้น (moisturizer) จึงช่วยให้ผิวหนังนุ่มและเนียน
1.3 ช่วยป้องกันและรักษาฝ้า และ กระ อนุมูลอิสระ เป็นตัวการอันหนึ่งของการเกิดฝ้า (รอยดำคล้ำหรือปนสีน้ำตาลอ่อน) และกระ วิตามินอีในน้ำมันมะพร้าวจะทำหน้าที่ทำลายอนุมูลอิสระเหล่านี้เราสามารถใช้ น้ำมันมะพร้าวเป็นยาทากันแดดได้ดี อีกทั้งยังไม่เหนียวเหนอะหนะเหมือนยากันแดดบางชนิด และราคาก็ถูกกว่า

2. ผมงาม เนื่องจากน้ำมันมะพร้าวเป็นนำมันพืชที่มีคุณสมบัติที่เพิ่มความชุ่มชื้น อีกทั้งมีสารปฏิชีวนะ (จากโนโนลอริน) และสาร antioxidant (จากสารโทโคทรินนอลในวิตามินอี) จึงมีส่วนทำให้ผมงาม จากคุณสมบัติต่อไปนี้
2.1 ช่วยปรับสภาพผม น้ำมันมะพร้าวเป็น Hair conditioner ที่ช่วยทำให้ผมนุ่มดำเป็นเงางาม เพราะมีวิตามินอีที่ช่วยเสริมการเจริญของเส้นผม
2.2 ช่วยรักษาสุขภาพของหนังศรีษะ น้ำมันมะพร้าวช่วยรักษาสุขภาพของหนังศรีษะทั้งนี้ เพราะน้ำมันมะพร้าวมีสารปฏิชีวนะที่คอยทำลายเชื้อโรค หนังศรีษะจึงไม่มีรังแค หนังศรีษะจึงมีสุขภาพดี
2.3 ช่วยให้เส้นผมมีสุขภาพดี เส้นผมประกอบด้วยส่วนนอก ที่ทำหน้าที่หุ้มส่วนใน หากส่วนนอกอยู่ในสภาพที่ดี ไม่ฉีกขาดหรือแหว่งนั้น เส้นผมก็จะปกติ แต่ส่วนที่ทำให้เส้นผมมีสุขภาพดี กล่าวคือ น้ำมันมะพร้าวช่วยลดปริมาณการสูญเสียโปรตีนเส้นผม เพราะน้ำมันมะพร้าวมีคุณสมบัติยึดเกาะ กับโปรตีนของเส้นผมได้ดี อีกทั้งมีขนาดของโมเลกุลเล็กจึงแทรกซึมเข้าไปในเส้นผมได้สะดวก

วิธีการเก็บรักษาน้ำมันมะพร้าว
น้ำมันมะพร้าวจะเป็นไขที่อุณหภูมิต่ำกว่า 25 องสาเซ็นเซียส (ไม่ได้เสีย) และจะกลับมาใสเหมือนเดิมที่อุณหภูมิห้อง โดยที่คุณสมบัติทุกอย่างยังคงเหมือนเดิม

น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ 100% สกัดเย็น (คัดจากบทวิจัย ดร.ณรงค์ โฉมเฉลา)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มกราคม 28, 2009, 06:47:45 PM โดย tomy » บันทึกการเข้า

121
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 179


« ตอบ #2 เมื่อ: มกราคม 08, 2010, 04:22:24 PM »

แล้วมีใครลองทำมั่งครับ

ผลเป็นไงบ้าง....วานบอกหน่อย
บันทึกการเข้า
tomy
@Kasetporpeang
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2822

สังคมแห่งการแบ่งปัน


เว็บไซต์
« ตอบ #3 เมื่อ: มกราคม 09, 2010, 09:25:56 AM »

แล้วมีใครลองทำมั่งครับ

ผลเป็นไงบ้าง....วานบอกหน่อย


ก็ พี่ดำไงครับ เจ้าของกระทู้ที่เอามาให้พวกเราได้ชม


หรือ จะถามต้นตำรับ จาก ลุงอรรถ ก้ ได้ ท่านยินดีให้คำแนะนำแน่ๆๆ ลุงอรรถใจดี



Liked By: nipun
บันทึกการเข้า
ยาหวาน
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 173


« ตอบ #4 เมื่อ: มกราคม 09, 2010, 04:07:51 PM »

เคยได้ยินอีกแบบหนึ่งที่ใส่ถุงห้อยไว้รุ่งเช้าเอาเข็มเจาะ เอาน้ำออกทีละชั้นค่ะ
บันทึกการเข้า
yot
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1


« ตอบ #5 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 02, 2010, 04:32:22 PM »

น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น

น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น 
คือ น้ำมันที่ได้โดยไม่ผ่านความร้อน (cold press coconut oil) ผลิตจากเนื้อมะพร้าวสดเป็นน้ำมันมะพร้าวที่บริสุทธิ์ที่สุด สีใสเหมือนน้ำ มีวิตามินอี และไม่ผ่านขบวนการเติมออกซิเจน (oxidation) และที่สำคัญกรดล อริกใน น้ำมันมะพร้าวมีกรดลอริก อยู่ประมาณ 54.61% กรดนี้มีส่วนที่ทำให้น้ำมันมะพร้าวดีเด่นกว่าน้ำมันพืชชนิดอื่น ๆ เพราะมันมีความสามารถพิเศษคือสร้างภูมิคุ้มกัน เมื่อเราบริโภคน้ำมันมะพร้าวเข้าไปในร่างกาย กรดลอริกในน้ำมันมะพร้าว จะเปลี่ยนเป็นโมโนกลีเซอไรด์ ที่มีชื่อว่า โมโนลอริน ซึ่งเป็นสารตัวเดียวกับที่อยู่ในน้ำนมมารดา ที่ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้กับทารกในระยะ 6 เดือนแรกที่ร่างกายยังไม่สร้างระบบภูมิคุ้มกัน ทำให้เด็กระยะแรกเกิด ไม่ค่อยเป็นโรคอะไร ฆ่าเชื้อโรค โมโนลอรินเป็นสารปฏิชีวนะที่ทำลายเชื้อโรคทุกชนิด ที่ดีกว่ายาปฏิชีวนะที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน ที่สามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา ยีสต์ โปรโตชัว และไวรัส รวมทั้งเชื้อที่ก่อให้เกิดหลอดเลือดแข็งตัว

บทบาทของน้ำมันมะพร้าวต่อความงาม
เกี่ยวกับเรื่องนี้น้ำมันมะพร้าวมีข้อดีคือ ต่อต้านอนุมูลอิสระ วิตามินอี ทำหน้าที่เป็นสารต่อต้านการเติมออกซิเจน โดยการป้องกันเซลล์ไม่ให้ถูกเติมออกซิเจน ได้ง่าย ๆ ประกอบด้วยสารโทโคไทรอีนอลที่มีอานุภาพสูง วิตามินอีในน้ำมันมะพร้าว มีสารโทโคไทรอีนอล ซึ่งเป็นรูปของวิตามินอีที่มีคุณภาพสูงกว่าสารโทโคเฟอรอลซึ่งอยู่นวิตามินอี ทั่วไป โดยเฉพาะที่มีอยู่ในเครื่องสำอางรักษาผิวถึง 40-50 เท่า ด้วยเหตุนี้ น้ำมันมะพร้าวจึงต่อต้านอนุมูลอิสระได้อย่างมีประสิทธิภาพ

1. ผิวสวย การนวดหรือชโลมตัวด้วยน้ำมันมะพร้าว ช่วยให้ผิวสวย เพราะ
1.1 ผิวดูอ่อนวัย น้ำมันมะพร้าวที่ใช้ชโลมตัว ทั้งในรูปน้ำมันมะพร้าวสด ๆ หรือในรูปของผลิตภัณฑ์น้ำมันมะพร้าว เช่น ครีม และโลชั่นจะทำให้ผิวพรรณนุ่มไม่แตกแห้งเป็นกระ หรือฝ้า แต่ชุ่มชื้นและเนียน ปราศจากริ้วรอย ทั้งนี้เพราะน้ำมันมะพร้าวมีวิตามินอีที่มีอานุภาคมากกว่าวิตามินอีใน เครื่องสำอาง
1.2 ผิวนุ่มและเนียน ตามปกติผิวหนังจะสูญเสีย ความชื้นเพราะถูกแดดและลมน้ำมันมะพร้าวมีคุณสมบัติเป็นสารรักษาความชุ่มชื้น (moisturizer) จึงช่วยให้ผิวหนังนุ่มและเนียน
1.3 ช่วยป้องกันและรักษาฝ้า และ กระ อนุมูลอิสระ เป็นตัวการอันหนึ่งของการเกิดฝ้า (รอยดำคล้ำหรือปนสีน้ำตาลอ่อน) และกระ วิตามินอีในน้ำมันมะพร้าวจะทำหน้าที่ทำลายอนุมูลอิสระเหล่านี้เราสามารถใช้ น้ำมันมะพร้าวเป็นยาทากันแดดได้ดี อีกทั้งยังไม่เหนียวเหนอะหนะเหมือนยากันแดดบางชนิด และราคาก็ถูกกว่า

2. ผมงาม เนื่องจากน้ำมันมะพร้าวเป็นนำมันพืชที่มีคุณสมบัติที่เพิ่มความชุ่มชื้น อีกทั้งมีสารปฏิชีวนะ (จากโนโนลอริน) และสาร antioxidant (จากสารโทโคทรินนอลในวิตามินอี) จึงมีส่วนทำให้ผมงาม จากคุณสมบัติต่อไปนี้
2.1 ช่วยปรับสภาพผม น้ำมันมะพร้าวเป็น Hair conditioner ที่ช่วยทำให้ผมนุ่มดำเป็นเงางาม เพราะมีวิตามินอีที่ช่วยเสริมการเจริญของเส้นผม
2.2 ช่วยรักษาสุขภาพของหนังศรีษะ น้ำมันมะพร้าวช่วยรักษาสุขภาพของหนังศรีษะทั้งนี้ เพราะน้ำมันมะพร้าวมีสารปฏิชีวนะที่คอยทำลายเชื้อโรค หนังศรีษะจึงไม่มีรังแค หนังศรีษะจึงมีสุขภาพดี
2.3 ช่วยให้เส้นผมมีสุขภาพดี เส้นผมประกอบด้วยส่วนนอก ที่ทำหน้าที่หุ้มส่วนใน หากส่วนนอกอยู่ในสภาพที่ดี ไม่ฉีกขาดหรือแหว่งนั้น เส้นผมก็จะปกติ แต่ส่วนที่ทำให้เส้นผมมีสุขภาพดี กล่าวคือ น้ำมันมะพร้าวช่วยลดปริมาณการสูญเสียโปรตีนเส้นผม เพราะน้ำมันมะพร้าวมีคุณสมบัติยึดเกาะ กับโปรตีนของเส้นผมได้ดี อีกทั้งมีขนาดของโมเลกุลเล็กจึงแทรกซึมเข้าไปในเส้นผมได้สะดวก

วิธีการเก็บรักษาน้ำมันมะพร้าว
น้ำมันมะพร้าวจะเป็นไขที่อุณหภูมิต่ำกว่า 25 องสาเซ็นเซียส (ไม่ได้เสีย) และจะกลับมาใสเหมือนเดิมที่อุณหภูมิห้อง โดยที่คุณสมบัติทุกอย่างยังคงเหมือนเดิม

น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ 100% สกัดเย็น (คัดจากบทวิจัย ดร.ณรงค์ โฉมเฉลา)









Liked By: kaa
บันทึกการเข้า
ไอ้ด่างเกยชัย
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1086



« ตอบ #6 เมื่อ: มีนาคม 29, 2010, 02:10:01 PM »

เห็นตัวอย่างของจริงแล้วครับ
มีคนรู้จักกันคนนึงศรีษะล้านแบบชะโดตีแปลง แกเอาน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นทาทุกวันๆๆๆๆ
ถามแกว่าทามานานแค่ไหนแกก็บอกแกจำไม่ได้ แต่ว่า  ผมขึ้น  ครับ

ถามว่าทำไมต้องใช้น้ำมันนี้ แกบอกว่า แกลองมาหมดทุกขนานแล้ว
สุดท้ายลองไอ้นี่แหละ ได้ผลครับ
บันทึกการเข้า
enough2009
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 222


ทำบัญชี มีพอเพียง


« ตอบ #7 เมื่อ: มีนาคม 30, 2010, 10:33:42 AM »

ขอบคุณสำหรับความรู้และผลิตภัณฑ์ดีๆ ค่ะ
จะลองทำดูนะคะ  จุมพิต จุมพิต จุมพิต
บันทึกการเข้า

...ความพอเพียงอยู่ที่เราเพียงพอ...
Benz Mecedy
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1


« ตอบ #8 เมื่อ: กรกฎาคม 02, 2010, 12:15:33 AM »

ขอบคุณมากเลยค่ะเป็นประโยชน์มาก ๆ เลยค่ะ เพราะที่บ้านเป็นสวนมะพร้าวต้องขายให้โรงงานกะทิกล่องราคาถูกมาก ตอนนี้ทำน้ำมันมะพร้าวค่ะ รวมทั้งให้คนในหมู่บ้านทำด้วยค่ะ ชอบคุณจริง ๆ ค่ะ www.valorprincess.com



Liked By: kaa
บันทึกการเข้า
prujipor
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1


« ตอบ #9 เมื่อ: กรกฎาคม 04, 2010, 11:29:13 PM »

การทำน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น

ได้รับความรู้จากลุงอรรถ จากเวปรักบ้านเกิดเรื่องการทำน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ที่ผ่านมามีผู้สนใจสอบถามมามากมาย  เลยเอามาลงใว้ที่บอร์ดนี้ด้วย

วิธีทำ จะอธิบายพอเป็นสังเขป เพราะทำไม่ยากเลย
1. คั้นกะทิ  แบบไม่ต้องเติมน้ำ
2. ใส่ถุงพลาสติก นำเข้าตู้เย็น ช่องธรรมดา เป็นเวลา อย่างน้อย 24 ชั่วโมง
3. นำออกมาจากตู้เย็น จะพบว่า กะทิจะแยกชั้น เป็น 2 ชั้น ชั้นบนเป็นครีมกะทิ
ส่วนชั้นล่าง เป็นน้ำเปรี้ยว ให้ทำการเจาะถุง  เอาน้ำเปรี้ยวออก  แล้วมัดรูที่เจาะไว้
ด้วยยางรัดของ  จากนั้นนำเข้าตู้เย็นช่องแช่แข็ง แช่ไว้สัก 36 ชม.จนแข็งดี
4.นำออกมาตั้งพักไว้ข้างนอก รอจนกระทั่งกะทิที่แข็งตัวค่อยๆละลายและจะแยกชั้น
จนเห็นชัดเจน  3 ชั้น   
  - ชั้นบนสุดเป็นครีม   
  - ชั้นกลางเป็นน้ำมันมะพร้าว 
  - ส่วนชั้นล่างเป็นน้ำเปรี้ยว
5.ให้ทำการตัก เอาเฉพาะส่วนที่เป็นน้ำมันมะพร้าว  ไปใช้ประโยนช์
6.ควรเก็บไม่ให้โดนอากาศ และแสง  ควรใช้ขวดสีชา  เช่นขวดลิโพ ขวดเบียร์






บันทึกการเข้า
boyeg6
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 216


« ตอบ #10 เมื่อ: กรกฎาคม 05, 2010, 07:53:03 AM »

ขอบคุณครับสำหรับข้อมูลดีๆ.....
จะยากนิดนึงตรงที่คั้นน้ำกะทิออกมานี่แหละครับ ถ้าทำปริมาณมากๆคงต้องนำมะพร้าวขูดมาใส่ถุงผ้าแล้วใช้เครื่องไฮโดรริกกดอัด บีบน้ำกะทิออกมา
...ถ้าทำใช้ในครัวเรือนไม่มากมาย ใช้แม่แรงยกรถมาดัดแปลงเสริมอุปกรณ์เข้าไป ใช้บีบน้ำกะทิน่าจะพอถูไถไปได้
บันทึกการเข้า
ดำ เช้าหยุด
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 841


เรือใหญ่ต้องออกทะเลลึก


« ตอบ #11 เมื่อ: กรกฎาคม 05, 2010, 01:55:32 PM »











Liked By: kittikhom
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 05, 2010, 01:58:33 PM โดย ดำ เช้าหยุด » บันทึกการเข้า
ชอลิ่วเฮียง (P7)
seller
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2394


« ตอบ #12 เมื่อ: กรกฎาคม 05, 2010, 11:41:40 PM »

ขออภัยท่านเจ้าของกระทู้ครับ......และขอความเห็นจากท่านที่แวะมาอ่าน รวมทั้งท่านผู้ดูแลเว็บ นะครับ.....
คือถ้าผมมีวิธีการทำน้ำมันมะพร้าวแบบสกัดเย็นเหมือนกัน  แต่อาจจะแตกต่างขั้นตอน เทคนิคเล็กๆ น้อยๆ  มาเสนอในกระทู้นี้บ้าง
จะดีไหมครับ?  จะเป็นการเสียมารยาทไหมครับ?  เพราะผมก็เรียนรู้มาจากคนอื่นอีกต่อหนึ่งครับ.....แล้วมาทดลองทำก็ได้ผลเหมือนกัน



Liked By: kaa
บันทึกการเข้า
ปากแดงดอทคอม
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1730



เว็บไซต์
« ตอบ #13 เมื่อ: กรกฎาคม 06, 2010, 06:47:00 AM »

ขออภัยท่านเจ้าของกระทู้ครับ......และขอความเห็นจากท่านที่แวะมาอ่าน รวมทั้งท่านผู้ดูแลเว็บ นะครับ.....
คือถ้าผมมีวิธีการทำน้ำมันมะพร้าวแบบสกัดเย็นเหมือนกัน  แต่อาจจะแตกต่างขั้นตอน เทคนิคเล็กๆ น้อยๆ  มาเสนอในกระทู้นี้บ้าง
จะดีไหมครับ?  จะเป็นการเสียมารยาทไหมครับ?  เพราะผมก็เรียนรู้มาจากคนอื่นอีกต่อหนึ่งครับ.....แล้วมาทดลองทำก็ได้ผลเหมือนกัน



ความเห็นส่วนตัวผม ผมว่าไม่น่าเกลียดหรอกนะครับ หลาย ๆ คนเอาความรู้ของตัวเองมาแบ่งปันกันพูดคุยแลกเปลี่ยนกันกลับเป็นการดีซะอีกครับ ผมเชื่อว่าเจ้าของกระทู้ก็คงไม่ว่าอะไรนะครับ


Liked By: BoomBeam
บันทึกการเข้า

ปากแดง@บ้านสวนสันท์ http://www.kasetporpeang.com/forums/index.php?topic=15221.msg562596#msg562596
ยศ สวนอรุโณทัย
"คืนชีวิตให้เเผ่นดิน"
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 4907

คืนชีวิตให้เเผ่นดิน 290


« ตอบ #14 เมื่อ: กรกฎาคม 06, 2010, 07:16:45 AM »

ขออภัยท่านเจ้าของกระทู้ครับ......และขอความเห็นจากท่านที่แวะมาอ่าน รวมทั้งท่านผู้ดูแลเว็บ นะครับ.....
คือถ้าผมมีวิธีการทำน้ำมันมะพร้าวแบบสกัดเย็นเหมือนกัน  แต่อาจจะแตกต่างขั้นตอน เทคนิคเล็กๆ น้อยๆ  มาเสนอในกระทู้นี้บ้าง
จะดีไหมครับ?  จะเป็นการเสียมารยาทไหมครับ?  เพราะผมก็เรียนรู้มาจากคนอื่นอีกต่อหนึ่งครับ.....แล้วมาทดลองทำก็ได้ผลเหมือนกัน


ใหนครับป๋าชอ เเสดงได้เลย เอามาร่วมเเจมกันครับป๋า
อ้อ พี่ดำทำสวนยางที่สงขลา พักพวกกันเองครับป๋า
มีอะใรจาบอกก็รีบเเจ้งให้ใว วัยรุ่นใจร้อนครับ

บันทึกการเข้า
ชอลิ่วเฮียง (P7)
seller
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2394


« ตอบ #15 เมื่อ: กรกฎาคม 06, 2010, 10:01:36 PM »

ถ้าอย่างนั้น...ขอเวลา เขียนบท  ถ่ายทำ  ตัดต่อ หน่อยนะครับ  ขอบคุณครับ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1] 2 3 4   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: