เซียนท้อ

(1/2) > >>

CJ:
ชื่อสามัญ Egg fruit, Canistel, Yellow Sapote
ชื่อวิทยาศาสตร์ Pouteria campechiana (Kunth) Baehni
ชื่อพ้อง(Synonyms):
Lucuma campechiana Kunth
Lucuma nervosa A. DC.
Lucuma salicifolia Kunth
ถิ่นกำเนิด เปอร์โตริโก
วงศ์ SAPOTACEAE
ชื่ออื่น : หมากป่วน โตมา ละมุดเขมร เซียมท้อ
ลักษณะทั่วไป : ไม้ผลยืนต้น เป็นพุ่มแจ้ ขนาดเล็กถึงขนาดกลาง ต้นที่พบมีความสูงประมาณ 5 เมตร เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 12-15 เซนติเมตร ลำต้นค่อนข้างตรง และแตกแขนงสาขาที่ระยะประมาณ 7-8 เมตร เปลือกเรียบสีน้ำตาลปนเทา ใบ เดี่ยวรูปหอกกว้างประมาณ 7-10 เซนติเมตร ยาวประมาณ 18-38 เซนติเมตร ก้านใบด้านบนสีเขียวเข้มส่วนด้านล่างมีสีเขียวอ่อน มีรูปทรงค่อนข้างกลม โดยมีความกว้างประมาณ 6 เซนติเมตร ยาวประมาณ 5 เซนติเมตร สีเขียวแล้วเปลี่ยนเป็นสีเหลืองเมื่อแก่ ส่วนปลายผลนั้นเกือบแหลมคล้ายผลของมะพร้าวขั้วของผลมีขนาดใหญ่ โดยมีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 0.5 เซนติเมตร ยาวประมาณ 2 เซนติเมตร การติดผลมีตั้งแต่ผลเดี่ยวถึงเป็นช่อ การขยายพันธุ์ ด้วยเมล็ด ปลูกง่ายอยู่ใกล้น้ำผลจะใหญ่ แต่ถ้าลูกมากเกินผลจะเล็กลง
ประโยชน์ : เนื้อในของผลมีสีเหลือง รสมันอมหวานเล็กน้อย
เป็นต้นไม้ที่นำเข้ามาปลูกในบ้านเรานานแล้ว แต่ไม่ค่อยได้รับความนิยม ชาวจีนนำไปปลูกที่บ้านเมืองเขาเรียกว่า เซียมท้อ แถวประเทศลาวก็มีเยอะ ทางเชียงใหม่เรียก หมากเปิ่น หรือ หม่าปิน คนภาคกลางเรียกอีกชื่อว่า ละมุดเขมร รสชาติ มัน ๆ หอม ๆ หวาน ๆ เนื้อเหลืองเนียนเหมือนฟักทองที่เนื้อแน่น ๆ มัน ๆ ต้องกินตอนสุกๆ ไม่งั้นจะฝาดเฝื่อน แถวภาคเหนือขาย ก.ก. ละประมาณ 80 - 120 บาท ทางเชียงดาว ก็ปลูกกันเยอะ คนจีนนิยมนำมาไหว้เจ้า แทนลูกท้อเมืองจีนที่มีราคาแพงกว่าครับ
(ข้อมูลนี้ แอบจิ๊กเขามาครับ)

CJ:
ผมเองก็เพิ่งรู้จักและได้ลองรสชาติ (หวาน+ฝาดนิดๆ+ติดฟันหน่อยๆ) ผมมีต้นพันธุ์แล้วกำลังจะลงปลูก  ที่ จ.ลำปาง คิดว่าในอนาคตจะขยายพันธุ์เยอะๆแต่ไม่รู้ว่าตลาดเป็นที่ต้องการหรือเปล่า  ทานใดที่มีประสบการณ์หรือรู้จักเซียนท้อมาก่อนช่วยแนะนำครับ

121:
ที่ี่บ้านปลูกไว้เกือบ 10ปี

ปีที่แล้วเพิ่งเห็นดอก

แต่ก็ร่วงไปหมดเพราะออกมาตอนหน้าแล้ง

...เฮ้อ   :o

Thipsri:
เดือนก่อนซื้อต้นมาปลูก เพราะเห็นแปลก วันก่อนซื้อลูกมารอให้งอมเต็มที่ เมื่อวานชิมดู รสชาตไม่ถูกปากอย่างแรงค่ะ เนื้อจะเนียนมาก ให้คนอื่นชิมเขาก็ทำหน้าเบ้ค่ะ มันรู้สึกเอียนๆ อะค่ะ เลยทิ้งใส่ถังน้ำหมักไปเลยค่ะ
รู้งี้น่าจะชิมก่อนปลูก อิอิ

คิดดูอีกที ถ้าเอาไปบดกะแป้งทำบัวลอยน่าจะดี เพราะเนื้อเขาจะเนียนนุ่มมากๆ สีจัดอีกตังหาก

puntip.444:
อยากได้ต้นพันธุ์มาปลูกที่บ้านมาก แต่ไปถามซื้อที่ร้านขายต้นไม้ที่ไหนก็ไม่มีขายเลย
เคยได้ชิมเพราะญาติเอามาฝาก 2 ลูก อร่อยมาก แต่ต้องรอให้ลูกมันบีบนุ่มมือก่อนถึงจะทานอร่อย

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป