หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: สะเดามัน  (อ่าน 3433 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
sira
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3


« เมื่อ: เมษายน 10, 2009, 11:26:32 PM »

ขอข้อมูลการปลูกสะเดามันทะวายหน่อยครับ


Liked By: arsun
บันทึกการเข้า

ruk
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 578

ขออุทิศชีวิตที่เหลือ เพื่อให้โลกมีสีเขียว


« ตอบ #1 เมื่อ: เมษายน 14, 2009, 07:43:47 PM »



 ลองคลิ๊กดูตามลิงค์นะคะ

http://news.enterfarm.com/%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B8%B9%E0%B8%81%E0%B8%AA%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%94%E0%B8%B2.html


Liked By: arsun
บันทึกการเข้า

ขอเพียงได้ลงมือทำ สักวันความฝันจะเป็นจริง
165 ซ.จักรพงษ์ 5 หมู่ 10  ต.ไม้เค็ด อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี 25230
khainaou
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 120


« ตอบ #2 เมื่อ: เมษายน 15, 2009, 04:58:22 AM »

ขอข้อมูลการปลูกสะเดามันทะวายหน่อยครับ
ผมมีประสบการณ์เกี่ยวกับสะเดามาแบ่งปันให้ทราบ  สะเดา ส่วนใหญ่จะมีรสขมมาก เมื่อจะนำมารับประทานจะต้องลวกน้ำร้อนก่อน สะเดาบางต้นอาจจะต้องลวกน้ำร้อนถึง 2-3 ครั้งจึงจะรับประทานได้ สะเดามัน เป็นสะเดาที่มีรสขมเพียงเล็กน้อย เก็บยอดอ่อนมารับประทานได้เลย หรือบางคนนำมาลวกไฟอ่อนๆ เรียกว่าฟาดไฟ สังเกตลักษณะของยอดอ่อนจะมีสีเขียวอ่อน ส่วนสะเดาทั่วไป ยอดอ่อนจะมีสีแดงๆ(สีน้ำตาลแดง)  สะเดามันทะวาย  เป็นสะเดาที่ออกดอกตลอดทั้งปี แต่มีปริมาณไม่มาก แนวคิดในการทำสะเดาจำหน่ายก่อนฤดู โดยการบังคับ ทำให้ใบสะเดาร่วงให้หมดต้นประมาณเดือนพฤศจิกายน สะเดาจะแทงยอดออกมาพร้อมดอกเต็มไปหมดทั้งต้น เก็บขายได้ก่อนคนอื่นหรือก่อนสะเดาในฤดูจะออก  ผมมีสะเดามันทะวายถ้าอยากได้ยอดเอาไปเสียบกับต้นสะเดาป่าก็บอกมา ยินดีจะส่งให้  ฟรี/  อ้อ..สะเดาทะวายพันธุ์ขาวผ่องไม่ใช่สะเดามันนะครับ รสขมมากพอกับสะเดาทั่วๆไป
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: