หน้า: [1] 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 ... 18   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: การปลูกอินทผลัม สไตล์"เอ๊าะเจ๊าะแอ๊ะแจ๊ะ"  (อ่าน 319728 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 2 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Darth Palm
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1475« เมื่อ: สิงหาคม 11, 2010, 11:00:40 PM »

การปลูกอินทผลัม สไตล์ "เอ๊าะเจ๊าะแอ๊ะแจ๊ะ"


ผมขอเล่าเรื่องราว และขอใช้พื้นที่แห่งนี้เพื่อบันทึกความทรงจำจากประสพการณ์ตรง ที่ได้รับจากการปลูกอินทผลัมมาสามปี และขอมอบความรู้เหล่านี้ให้ผู้ที่สนใจที่ผ่านเข้ามาได้นำไปต่อยอดหรือนำไปทดลองทำ แบบไม่เป็นวิชาการ ประมาณเล่าสู่กันฟังครับ ขอขอบคุณท่านเจ้าของพื้นที่แห่งนี้ "เกษตรพอเพียงดอทคอม" สังคมแห่งการแบ่งปัน


ปลายปี2549 ขณะนั้นมีความคิดว่าอยากปลูกต้นไม้ แล้วจะปลูกอะไรทีไม่ต้องไปดูแลมากมายนัก เพราะผมมีอาชีพค้าขายและใช้ชีวิตส่วนใหญ่ในเมืองหลวง ด้วยระยะทางจากบ้านถึงสวนรวม200กิโลเมตร จะได้ไปดูแลก็เฉพาะในช่วงวันหยุดเท่านั้น หากวันใดที่ไฟแห่งการปลูกต้นไม้มอดดับลง ต้นไม้เหล่านั้นต้องมีชีวิตและพึ่งพาตัวเองจากธรรมชาติได้ นึกไปถึงต้นไม้ในทะเลทราย ไม่มีใครปลูกแต่ก็งอกออกจากเมล็ด เติบโตเป็นต้นอินทผลัมที่สูงใหญ่ บางต้นมีอายุเป็นร้อยปี โดยปราศจากผู้คนดูแล ด้วยว่าคุณพ่อผมป่วยด้วยโรคไต คุณหมอประจำตัวของพ่อ ท่านแนะนำให้รับประทานอินทผลัม เน้นว่าต้องเป็นผลแบบตากแห้งไม่ใช่แบบเชื่อมน้ำตาล สรรพคุณเป็นอย่างไรนั้นยังไม่ขอเล่าในหัวข้อนี้ครับ
บันทึกการเข้า

ขอพลัง ... จงอยู่ ... คู่คุณ ...

Darth Palm
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1475« ตอบ #1 เมื่อ: สิงหาคม 11, 2010, 11:06:16 PM »


จึงเริ่มเสาะหาพันธุ์อินทผลัม ชื่อวิทยาศาสตร์ : Phaenix sp. ชื่อวงศ์ : Palmae (Arecaceae) ชื่อสามัญ : Date Palm ความเป็นจริงคือต้นอินทผลัมเป็นต้นไม้ที่มีดอกตัวเมียและตัวผู้แยกอยู่คนละต้น ในการปลูกเพื่อให้มีการติดผลจะต้องปลูกทั้งต้นตัวผู้และต้นตัวเมียไว้ในสวนเดียวกัน ดังนั้นกล้าที่ได้จากการเพาะเมล็ดจะไม่สามารถรู้เพศได้จนกว่าต้นจะโตและแทงจั่นดอก หากจะใช้กล้าที่ได้จากเมล็ดซึ่งมีราคาขณะนั้นกล้าละเกือบหนึ่งพันบาท ทำให้ต้องใช้กล้าจำนวนมากเพื่อคละเพศผู้และเมีย แต่ถ้าต้องการกล้าที่รู้เพศแล้ว ต้องใช้กล้าที่ได้จากการขุดแยกหน่อเท่านั้น ในขณะนั้นหน่อที่รู้เพศแล้วมีราคาสูงถึงหน่อละ3,500บาท ถ้าต้องการอินทผลัมสักหนึ่งร้อยต้น จะต้องใช้เงินลงทุนที่ค่อนข้างสูง ที่สำคัญต้นตัวเมียเขายังไม่นำออกมาจำหน่ายอีกด้วย


1 มกราคม 2550 เป็นวันแรกที่ผมเริ่มปลูกต้นไม้อย่างจริงจัง ผมกับคุณแม่จึงตัดสินใจนำเมล็ดจากอินทผลัมที่พ่อทานมาเพาะ ทดลองดูว่าจะงอกหรือไม่ 109 เมล็ด ทั้งหมดเป็นเมล็ดที่ได้จากผลที่นำเข้ามาจากประเทศ ด้วยขณะนั้นไม่มีความรู้เรื่องการเพาะเมล็ด จึงนำเมล็ดหยอดลงถุงเพาะเลย ผลคือรุ่นแรกได้กล้าน้อยๆมาสี่ต้น จากนั้นก็หาวิธีใหม่ๆและทยอยเพาะมาเรื่อยๆ
บันทึกการเข้า

ขอพลัง ... จงอยู่ ... คู่คุณ ...
Darth Palm
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1475« ตอบ #2 เมื่อ: สิงหาคม 11, 2010, 11:12:46 PM »


พฤษภาคม 2550 ได้ย้ายกล้าจากถุงเพาะลงกระถางขนาด 16 นิ้ว เพื่อให้รากขยาย
ที่เพาะใว้มีสองพันธุ์คือ Medjhul Date แบบลูกใหญ่ หวานจัด เนื้อค่อนข้างนิ่มถึงเละเป็นทรายๆ  ขนาดผล 15 ถึง 23 กรัม สังเกตุดูที่อายุเท่าๆกันทรงพุ่มจะใหญ่ มีหนามยาวมาก เข้าเขียนใว้ที่ข้างกล่องว่ามาจากTunisia อีกพันธุ์ที่เพาะคือพันธุ์ Deglet Nour ว่าว่ากันว่าเป็นราชินีของอิทผลัม หวานน้อยกว่าแบบแรก ประมาณหวานมัน เนื้อแน่นเหนี่ยว ผมชอบพันธุ์นี้มากๆ ขนาดลูกจะเล็กกว่าแบบแรก น้ำหนักผล ประมาณ 8 ถึง11 กรัม ทรงพุ่มมีขนาดเล็กกว่าแบบแรก หนามเล็กและสั้นกว่า จาก Tunisia เหมือนกัน


มกราคม 2551 ต้นกล้ามีใบมากขึ้น อายุได้ 1 ปี ใบยังไม่แตกเป็นแบบขนนก จะให้ต้นโตดีควรปลูกให้โคนต้นเสมอหน้าดิน อย่าให้ดินกลบโคนต้นสูงเกินไป เพราะดินจะเข้าไปอัดอยู่ในตา ซึ่งอินทผลัมจะมีตาเดียวอยู่ลึกลงไปตรงส่วนที่ยอดใบแทงออกมา เวลารดน้ำอาจใช้สายยางฉีดดินบริเวณโคนต้นให้เห็นรากนิดหน่อย เมื่อต้นโตมีเอวสูงพอที่ดินจะไม่กระเด็นเข้าไปในตาได้ แล้วค่อยนำดินมากลบรากจะทำให้ต้นอ้วนและโตเร็วขึ้น
บันทึกการเข้า

ขอพลัง ... จงอยู่ ... คู่คุณ ...
Darth Palm
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1475« ตอบ #3 เมื่อ: สิงหาคม 11, 2010, 11:17:14 PM »


มีนาคม 2551 ย้ายจากกระถางไปลงดิน มีอาจารย์เชฟชาวต่างชาติ ของน้องสาวผม เขากล่าวเกี่ยวกับต้นอินทผลัมใว้ว่า ไม่ว่ามันจะเกิดมาจากพันธุ์ไหนหากคุณเอาเมล็ดมันมาปลูก แล้วมันเติบโตจนให้ผลกับคุณอีกครั้ง เราจะเรียกชื่อพันธุ์เหมือนต้นพ่อต้นแม่แต่ดังเดิมที่เอามาปลูกไม่ได้ เพราะผลมันเกิดจากต้นผู้และต้นเมียแยกคนละต้นกัน เป็นเมล็ดที่ได้จากการผสมเกสรข้ามต้น ไม่ใช่ต้นที่ขุดหน่อจากต้นพ่อต้นแม่ถึงจะเป็นพันธุ์เดิม ดังนั้นให้ตั้งชื้อพันธุ์ขึ้นมาใหม่ เป็นพันธุ์ของเราเอง ถ้าใครปลูกเองจากเมล็ดก็ให้ตั้งชื่อพันธุ์กันเอาเองเลยตามสบาย


มกราคม 2552 มันจะเป็นพันธุ์ไหนก็อย่าไปให้มันมาเป็นอุปสรรค์ที่จะเริ่มปลูก อินทผลัมเริ่มแทงจั่นดอกทั้งหมด 7 ต้น ดีใจที่เริ่มแสดงเพศให้เรารู้แล้ว ไม่ได้หวังอะไรมากแต่แค่เป็นปลื้มเท่านั้น ที่เห็นในภาพ เป็นต้นตัวเมีย จั่นแตกได้สักอาทิตย์แล้ว
บันทึกการเข้า

ขอพลัง ... จงอยู่ ... คู่คุณ ...
Darth Palm
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1475« ตอบ #4 เมื่อ: สิงหาคม 11, 2010, 11:22:34 PM »


เมษายน 2552 ดอกทีผสมเกสรติด ลูกหนาแน่นพอสมควร อายุของต้นนับจากวันที่เพาะเมล็ด ไม่เกินสองปี ผลโตขึ้นเป็นสีเขียวทั้งหมด การให้น้ำจะให้สัปดาห์ละสองครั้ง หรืออย่างน้อยสุดหนึ่งครังต่อสัปดาห์แต่ โดยส่วนใหญ่แล้วผมจะไม่ค่อยได้ให้ หรือจะให้น้ำเมื่อมีโอกาสได้ไปสวน สารเคมีหรือยาฆ่าแมลงทุกชนิดคือของต้องห้ามสำหรับสวนนี้ ปุ๋ยได้มาจากมูลสัตว์น้อยใหญ่ที่เลี้ยงใว้ในสวน มูลไก่ ห่าน เต่า และม้า ผลผลิตต้องมาจากธรรมชาติ100เปอร์เซ็นต์


พฤษภาคม 2552 ผลที่แก่จัดเปลี่ยนเป็นสีแดงเกือบทั้งทะลาย ตัดมาบ่มเพื่อให้ผลแห้ง ตั้งชื่อพันธุ์ว่า โกเมน2007 (Komain 07) เห็นว่าผลที่แก่จัดมีสีแดงคลายโกเมน ใส่ปีเพื่อกำหนดรุ่นเป็นปีคศ.ที่เริ่มปลูกลงไปด้วย ผลแห้งจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลทั้งผล รสชาดหวานเหมือนอินทผลัมที่นำเข้ามาจากต่างประเทศ เพียงแต่ผลเล็กกว่า
บันทึกการเข้า

ขอพลัง ... จงอยู่ ... คู่คุณ ...
Darth Palm
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1475« ตอบ #5 เมื่อ: สิงหาคม 11, 2010, 11:38:21 PM »กรกฎาคม 2552 คุณแม่และต้นอินทผลัม อายุของต้นนับจากวันที่นำเมล็ดลงถุงเพาะจนถึงวันที่ถ่ายภาพนี้ได้ 2 ปี 7 เดือน และเมล็ดที่ได้จากต้นนี้ ก็งอกถือกำเนิดเป็นอินทผลัมรุ่นที่สองต่อไป (Komain 09) ได้กล้ามาจำนวน100ต้นจำหน่ายให้ผู้ที่สนใจไปทั้งหมด มีใว้ทดลองปลูกเพื่อศึกษาดูผลเองเพียงสี่ต้นเท่านั้น


มกราคม 2553 ช่วงปลายเดือน เวลาผสมเกสรอินทผลัมเวียนมาถึงตรงเวลากันอีกครั้ง จั่นที่เห็นนี้ คุณแม่สามารถบอกเพศได้ ตั้งแต่จั่นดอกยังไม่แตกออกให้เห็นเลย ว่าเป็นต้นตัวผู้ 1000% ดูจั่นแล้วรูปร่างมันป้อมๆอ้วนๆโป่งตรงกลางค่อนข้างมาก ปีนี้ได้เพิ่มมาหลายต้น
บันทึกการเข้า

ขอพลัง ... จงอยู่ ... คู่คุณ ...
Darth Palm
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1475« ตอบ #6 เมื่อ: สิงหาคม 11, 2010, 11:42:22 PM »


ส่วนภาพนี้เป็นลักษณะของจั่นต้นตัวเมีย..1000% อีกเหมือนกัน..รูปร่างผอมเพรียว ได้ต้นตัวเมียเพิ่มมาอีกสามต้น..ที่น่าดีใจคือหนึ่งในนั้นเป็นหน่อแล้ว ทีนี้จะก้าวกระโดดโดยสามารถจัดโซนเอาเฉพาะหน่อต้นตัวเมียไปปลูกใว้ในโซนเดียวกันเลย


พฤษภาคม 2553 ปีนี้ได้มีผู้สนใจสั่งจองกล้าอินทผลัมของสวน พันธุ์(Komain 10) จำนวนหนึ่ง จึงได้รวบรวมเมล็ดพันธุ์จากต้นแม่ที่ให้ลูกเร็วและดก เพื่อเพาะออกจำหน่ายและขยายพันธุ์เพิ่มเติมในสวนเป็นรุ่นต่อๆไปอีกด้วย ผมจึงขอกล่าวถึงพัฒนาการของอินทผลัมไม้เอกแห่งสวนเอ๊าะเจ๊าะแอ๊ะแจ๊ะ ใว้แต่เพียงเท่านี้ครับ
บันทึกการเข้า

ขอพลัง ... จงอยู่ ... คู่คุณ ...
Darth Palm
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1475« ตอบ #7 เมื่อ: สิงหาคม 11, 2010, 11:46:23 PM »


การเพาะเมล็ดอินทผลัม สไตล์"เอ๊าะเจ๊าะแอ๊ะแจ๊ะ" หลังจากได้เมล็ดมาแล้วคัดเอาเมล็ดที่สมบูรณ์ ล้างเอาเนื้อและเยื้อหุ้มเมล็ดออก บรรจุใส่ขวดน้ำดื่มขนาด1ลิตรขวดละ200เมล็ด ใส่น้ำนิดหน่อยพอให้ได้ความชื้นทั่วถึงกัน ปิดฝาให้สนิทเขย่าขวดในแนวนอนเบาๆให้เมล็ดกระจายตัวอย่างสม่ำเสมอทั่วๆขวด นำขวดไปเก็บใว้ในที่ที่มีอากาศร้อนและมืด


ประมาณสองสัปดาห์ รากจะเริ่มทยอยแทงออกจากเมล็ด เมื่อรากยาวได้ประมาณหนึ่งนิ้วจึงย้ายลงเลี้ยงต่อในถุงดำ จากนั้นหน่อจะใช้เวลาอีกอย่างน้อยสองสัปดาห์เพื่อแทงยอดจนพ้นหน้าดิน หน่อที่พัฒนาไปเป็นใบจะเกิดออกมาจากบริเวณกึ่งกลางของความยาวของราก ไม่ได้ออกมาจากเมล็ดเหมือนกับพืชชนิดอื่นทั่วๆไป ระยะนี้รักษาความชื้นอย่าให้ดินแห้งเกินไป
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 22, 2010, 08:24:37 PM โดย Darth Palm » บันทึกการเข้า

ขอพลัง ... จงอยู่ ... คู่คุณ ...
Darth Palm
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1475« ตอบ #8 เมื่อ: สิงหาคม 11, 2010, 11:54:13 PM »


เข้าพรรษาปีที่แล้ว ผมได้ทดลองนำต้นกล้าที่มีใบเดียว ความยาวใบประมาณ 8นิ้ว ไปลงแปลงปลูกในสวน โดยให้น้ำในช่วงหน้าแล้งสัปดาห์ละหนึ่งครั้งแล้วพบว่า กล้าที่ลงดินโตเร็วกว่ากล้าที่อนุบาลอยู่ในถุงณ.อายุที่เท่าๆกัน เข้าใจว่ารากจะเจริญเต็มที่และได้แดดมากกว่ากล้าที่เลี้ยงอยู่ในถุง ดังนั้นจึงสรุปว่าการนำกล้าลงปลูกเร็วจะได้เปรียบกว่า ทั้งนี้ต้องมีผู้ดูแลคอยกำจัดวัชพืชรอบๆต้น ให้น้ำสัปดาห์ละหนึ่งครั้งก็เพียงพอต่อความต้องการของกล้าอินทผลัมแล้ว


การดูแลต้นอินทผลัม ไม่มีอะไรยุ่งยากมากนักตลอดระยะเวลาสามปีที่ปลูกอินผลัมมา ยังไม่พบปัญหาแมลงศัตรูพืช สามสี่เดือนจะตัดทางใบที่แห้งทิ้งบ้าง สักสองหรือสามทางใบโดยตัดเป็นท่อนสั้นๆกองใว้รอบๆโคนต้น การกำจัดวัชพืชรอบๆต้นพบว่า ความรู้ในวัยเด็กที่ว่า ต้องหมั่นรถน้ำพรวนดินเวลาพลูกพืชนั้น เมื่อปฏิบัติจริงกับต้นอินทผลัมแล้ว จึงเห็นว่าต้นที่มีการพรวนดินจะโตช้ากว่าต้นที่ไม่ได้พรวนดิน เข้าใจว่าการพรวนดินรอบๆต้นทำให้หญ้าที่คอยบังแดดนั้นตายและไม่สามารถช่วยรักษาความชื้นของหน้าดินใว้ได้ จึงได้งดการพรวนดินต้นไม้ในสวนทุกชนิดและใช้เพียงวิธิตัดหญ้าที่ยาวออกบางสวนเท่านั้น
บันทึกการเข้า

ขอพลัง ... จงอยู่ ... คู่คุณ ...
Darth Palm
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1475« ตอบ #9 เมื่อ: สิงหาคม 12, 2010, 12:01:06 AM »


เมื่อต้นอินทผลัมเติบโตและต้นสมบูรณ์ดีแล้ว ผมพบว่าใช้เวลาเพียงสองปีอินทผลัมที่ปลูกในบางต้นก็พร้อมที่จะแทงจั่นดอกในราวต้นเดือนมกราคม จึงทำการตัดหนามบริเวณโคนของทางใบทิ้งด้วยกรรไกรตัดกิ่งไม้ เพื่อความสะดวกและปลอดภัยในการผสมเกสรเมื่อจั่นดอกแตก


ใช้เวลาอีกประมาณสามสัปดาห์จั่นที่เห็นนั้นก็แตกออก ดอกตัวเมียจะมีลักษณะเป็นเม็ดกลมคล้ายลูกปัดร้อยเรียงเป็นพวง ส่วนดอกตัวผู้จะฟูคล้ายหางกระรอก หากปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติจะติดผลน้อยและบางตาเพราะจั่นดอกจากต้นผู้และเมียแตกไม่พร้อมกัน หากปล่อยช่อดอกตัวเมียใว้ต่อไปพบว่า ผลจะใหญ่เมื่อผลแก่ขึ้น จึงได้เฝ้าติดตามจั่นดอกตัวผู้และตัดช่อเกสรเก็บใว่ก่อนในวันที่จั่นดอกแตกออกมา โดยตัดทั้งช่อแล้วเก็บใส่ถุงพลาสติกนำไปแขวนใว้ในที่แห้ง อากาศถ่ายเทดีโดยไม่ต้องมัดปากถุง
บันทึกการเข้า

ขอพลัง ... จงอยู่ ... คู่คุณ ...
Darth Palm
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1475« ตอบ #10 เมื่อ: สิงหาคม 12, 2010, 12:19:07 AM »


เมื่อจั่นดอกต้นตัวเมียแตกออกให้นำเกสรตัวผู้ที่ตัดเก็บใว้มาทำการผสมกับช่อดอกตัวเมียแต่เช้าโดยการนำช่อดอกผู้เขย่าเบาๆใส่ช่อดอกเมีย เมื่อมีดอกผู้มากและเพียงพอต่อดอกเมียแล้วจึงเสียบช่อดอกใว้ด้วยกันปล่อยให้ผึ้งและแมลงต่างๆมาช่วยผสมซ้ำอีกครั้ง ผลอินทผลัมที่ได้จากวิธีนี้จะติดหนาแน่นและค่อนข้างดก แต่ขนาดของผลก็จะเล็กกว่าแบบที่ผลเบาบาง


การเก็บเกี่ยวผลผลิต นับจากวันที่ผสมเกสรจนติดลูกแล้ว สำหรับพันธุ์ โกเมน2007 (Komain 07) ผลจะพัฒนาไปจนกระทั้งผลแก่จัดใช้เวลาประมาณ4เดือนครึ่ง จากผลสีเขียวจะค่อยๆเปลี่ยนเป็นสีแดงเข้ม สังเกตุจะมีผลที่นิ่มสีแดงเข้มจนถึงมีสีน้ำตาลเนื้อออกใส อาจหลุดออกจากขั้วร่วงหล่นอยู่ในบริเวณนั้น จึงตัดแล้วนำไปตากแดดต่ออีกสี่ถึงห้าวัน หรือเก็บใว้ในห้องที่อากาศร้อนอบอ้าว หากมีเครื่องอบลมร้อนก็จะช่วยในเรื่องของระยะเวลาในการทำให้ผลแห้งได้ ผลที่แห้งแล้วจะมีสีน้ำตาลคล้ายสีของน้ำผึ้ง รสชาดหวาน ไม่ผิดเพี้ยนจากผลที่นำเข้ามาจำหน่ายจากต่างประเทศ เพียงแต่ขนาดของผลจะเล็กกว่า  เข้าใจว่าคงจะเหมือนไม้ผลชนิดอื่นๆ ที่ต้นยังอายุน้อย เมื่อต้นมีอายุมากขึ้นผลก็น่าจะมีจำนวนและขนาดใหญ่ขึ้นตามไปด้วยครับ
บันทึกการเข้า

ขอพลัง ... จงอยู่ ... คู่คุณ ...
Darth Palm
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1475« ตอบ #11 เมื่อ: สิงหาคม 12, 2010, 12:31:15 AM »


บรรยากาศของต้นอินทผลัม แห่งสวนเอ๊าะเจ๊าะแอ๊ะแจ๊ะ


บ้านแก่งหิน อ.ท่าหลวง จ.ลพบุรี


อีกหนึ่งความภาคภูมิใจ ที่ได้ร่วมแบ่งปัน


เล่าใว้สู่กันฟัง ......                                              11 สิงหาคม 2553
บันทึกการเข้า

ขอพลัง ... จงอยู่ ... คู่คุณ ...
namping
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1778


« ตอบ #12 เมื่อ: สิงหาคม 12, 2010, 01:09:21 AM »

ขอบคุณความรู้ที่แบ่งปันมากๆ ครับ
อินทผาลัมสีแดงสดงดงามจริงๆ
เป็นที่น่าดีใจกับผู้ที่คิดจะปลูกอินทผาลัมกินผล ที่มีแนวทางชัดเจนในการปลูกแล้วให้มันติดลูกติดผล
เพราะก่อนหน้านี้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับอินทผาลัมกินผลจะรู้เฉพาะในกลุ่มของคนที่หวังจะขายกล้าพันธุ์เท่านั้น
โดยที่ไม่ได้บอกอะไรเลยกับคนซื้อกล้าไปปลูก ทั้งเรื่องความไม่แน่นอนของเพศในต้นพันธุ์ และการทำให้ติดผลได้อย่างไร

ผมก็ชอบกินอิทผาลัมคร็าบๆ แต่ต้นที่บ้านดันเป็นต้นตัวผู้ ซะนี้ แลบลิ้น
บันทึกการเข้า
FARMBOY
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 31


« ตอบ #13 เมื่อ: สิงหาคม 12, 2010, 01:56:33 AM »

ขอบคุณครับทีแบ่งปันประสบการณ์ดีๆ


Liked By: 192, jomk, chaitanun
บันทึกการเข้า
Gok
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 61


« ตอบ #14 เมื่อ: สิงหาคม 12, 2010, 05:55:28 AM »

  การให้ที่ยิ่งใหญ่  คือการให้ต่อไม่รู้จบ (ยืมมาจากโฆษณาสิงห์)   ขอบคุณสำหรับการแบ่งบัน ขอให้ทำมาค้าขึ้นร่ำรวยๆ อายจัง อายจัง


Liked By: chaitanun
บันทึกการเข้า
Wimpy
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 195« ตอบ #15 เมื่อ: สิงหาคม 12, 2010, 06:28:29 AM »

อายจัง อายจัง อายจัง ชื่นชมในความพยายามครับ..ผมติดตามอ่านในห้องมุมสมาชิกมาตลอดเลย


Liked By: chaitanun
บันทึกการเข้า

รูดซิบปาก รูดซิบปาก
หน้า: [1] 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 ... 18   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: