ปลูกไผ่ กันเถอะ เอาข้อมูลมาแชร์กันครับ

<< < (1052/1228) > >>

sixtycrown:
 ย้อนมาดู อาจารย์ไผ่ท่านนี้ ไปประชุมไผ่โลกที่เวียดนามแล้วแวะมาครับsixtycrown:
 
 ย้อนมาดู อาจารย์ไผ่ท่านนี้ ไปประชุมไผ่โลกที่เวียดนามแล้วแวะมาครับsixtycrown:


                                                  ไผ่ยักษ์ ไผ่เบอร์หนึ่งในใจของคนรักไผ่                                        
                                            
      โดย Sixtycrown ซิกตี้คราวน์, e-mail: sixtycrown @ yahoo.co.th , โทร: 087-7816752, Facebook สวนไผ่นานาพันธุ์    

         ไผ่ Dendrocalamus giganteus  ชื่อการค้า ได้แก่   ไผ่ยักษ์น่าน  ไผ่ไจแอ้นท์ ไผ่ยักษ์พม่า ไผ่ยักษ์มัณฑะเลย์ ไผ่ยักษ์ ไผ่ช้าง ไผ่ช้างน่าน ไผ่ยักษ์พบพระ ไผ่ปักกิ่ง ไผ่ยักษ์ปักกิ่ง กำลังไปได้ดี ปลูกแล้วเติบโตในทุกพื้นที่ เดิมๆมีความเชื่อกันว่าไผ่ตัวนี้เติบโตได้ดีในที่ภูเขาสูงๆ อากาศเย็น  แต่หลังจากสวนไผ่ชั้นนำ มาปลูกเพื่อพิสูจน์ว่าจะโตได้ไหมกระจายกันไปทั่วไทย  ทราบผลลัพธ์  แล้วว่าเติบโตดีมากๆ
        อายุกอไผ่ 4-5 ปี จะได้ลำโตประมาณ 4-6 นิ้ว แต่ละกอมีปริมาณลำไผ่ 25-30 ลำที่ความสูง 25 -30 เมตร ซึ่งเป็นขนาดลำที่เหมาะสมกับการใช้งาน  
        ไผ่พันธุ์นี้จึงเป็นอีก หนึ่งสายพันธุ์ที่ใครมีที่ดิน ควรปลูกไว้ใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย

      ยังมีตอนต่อไป


sixtycrown:
        ไผ่พันธุ์นี้จึงเป็นอีก หนึ่งสายพันธุ์ที่ใครมีที่ดิน ควรปลูกไว้ใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย
       เป็นความโชคดีที่ ไทยเรามีสายพันธุ์ไผ่มหัศจรรย์ ที่เป็นไผ่ยักษ์ เบอร์ 1 ของโลก  ซึ่งสายพันธุ์นี้มี ที่ ประเทศจีนทางตอนใต้ และมีมากมายที่ประเทศพม่า  อินโดนีเซีย  รวมทั้งพื้นที่ที่เป็นรอยต่อของพม่าและไทยก็มีไผ่ยักษ์นี้
       อาชีพทำสวนไผ่ ปลูกไผ่ จะมีรายได้ที่ต่อเนื่อง มั่นคงให้ผู้ปลูกเป็นอีกอาชีพหนึ่งและเป็นดาวรุ่งพุ่งแรงมีประโยชน์ต่อสภาวะ โลก ทำให้โลกเย็นลง ไผ่จะกักเก็บน้ำไว้ ที่ส่งผลให้มีความชุ่มชื้น ต่อผืนโลกนี้ ไผ่ปรับตัวได้ในสภาวะน้ำท่วม ฝนแล้ง ไม่ตายง่าย ซึ่งเหนือกว่าพืชอื่น
    การปลูกไผ่นอกจากได้หน่อเป็นอาหาร ซึ่ง ผู้คนในภาคอิสาน ภาคเหนือมีการบริโภคหน่อไม้กันสูงมากๆ ความต้องการสูง ไปทำอาหาร  แต่การปลูกในสภาพสวนไผ่ยังทำกันน้อย จึงให้ผลตอบแทนแก่ผู้ปลูกที่เอาจริง เก่ง ในการหาตลาด

 ยังมีตอนต่อไป

   

sixtycrown:
      
    ไผ่ตัดลำมาใช้แล้วก็จะมีเติบโตขึ้นมาทดแทน หากไม่กินหน่อไม้เสียจนหมด   จึงควรปล่อยหน่อไว้บ้าง ก็จะกลายเป็นลำไผ่ แล้วก็จะผลิตได้หน่อไม้ใหม่ขึ้นมาอีก เป็นวงจรไม่สิ้นสุด  จึงให้ผลตอบแทนผู้ปลูกที่ดีมาก การจัดการน้อย ไม่ต้องมีการใช้ยาฆ่าแมลงสารเคมี ในการผลิตเลย จึงทำให้ผู้ผลิตมีสุขภาพที่ดี ไม่ต้องมารักษาตัวหลังประกอบอาชีพ ซึ่งหลายๆอาชีพเผชิญอยู่
      ไผ่ยักษ์จะให้ ลำไผ่สดที่น่าประทับใจมาก ในปีที่ 3 หลังปลูกที่จัดการแบบ ประณีตจริงจังให้น้ำ ปุ๋ยอย่างเต็มประสิทธิภาพ และหลังจากนั้นเมื่อมีการตัดสางลำไผ่ออกไป ก็จะให้หน่อและกลายเป็นลำไผ่ ตลอดไปอีกนับร้อยปี เป็นพืชมหัศจรรย์ที่หลายคนมองข้าม แต่จากนี้ไปโลกที่ขาดแคลนไม้จริงจะต้องหันมาหาไม้ไผ่ เพื่อแก้ปัญหา เนื่องจากโตเร็ว ไม่มีวันหมด ตัดแล้วก็โตมาทดแทน จัดการง่าย ใช้เครื่องมือเครื่องจักร ทำงานแทนแรงงานคนที่หายากได้


   ยังมีตอนต่อไป

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

[*] หน้าที่แล้ว