หน้า: 1 [2] 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 ... 384   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ปลูกไผ่ กันเถอะ เอาข้อมูลมาแชร์กันครับ  (อ่าน 2446265 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 2 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
rat-nan
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1801« ตอบ #16 เมื่อ: สิงหาคม 10, 2010, 02:43:32 PM »

แบบนี้อยากได้โรงงานกระดาษมาอยู่ไก้ลๆสวนจังเลย....

ผมดีใจที่หนีห่างออกมาได้ โรงงานกระดาษนี่กลิ่นสุดยอดเลยนะโดยเฉพาะโรงต้มเยื่อ  โกรธ โกรธ

สวนของผมอยู่ไกลบ้าน 10-15 กิโลเมตรครับ......
บันทึกการเข้า

Bankao
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1003


« ตอบ #17 เมื่อ: สิงหาคม 10, 2010, 03:46:58 PM »

เรียนพี่วิกรม
อยากขอถามว่า กรณีที่ปลูกขายไม้สดนั้น ยังคงต้องมีแหล่งน้ำและให้น้ำเหมือนปลูกขายหน่อไหมครับ เพราะจากที่ผมสังเกตดู ไผ่นั้นขาดน้ำแทบจะไม่ได้เลย เกิน 1 สัปดาห์ ถ้าไม่ได้รดน้ำ ก็เริ่มใบห่อแล้ว ดังนั้นถ้าจะปลูกขายไม้สดจริง ๆ ต้องดูความพร้อมเรื่องน้ำด้วย ถูกต้องไหมครับ หรือว่า น้ำหนักโดยประมาณต่อไร่ ที่ว่ามานั้น มาจากพื้นฐานที่ว่า ไม่ได้ให้น้ำ ยกเว้นตอนปลูกใหม่ ๆ เท่านั้น อยากให้ข้อมูลครบทุกด้านน่ะครับ เดี๋ยวจะเข้าใจผิดกันไป หันมาปลูกกันใหญ่ โดยไม่ได้ดูพื้นที่ที่จะปลูก

ขอบคุณครับ
บันทึกการเข้า
loongthong
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 411


« ตอบ #18 เมื่อ: สิงหาคม 11, 2010, 08:55:19 AM »

ผมว่าเรื่องปลูกน่ะไม่ยากครับ   แต่กลัวเรื่องปลูกแล้วจะไปขายที่ไหนนี่ซี่   อีกอย่างเกรงว่าพอปลูกพร้อมกันมากๆ   ก็อาจจะล้นตลาดอีก   ไม่ได้คิดมากนะครับ   แต่มันจะเป็นอย่างนั้นจริงๆครับ


Liked By: thidadao, chachom, kodang
บันทึกการเข้า
นพดล
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 356


« ตอบ #19 เมื่อ: สิงหาคม 11, 2010, 09:46:54 AM »

ที่ลุงทองพูดไว้ถูกต้องแล้วครับ รวมถึงพืชอื่นๆด้วย ผู้รับซื้อก็อยากจะได้ราคาต่ำที่สุด จึงมีการให้ข่าวว่ารับซื้อในราคาสูง บ้างก็ทำสัญญาประกันราคาให้ด้วย พอคนแห่ไปปลูกกันเยอะก็เข้าทางผู้รับซื้อเลย


Liked By: kodang
บันทึกการเข้า
sompol
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 3085« ตอบ #20 เมื่อ: สิงหาคม 11, 2010, 12:03:48 PM »

...แนะนำไห้ปลูกไผ่มากๆ ครับ สำหรับผู้ที่มีที่ดินไม่เดือดร้อนเรื่องการเงิน อีกห้าปีสิบปีข้างหน้าโลกเราจะเกิดวิกฤตเรื่องพลังงานและอาหารแน่นอนครับ ทุกวันนี้พื้นที่ป่าลดลงทุกวัน แต่ประชากรกลับเพิ่มขึ้นทุกวัน ปลูกไผ่เท่าไรก็ไม่พอกับความต้องการครับ
บันทึกการเข้า
น้าอ้วน
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2026« ตอบ #21 เมื่อ: สิงหาคม 11, 2010, 01:02:12 PM »

...แนะนำไห้ปลูกไผ่มากๆ ครับ สำหรับผู้ที่มีที่ดินไม่เดือดร้อนเรื่องการเงิน อีกห้าปีสิบปีข้างหน้าโลกเราจะเกิดวิกฤตเรื่องพลังงานและอาหารแน่นอนครับ ทุกวันนี้พื้นที่ป่าลดลงทุกวัน แต่ประชากรกลับเพิ่มขึ้นทุกวัน ปลูกไผ่เท่าไรก็ไม่พอกับความต้องการครับ

เห็นด้วยนะครับน่าปลูกสำหรับคนที่่ มีที่เหลือไม่รู้จะปลูกอะไร ดีกว่าปล่อยให้หญ้าขึ้นเปล่าๆ ยิ่งตอนกิ่งเองได้ยิ่งดี ไม่ต้องซื้อแพงๆตอนหรือชำแสนจะง่ายสำหรับกิมซุง พืชชนิดอื่นผมไม่รู้แต่ไผ่ นอกจากลำก็ขายหน่อหน่ออกมามากก็ดองได้ ลำขายไม่ได้ก็เผาถ่านประโยชน์ผมว่ามีหลายอย่าง แต่สำหรับคนที่มีที่จำกัด อย่างอื่นน่าจะดีกว่า เรื่องน้ำถ้าไม่มีน้ำรด ปลูกอะไรให้ได้ผลดีก็ยากเหมือนกันหมด แต่ถ้าอยากได้หน่อขายหน้าแล้งในราคาดี มันก็ต้องขวนขวายหาน้ำมารดมัน น้ำแลกหน่อ   ส่วนลำสำหรับความคิดผม เป็นแค่ผลพลอยได้ปัจจัยมันเยอะครับ ปลูกไม่กี่ไร่จะไปขายโรงงานไหนได้ ไม่น่าคุ้ม นอกจากทำเป็นเครือข่ายหรือลูกไร่ส่งเสริมให้ปลูกแล้วรับซื้อคืน ปริมานถึงจะพอส่ง แล้วโรงงานรับซื้อต้องไม่ไกลน้ำมันก็แสนแพง เครื่องทำชิบหลักล้านผมไม่มีปัญญาซื้อแน่ๆ นอกจากคนที่ปลูกรวมตัวกันเป็นกลุ่มมีปริมานมากพอที่จะส่งโรงงาน อย่างนี้เดี๋ยวก็มีคนมารับซื้อแต่กลัวโดนกดราคาอีก ยากอะ...พูดถึงรวมกลุ่มก็ปวดหัวแล้ว..เอาง่ายๆพี่วิกลมลองรวบรวมคน ที่ซื้อกิ่งพันธ์พี่ไปดูพี่บอกขายไปเป็นหมื่นๆกิ่งแล้ว(รวมหลายร้อยไร่) ถ้าพี่รวมกลุ่มได้ลองพูดคุยในกลุ่มพี่ดูว่ามันทำได้จริงๆไหม ถ้าทำได้ผมเชื่อว่ามีคนเอากับพี่เยอะแน่ แต่จะให้ไปทำกันเอง อย่างดีก็แค่ซื้อไปปลูกแล้วก็รอวันหน่อล้นตลาด อย่างที่พีๆข้างบนเขาว่ามา พี่เคยลงว่ามีบริษัทยักๆหลายบริษัท มาติดต่ออยากได้ลำไผ่อยากได้ใบไผ่ ในเมื่อตลาดมีแล้ว(พี่บอกมา) รวมกลุ่มซิพี่ พี่น้องในเว็บปลูกไผ่กันเยอะมากเท่าที่อ่านๆมา เป็นตัวแทนหาตลาดให้หน่อย  ขอบคุณครับ
บันทึกการเข้า
Bankao
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1003


« ตอบ #22 เมื่อ: สิงหาคม 11, 2010, 01:36:12 PM »

เห็นด้วยกับน้าอ้วนส่วนหนึ่งครับ เรื่องรวมกลุ่มกัน สามารถต่อรองกันได้ แต่ในความจริงพูดง่ายแต่ทำโคตรยาก ต่างคนก็ต่างความคิด

ประเด็นของผมที่อยากพูดคือ ไอ้ที่น้ำหนักต้นสดต่อไร่ 40 - 100 ตัน นั้นน่ะ ตั้งขึ้นโดยสมมติฐานอะไร ต้องปลูกแบบมาตรฐาน มีระบบน้ำหรือมีแหล่งน้ำ ใช่ไหม ถ้าปลูกทิ้ง ๆ ขว้าง โดยเห็นว่ามีที่ดินว่าง ๆ ไม่ได้ทำอะไร ก็มาปลูกไผ่ทิ้งไว้ หวังขายไม้ ขายหน่อระยะยาว ผมเกรงว่ามันจะเจ็บตัวมากกว่าน่ะสิครับ เพราะจากการที่ผมปลูกมา ไผ่เป็นพืชที่ขาดน้ำนานไม่ได้เลยครับ ตายไป 10% เศษ ทั้ง ๆ ก็ให้น้ำ 2 อาทิตย์ครั้ง แต่ปีนี้อย่างที่ทราบฝนน้อยและมาช้ามาก ถ้าฝนทิ้งช่วงไปสัก 1-2 เดือน ไม่รู้ว่าจะเกิดไรขึ้นบ้าง

จึงอยากฝากอีกมุมมองให้พิจารณาครับ กรณีที่จะปลูกจำนวนมาก ๆ และฝากให้เทวดาดูแล  ขยิบตา
บันทึกการเข้า
loongthong
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 411


« ตอบ #23 เมื่อ: สิงหาคม 12, 2010, 02:01:51 AM »

การปลูกไผ่หรือปลูกต้นไม้ทุกชนิด   เป็นการดีทั้งนั้นครับ   เพราะช่วยลดโลกร้อน   และไผ่ก็ยังสามารถกินได้ ขายได้ทั้งหน่อทั้งลำไผ่และมีประโยชน์สารพัด   แต่อย่าไปสนใจเรื่องราคาที่จะขายเลยครับ   ดูอย่างสมัยก่อน ยูคาลิบ ตอนนั้นทั้งทางโรงงานและคนแนะนำขายพันธ์ต่างบอกว่าปลูกเท่าไหร่ก็ไม่พอ   มันก็จริงครับปลูกเท่าไหร่ก็ขายได้   แต่ราคาซี่ไม่ดีดเลย   เมื่อสมัยก่อนราคาต่อตันเท่าไหร่   ปัจจุบันก็ยังราคาเท่านั้นอยู่   ปลูกแล้วขายได้ครับ   ผมก็กำลังคิดจะปลูกเช่นกันครับ   


Liked By: kodang, tanapole
บันทึกการเข้า
sixtycrown
มุ่งมั่นที่จะรวบรวมพันธุ์ไผ่ทั้งโลกให้ได้ในปี 2565
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 6222


« ตอบ #24 เมื่อ: สิงหาคม 12, 2010, 09:29:50 PM »

สวัสดีครับท่านที่รักไผ่ทุกท่าน
  ผมไม่ได้เข้ากระทู้ต่างๆมาร่วม3 คืนแล้ว ไปขายพันธุ์ไผ่ ที่งานไผ่แห่งชาติมา มีโคตร เซียนประเภท เหยียบเมฆ มารวมตัวกัน(ผมแค่ผู้น้อยนะ) ไผ่ที่ขายดีมากๆคือไผ่ยักษ์ๆทั้งหลาย กระแสที่ทางการเองก็ตื่นตัวโดยมองที่ไผ่สามารถฟื้นคืนสภาพป่าได้อย่างรวดเร็ว
ผู้คนสนใจมากๆ มองเห็นไปทางเดียวกันหมด
  เรื่องการให้ผลผลิตต่อไร่ที่ว่า 40-100 ตัน เป็นไปได้อย่างแน่นอน แต่อย่างที่หลายท่านติงมาว่าต้องมีข้อมูลต่อว่าปลูกแบบให้เทวดามีหุ้นด้วย หรือให้น้ำ แหล่งน้ำที่ให้ได้ตลอดปี ผมเน้นว่า มีการให้น้ำทุกต้นในระบบสปิงเกอร์หรือแบบอื่นๆที่ใกล้เคียงกัน จะได้ผลผลิตตามนั้นครับ
  เซียนอีกท่านที่ให้ความรู้ผม ในงานไผ่แห่งชาติท่านพูดแบบทำให้หัวใจผมพองโต คือเขาว่า ได้นน.ไผ่สดมากกว่า 150 ตันต่อไร่ต่อปีก็ทำได้ (แหมถ้าท่านเซียนว่าขนาดนี้ ที่ผมบอกว่า 40 ตันต่อไร่ในแบบที่ทำประณีตมีน้ำให้ตลอดตามความจำเป็นนั้น แสดงว่าได้แน่ๆ ครับ)
   พื้นที่ปลูกต่างกันอาจให้ผลผลิตต่างกัน หากปลูกแบบน้ำฝนครับ แต่จริงๆ ถ้าปลูก ติดดีแล้ว หน้าแล้งๆใบจะเหลือง เหี่ยว ใบร่วง จนโกร๋นหมดต้น แต่ถ้ฝนมาก็จะแตกใหม่ แต่จะให้ผลผลิตสูงคงยากครับ
   ไผ่ตงยักษ์ สภาพปลูกแถวๆบ้านผม ปลูกแบบเทวดาเลี้ยงเหมือนกันครับ แต่แถวนี้ฝนชุกกว่าแน่ๆจึงติดแน่กว่าที่อื่นๆ
บันทึกการเข้า

สิรภพ สวนไผ่นานาพันธุ์
wew
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 401« ตอบ #25 เมื่อ: สิงหาคม 12, 2010, 09:38:48 PM »

ไผ่ยักษ์ตัวไหนน่าสนใจบ้างครับตอนนี้ ?
พอจะมีรูปของไผ่ยักษ์แต่ละชนิดโพสให้ดูบ้างไหมครับ ?
ขอบพระคุณครับ


Liked By: thidadao
บันทึกการเข้า

ฟาร์มเพาะพันธุ์เต่ายักษ์ซูคาต้า
tumtump
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1553


« ตอบ #26 เมื่อ: สิงหาคม 12, 2010, 09:55:16 PM »

ปลูกไผ่ขายลำไผ่กันเถอะ......  น่าสนใจครับ

ขอเสนออีกแนวทางนะครับ  หัวข้อกระทู้ดี แต่ให้แค่มุมมองในการขายจำนวนมาก ลงทุนสูง  ใช้พื้นที่เยอะถึงจะคุ้มทุน  ผมเคยเห็นในงานแสดงสินค้า ผู้ประกอบการ เครื่องเรือนหลายราย  ต้องการหาลำไผ่ขนาดต่างๆมาเป็นวัสดุหลักในการผลิต  เขาอาจใช้ไม่เยอะ  แต่เขาต้องการคุณภาพครับ เช่น เนื้อหนา อายุเยอะ ผิวเนียนสวย  ไม่มีรอยถลอก  สารคดีในญี่ปุ่นโรงงานระดับสูงถึงขั้นต้องนำผ่าห่มไปห่อทีละต้น ลงมาจากแปลงปลูกเลยทีเดียว

ผมสนใจประเด็นปลูกน้อย ดูแลเอาใจใส่พอประมาณ พึ่งพิงธรรมชาติ (เพราะคุณสมบัติตามฤดูกาล  ตามธรรมชาติ  เป็นจุดขายได้) ผมสะสมไผ่ใว้หลายชนิด  เพื่อประกันความเสี่ยง ในการใช้ลำ เราไม่รู้ว่าลำขนาดไหนจะเป็นที่ต้องการเมื่อไหร่  ผมมองเห็นตลาดนะ แต่เป็นตลาดเฉพาะ  ได้ราคา

โครงการรีสอร์ทห้าดาวหกดาวเกิดขึ้นมากในประเทศไทย วัสดุพิ้นถิ่นเหล่านี้เป็นที่ต้องการครับ  แค่ผู้ซื้อกับผู้ครอบครองของดี  ยังไม่โคจรมาเจอกัน  ตอนนี้การสื่อสารเร็วและแรงมาก  ผมว่าตัวช่วยของยุคสมัยอยู่ในมือเราแล้วครับ

ใครมีทางออกอื่นของการ "ปลูกไผ่ขายลำ"  เอามาแชร์กันครับ
บันทึกการเข้า
tiger
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 3126« ตอบ #27 เมื่อ: สิงหาคม 13, 2010, 12:49:23 AM »

ขึ้นอยู่กับว่าเจ้าของสวนไผ่ต้องการจะขายอะไร เพราะไผ่ก็ทำประโยชน์ได้หลายอย่างอยู่แล้ว หน่อก็รับประทาน,ใบก็ทำปุ๋ยเป็นดินขุยไผ่ ทำเชื้อจุลินทรีย์,ลำก็ใช้งานต่างทำเครื่องไม้เครื่องมือ อุปกรณ์ใช้สอยใช้งานต่างฯ,สวนไผ่ก็กลายเป็นป่าอย่างรวดเร็วไม่้เกิน 2 ปี
ดังนั้นแล้วเมื่อมีข้อเสนอมาใหม่ นำมากลั่นน้ำมันก็น่าจะเป็นอีกทางเลือกนึงที่น่าสนใจ แต่ผมเห็นว่าถ้ามีบริษัทยักษ์ใหญ่เข้ามาดูแล-รับซื้อก็ดี แต่ถ้านำเสนอแล้วมาขายเครื่องกลั่นให้กลุ่มเกษตรแล้ว อาจจะเป็นจุดจบของคนไทยตื่นราคาขายน้ำมันได้ครับ เอาเป็นว่าตอนนี้มีบริษัทไหนรับซื้อลำไผ่แล้วเอามากลั่นน้ำมันอยู่แล้วบ้าง ถ้ายังก็ขอให้พักเอาไว้ก่อนเป็นข้อมูลว่าทำได้ เมื่อมีบริษัทรับซื้อแล้วค่อยขายก็จะดีกว่า ใครมีสวนไผ่อยู่แล้วก็จะได้มีทางเลือกใหม่เพิ่มขึ้น ส่วนใครที่ยังไม่ได้เริ่มก็จะได้ศึกษาข้อดีข้อเสียของการนำมากลั่นน้ำมันเป็นหลัก อย่างยูคาฯไงครับมีบริษัทรับซื้ออยู่แล้วแน่นอนทั่วประเทศ เห็นมีแต่คนอยากปลูกแต่ขายแล้วได้ราคาดีหรือไม่นั้นอยู่ที่กลไกของตลาด จุมพิต จุมพิต
บันทึกการเข้า
sixtycrown
มุ่งมั่นที่จะรวบรวมพันธุ์ไผ่ทั้งโลกให้ได้ในปี 2565
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 6222


« ตอบ #28 เมื่อ: สิงหาคม 14, 2010, 08:57:18 PM »

สวัสดีครับ
  ผมยังอยู่ในงานไผ่แห่งชาติอีก 1 วัน เลิก 15 สค.นี้ อย่างที่เกริ่นไปตอนต้น ข้อมูลการใช้ประโยชน์ จากไผ่ในงานดีมากๆ รวมทั้งผมยังจะได้พันธุ์ใหม่ๆอีกหลายสายพันธุ์ครับ
  ผมมีข้อมูลหนึ่งที่เจ้าของโรงงานเฟอร์นิเจอร์ไผ่ มาหาผม เขาต้องการปลูกไผ่ไว้ใช้เอง ไม่ใช่ในแง่การประกันว่าจะมีวัตถุดิบไว้ใช้อย่างแน่นอน ซึ่งก็เป็นเรื่องสำคัญมากๆประเด็นหนึ่ง
แต่เป็นเรื่องคุณภาพไผ่ เขาเล่าว่า เขารับซื้อไผ่มาใช้จะเจอปัญหาว่าไผ่ที่มีอายุต่างกัน การแก่อ่อน ต่างกัน เมื่อประกอบกันเป็นเฟอร์นิเจอร์แล้วมีปัญหาเรื่องการยืดหดตัวต่างกัน ทำให้เกิดเป็นร่องรอยเมื่อมีความชื้น แล้วเขาเล่าต่อว่าในบรรดาโรงเฟอร์ ไม้ไผ่ทั้งหลายเจอปัญหานี้เหมือนกัน เพราะไม่สามารถคุมอายุวัตถุดิบไผ่ที่ส่งมาเป็น ล็อตใหญ่ได้ จึงจะแก้ปัญหาคือต้องปลูกเอง แล้วเช็คในแปลงเลย ติดป้ายว่าลำนี้ ออกมาเมื่อไหร่ สมมุติจะใช้ไผ่อายุ 3 ปีเขาก็จะรู้อายุแน่นอน คุณภาพเสมอกัน
    เขาสั่งซื้อพันธุ์ไผ่ไปปลูกเองมากเหมือนกัน ซึ่งถ้าเป็นแบบนี้โอกาสที่เราจะส่งขายลำให้โรงงานเฟอร์ไม้ไผ่ก็ลำบากครับ
    แตถ้าเป็นการนำไม้ไผ่แก่จัดไปทำรีสอร์ท น่าจะไม่มีปัญหานี้แน่ๆ
บันทึกการเข้า

สิรภพ สวนไผ่นานาพันธุ์
rat-nan
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1801« ตอบ #29 เมื่อ: สิงหาคม 14, 2010, 10:51:24 PM »

ขอถามอีกทีครับ กิมซุงกับลืมแล้งเป็นไผ่พันธุ์เดียวกันหรือไม่ครับ ต่างกันตรงไหนครับ....เอาไปเผาถ่านจะดีไหมครับ....


Liked By: kodang
บันทึกการเข้า
hanada
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 27


« ตอบ #30 เมื่อ: สิงหาคม 15, 2010, 06:54:00 AM »

ที่สวนลุงมีไผ่ป่า  กิ่งก้านละเกะละกะ  ตัดก็ยาก  ดึงออกจากก่อก็ยากอยู่หลายไร่    แตกกอไปเรื่อยไม่รู้จะจัดการอย่างไรดี  ใครอยากได้ช่วย ๆ มาตัดไปหน่อยเถอะ  ลุงยกให้ฟรี ๆ เลย


Liked By: Plaitawan, yong9
บันทึกการเข้า
sixtycrown
มุ่งมั่นที่จะรวบรวมพันธุ์ไผ่ทั้งโลกให้ได้ในปี 2565
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 6222


« ตอบ #31 เมื่อ: สิงหาคม 15, 2010, 09:23:40 PM »

   ตอนนี้ในวงการไผ่ มีผู้ทำการตลาดแบบแปลกๆ(ในวงการพันธุ์พืชอื่นๆก็เช่นเดียวกัน) เช่นเปลี่ยนชื่อ ที่มีอยู่เดิมๆ สร้าง เรื่องขึ้นมาว่า ได้มาจากเมืองจีน คัดพันธุ์จนดีที่สุดแล้วจึงขยายพันธุ์ ผมเองตอนเริ่มใหม่ๆยังไม่สามารถแยกแยะสายพันธุ์ได้ก็จะซื้อชื่อใหม่ๆมาอยู่เรื่อย จนเราชำนาญพอก็พอเอาตัวรอดได้บ้าง แต่บางทีก็ยังไม่รอดเหมือนกัน
   กิมซุง ลืมแล้ง ก็ลองดูสิครับเหมือนกันเด๊ะ! เผาถ่านได้ครับ แต่ที่ปราจีนใช้ไผ่ตง เนื่องจากมีมากแต่ไผ่กิมซุงก็เนื้อหนาเหมาะดีครับ ชื่ออื่นๆก็คือๆกันครับ ลองดูลำต้น หน่อ กายภาพอื่นๆ ดู ไผ่ดูง่ายครับ


Liked By: non009, kodang
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 15, 2010, 09:29:33 PM โดย sixtycrown » บันทึกการเข้า

สิรภพ สวนไผ่นานาพันธุ์
หน้า: 1 [2] 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 ... 384   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: