ปลูกไผ่ กันเถอะ เอาข้อมูลมาแชร์กันครับ

(1/1228) > >>

sixtycrown:
 สวนไผ่ นานาพันธุ์ ขายพันธุ์ไผ่    คำถามที่คนซื้อไผ่ ถามผมว่าปลูกไผ่แล้วจะขายที่ไหน ผมอยากให้ทุกท่านช่วยกันแชร์ข้อมูลว่าใครขายอะไรได้กันบ้าง

sixtycrown:
ที่บ้านเนิน หอม ทางขึ้นเขาใหญ่ ฝั่งปราจีนบุรีมีโรงสีข้าวอยู่ 1 โรงที่ เขา รับซื้อ ไม้ฟืนทุกชนิด 650 บาทต่อตัน รวมทั้งซื้อลำไผ่สดด้วย ทุกชนิด ให้ตัดยาว 2 เมตร เขาซื้อ ไปบดด้วยเครื่อง Woodchip (แล้วส่งโรงไฟฟ้า ดับเบิ้ลเอ อีกต่อหนึ่ง ฟังว่าที่โรงไฟฟ้าชีวมวลขนาดมหึมานี้ใช้วัตถุดิบ วันละกว่า  1500 ตัน) กำลังผลิตเครื่องWoodchip ตรงเนินหอม ปราจีนบุรี เขาสูงมาก 200 ตัน ต่อวัน ครับ

sixtycrown:
มีคนติดต่อผมมาต้องการใบไผ่หม่าจูแห้ง จำนวนมาก 2 ราย ผมไม่มีเวลาทำให้ ใครปลูกไผ่หม่าจูสนใจขายใบแห้งไหมครับ

sixtycrown:
หน่อสดที่ปราจีนบุรี 4 บาทเองครับ หลายๆคนดองแล้ว ไม่ขายสดครับ

sixtycrown:
ข้อมูลลึกๆจากโรงงานไฟฟ้าชีวมวล ขนาดยักษ์นี้คือ มีอยู่ 2 โรง  โรงที่ 1  อยู่เขาหินซ้อน ฉะเชิงเทรา ใช้ชิบขนาดเล็ก ให้ตันละ 1050บาท (รับซื้อที่เป็นชิบแล้ว)
  อีก 1 โรงอยู่ท่าตูม ศรีมหาโพธิ์ ใช้ชิบขนาดใหญ่ ให้ตันละ 950 บาท(รับซื้อที่เป็นชิบแล้วเช่นกัน)
  วิศวะกรแนะนำว่า ควรมีระยะทางไม่ไกลเกิน จากรัศมีโดยรอบ 2 โรงงานนี้ที่ 200 กม.เพราะค่าขนส่งที่ 1 บาท ต่อตัน ต่อ กิโลเมตร
ไกลกว่านี้จะไม่คุ้ม ค่าขนส่งกินหมด
   การรับซื้อไผ่จะดำเนินการผ่าน ซับคอนแทรค ที่มีเครื่อง Woodchipper แล้วส่งชิบเข้าโรงงาน 1 คัน 30 ตัน ถ้าจะคุ้มค่าทางเศรษฐกิจ ควรได้ 2 พ่วง 60 ตัน ต่อวัน
   ไผ่ไม่ใช่วัตถุดิบหลัก เพราะมีปริมาณน้อย แต่ใช้ได้ดี เขาแนะให้ ตีผสมกัน 50:50 ไผ่กับไม้ฟืนอื่นๆ ครับ ถ้ามีมาก 70:30 ก็ไม่น่ามีปัญหา
  แล้วที่น่าจะเป็นโอกาส คือ โรงไฟฟ้าชีวมวลขนาดยักษ์นี้ ยังขาดวัตถุดิบอยู่มาก  มีไม่ถึงครึ่งของกำลังผลิต โดยเฉพาะ หน้าฝนขาดเป็นประจำ ครับ

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป