ใครพอช่วยคำนวนให้หน่อยได้ใหมครับ

(1/1)

อีส นครพนม ณ.ท่าอุเทน:
พอดีผมจะทำโครงหลังคาเพาะลูกเป็ดแต่คำนวนหลังคาไม่เป็นจะใช้หลังคาเหล็กอลูซิ้ง
ทำแบบแล้วได้ที่ความกว้างแต่ละด้านครับ
กว้างข้างละ4เมตร ยาว16เมตร
เขาคิดอย่างไรครับแล้วอลูซิ้งต้องใช้กี่แผ่น  ตามแบบข้างล่างครับ
ขอบคุณครับ

phalikhit:
เรื่องการคำนวณเกี่ยวกับพื้นที่แทบทุกแบบ วงกลม สามเหลี่ยม สี่เหลี่ยม หลายเหลี่ยม
พอไปได้
แต่การตีความโจทย์หรือคำถาม ยอมแพ้ครับ

keawsar:
แผ่นอลูซิงค์ที่ว่า คงเป็น เมทัลชีทเคลือบผิวด้วยอลูมิเนียมผสมสังกะสี
วัสดุมุงหลังคาประเภทนี้ ในตลาดมีขนาดประมาณ 80 ซมหรือกว่านั้นไม่มาก แต่พอเรามุงระยะซ้อนทับของลอนจะเเหลือที่ 73-76 ซม แล้วแต่รุ่นครับ โดยทั่วไปหลายๆยี่ห้อที่ผลิตในบ้านเราจะมีขนาดมาตรฐานที่ ระยะทับซ้อนแล้วที่ 76 ซม.
ดังนั้นให้เราเอา 16 เมตร หารด้วย 76 ซม. จะได้จำนวนแผ่นโดยประมาณ คือ 16/0.76 = ประมาณ 21 แผ่นครับในแนวยาว

ส่วนระยะความกว้างด้านละ 4 เมตรนั้น ตรงนี้ขึ้นกับว่าเจ้าของกระทู้จะเลือกแบบไหน เพราะมี ขนาดแบ่งเป็นชิ้น ยาว ตั้งแต่ 1.2ม., 2.20ม ,3.20 ม.,4.20 ม.,5.20 ม.,6.20 ม. หรือระยะสั่งตัดตามแต่เราต้องการก็มีครับ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับ งบประมาณ และยี่ห้อที่เลือกซื้อครับ

วัสดุแบบนี้มีความหนาหลายเกรด หากเราใช้บางลงก็เน้นเป็นแผ่นขนาด 2.20 ม.สัก 2แผ่นซ้อนกัน มีระยะซ้อนที่ 20 ซม. เวลาซ้อซ่อมแซมจะได้ไม่แพงมาก แต่ถ้าเล็กกว่านนั้นอาจจะมีรอยต่อเพิ่มเพราะข้อได้เปรียบของการใช้วัสดุประเภทนี้คือการมีรอยต่อน้อยที่สุด หมดปัญหารั่วซึม

ดังนั้นถ้า สมมติว่าเรา ใช้ขนาดแผ่นยาว 2.2 ม. ก็จะใช้ทั้งหมด 84 แผ่นครับความยาว 16 เมตรนั้นอาจจะไม่ลงตัวพอดีเป๊ะก็ปรับเศษที่หน้างานได้เลยเพราะยังไงซะส่วนที่ขาดหรือเกินน่าจะเป็น ส่วนของชายคาอยู่แล้ว

ข้อระวังคือ แผ่นวัสดุประเภทนี้หนวกหูมากเวลาฝนตก หลายๆงานแก้ไขด้วยการพ่น PU Foam เพื่อเป็นฉนวนและลดเสียงได้ดีพอสมควร และเป็นการอุดรอยร่วมซึม พร้อมทั้งเพิ่มความแข็งแรงในตัวด้วยครับ

พี่แสง:
ถ้าต้องการประหยัดและทำเองทั้งหมด เอาตลับเมตรไปที่ร้านขายวัสดุก่อสร้างรวมถึงแบบที่เราวาดไว้ (เรียกแบบแปลน)การซ้อนกันของสิ่งที่จะมุงหลังคาคือ ถ้าลาดชันมากให้ซ้อนเกยกันน้อย ถ้าหลังคาไม่ลาดชันมากให้เกยทับกันมากหน่อยกันน้ำฝนไหลย้อน ก่อนทำโครงหลังคาเหล็ก ควรวัดขนาดของสังกะสีหรือแผ่นอลูซิงค์ก่อนว่าจะเอาแผ่นที่ความยาวเท่าไหร่เกยกันแล้วเหลือเท่าไหร่ เพื่อจะได้ทำคานเหล็กได้พอดีแนวที่จะยิงปุ๊กอลูซิงค์กับคานหลังคายึดได้ตรงตำแหน่ง ขนาดแผ่นอลูซิงค์ตามที่คุณkeawsar บอกไว้ ร้านขายวัสดุภันฑ์บางร้านจะช่วยเราคิดคำนวนสิ่งของและราคาให้หมด แต่แค่คราวๆขาดบ้างเกินบ้างไม่มากนัก และไม่ต้องกลัวว่าร้านค้าจะไม่ให้เราวัดเพราะเค้าอยากขายเค้าจะให้คำแนะนำอีกด้วย

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ